Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưBí quyết đầu tư7 chiến lược giao dịch ETF tốt nhất dành cho người mới...

7 chiến lược giao dịch ETF tốt nhất dành cho người mới bắt đầu

Viết bởi Cafeforexvn

Các Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là nơi lý tưởng cho các nhà đầu tư mới bắt đầu giao dịch vì nhiều lợi ích như tỷ lệ chi phí thấp, tính thanh khoản cao, nhiều lựa chọn đầu tư, tính đa dạng, ngưỡng đầu tư thấp,… Những đặc điểm này cũng làm cho ETF trở thành phương tiện hoàn hảo cho các chiến lược giao dịch và đầu tư khác nhau cho các trader và nhà đầu tư mới. Dưới đây là bảy chiến lược giao dịch ETF tốt nhất dành cho người mới bắt đầu, được trình bày ngẫu nhiên.

7 chiến lược giao dịch ETF tốt nhất dành cho người mới bắt đầu

7 chiến lược giao dịch ETF tốt nhất dành cho người mới bắt đầu
7 chiến lược giao dịch ETF tốt nhất dành cho người mới bắt đầu

CÁC Ý CHÍNH

  • ETF là một sản phẩm ngày càng phổ biến với các trader và nhà đầu tư hướng tới các chỉ số hoặc các ngành lớn nằm trong một một chứng khoán riêng lẻ.
  • ETF cũng tồn tại các nhóm tài sản khác nhau, khi các giao dịch đòn bẩy có lợi tức là bội số của chỉ số cơ bản hoặc ETF nghịch đảo tăng giá trị khi chỉ số giảm.
  • Do tính chất đặc trưng mà một số chiến lược có thể được dùng để tối đa hóa đầu tư vào ETF.
  1. Trung bình hóa chi phí đầu tư

Hãy bắt đầu với chiến lược cơ bản nhất: trung bình hóa chi phí đầu tư. Trung bình hóa chi phí đầu tư là kỹ thuật đầu tư một lượng tiền cố định vào một loại tài sản theo một lịch trình thường xuyên, bất chấp giá của tài sản đó như thế nào. Các nhà đầu tư mới bắt đầu thường là những người trẻ tuổi đã đi làm được vài năm và có thu nhập ổn định để từ đó họ có thể tiết kiệm một khoản tiền nhỏ hàng tháng.

Những nhà đầu tư như vậy sẽ để ra vài trăm USD mỗi tháng và thay vì gửi tài khoản tiết kiệm với lãi suất thấp, hãy đầu tư nó vào một quỹ ETF hoặc một nhóm các quỹ ETF.

Ưu điểm

Đầu tư định kỳ có hai ưu điểm chính cho người mới bắt đầu. Thứ nhất là nó tạo tính kỷ luật cho quá trình tiết kiệm. Như nhiều nhà hoạch định tài chính gợi ý: hãy luôn chi cho bản thân trước, và bạn sẽ làm được điều đó với hoạt động tiết kiệm đều đặn.

Ưu điểm thứ hai là do đầu tư cùng một số tiền cố định vào một quỹ ETF mỗi tháng – tiền đề cơ bản của trung bình hóa chi phí đầu tư – bạn sẽ tích lũy được nhiều chứng chỉ quỹ hơn khi giá ETF thấp và ít chứng chỉ quỹ hơn khi giá ETF cao, do đó nó sẽ bình quân chi phí cho bạn. Theo thời gian, biện pháp này có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời miễn là bạn tuân thủ kỷ luật.

Ví dụ: Giả sử bạn đầu tư 500 USD vào ngày đầu tiên của mỗi tháng từ tháng 9/2012 đến tháng 8/2015 vào quỹ SPDR S&P 500 ETF (SPY), là một quỹ ETF mô phỏng dựa trên Chỉ số S&P 500. Do đó, khi các chứng chỉ quỹ SPY được giao dịch tại mức 136,16 USD vào tháng 9/2012, với 500 USD bạn mua được 3,67 chứng chỉ quỹ, nhưng ba năm sau, khi các chứng chỉ quỹ giao dịch ở mức gần 200 USD, khoản đầu tư hàng tháng 500 USD chỉ mua được 2,53 chứng chỉ quỹ.

Trong khoảng thời gian ba năm, bạn đã mua tổng cộng 103,79 chứng chỉ quỹ SPY (dựa trên giá đóng cửa được điều chỉnh). Với mức giá đóng cửa là 209,42 USD vào ngày 14/8/2015, các chứng chỉ quỹ này sẽ có giá trị là 21.735 USD, với mức lợi nhuận trung bình hàng năm là gần 13%.

  1. Phân bổ tài sản

Phân bổ tài sản có nghĩa là phân bổ một phần danh mục đầu tư vào các loại tài sản khác nhau – chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa và tiền tệ nhằm mục đích đa dạng hóa. Đây là một công cụ mạnh mẽ. Ngưỡng đầu tư thấp đối của hầu hết các quỹ ETF giúp người mới bắt đầu dễ dàng thực hiện chiến lược phân bổ tài sản cơ bản, tùy thuộc vào thời hạn đầu tư và khả năng chịu rủi ro của họ.

Ví dụ: các nhà đầu tư trẻ có thể đầu tư 100% vào quỹ ETF cổ phiếu khi họ ở độ tuổi 20 do thời gian đầu tư dài hạn và khả năng chấp nhận rủi ro cao. Nhưng khi bước vào độ tuổi 30 và có những thay đổi lớn trong đời như lập gia đình và mua nhà, họ có thể chuyển sang hướng đầu tư ít tích cực hơn như chia 60% quỹ ETF cổ phiếu và 40% quỹ ETF trái phiếu.

  1. Giao dịch Swing/Giao dịch lướt sóng

Giao dịch Swing là những giao dịch tìm cách tận dụng sự dao động lớn trong cổ phiếu hoặc các công cụ khác như tiền tệ hoặc hàng hóa. Các giao dịch này có thể mất từ vài ngày đến vài tuần mới hoàn thành giao dịch, không giống như các giao dịch trong ngày ít khi được mở qua đêm.

Các thuộc tính của quỹ ETF khiến chúng phù hợp với giao dịch lướt sóng là bởi sự đa dạng hóa và chênh lệch giữa giá đặt mua và giá đặt bán không nhiều. Ngoài ra, vì quỹ ETF có sẵn nhiều loại hình đầu tư khác nhau và trong nhiều lĩnh vực khác nhau, người mới bắt đầu có thể chọn giao dịch quỹ ETF dựa trên lĩnh vực hoặc loại tài sản mà họ có chuyên môn hay kiến thức nhất định.

Ví dụ: một người có kiến thức về công nghệ có thể có lợi thế hơn trong việc giao dịch quỹ ETF công nghệ như Invesco QQQ ETF (QQQ), mô phỏng chỉ số Nasdaq-100. Một trader chưa có kinh nghiệm nhưng theo dõi sát sao thị trường hàng hóa có thể thích giao dịch một trong số nhiều quỹ ETF hàng hóa có sẵn, chẳng hạn như Invesco DB Commodity Index Tracking Fund (DBC).  

Bởi vì ETF thường là rổ cổ phiếu hoặc các loại tài sản khác, chúng không thể thể hiện mức tăng giá giống như một cổ phiếu riêng lẻ trong thị trường giá tăng. Đồng thời tính đa dạng cũng khiến chúng ít nhạy cảm hơn so với các cổ phiếu riêng lẻ trước biến động giảm giá mạnh. Điều này cung cấp một số biện pháp chống xói mòn vốn, đây là điều quan trọng cần cân nhắc cho người mới bắt đầu.

  1. Luân chuyển ngành

Các quỹ ETF cũng giúp người mới bắt đầu thực hiện luân chuyển ngành tương đối dễ dàng, dựa trên các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh tế. Ví dụ: giả sử một nhà đầu tư đã đầu tư vào lĩnh vực công nghệ sinh học thông qua iShares Nasdaq Biotechnology ETF (IBB). Nhà đầu tư có thể muốn kiếm lợi nhuận trong quỹ ETF này và chuyển sang lĩnh vực mang tính phòng thủ hơn như mặt hàng tiêu dùng thông qua The Consumer Staples Select Sector SPDR Fund (XLP).

  1. Bán khống

Bán khống, là bán chứng khoán hoặc công cụ tài chính đi vay, là một hoạt động khá rủi ro với hầu hết các nhà đầu tư và không phải là điều mà người mới bắt đầu nên thử. Tuy nhiên bán khống thông qua ETF thích hợp hơn so với bán khống cổ phiếu riêng lẻ vì rủi ro bán non thấp hơn (kịch bản giao dịch trong đó chứng khoán hay hàng hóa bị tạo sức ép tăng giá mạnh) cũng như chi phí vay thấp hơn đáng kể (so với chi phí phát sinh khi cố bán khống một cổ phiếu riêng lẻ với khối lượng bán khống cao). Những cân nhắc giảm thiểu rủi ro này rất quan trọng đối với người mới bắt đầu.

Bán khống thông qua ETF cũng tạo cơ hội cho trader tận dụng lợi thế của thị trường đầu tư trên diện rộng. Do đó, người mới bắt đầu nâng cao (nếu tồn tại phép nghịch hợp) là người đã quen với rủi ro khi bán khống và muốn khởi xướng một vị thế bán khống trong các thị trường mới nổi có thể thực hiện điều đó thông qua quỹ iShares MSCI Emerging Markets ETF (EEM). Tuy nhiên, lưu ý là người mới bắt đầu nên tránh xa các quỹ ETF nghịch đảo với đòn bẩy kép hoặc đòn bẩy gấp ba, các quỹ này tìm kiếm kết quả gấp hai hoặc ba lần nghịch đảo của sự thay đổi giá trong ngày của một chỉ số, vì mức độ rủi ro vốn có trong các quỹ ETF này cao hơn đáng kể.

  1. Đặt cược theo xu hướng mùa

Các quỹ ETF là một công cụ tốt để người mới bắt đầu khai thác chiến lược đầu tư theo xu hướng mùa. Hãy xem xét hai xu hướng theo mùa nổi tiếng. Xu hướng đầu tiên được gọi là hiện tượng Hãy bán cổ phiếu trong tháng 5. Đây là câu nói dựa trên thực tế thị trường cổ phiếu Mỹ có hồ sơ lịch sử hoạt động kém hiệu quả hơn trong giai đoạn sáu tháng, bắt đầu vào tháng 5 và kết thúc vào tháng 10, so với thời gian từ tháng 11 đến tháng 4.

Một xu hướng theo mùa khác đó là xu hướng vàng tăng giá trong tháng 9 và tháng 10 do nhu cầu mạnh mẽ cho mùa cưới ở Ấn Độ và lễ hội ánh sáng Diwali từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11 hàng năm. Xu hướng suy yếu của thị trường trên diện rộng có thể được khai thác bằng cách bán khống chứng chỉ quỹ SPDR S&P 500 ETF vào khoảng cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 và đóng vị thế bán vào cuối tháng 10, ngay sau khi xảy ra hiện tượng sụp đổ trên thị trường trong tháng đó.

Tương tự, người mới bắt đầu có thể tận dụng sức mạnh của vàng theo mùa bằng cách mua các chứng chỉ quỹ của một quỹ ETF vàng phổ biến như SPDR Gold Trust (GLD) vào cuối mùa hè và đóng vị thế sau vài tháng. Lưu ý là xu hướng theo mùa không phải lúc nào cũng diễn ra như dự đoán và các lệnh dừng lỗ thường được khuyến nghị cho các vị thế giao dịch đó để tránh rủi ro tổn thất lớn.

  1. Phòng ngừa rủi ro

Người mới bắt đầu đôi khi cần phải phòng ngừa hoặc bảo vệ khỏi rủi ro giảm giá trong một danh mục đầu tư quan trọng, có thể là danh mục đầu tư có được do thừa kế.

Giả sử bạn thừa kế một danh mục đầu tư lớn gồm các blue-chip của Mỹ và lo ngại về nguy cơ sụt giảm mạnh của chứng khoán Mỹ. Một giải pháp là mua quyền chọn bán. Tuy nhiên, vì hầu hết người mới bắt đầu không quen với các chiến lược giao dịch quyền chọn, nên chiến lược thay thế ở đây là bắt đầu một vị thế bán SPDR S&P 500 ETF hoặc SPDR Dow Jones Industrial Average ETF (DIA).

Nếu thị trường giảm như dự kiến, vị thế vốn cổ phần blue-chip sẽ được bảo vệ một cách hiệu quả vì sự sụt giảm trong danh mục đầu tư sẽ được đền bù bằng lợi nhuận trong vị thế bán ETF. Lưu ý rằng lợi nhuận của bạn cũng sẽ bị giới hạn nếu thị trường tăng giá vì lợi nhuận trong danh mục đầu tư sẽ được bù đắp bằng các khoản lỗ trong vị thế bán ETF. Tuy thế, các quỹ ETF cung cấp cho người mới bắt đầu một phương pháp phòng ngừa rủi ro tương đối dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư vào quỹ ETF công nghiệp

Kết luận

Các Quỹ hoán đổi danh mục có nhiều tính năng khiến chúng trở thành công cụ lý tưởng cho các trader và nhà đầu tư mới bắt đầu. Một số chiến lược giao dịch ETF đặc biệt phù hợp với người mới bắt đầu là trung bình hóa chi phí đầu tư, phân bổ tài sản, giao dịch lướt sóng, luân chuyển ngành, bán khống, xu hướng mùa và phòng ngừa rủi ro.

Hậu Dương – Theo investopedia.com

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI