Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiAnh nỗ lực chấm dứt chuỗi 15 năm mức sống giảm

Anh nỗ lực chấm dứt chuỗi 15 năm mức sống giảm

Viết bởi Cafeforexvn

Chính phủ Anh cần một chiến lược kinh tế mới để đảo ngược chuỗi 15 năm ghi nhận mức sống giảm sút và bất bình đẳng ngày càng trầm trọng. Đây là khuyến nghị do tổ chức nghiên cứu Resolution Foundation và trung tâm nghiên cứu học thuật Centre for Economic Performance thuộc Trường Kinh tế London đưa ra trong báo cáo kết luận của dự án nghiên cứu mang tên “Nền kinh tế 2030”.

Anh nỗ lực chấm dứt chuỗi 15 năm mức sống giảm
Anh nỗ lực chấm dứt chuỗi 15 năm mức sống giảm

Báo cáo do hai tổ chức trên kết hợp thực hiện cho thấy, tăng trưởng năng suất của Vương quốc Anh chỉ bằng một nửa so với các nền kinh tế giàu có khác. Điều này khiến mức lương của người lao động thiệt hại trung bình khoảng 10.700 bảng Anh (13.577 USD) mỗi năm.

Ông Torsten Bell, Giám đốc điều hành của Resolution Foundation, cho biết việc thu hẹp khoảng cách giữa Vương quốc Anh với các nước như Australia (Ô-xtrây-li-a), Pháp và Đức sẽ nâng cao đáng kể mức sống của người dân. Theo ước tính, trong trường hợp Anh thật sự bắt kịp những nền kinh tế trên, một hộ gia đình điển hình tại nước này sẽ ghi nhận thu nhập tăng thêm tới 8.000 bảng Anh.

Báo cáo cho biết Vương quốc Anh nên định hình chính sách thương mại để tập trung vào các công ty dịch vụ mạnh, tăng cường đầu tư vào giao thông vận tải ở các thành phố lớn như Birmingham và Manchester, đồng thời tăng cường đầu tư công. Vương quốc Anh đang là nước có đầu tư thấp nhất trong số các nền kinh tế thuộc Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7).

Ngoài ra, chính phủ cũng nên đưa ra những ưu đãi thuế nhằm vào các công ty trẻ, trong khi nâng mức bảo hiểm thất nghiệp đối với các cá nhân nhằm khuyến khích họ chấp nhận rủi ro cao hơn.

Resolution Foundation và Centre for Economic Performance dự kiến sẽ chính thức công bố báo cáo tại một sự kiện nhiều khả năng có sự tham dự của Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt và lãnh đạo Công đảng đối lập Keir Starmer.

Cả đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập đều cam kết đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp của Anh chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc gia dự kiến vào năm 2024.

Doanh nghiệp Anh gặp khó khi lãi suất tăng

Anh nỗ lực chấm dứt chuỗi 15 năm mức sống giảm
Anh nỗ lực chấm dứt chuỗi 15 năm mức sống giảm

Trước đó, nhiều chuyên gia nhận định, khối doanh nghiệp Anh cũng đang gặp nhiều khó khăn khi chi phí vay tăng.

Theo bài viết đăng tải trên tờ Financial Times (Anh), chi phí vay tăng cao và nhu cầu yếu hơn đang ảnh hưởng đến việc thành lập doanh nghiệp ở Anh, khiến số lượng doanh nghiệp mở mới suy giảm. Điều này gây thêm áp lực cho nền kinh tế quốc gia vốn đang trì trệ, trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp hiện có tuyên bố đóng cửa.

Dữ liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố vào tuần trước cho thấy số lượng doanh nghiệp được thành lập mới tại nước này vào năm 2022 giảm 7% so với năm trước đó, xuống còn 337.000 doanh nghiệp. Trong đó, mức giảm mạnh nhất được quan sát thấy trong lĩnh vực bán lẻ, chuyển phát nhanh, bất động sản và xây dựng.

Các số liệu, được trích từ Danh sách đăng ký doanh nghiệp liên bộ (IDBR) do ONS quản lý, cũng cho thấy, trong vòng một năm tính đến hết 2022, số lượng doanh nghiệp đóng cửa đã tăng 5%, vượt qua số lượng doanh nghiệp mới thành lập. Đây là lần đầu tiên hiện tượng này xảy ra kể từ năm 2010. ONS nhấn mạnh tính năng động của nền kinh tế Anh đang giảm đi, khi số lượng doanh nghiệp đang hoạt động bị thu hẹp, ảnh hưởng đến số lượng việc làm và tăng trưởng sản lượng.

Theo số liệu hàng quý riêng biệt, trong vòng 6 tháng tính đến tháng 9/2023, tình trạng mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp ở Anh và Xứ Wales đạt mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Lãi suất của Anh, hiện ở mức cao nhất trong 15 năm là 5,25%, đã hạn chế nguồn vốn sẵn có cho các công ty, vốn được luân chuyển tự do trong suốt một thập kỷ cho vay gần như miễn phí, tính đến cuối năm 2021. Theo dữ liệu IDBR, một số lĩnh vực nhạy cảm với việc tăng lãi suất, bao gồm xây dựng và bất động sản, cho thấy sự thay đổi đặc biệt lớn trong việc thành lập và đóng cửa doanh nghiệp.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI