Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủChuyển động kinh doanhThị trườngAI vẫn là lĩnh vực sống còn của nhiều doanh nghiệp

AI vẫn là lĩnh vực sống còn của nhiều doanh nghiệp

Viết bởi Cafeforexvn

Giới phân tích nhận định các công ty công nghệ đang ưu tiên đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và tăng cường tuyển dụng trong lĩnh vực này, trong khi các phân khúc khác có thể sẽ chứng kiến tình trạng sa thải tiếp tục kéo dài trong năm 2024. AI vẫn là lĩnh vực sống còn của nhiều doanh nghiệp.

AI vẫn là lĩnh vực sống còn của nhiều doanh nghiệp
AI vẫn là lĩnh vực sống còn của nhiều doanh nghiệp

AI ngày càng phát triển và xuất hiện ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Kéo theo đó là hệ lụy, số lượng công việc của con người bị AI thay thế cũng tăng lên. Trang layoffs.fyi cho biết tính đến thời điểm hiện tại của năm 2024, hơn 20.000 nhân viên công nghệ đã mất việc làm. Ông Dan Ives, Giám đốc điều hành tại công ty đầu tư tư nhân Wedbush Securities, nhận định Google và tập đoàn công nghệ lớn khác đang đặt cược mạnh mẽ vào AI trong khi cắt giảm các lĩnh vực phi chiến lược khác. Theo đó, việc sa thải sẽ tiếp tục xảy ra đối với các tập đoàn công nghệ trong khi làn sóng tuyển dụng trong lĩnh vực AI vẫn mạnh mẽ khi cuộc chạy đua trong lĩnh vực này tiếp tục diễn ra trên khắp thế giới.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai tuần trước đã cảnh báo nhân viên rằng sẽ có nhiều đợt cắt giảm việc làm hơn trong năm nay khi công ty tiếp tục chuyển hướng đầu tư sang AI.

Google đã cắt giảm hàng trăm việc làm vào đầu tháng này nhằm thúc đẩy hiệu quả và bắt kịp đối thủ Microsoft đã tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing.

Không chỉ Google, công ty phần mềm doanh nghiệp SAP của Đức mới đây tuyên bố sẽ cơ cấu lại khoảng 8.000 vị trí việc làm để tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng chiến lược quan trọng, đặc biệt là AI, trong năm 2024.

Amazon cũng đang tích cực đầu tư vào AI. Amazon Web Services, cho biết sẽ chi 2.260 tỷ yen (15,24 tỷ USD) tại Nhật Bản vào năm 2027 để mở rộng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây vốn là chìa khóa cho các dịch vụ AI.

Đức đang tăng gần gấp đôi vốn đầu tư công cho nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) lên gần 1 tỉ euro trong hai năm tới, trong nỗ lực rút ngắn khoảng cách với các nước dẫn đầu là Trung Quốc và Mỹ. Việc đẩy mạnh đầu tư vào AI diễn ra khi Đức cố gắng vực dậy nền kinh tế thoát khỏi suy thoái trong khi hai ngành công nghiệp quan trọng là ô tô và hóa chất đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất xe điện mới nổi và chi phí nhiên liệu tăng cao.

Đức dự tính thành lập 150 phòng thí nghiệm mới tại các trường đại học để nghiên cứu AI. Chi tiêu cho AI từ khu vực tư nhân Đức đang lấn át ở Mỹ, đạt 47,4 tỉ USD vào năm 2022, gần gấp đôi mức chi tiêu của châu Âu và vượt xa mức 13,4 tỉ USD của Trung Quốc.

Tổng chi tiêu cho các hệ thống AI được dự báo đạt 97,9 tỷ USD vào năm 2023, tăng từ 37,5 tỷ USD vào năm 2019. Trong giai đoạn 5 năm kết thúc vào năm 2023, lĩnh vực AI được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 28,4%.

AI vẫn là lĩnh vực sống còn của nhiều doanh nghiệp
AI vẫn là lĩnh vực sống còn của nhiều doanh nghiệp

Ở một khía cạnh khác, để tránh những hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong cơn sốt AI. Ngày 25/1, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) thông báo đang giám sát các khoản đầu tư của các tập đoàn công nghệ lớn như Microsoft, Google và Amazon vào các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI) OpenAI và Anthropic.

Đây là một phần trong nỗ lực của cơ quan quản lý nhằm đảm bảo các quy định bắt kịp với sự phát triển của AI, ngăn chặn các tập đoàn công nghệ lớn có hành vi cạnh tranh không lành mạnh, chèn ép đối thủ trong lĩnh vực hứa hẹn còn nhiều thay đổi thời gian tới.

Cụ thể, FTC sẽ nghiên cứu để có cái nhìn sâu hơn về xu hướng thị trường và các thông lệ kinh doanh, từ đó dựa trên kết luận rút ra để có hành động pháp lý.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Microsoft Rima Alaily cho biết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin mà FTC yêu cầu, đồng thời nhấn mạnh hợp tác giữa các công ty độc lập như Microsoft và OpenAI là động lực thúc đẩy cạnh tranh và đổi mới.

Thị trường AI hiện vẫn tạo nên một làn sóng mạnh mẽ với sự tham gia của nhiều gã khổng lồ công nghệ trên thế giới: Nvidia, Amazon, Google, Apple, Microsoft…. và nhiều quốc gia trên thế giới. Không thể phủ nhận, lĩnh vực này sẽ tiếp tục tạo nên nhiều bước đột phá trong tương lai.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI