Thứ Năm, Tháng Năm 16, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếu3 lý do để mua cổ phiếu Philip Morris International

3 lý do để mua cổ phiếu Philip Morris International

Viết bởi Cafeforexvn

3 lý do để mua cổ phiếu Philip Morris International
3 lý do để mua cổ phiếu Philip Morris International

Philip Morris International có thể mang lại tài sản lớn đáng kể cho các cổ đông của mình trong tương lai.

Cổ phiếu Philip Morris International

Quy tắc số một của Warren Buffett trong đầu tư là không bao giờ để mất tiền và quy tắc số hai là không bao giờ quên quy tắc số một. Đối với những nhà đầu tư luôn ghi nhớ lời khuyên này, cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro thua lỗ tiền đầu tư là mua những cổ phiếu có mô hình kinh doanh mà bạn hiểu – với giá bằng hoặc thấp hơn giá trị hợp lý của công ty đó.

Một công ty có mô hình kinh doanh dễ hiểu là ông lớn ngành thuốc lá Philip Morris International (NYSE:PM). Hãy cùng tìm hiểu ba lý do tại sao Philip Morris International lại là một lựa chọn phù hợp cho những nhà đầu tư không có những lo ngại về đạo đức liên quan đến việc đầu tư vào thuốc lá.

Các sản phẩm thuốc không cháy đang thúc đẩy tăng trưởng khối lượng doanh số

Đúng là khối lượng doanh số thuốc lá truyền thống của Philip Morris International đang giảm xuống so với mức đầu năm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng khối lượng doanh số của các sản phẩm thuốc lá không cháy dẫn đầu bởi IQOS đã thúc đẩy tăng trưởng tổng khối lượng doanh số của Philip. Mặc dù khối lượng thuốc lá đã giảm 1,6% so với mức đầu năm, gia tăng 27,9% của các đơn vị thuốc lá sấy nóng đã thừa sức bù đắp cho sụt giảm của danh mục sản phẩm truyền thống. Đây là yếu tố giúp tổng khối lượng doanh số của Philip Morris International tăng 1,5% so với mức đầu năm lên 536,1 tỷ đơn vị.

Kể từ khi Philip Morris International ra mắt nhãn hiệu thuốc không cháy IQOS ở Nhật Bản và Ý – cũng vào tháng 11 cách đây bảy năm – việc áp dụng rộng rãi sản phẩm này cực kỳ ngoạn mục.

Đơn cử, số lượng người dùng IQOS đã tăng 15,9% từ 17,6 triệu vào cuối năm ngoái lên 20,4 triệu trong Q3 năm nay. Con số này vượt xa con số 16,1 triệu người dùng thuốc không cháy của British American Tobacco (NYSE:BTI) tính đến vài tháng trước, biến Philip Morris International thành công ty dẫn đầu trong tương lai lĩnh vực kinh doanh nicotine toàn cầu.

Philip Morris International đang tập trung tăng tỷ trọng doanh số bán hàng của các sản phẩm thuốc không khói có biên lợi nhuận cao hơn từ mức tỷ trọng 28,6% từ đầu năm đến nay lên hơn 50% vào năm 2025. Đây chính là lý do tại sao các chuyên gia phân tích dự báo tăng trưởng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) hàng năm không tính theo GAAP sẽ đạt 12% trong năm năm tới.

Bảng cân đối kế toán mạnh mẽ và tiếp tục được cải thiện

Các chỉ số hoạt động vững mạnh của Philip Morris International là rất đáng khích lệ. Nhưng liệu điều tương tự cũng có thể được nói về bảng cân đối kế toán của công ty hay không?

Tỷ lệ nợ ròng trên thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) của Philip Morris International đã giảm đáng kể so với con số 1,93 lần vào cuối năm ngoái (24,26 tỷ USD nợ ròng chia cho 12,58 tỷ USD EBITDA sau điều chỉnh trong 12 tháng gần nhất) lên 1,73 lần tính đến Q3 năm nay (24,61 tỷ USD nợ ròng chia cho 14,24 tỷ USD EBITDA sau điều chỉnh trong 12 tháng gần nhất).

Nếu công ty chọn sử dụng toàn bộ EBITDA sau điều chỉnh để trả nợ thì hiện tại công ty có thể trả hết nợ trong khoảng 21 tháng, một cải thiện so với 23 tháng vào cuối năm ngoái. Philip Morris International có khả năng sẽ tiếp tục trả cổ tức hậu hĩnh cho cổ đông của mình. Vì vậy, công ty sẽ không thể trả hết số nợ của mình nhanh như vậy. Nhưng điều cơ bản rút ra được là Philip Morris International hiện có thể gánh nợ dễ dàng hơn so với thời điểm cuối năm ngoái, đây là một điều tích cực.

Vì không có thước đo nào có khả năng kể một câu chuyện hoàn chỉnh, chúng ta cũng phải xem xét tỷ lệ bao phủ lãi vay của Philip Morris International. Tỷ lệ bao phủ lãi vay là thước đo khả năng thanh toán chi phí lãi vay của công ty bằng cách sử dụng thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT).

Tỷ lệ bao phủ lãi vay của Philip Morris International đã được cải thiện từ mức 19,2, một mức vốn đã mạnh mẽ trong chín tháng đầu năm ngoái (8,70 tỷ USD EBIT/454 triệu USD chi phí lãi vay) lên 20,6 từ đầu năm đến nay (9,95 tỷ USD EBIT/482 triệu USD chi phí lãi vay).

Dựa trên các chỉ số về nợ và khả năng thanh toán lãi vay này, Philip Morris International có rất ít nguy cơ sụp đổ dưới sức nặng của các khoản nợ của mình.

Xem thêm: Tin tốt: các công viên chủ đề của Disney có lãi trở lại

Tất cả với một mức định giá hấp dẫn trong dài hạn

Bất chấp triển vọng tương lai đầy hứa hẹn và khối lượng nợ có thể quản lý được, cổ phiếu Philip Morris International dường như vẫn mang đến cho nhà đầu tư một cơ hội mua tốt trong dài hạn. Điều này được hỗ trợ bởi thực tế là ở mức giá 94 USD một cổ phiếu, hệ số giá trên dòng tiền tự do trong 12 tháng gần nhất của Philip Morris International chỉ ở mức 14 lần, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của 13 năm là 17,2 lần.

Vì lẽ đó, một động thái khôn ngoan cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập đang tìm cách chốt một cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao và tương đối an toàn cho danh mục đầu tư của mình là cân nhắc mua tỷ suất cổ tức đè bẹp thị trường 5,3% của Philip Morris International. Tỷ suất này đang cao gấp bốn lần mức tỷ suất 1,3% của S&P 500. Mức tỷ suất cao ngất ngưởng này cũng được đảm bảo bởi tỷ lệ chi trả khoảng gần 80% dựa trên hướng dẫn EPS không tính theo GAAP của Philip Morris International cho năm nay.

Huân Hà-Theo fool

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI