Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủCryptoAltcoin là gì? Giới thiệu các loại crypto khác ngoài Bitcoin

Altcoin là gì? Giới thiệu các loại crypto khác ngoài Bitcoin

Viết bởi Cafeforexvn

Bitcoin đã mở ra kỷ nguyên tiền điện tử vào năm 2009 và nó nhanh chóng trở thành cái tên cửa miệng khi ai đó nói về loại tiền này. Trên thực tế, Bitcoin chiếm vai trò thống trị lớn đến mức mà bất kỳ loại tiền điện tử nào khác sinh ra với tham vọng thay thế Bitcoin, đều được gọi với cái tên “altcoin”. Và Bitcoin vẫn đang tồn tại, mặc dù ngày nay thực sự có hàng nghìn đối thủ cạnh tranh với đồng tiền kỹ thuật số ban đầu này.

Dưới đây là những điều cơ bản về altcoin, những đồng altcoin cần theo dõi trong năm nay và liệu altcoin có vượt qua Bitcoin hay không.

Altcoin là gì? Giới thiệu các loại crypto khác ngoài Bitcoin
Altcoin là gì? Giới thiệu các loại crypto khác ngoài Bitcoin

Altcoin là gì?

Altcoin là bất kỳ một loại tiền điện tử nào mà không phải là Bitcoin, bản thân Bitcoin ngày trước từng là đồng điện tử duy nhất trong lịch sử. Trong những năm đầu, Bitcoin đã thống trị lĩnh vực này so với các đối thủ khác có tham vọng thay thế Bitcoin. Kiểu như Bitcoin – và phần còn lại. Vì vậy, bất cứ thứ gì không phải là Bitcoin, nói một cách hơi chế nhạo, được gọi là altcoin hoặc có khi, thậm chí ít tôn trọng hơn, sh *tcoins, cho vần với Bitcoin.

Vì vậy, altcoin là bất kỳ loại tiền điện tử nào không phải là Bitcoin. Trong những năm đầu của lịch sử tiền điện tử, loại định nghĩa này rất có ý nghĩa, vì Bitcoin chiếm hầu hết sự chú ý của thị trường và các đối thủ cạnh tranh đã tạo ra hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm đồng tiền thay thế. Ngày nay, các chuyên gia đưa ra ước tính số lượng tiền điện tử riêng lẻ là hơn 10.000. Vì vậy, việc định nghĩa lĩnh vực tiền điện tử là “Bitcoin và phần còn lại” trở nên thiếu hợp lý hơn bao giờ hết.

Tuy vậy, Bitcoin vẫn là đồng tiền điện tử lớn nhất, với giá trị vốn hóa thị trường (giá trị của tổng số đồng tiền đang tồn tại) cao hơn gấp đôi so với đồng tiền lớn thứ hai, Ethereum, theo CoinMarketCap.com. Và tổng giá trị của những đồng tiền khác giảm xuống đáng kể theo thứ hạng.

Xem thêm: Altcoin là gì? Có nên đầu tư vào Altcoin?

Các loại altcoin

Với hàng nghìn loại tiền điện tử đang tồn tại, các nhà đầu cơ tìm kiếm các altcoin đang ngập trong các sự lựa chọn. Nhưng các giao dịch vẫn chỉ tập trung xung quanh Bitcoin và những đồng tiền có đặc điểm kỹ thuật tốt nhất, chẳng hạn như tốc độ giao dịch nhanh chóng.

Dưới đây là mười loại tiền điện tử lớn nhất, tính đến ngày 20 tháng 9, theo CoinMarketCap.com:

  • Bitcoin
  • Ethereum
  • Tether
  • Cardano
  • Binance Coin
  • XRP
  • Solana
  • USD Coin
  • Polkadot
  • Dogecoin

Tất nhiên, các thứ hạng này có thể thay đổi khi các đồng tiền mới tiếp tục được sinh ra và giá của đồng tiền đó tăng hoặc giảm, thứ hạng thường có sự biến động đáng kể.

Các loại altcoin
Các loại altcoin

Altcoin cần theo dõi vào năm 2021

Những altcoin nào cần theo dõi trong thời gian còn lại của năm 2021? Dưới đây là ba đồng tiền đã được chứng minh là đặc biệt phổ biến:

– Ethereum – Đồng tiền lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường đã có một chặng phát triển tuyệt vời vào năm 2021, từ khoảng 775 USD tăng lên có lúc hơn 4.000 USD. Mặc dù hiện tại giá đã hạ từ đỉnh, nhưng nhiều nhà giao dịch ưa thích việc Ethereum hỗ trợ hợp đồng thông minh, một loại hợp đồng được thực hiện tự động khi các điều khoản của nó được đáp ứng.

– Dogecoin – Đồng tiền “meme” này đã bứt phá không tưởng trong cuộc đua, tăng từ khoảng 0,01 USD vào đầu năm 2021 lên hơn 0,73 USD tại một thời điểm, được quảng bá một thời gian bởi CEO Tesla Elon Musk. Bất chấp sự phổ biến mạnh mẽ của nó, đặc biệt là trong số các nhà giao dịch trên Robinhood, câu hỏi đặt ra là liệu nó có thể chạm mức giá đỉnh của năm nay một lần nữa hay không.

– Solana – Ứng cử viên khá mới với thị trường tiền điện tử này đã có những bước chạy mạnh mẽ kể từ khi ra mắt vào tháng 3 năm 2020, khi nó bắt đầu giao dịch với giá dưới 1 USD. Đồng altcoin này hiện giao dịch với giá lớn hơn 100 USD – vì vậy, các nhà giao dịch đã thu được lãi gấp hàng trăm lần trong vòng chưa đầy hai năm. Điều gì đang thúc đẩy sự tăng giá này? Có lẽ đó là tốc độ giao dịch tiền tệ, nền tảng “web-scale” và việc phát hành cố định 480 triệu đồng tiền.

Đó là ba trong số các loại tiền điện tử phổ biến nhất và đây là 12 loại tiền điện tử hàng đầu theo quy mô vốn hóa.

Liệu các altcoin có thể vượt qua Bitcoin không?

Khi Bitcoin lần đầu tiên ra mắt, nó là loại tiền điện tử duy nhất trong thị trường. Theo lẽ tự nhiên, nó chiếm 100% thị phần, mặc dù là một thị phần rất nhỏ vào thời điểm đó. Khi nhiều altcoin tiếp tục ra mắt hoặc tổ chức các đợt chào bán ICO, chúng đã mở rộng tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử và thị phần của Bitcoin trên thị trường tiếp tục giảm xuống, ngay cả khi tổng vốn hóa thị trường của Bitcoin vẫn tăng vọt.

Hiện tại, Bitcoin nắm giữ khoảng gần một nửa tổng giá trị thị trường của tất cả các đồng tiền điện tử. Khi nhiều đồng tiền tiếp tục bổ sung vào hàng nghìn đồng hiện có, khá logic khi suy đoán thị phần của Bitcoin sẽ giảm hơn nữa, ngay cả khi giá của nó tăng lên.

Nhưng liệu một altcoin duy nhất có thể lật đổ Bitcoin với tư cách là “ông vua” của tiền điện tử? Điều đó vẫn còn bỏ ngỏ. Đối thủ gần nhất hiện nay là Ethereum, nhưng nó chỉ có chưa đến 50% vốn hóa thị trường của Bitcoin. Những đối thủ khác còn có ít hơn thế nhiều. Ví dụ: Solana có 5% vốn hóa thị trường của Bitcoin, còn rất nhiều tiềm năng để tăng giá trị, những người cổ vũ Solana có thể nói vậy. Nhưng đạt được điều đó là cả một chặng đường dài.

Kết luận

Với hàng nghìn đồng tiền đang tồn tại, các altcoin tiếp tục trở nên phổ biến và nhiều altcoin đã chứng kiến ​​mức tăng phi mã vào năm 2020 và 2021. Mặc dù không có đồng tiền nào có thể chiếm được vị trí của Bitcoin – là đồng tiền điện tử hàng đầu (cho đến nay). Các altcoin nói chung sẽ tiếp tục giành giật thị phần từ người dẫn đầu, ngay cả khi “miếng bánh tiền điện tử” tiếp tục phát triển rộng lớn hơn.

Quang Minh – Theo bankrate.com

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI