Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang chủChuyển động kinh doanhTài chínhAi vui và ai sợ hãi về sự tăng giá của đồng...

Ai vui và ai sợ hãi về sự tăng giá của đồng đô la?

Viết bởi Cafeforexvn

Ai vui và ai sợ hãi về sự tăng giá của đồng đô la?

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine, hay sự phong tỏa của Trung Quốc để phản ứng với dịch Covid-19 đều là những yếu tố khiến thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo. Điều này khiến đồng đô la Mỹ tăng giá.

đô la 1
Đồng đô la tăng giá

Xen thêm: Vàng ghi nhận tuần giảm 0,5% sau thông tin từ FED

Đây là thời điểm khủng khiếp đối với tất cả các loại hình đầu tư, nhưng lại là thời điểm tốt cho đồng đô la.

Nếu bạn không đi du lịch nước ngoài hoặc đổi đô la sang euro, yên Nhật, hoặc bất kỳ loại tiền tệ chính nào khác, bạn có thể không thấy hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch tiền tệ, giám đốc điều hành S&P 500 và các nhà kinh tế học nhìn thấy mọi thứ rõ ràng.

Chỉ số USD, đánh giá sức mạnh của đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính, đang ở mức cao nhất trong 20 năm. Chỉ số này đã tăng 8% kể từ đầu năm và tăng 14% trong 12 tháng qua. Đồng đô la đã tăng hơn 13% so với đồng yên chỉ trong năm nay.

Việc Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ gần đây đã đẩy đồng USD lên cao hơn. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất thêm 0,5% vào ngày 4 tháng 5 và bắt đầu giảm số lượng trái phiếu được giữ lại trên bảng cân đối kế toán trị giá 9 nghìn tỷ đô la vào tháng 6.

Để kiểm soát lạm phát, Fed dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Trong khi lãi suất tăng có thể làm tăng sự biến động của cổ phiếu, trái phiếu và lãi suất thế chấp, thì đồng USD có thể sẽ còn tỏa sáng hơn.

Nói cách khác, dòng tiền nước ngoài đổ vào các công ty Mỹ và các khoản đầu tư đang củng cố giá trị của đồng đô la.

Thật vậy, diễn biến đáng lo ngại của thị trường chứng khoán Mỹ đã hỗ trợ đồng bạc xanh tăng giá so với ngoại tệ. Fed đã tăng lãi suất, Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, giá hàng hóa toàn cầu tăng, Trung Quốc áp đặt lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 và nền kinh tế châu Âu tăng trưởng chậm lại. , trong khi Nhật Bản đã chậm lại.

Nhu cầu đối với các tài sản tương đối an toàn tăng mạnh trên khắp thế giới khi các nền kinh tế trên thế giới suy yếu và rủi ro địa chính trị gia tăng, đẩy lãi suất đối với các tài sản như trái phiếu chính phủ. Mặc dù nền kinh tế Hoa Kỳ đang gặp nguy hiểm, nhưng nó đã phục hồi một cách hiệu quả từ cuộc suy thoái đại dịch khi so sánh với các quốc gia khác. Thị trường Hoa Kỳ giảm sâu và phần lớn ổn định, với lãi suất “hào phóng” đối với trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ.

đô la 2
Tăng lãi suất để ứng phó lạm phát

Việc Cục Dự trữ Liên bang cam kết tăng lãi suất để đối phó với nguy cơ lạm phát gia tăng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. So với trái phiếu chính phủ có lợi suất thấp ở Đức, Nhật Bản và Trung Quốc, tất cả đều đang nới lỏng chính sách tiền tệ, điều này làm cho tài sản này trở nên hấp dẫn hơn.

Sự chênh lệch giữa lợi suất vốn là đáng kể. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ, Đức và Nhật Bản hiện lần lượt vào khoảng 3,1%, 1,1% và dưới 0,25%.

Ngay cả lợi suất trái phiếu chính phủ của Trung Quốc, đôi khi cao hơn của Hoa Kỳ, gần đây cũng đã giảm.

Morgan Stanley Wealth Management cho biết trong một lời khuyên rằng “hai năm nới lỏng chính sách toàn cầu đã phần nào tạo ra sự phân hóa giữa các ngân hàng trung ương, làm gia tăng sự biến động trên thị trường tiền tệ và đẩy đồng đô la lên.” 2/5 khuyến nghị của người tiêu dùng

Hậu quả kinh tế

Nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá của đồng đô la Mỹ. Đầu tiên, sự mạnh lên của đồng đô la đã góp phần làm tăng thâm hụt thương mại của Mỹ, vốn đã đạt mức cao mới vào tháng Ba. Nhập khẩu sẽ rẻ hơn và xuất khẩu sẽ đắt hơn do đồng nội tệ tăng giá, làm giảm khả năng cạnh tranh của quốc gia trên thị trường toàn cầu.

Mặt khác, áp lực lạm phát ở Hoa Kỳ sẽ được giảm bớt.

David Rosenberg, nhà kinh tế trưởng tại Rosenberg Research có trụ sở tại Toronto, cho biết: “Mỹ là một quốc gia tiêu dùng. “Hơn một nửa những gì người Mỹ sử dụng mỗi năm có nguồn gốc từ bên ngoài.”

“Chi phí nhập khẩu giảm khi giá trị của đồng đô la tăng. Chỉ số Giá tiêu dùng sẽ phản ánh mức giảm này (CPI). Tác động đầy đủ vẫn chưa được nhìn thấy.”

Theo Lisa Shalett, Giám đốc đầu tư (CIO) tại Morgan Stanley Wealth Management, đồng đô la mạnh hơn đã giúp giảm bớt một số tác động của lạm phát ở Mỹ do chi phí hàng hóa tăng lên, chẳng hạn như dầu, được định giá bằng đô la.

Bà nói: “Việc đồng đô la tăng giá cùng lúc với giá hàng hóa là rất hiếm,” bà nói và nêu lý do là cuộc tấn công quân sự của Nga ở Ukraine.

Fed, theo Rosenberg, có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái bằng cách tăng lãi suất nhanh chóng vào thời điểm mà đồng đô la đang giúp kiềm chế lạm phát. Trong cuộc họp báo ngày 4/5, Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố rằng lạm phát quá cao khiến cơ quan này chùn bước.

Powell tuyên bố, “Tôi tin rằng chúng ta có cơ hội lớn để khôi phục sự ổn định giá cả mà không gây ra suy thoái”.

Những trở ngại cho doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới đang gặp khó khăn hơn trong hoạt động khi đồng đô la tăng giá. Họ lo ngại về tác động của việc tăng giá USD đối với khả năng sinh lời, bên cạnh sự gián đoạn nguồn cung và lạm phát. Câu hỏi này đã xuất hiện nhiều lần trên Phố Wall trong suốt mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên.

Trong quý thứ hai, đồng đô la đang ảnh hưởng đến doanh thu của Apple (NASDAQ: AAPL). “Về mặt ngoại hối”, Giám đốc tài chính của Apple Luca Maestri nói với các nhà phân tích, “chúng tôi ước tính mức tăng trưởng hàng năm của chúng tôi sẽ gặp rào cản lên tới 300 điểm cơ bản”, cho thấy nó có thể giảm 3 điểm phần trăm.

Giám đốc tài chính của Procter & Gamble, Andre Schulten, cho biết họ “xác định áp lực giá cao hơn một bậc và tỷ giá hối đoái ngày càng trở nên bất lợi” ở một vị trí tương tự. “Lợi nhuận sau thuế giảm 300 triệu USD trong năm tài chính hiện tại” có thể là do đồng USD tăng giá.

Thị trường chứng khoán đang giảm sút.

Thị trường chứng khoán đã hấp thụ các khoản lỗ trên thị trường ngoại tệ.

Theo một nghiên cứu năm 2018 của S&P Dow Jones Indices, khi đồng đô la tăng giá, các công ty ít phụ thuộc hơn vào doanh số bán hàng nước ngoài sẽ hoạt động tốt hơn. Mô hình này dường như đang tiếp tục.

S&P 500 Mức độ Doanh thu Hoa Kỳ là một chỉ số phụ của S&P 500 bao gồm các thành phần tập trung vào thị trường Hoa Kỳ. Berkshire Hathaway, UnitedHealth Group, Home DeportJPMorgan Chase đều đã giảm 6,2% tính đến ngày 5 tháng 5. Khi so sánh với chỉ số Tiếp xúc Doanh thu Nước ngoài SP500, giảm 15,7%, đây là một con số tốt hơn đáng kể. Apple, Microsoft (NASDAQ: MSFT), AlphabetTesla là một trong những công ty đóng góp lớn nhất cho chỉ số (NASDAQ: TSLA).

Mặc dù đầu tư trực tiếp vào USD rất nguy hiểm nhưng các nhà đầu tư vẫn có thể sử dụng ETF. Năm nay, Chỉ số Đô la Mỹ của Invesco DB tăng 8,1%, trong khi S & amp; P 500 giảm 13% và chỉ số Trái phiếu Tổng hợp Bloomberg US, một phong vũ biểu thị trường trái phiếu phổ biến, giảm 11,1%.

Trước khi rút ra bất kỳ suy luận nào từ so sánh trước đó, hãy nhớ rằng USD sẽ không tiếp tục tăng giá vô thời hạn. Trên thực tế, Shalett gợi ý rằng đặt cược vào phía bên kia có ý nghĩa lớn hơn.

Bà lưu ý, nếu bạn có đủ kiên nhẫn, việc đầu tư vào các công ty có doanh thu quốc tế và các thị trường đã sụt giảm nghiêm trọng, chẳng hạn như Nhật Bản, có thể là điều cần thận trọng. Tương tự, nhiều cổ phiếu và trái phiếu của thị trường mới nổi, đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 và tình hình hỗn loạn ở Ukraine, có giá rẻ.

Sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc cũng là một lựa chọn khả thi. “Tôi tin rằng một khi Trung Quốc thoát khỏi sự tắc nghẽn Covid-19, nền kinh tế của họ sẽ phục hồi, thúc đẩy các thị trường mới nổi khác đi cùng với nó. Đó có thể là thời điểm mà đồng đô la giảm giá trị.”

Nhưng ai biết được. Theo Jeff Sommer, Jeff Sommer Times, chuyên mục Chiến lược của New York, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ ủng hộ đồng đô la mạnh ngay cả khi các điều kiện kinh tế không đảm bảo, chẳng hạn như năm 2015, khi đồng đô la tăng giá.

Đồng USD tăng giá vào thời điểm này do chính sách tiền tệ của Mỹ đã đi ngược lại với phần còn lại của thế giới. Kết quả là, những người Mỹ đi du lịch nước ngoài kiếm được nhiều tiền hơn, trong khi các nhà xuất khẩu Mỹ phải gánh chịu hậu quả.

Chuỗi chiến thắng của USD thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Theo Sommer, rất có thể lần này sẽ diễn ra như vậy.

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI