Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024
Trang chủBài học đầu tưKhuyến nghị đầu tư3 cổ phiếu giá trị là mỏ vàng tháng 6 của nhà...

3 cổ phiếu giá trị là mỏ vàng tháng 6 của nhà đầu tư

Viết bởi Cafeforexvn

Trong lịch sử Cổ phiếu giá trị thường vượt trội hơn so với cổ phiếu tăng trưởng trong giai đoạn đầu của quá trình phục hồi kinh tế.

3 cổ phiếu giá trị là mỏ vàng tháng 6 của nhà đầu tư
3 cổ phiếu giá trị là mỏ vàng tháng 6 của nhà đầu tư

3 cổ phiếu giá trị là mỏ vàng tháng 6 của nhà đầu tư

Hơn một thập kỷ qua, cổ phiếu tăng trưởng đã thống trị Phố Wall. Đó là vì, các công ty phát triển nhanh này đã và đang hoạt động trong những điều kiện hoàn hảo. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên mức lãi suất cho vay thấp, và các chương trình mua trái phiếu hàng tháng giữ lợi suất dài hạn ở mức thấp. Điều này đã cho phép các công ty tăng trưởng vay vốn với lãi suất cực kỳ rẻ.

Nhưng hãy nhìn ra xa hơn một chút, bạn sẽ thấy một lịch sử mà trong đó cổ phiếu giá trị khẳng định vị thế.

Quay trở lại năm 2016, Bank of America/Merrill Lynch đã phát hành một báo cáo đánh giá hoạt động của cổ phiếu giá trị so với cổ phiếu tăng trưởng trong 90 năm (1926-2015). Kết quả là gì? Cổ phiếu giá trị mang lại tỷ suất sinh lời trung bình hàng năm cao hơn (17% so với 12,6%). Hơn nữa, nhóm cổ phiếu này cũng hoạt động tốt hơn đáng kể trong giai đoạn đầu của quá trình phục hồi kinh tế, chính là thời điểm hiện tại.

Nói cách khác, nếu đang tìm cách làm giàu trong dài hạn, ba cổ phiếu giá trị sau đây có thể là những gì bạn cần để trở nên giàu có hơn vào tháng 6 nói riêng và trong tương lai nói chung.

Vertex Pharmaceuticals

Đôi khi, lý do khiến cổ phiếu có giá trị hấp dẫn là vì cũng đủ tiêu chuẩn xếp trong nhóm cổ phiếu tăng trưởng. Đó là trường hợp của cổ phiếu công nghệ sinh học đặc biệt Vertex Pharmaceuticals (NASDAQ: VRTX).

Trong khi hầu hết các cổ phiếu giá trị đều tăng giá trong năm qua, thì Vertex đã phải vật lộn rất nhiều. Cổ phiếu của công ty đã giảm 28% trong 12 tháng vừa qua, thấp hơn 66 điểm phần trăm so với chỉ số S&P 500 tiêu chuẩn.

Phần lớn điều này có thể được lý giải bởi thông báo ngừng thử nghiệm giai đoạn 2 của VX-814 hồi giữa tháng 10. Dù tin tức này thực sự đáng thất vọng, Phố Wall và các nhà đầu tư dường như đang bỏ qua rất nhiều mặt tích cực của Vertex.

Ví dụ, Vertex đã phát triển nhiều phiên bản của phương pháp điều trị đã được phê duyệt cho bệnh xơ nang (CF), một bệnh di truyền sản sinh chất nhầy dày có thể gây tắc nghẽn phổi và tuyến tụy. Không thể chữa khỏi CF, nhưng Vertex đã tìm được cách cải thiện chức năng phổi cho bệnh nhân.

Loại thuốc mới nhất của công ty, Trikafta nhắm tới loại CF đột biến thường gặp nhất, đã được phê duyệt vào năm 2019, 5 tháng trước ngày đánh giá định kỳ của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Loại thuốc này đã mang lại gần 3,9 tỷ đô la doanh thu vào năm ngoái, và có khả năng sẽ đạt 6 tỷ đô la doanh thu hàng năm hoặc cao hơn.

Ngoài ra, Vertex đang sở hữu lượng tiền mặt khổng lồ – chính xác là 6,92 tỷ đô la. Nguồn tiền này sẽ cho phép Vertex thúc đẩy khoảng một tá hợp chất thử nghiệm đang được nghiên cứu và phát triển, đây cũng có thể là chất xúc tác cho các thương vụ mua lại trong tương lai nhằm đa dạng hóa dòng doanh thu của hãng.

Các nhà đầu tư giá trị có thể mua Vertex ngay bây giờ với hệ số P/E dự phóng chưa đến 17x. Đây là một định giá đặc biệt rẻ nhờ mức tăng trưởng doanh thu hai con số bền vững của hãng.

Yamana Gold

Có lẽ không một ngành công nghiệp nào chứa nhiều cổ phiếu giá trị hơn khai thác vàng vào lúc này. Các cổ phiếu này đã trải qua giai đoạn đầu của những năm 2010 với nợ nần chồng chất, và không có nhiều khả năng đi vay trong nửa sau của thập kỷ. Do đó, nhiều cổ phiếu trong đó có hệ số giá trên dòng tiền hấp dẫn. Một cái tên chắc chắn sẽ khiến một số nhà đầu tư phải kinh ngạc là Yamana Gold (NYSE: AUY).

Trước khi nói về cổ phiếu vàng, hãy cùng phân tích những chất xúc tác có thể đẩy giá kim loại quý này lên cao hơn. Chính sách tiền tệ ôn hòa của Fed, chủ trương nới lỏng định lượng đang diễn ra và thậm chí cả triển vọng lạm phát trong tương lai là tất cả những lý do khiến vàng có thể duy trì hoặc tăng so với mức hiện tại. Đó là tin tuyệt vời cho bất kỳ cổ phiếu nào khai thác và sản xuất vàng.

Tuy nhiên, có nhiều điều để yêu thích về Yamana hơn là “giá vàng có thể sẽ tăng.” Ví dụ, Yamana đã có nỗ lực đáng kể để cải thiện bảng cân đối kế toán trong 5 năm qua. Đối với một công ty từng có khoản nợ ròng 1,7 tỷ USD, Yamana đã kết thúc quý đầu tiên của năm 2021 với khoản nợ ròng hơn 300 triệu USD.

Công ty cũng đã chứng kiến ​​sự cải thiện trong hoạt động sản xuất tại các mỏ quan trọng. Mỏ Malartic Canada quan trọng nhất của công ty, tỷ lệ sở hữu 50/50 với Agnico Eagle Mines, đã sản xuất gần 90.000 ounce vàng trong quý đầu tiên, tăng đáng kể so với 64.763 ounce được sản xuất trong Q1 năm ngoái. Ngoài ra, Cerro Moro cũng đang gia tăng sản lượng, nơi sản xuất thêm vàng và bạc này sẽ giúp Yamana đạt sản lượng 1 triệu ounce vàng tương đương hàng năm trong nhiều năm tới.

Trong hơn một thập kỷ theo dõi cổ phiếu vàng, có thể kết luận rằng hệ số giá trên dòng tiền 10x là một định giá hợp lý. Với hệ số P/CF dự phóng 6x, Yamana vẫn là một món hời.

Broadcom

Broadcom
Broadcom

Cổ phiếu giá trị thứ ba có thể giúp bạn giàu hơn vào tháng 6 và trong tương lai là nhà sản xuất chip Broadcom (NASDAQ: AVGO). Vâng, đây chính cổ phiếu giá trị trong lĩnh vực công nghệ.

Phần lớn doanh thu của Broadcom đến từ hoạt động cung cấp chip không dây và các phụ kiện khác trong smartphone. Chắc chắn đây là thời điểm sinh lợi với các nhà cung cấp chip điện thoại thông minh, trong giai đoạn chuyển giao sang mạng 5G. Đã một thập kỷ kể từ lần nâng cấp lớn gần nhất trên tốc độ tải xuống, đồng nghĩa Broadcom sẽ chứng kiến nhu cầu tăng bền vững trong nhiều năm tới, khi các doanh nghiệp và người tiêu dùng nâng cấp thiết bị để tận hưởng tốc độ không dây nhanh hơn.

Broadcom cũng hưởng lợi khi các doanh nghiệp tiếp tục lưu trữ dữ liệu trên đám mây. Trước đại dịch, hầu hết các doanh nghiệp đã có những thay đổi để trở nên “trực tuyến hơn”. Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các doanh nghiệp bị buộc phải tăng cường hoạt động trực tuyến, lưu trữ dữ liệu trên đám mây để nhân viên có thể truy cập từ nhà. Điều này cho thấy nhu cầu lưu trữ trên trung tâm dữ liệu ngày càng tăng. Đó là tin tuyệt vời cho Broadcom, công ty đang sản xuất một loạt các chip hỗ trợ kết nối được sử dụng tại các trung tâm dữ liệu.

Nếu điều này vẫn chưa đủ khiến bạn phấn khích, thì vào tháng 3, CEO Hock Tan của Broadcom đã thông báo rằng khoảng 90% nguồn cung chip trong năm đã được đặt hàng. Với nhu cầu mạnh mẽ như hiện nay, Broadcom sẽ không gặp vấn đề gì khi gia tăng cả doanh thu và lợi nhuận.

Các nhà đầu tư hiện có thể mua cổ phiếu của công ty với hệ số P/E 16x, đồng thời bỏ túi lợi tức  3%. Ngoài ra, Broadcom đã tăng cổ tức quý từ 0,07 đô la lên 3,60 đô la một quý chỉ trong 10 năm qua.

Rõ ràng, đây là một công ty hàng đầu với mức giá rất hợp lý.

Xem thêm: Lựa chọn cổ phiếu công nghệ sinh học nào ở thời điểm này?

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI