Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhBán hàng livestream thúc đẩy công nghệ và dịch vụ mới tại...

Bán hàng livestream thúc đẩy công nghệ và dịch vụ mới tại Trung Quốc

Viết bởi Cafeforexvn

Hoạt động mua sắm qua phát trực tiếp (livestream) đang bùng nổ ở Trung Quốc, qua đó thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm công nghệ mới như bộ phát trực tuyến ảo và gói dữ liệu di động.

Theo số liệu của McKinsey, doanh số bán hàng livestream đã tăng 19% trong lễ hội mua sắm Ngày Độc thân tháng 11/2023, trong bối cảnh doanh số bán hàng qua thương mại điện tử truyền thống giảm 1%.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020, thay vì chỉ tập trung cho thương mại điện tử truyền thống, các nhà bán lẻ Trung Quốc đã tuyển dụng nhiều nhân viên bán hàng livestream để chào hàng thay vì chỉ tập trung cho thương mại điện tử truyền thống. Nhiều người bán hàng livestream đã trở thành triệu phú nhờ bán hàng livestream.

Sự bùng nổ của mảng livestream đã kích thích hàng loạt chuỗi cung ứng và kinh doanh liên quan, bao gồm công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI). Các doanh nghiệp sẽ dùng những người bán hàng ảo thiết kế bởi AI để bán hàng trực tuyến giúp tiết kiệm chi phí nhân lực, liên tục livestream… Tuy nhiên, việc ứng dụng AI vào bán hàng livestream cũng khiến những người bán hàng trực tuyến có nguy cơ thất nghiệp rất lớn.

Dịch vụ Internet viễn thông cũng được hưởng lợi từ sự bùng nổ bán hàng livestream. Các tập đoàn viễn thông như China Unicom hay China Mobile đã liên tục tung ra các gói dịch vụ Internet nhắm đến livestream cho người dùng. Với lợi thế phát triển mạng 5.5G, người dùng Trung Quốc về lý thuyết có tốc độ tải nhanh gấp 10 lần so với mạng 5G thông thường, khiến việc xem livestream ngày càng thuận lợi.

Bán hàng livestream thúc đẩy công nghệ và dịch vụ mới tại Trung Quốc
Bán hàng livestream thúc đẩy công nghệ và dịch vụ mới tại Trung Quốc

Ngoài ra, rất nhiều thông tin kinh tế – tài chính quốc tế khác cũng đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới đầu tư.

Lĩnh vực sản xuất của Anh phục hồi

Theo Liên đoàn công nghiệp Anh Make UK, các nhà sản xuất đang gặp khó khăn ở nước này đang chứng kiến một số dấu hiệu phục hồi, nhờ đợt bổ sung hàng dự trữ đã được chờ đợi từ lâu và sự gia tăng các đơn đặt hàng xuất khẩu.

Các nhà máy tại Anh đã tăng sản lượng với tốc độ gấp ba lần tốc độ tăng trưởng đơn đặt hàng trong quý IV/2023. Mức độ sản lượng vượt quá số lượng đơn đặt hàng lớn nhất kể từ cuối năm 2019, khi các công ty lo lắng về khả năng xảy ra Brexit không thỏa thuận và đổ xô dự trữ hàng hóa.

Bán hàng livestream thúc đẩy công nghệ và dịch vụ mới tại Trung Quốc
Bán hàng livestream thúc đẩy công nghệ và dịch vụ mới tại Trung Quốc

Tỷ lệ các công ty có đơn đặt hàng xuất khẩu tăng thay vì giảm đã tăng lên mức 10% từ -3%, nhưng đơn đặt hàng trong nước không thay đổi. Đây là lần đầu tiên đơn hàng xuất khẩu vượt quá số đơn đặt hàng ở Anh kể từ đại dịch COVID-19.

Kỳ vọng về tăng trưởng xuất khẩu và lượng đơn đặt hàng tại Anh trong quý I/2024 lần lượt là 7% và 8%, trong khi kỳ vọng về tăng trưởng việc làm vào đầu năm 2024 đạt 19%.

Ấn Độ đặt mục tiêu xây dựng một trung tâm dịch vụ tài chính quốc tế

Ấn Độ kỳ vọng biến trung tâm tài chính ở bang Gujarat trở thành một trung tâm dịch vụ tài chính quốc tế (IFSC), nhằm góp phần tài trợ cho dự án đầu tư trị giá 10.000 tỷ USD để có thể đạt được mục tiêu đến năm 2070 giảm lượng khí thải ròng về 0.

Việc phát hành các công cụ tài chính như trái phiếu xanh, trái phiếu bền vững, trái phiếu liên kết phát triển bền vững sẽ hỗ trợ thế giới. 

Ấn Độ mong muốn tăng cường vai trò của GIFT City để biến thành phố này trở thành một trung tâm công nghệ và dịch vụ tài chính thế hệ mới. GIFT-IFSC là một trung tâm tài chính trung lập về thuế nhằm cạnh tranh với các trung tâm như Singapore, với các ưu đãi về tài khoá và một môi trường quy định lỏng hơn.

Cuộc đua phát triển công nghệ thay pin xe điện ngày càng “nóng”

Các nhà sản xuất ô tô tại Nhật Bản đang tìm cách thương mại hóa công nghệ thay thế pin nhằm tiết kiệm thời gian dừng để sạc xe điện (EV), nhất là với các phương tiện cần hoạt động thời gian dài như xe tải.

Bán hàng livestream thúc đẩy công nghệ và dịch vụ mới tại Trung Quốc
Bán hàng livestream thúc đẩy công nghệ và dịch vụ mới tại Trung Quốc

Isuzu đang phát triển một thiết bị thay pin tự động trên xe tải EV cỡ nhỏ. Thiết bị này sẽ có một cánh tay robot hoặc một bộ phận tương tự, được kích hoạt khi xe tải đến gần. Sau khi xe đỗ vào vị trí, cánh tay robot sẽ tự động tháo pin cũ ra khỏi xe và thay thế một viên pin mới đã được sạc đầy sẵn. Quá trình thay thế sẽ được hoàn thành trong khoảng 3 phút.

Hiện nay, các xe tải EV thường phải dừng lại để sạc pin với thời gian chờ lên tới khoảng 10 tiếng, làm giảm hiệu suất hoạt động của xe khi không thể hoạt động trong thời gian đó. Hệ thống thay thế pin của Isuzu nhằm mục đích nâng cao hiệu quả vận hành bằng cách rút ngắn thời gian dừng sạc. Công ty đang lên kế hoạch tiến hành thử nghiệm từ năm tài chính 2025 nhằm hướng tới ứng dụng thực tế.

Hãng xe tải Mitsubishi Fuso cũng đang sử dụng thiết bị do một công ty Mỹ phát triển và dự kiến sẽ thử nghiệm khả năng tự động thay pin trên xe tải EV vào năm 2024.

Ford sẽ cắt giảm 50% sản lượng xe điện F-150 trong năm 2024

Hãng sản xuất ô tô Ford Motor (Mỹ) sẽ cắt giảm khoảng 50% sản lượng dự kiến của mẫu xe bán tải F-150 Lightning chạy điện vào năm 2024. Đây được xem là một sự thay đổi lớn sau khi nhà sản xuất ô tô này đã tăng cường công suất sản xuất xe điện trong năm 2023.

Bán hàng livestream thúc đẩy công nghệ và dịch vụ mới tại Trung Quốc
Bán hàng livestream thúc đẩy công nghệ và dịch vụ mới tại Trung Quốc

Kể từ tháng 1/2024, trung tâm xe điện Rouge của Ford ở bang Michigan sẽ sản xuất trung bình khoảng 1.600 chiếc F-150 Lightning mỗi tuần, thay vì 3.200 xe mỗi tuần như kế hoạch ban đầu. Hãng sẽ tiếp tục sản xuất và vừa theo dõi nhu cầu của khách hàng.

Nhu cầu xe điện thấp hơn nhiều so với dự kiến do giá và lãi suất vẫn ở mức cao. Các nhà sản xuất ô tô đang nỗ lực cắt giảm chi phí sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng điện, đồng thời xem xét lại kế hoạch sản xuất và sản phẩm trong những năm tới.

Doanh số bán F-150 Lightning đã tăng đều đặn trong năm 2023, ghi nhận mức kỷ lục theo tháng, với khoảng 4.400 chiếc được bán ra trong tháng 11/2023. Ford đã bán được 20.365 chiếc xe tải kể từ đầu năm đến nay, tăng 54% so với một năm trước đó.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI