Thứ Năm, Tháng Năm 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thức5 Kỹ Năng Mọi Trader Cần Có Để Phát Triển

5 Kỹ Năng Mọi Trader Cần Có Để Phát Triển

Viết bởi Cafeforexvn

5 Kỹ Năng Mọi Trader Cần Có để phát triển

Có nhiều cách để một ứng viên trở thành nhà giao dịch chuyên nghiệp. Đồng thời người đó cũng cần có nhiều kỹ năng để trở nên xuất chúng trong một ngành đầy căng thẳng và có tính cạnh tranh cao như giao dịch. Khi các công ty tài chính tuyển dụng vị trí giao dịch, họ thường chọn những người có bằng cấp về toán học, kỹ thuật và khoa học cơ bản hơn là những người có nền tảng học thức về tài chính.

5 Kỹ Năng Mọi Trader Cần Có để phát triển
5 Kỹ Năng Mọi Trader Cần Có để phát triển

Tham khảo: Xem ngay 7 bài học đầu tư trader cần lưu ý khi đặt dừng lỗ và chốt lời cho chiến lược giao dịch

Ngoài ra còn có rất nhiều công việc giao dịch khác nhau. Một vài công việc trong số đó đòi hỏi ứng viên phải có kỹ năng giao tiếp với khách hàng thượng thừa không kém gì so với kiến thức hiểu biết về biểu đồ kỹ thuật. Bài viết này sẽ nêu lên một số kỹ năng mà tất cả các nhà giao dịch cần có.

Các ý chính

  • Để trở thành nhà giao dịch đòi hỏi một người cần phải có nền tảng về toán học, kỹ thuật hoặc khoa học cơ bản, thay vì chỉ có học vấn về tài chính hoặc kinh doanh.
  • Các nhà giao dịch cần có kỹ năng nghiên cứu và phân tích để theo dõi các yếu tố kinh tế thị trường chung và quan sát các mẫu biểu đồ hàng ngày vốn có tác động đến thị trường tài chính.
  • Khả năng tập trung cao độ, đặc biệt là trong một môi trường cực kỳ hỗn loạn, chuyển động nhanh như thị trường tài chính là một kỹ năng chưa được đánh giá đúng mức nhưng lại rất quan trọng đối với các nhà giao dịch.
  • Khả năng tự chủ cũng như khả năng kiềm chế cảm xúc đóng vai trò rất quan trọng bất chấp thị trường đôi lúc sẽ có những diễn biến khó chịu.
  • Việc lưu trữ chính xác thông tin lịch sử giao dịch là rất quan trọng đối với việc phân định trách nhiệm của nhà giao dịch cũng như để học hỏi và cải thiện năng lực.

Kỹ năng phân tích

Kỹ năng đầu tiên mà mọi nhà giao dịch cần phải có là khả năng phân tích dữ liệu nhanh chóng. Toán học xuất hiện rất nhiều trong hoạt động giao dịch, nhưng bộ môn này được thể hiện rõ nhất thông qua các biểu đồ với chỉ báo và mẫu hình từ phân tích kỹ thuật. Do đó, các nhà giao dịch cần phát triển kỹ năng phân tích để có thể nhận ra xu hướng này đến xu hướng khác trên biểu đồ giá.

Nghiên cứu

Các nhà giao dịch cần có khát khao thu thập thông tin và tìm tòi tất cả các dữ liệu liên quan có tác động đến tài sản chứng khoán mà họ đang giao dịch. Nhiều nhà giao dịch đã lập ra lịch công bố dữ liệu kinh tế và cài đặt thông báo về các sự kiện có tác động lớn đến thị trường tài chính. Bằng cách cập nhật các nguồn thông tin này từ sớm, các nhà giao dịch có thể phản ứng nhanh với tin tức mới khi thị trường vẫn đang thẩm thấu chúng.

Tập trung

Tập trung là một kỹ năng thực thụ và năng lực này sẽ ngày càng tăng lên khi các nhà giao dịch luyện tập thường xuyên. Bởi vì trên thị trường có quá nhiều thông tin tài chính nên các nhà giao dịch cần có khả năng tiếp thu những dữ liệu quan trọng và có ích, vốn có sức ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch của họ.

Một số nhà giao dịch cũng tập trung nhiều vào các loại tài sản chứng khoán mà họ đang giao dịch để có thể hiểu sâu hơn về lĩnh vực, ngành nghề hoặc loại tiền tệ mà họ quan tâm, đến mức điều này trở thành lợi thế cạnh tranh của riêng họ so với các nhà giao dịch có ít chuyên môn hơn.

Lưu ý quan trọng: Hầu hết các kỹ năng cần có của nhà giao dịch đều đến từ quá trình học tập và với một chút nỗ lực, nhà giao dịch sẽ có thể cải thiện năng lực phân tích, khả năng nghiên cứu, khả năng tập trung, kiểm soát cảm xúc và lưu giữ lịch sử giao dịch.

Khả năng kiềm chế

Đi đôi với khả năng tập trung chính là khả năng kiềm chế, và cụ thể hơn là khả năng kiểm soát bản thân. Nhà giao dịch cần có khả năng kiểm soát cảm xúc của chính mình và tuân theo kế hoạch cũng như chiến lược giao dịch đã vạch ra. Điều này đặc biệt rất quan trọng trong công tác quản lý rủi ro bằng cách sử dụng lệnh cắt lỗ hoặc lệnh chốt lời tại các vị trí đã định trước.

Có nhiều chiến lược được thiết kế để nhà giao dịch chỉ phải lỗ một ít với những lệnh giao dịch tệ hại và kiếm được nhiều tiền hơn một cách có hệ thống với những lệnh giao dịch tốt. Khi các nhà giao dịch bắt đầu nảy sinh cảm xúc liên quan đến các lệnh giao dịch do họ thực hiện thì dù tốt hay xấu, chiến lược đã vạch ra trước đó sẽ chẳng còn tác dụng.

Lưu trữ lịch sử giao dịch

Một trong những yếu tố then chốt nhất đối với nghề giao dịch chính là lưu trữ lịch sử giao dịch. Nếu nhà giao dịch siêng ghi chép lại các kết quả giao dịch của mình, thì bước cải thiện tiếp theo chỉ đơn giản là thử nghiệm và tinh chỉnh các chiến lược để tìm ra một chiến lược thành công nhất. Nhà giao dịch sẽ khó theo dõi được những tiến bộ của mình trên thực tế nếu không lưu giữ chính xác lịch sử giao dịch.

Đăng Khoa – Theo investopedia

Xem thêm:Chiến Lược Giao Dịch Dành Cho Trader Ngoại Hối Bán Thời Gian

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI