Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủCryptoBa loại tiền điện tử hàng đầu dành cho người mới tham...

Ba loại tiền điện tử hàng đầu dành cho người mới tham gia thị trường

Viết bởi Cafeforexvn

Ba loại tiền điện tử hàng đầu dành cho người mới tham gia thị trường
Ba loại tiền điện tử hàng đầu dành cho người mới tham gia thị trường

Những điểm chính

  • Đầu tư tiền điện tử đôi khi sẽ mang lại rủi ro. Vì vậy hãy đầu tư một số tiền mà bạn có thể sẵn sàng để mất và đừng quên nghiên cứu kỹ tất cả các khoản đầu tư.
  • Các loại tiền điện tử lớn chính là lựa chọn khôn ngoan cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Nếu bạn là một trong 20% những người có hứng thú với tiền điện tử và đang dự định mua những đồng tiền điện tử đầu tiên, chắc bạn đang cảm thấy rất choáng ngợp. Ngoài thị trường không chỉ có quá nhiều loại tiền (hơn 13.000 loại, theo như CoinMarketCap chia sẻ), mà chu trình mở tài khoản tiền điện tử và gửi tiền cũng có thể mang tới cho bạn nhiều khó khăn. Với lưu ý đó, chúng ta hãy cùng xem qua một số lời khuyên để giúp bạn có một khởi đầu tốt, cũng như ba loại tiền điện tử có thể là bước đệm để bạn tiến vào thị trường này.

Giảm thiểu rủi ro

Dù muốn hay không rủi ro cũng là một phần của hoạt động đầu tư tiền điện tử. Vì thế bạn nên chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng. Trước khi đến với các loại tiền điện tử hàng đầu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số cách để bảo vệ bản thân khỏi rủi ro.

Chỉ đầu tư số tiền bạn sẵn sàng để mất

Tiền điện tử rất dễ biến động, vì vậy việc tài sản của bạn tăng hoặc giảm 20% hoặc hơn trong một tuần là một dấu hiệu không quá lạ lùng. Không chỉ vậy, nhiều loại tiền không tránh khỏi gặp thất bại trên thị trường. Nếu bạn chỉ đầu tư số tiền mình sẵn sàng mất, bạn sẽ không chịu quá nhiều ảnh hưởng trong trường hợp thị trường chuyển biến xấu.

Ưu tiên gửi tiền vào quỹ khẩn cấp và tiết kiệm hưu trí trước

Người ta thường rất dễ bị cuốn vào sự hào nhoáng của các khoản đầu tư tiền điện tử và sợ rằng mình sẽ vuột mất cơ hội nếu không đầu tư ngay bây giờ. Có điều bạn vẫn nên đặc biệt ưu tiên khoản tiết kiệm khẩn cấp và tài khoản hưu trí của mình. Hai khoản này chính là thứ sẽ nuôi sống bạn, dù khi về già hay trong bất kỳ cuộc khủng hoảng tài chính nào mà bạn phải đối mặt trước đó.

Giới hạn các khoản đầu tư tiền điện tử ở mức 5% trong tổng danh mục đầu tư

Một sai lầm phổ biến khác là đổ hết tất cả những gì mình có vào tiền điện tử. Thay vào đó, tài sản kỹ thuật số của bạn chỉ nên đóng góp một phần nhỏ trong danh mục đầu tư. Khi ấy bạn sẽ không gặp bất kỳ rủi ro nào trước những biến động của thị trường tiền điện tử.

Sử dụng một ứng dụng hoặc sàn giao dịch tiền điện tử hiệu quả cao

Tìm kiếm một nền tảng tiền điện tử sẽ giúp cho khoản đầu tư được an toàn bằng cách lưu trữ tài sản ngoại tuyến trong thứ gọi là kho lạnh. Nếu nó cũng có bảo hiểm của bên thứ ba để tăng cường bảo vệ tránh bị hack thì càng tốt.

Không ngừng nghiên cứu

Bạn không cần phải trở thành một chuyên gia về blockchain, nhưng bạn nên nắm được những điều cơ bản. Nếu không thì sao bạn có thể chọn ra những khoản đầu tư đáng giá từ một biển những kẻ lừa đảo được? Thực hiện việc thẩm định đối với bất kỳ loại tiền điện tử nào trước khi đầu tư cũng là một bước vô cùng thiết yếu.

Đầu tư dài hạn

Thay vì tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng, cách tiếp cận đầu tư dài hạn sẽ giúp bạn an tâm mua hoặc bán. Tiếp cận đầu tư dài hạn giúp bạn dễ dàng vượt qua sự biến động và tập trung vào tiền điện tử. Nhất là khi các tiện ích trong thế giới thực sẽ giúp hiệu suất của đồng tiền nâng cao theo thời gian.

Hiểu các tác động của thuế

Bạn cần theo dõi tất cả các giao dịch tiền điện tử, vì bạn sẽ cần phải trả thuế thu nhập cho tất cả các khoản lợi nhuận. Thuế dựa trên tiền điện tử có thể hơi phức tạp nên hãy tìm hiểu rõ xem mình cần báo cáo những gì.

Giờ thì không chần chừ gì nữa, hãy cùng điểm qua ba loại tiền điện tử tốt nhất dành cho những người đầu tư lần đầu.

Xem thêm: 10 bí mật về tiền điện tử bạn cần biết trước khi đầu tư

  1. Bitcoin (BTC)

Bitcoin là ông lớn trong lĩnh vực tiền điện tử – đây là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới và vẫn dẫn đầu theo vốn hóa thị trường. Nghe thì có vẻ không thú vị cho lắm, nhưng Bitcoin đã sống sót qua nhiều sự cố thị trường trong quá khứ. Các loại tiền điện tử thuộc nhóm vững vàng như Bitcoin thường có khả năng sống sót cao hơn sau bất kỳ sự cố nào trong tương lai. Thêm vào đó, giá Bitcoin gây ảnh hưởng lên giá của các loại tiền điện tử nhỏ hơn, vì vậy Bitcoin rõ ràng là một lựa chọn tốt cho những người mới tham gia thị trường.

Chủ tịch SEC Gary Gensler không hề nói quá khi ông mô tả lĩnh vực tiền điện tử như một “Miền Tây hoang dã”. Đây là một ngành tương đối mới với rất ít quy định, vì vậy không có nhiều rào cản để ngăn mọi người thao túng thị trường hoặc ngăn chặn những vụ lừa lọc trắng trợn. Nếu bạn đầu tư vào các loại tiền điện tử nhỏ hơn thì nguy cơ trở thành con mồi của những kẻ lừa đảo sẽ tăng cao. Đây là một lý do khác để ta lựa chọn các mã lớn.

Trong trường hợp vẫn còn lo lắng, bạn không cần phải mua toàn bộ một Bitcoin. Tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều cho phép bạn mua các phần nhỏ của tiền điện tử. Vì vậy, nếu bạn chỉ muốn sở hữu một phần BTC trị giá 10 đô la hoặc bất kỳ đồng tiền lớn nào khác cũng không thành vấn đề. Có điều nếu bạn chỉ đầu tư 10 đô la, bạn nên đảm bảo khoản đầu tư này sẽ không bị phí giao dịch nuốt chửng.

  1. Ethereum (ETH)

Ethereum là đồng tiền điện tử lớn thứ hai và công nghệ của Ethereum đứng sau phần lớn các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi). Đây là đồng tiền đầu tiên giới thiệu hợp đồng thông minh – những đoạn mã nhỏ tự thực thi trên blockchain. Đây là những gì các nhà phát triển sử dụng để lập trình các ứng dụng trên mạng Ethereum.

Không có tiền điện tử nào là hoàn hảo và Ethereum gặp phải vấn đề về khả năng mở rộng – nó thường đối mặt với tình huống tắc nghẽn mạng và chi phí cao. Do đó, Ethereum đang tiến hành quá trình nâng cấp lớn lên Eth2, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Một số loại tiền điện tử mang danh là “những kẻ giết chết Ethereum” đã và đang dần trở nên phổ biến, và có không ít loại nhanh hơn và rẻ hơn. Nhưng Ethereum vẫn sở hữu thị phần ứng dụng lớn và trạng thái người đi tiên phong vẫn đang là một lợi thế đáng kể của nó.

  1. Cardano (ADA)

Cardano là tiền điện tử mới nhất trong danh sách này, khiến nó mang rủi ro cao nhất trong ba loại tiền. Tuy nhiên, đây lại là một phương tiện tuyệt vời để các nhà đầu tư mới tìm hiểu thêm về các khả năng của công nghệ blockchain. Đồng tiền đã đặt nền móng đối tác ở một số quốc gia Châu Phi, chẳng hạn như thỏa thuận với Bộ Giáo dục ở Ethiopia để ghi lại hồ sơ học tập của học sinh trên blockchain.

Cardano lựa chọn cách tiếp cận chậm và ổn định để phát triển khi những nhà sáng lập của đồng tiền đã phải tự xây dựng một blockchain mới. Các vấn đề Ethereum phải đối mặt đã được tập trung giải quyết ngay từ đầu, vì thế hệ thống mới sẽ không cần nâng cấp quá nhiều một khi hoàn thành.

Thách thức Cardano đang phải đương đầu chính là nhiều đồng tiền khác cũng giải quyết được bài toán của Ethereum và đạt hiệu quả tốt cũng như bắt đầu thu hút các nhà phát triển và nhà đầu tư.

Kết luận

Nếu là người mới, bạn đừng để những bài báo về các loại tiền điện tử nên mua lôi kéo. Hãy dành thời gian tìm hiểu về ngành và làm quen với sự biến động và các khía cạnh khác của hoạt động đầu tư tiền điện tử. Bản thân các khoản đầu tư tiền điện tử vốn đã rất rủi ro, vì thế hãy tập trung vào các đồng tiền lớn – ít nhất là cho đến khi bạn cảm thấy tự tin để rẽ sang một hướng đi mới.

Hậu Dương-Theo fool

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI