Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiBiến chủng phụ Omicron BA.2 ít lây lan hơn khi người bệnh...

Biến chủng phụ Omicron BA.2 ít lây lan hơn khi người bệnh đã tiêm đủ liều

Viết bởi Cafeforexvn

Theo một nghiên cứu của Đan Mạch được công bố hôm Chủ nhật, chủng vi sai Omicron BA.2 vốn có khả năng lây lan cao hơn và né tránh vắc-xin tốt hơn bất kỳ chủng Covid nào khác, nhưng với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin biến chủng này không dễ lây lan sang người khác.

Biến chủng phụ Omicron BA.2 ít lây lan hơn khi người bệnh đã tiêm đủ liều

Biến chủng phụ Omicron BA.2 ít lây lan hơn khi người bệnh đã tiêm đủ liều
Biến chủng phụ Omicron BA.2 ít lây lan hơn khi người bệnh đã tiêm đủ liều

Xem thêm: USD mạnh đẩy thị trường tiền kỹ thuật số chìm trong sắc đỏ

Nghiên cứu cho thấy, Omicron đã nhanh chóng trở nên thống trị ở Đan Mạch, lan rộng dễ dàng hơn trên tất cả các nhóm bất kể giới tính, tuổi tác, quy mô hộ gia đình. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, xác suất lây lan trong một hộ gia đình là 39% đối với BA.2 so với 29% đối với BA.1. Nghiên cứu này do một nhóm các nhà khoa học liên kết với Đại học Copenhagen và Bộ Y tế Đan Mạch cùng các tổ chức khác dẫn đầu, vẫn chưa được đệ trình để xem xét. Các nhà nghiên cứu đã công bố những phát hiện của họ trước khi chúng được kiểm tra bởi các chuyên gia khác trong lĩnh vực này do tính chất khẩn cấp của đại dịch. BA.2 dễ lây lan hơn chủng BA.1 ban đầu ở cả những người đã được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng, tuy nhiên nặng hơn ở những người chưa được tiêm chủng. Điều đó cho thấy biến thể phụ thậm chí còn tốt hơn trong việc thoát khỏi sự bảo vệ của vắc-xin so với BA.1, vốn đã dễ lây lan hơn bất kỳ biến thể Covid nào khác, theo nghiên cứu.

Tỷ lệ lây truyền ở những người không được tiêm chủng với BA.2 cao hơn so với BA.1, cho thấy những người không được tiêm chủng mang tải lượng vi rút cao hơn với BA.2. Mặc dù những người được tiêm phòng đầy đủ có nhiều khả năng bị nhiễm BA.2 hơn so với chủng trước đó, nhưng họ ít có khả năng lây lan cho người khác hơn, các nhà nghiên cứu nhận thấy. Những người được tiêm nhắc lại thậm chí còn ít khả năng truyền vi-rút hơn những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Các nhà khoa học nhận thấy: “Điều này chỉ ra rằng sau một đợt lây nhiễm đột phá, việc tiêm phòng sẽ bảo vệ chống lại sự lây truyền xa hơn, và hơn thế nữa đối với BA.2 so với BA.1”. Nghiên cứu cũng lưu ý rằng tính nhạy cảm cao hơn với nhiễm trùng và khả năng lây truyền BA.2 cao hơn sẽ dẫn đến sự lây lan rộng rãi hơn của vi rút ở những trẻ em không được tiêm chủng tại các trường học và nhà trẻ. Các nhà khoa học cho biết yên tâm rằng nhiễm trùng Covid BA.2 thường nhẹ hơn so với nhiễm trùng biến thể delta, và vắc-xin giúp bảo vệ khỏi bệnh nặng và nhập viện. Các nhà khoa học viết: “Sự kết hợp của tỷ lệ mắc bệnh phụ vô hại tương đối cao đã làm tăng sự lạc quan,” các nhà khoa học viết, đồng thời lưu ý tầm quan trọng của việc theo dõi chặt chẽ BA.2.

Hơn một nửa số tiểu bang ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra BA.2, với tổng số 194 trường hợp được xác nhận trên toàn quốc cho đến nay, theo cơ sở dữ liệu toàn cầu về các biến thể của Covid. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, cho biết BA.2 hiện đang lưu hành ở mức rất thấp ở Hoa Kỳ. “Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy dòng BA.2 nghiêm trọng hơn dòng BA.1,” người phát ngôn của CDC Kristen Nordlund cho biết.

Đan Mạch, quốc gia có 5,8 triệu dân, đang báo cáo trung bình khoảng 46.000 ca mắc mới mỗi ngày, theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp, tăng 18% trong tuần qua và gần gấp đôi mức của hai tuần trước. Quốc gia Scandinavia đã báo cáo 80 trường hợp nhập viện mới vào thứ Hai trên tổng số hơn 1.000 người hiện đang nhập viện với Covid.

Đan Mạch đang báo cáo trung bình khoảng 19 ca tử vong do Covid mỗi ngày, con số này đang gia tăng nhưng thấp hơn nhiều so với mức cao nhất của đại dịch với khoảng 36 ca tử vong hàng ngày được ghi nhận vào mùa đông năm ngoái, theo dữ liệu của Hopkins. Troels Lillebaek, chủ tịch ủy ban giám sát biến thể Covid của Đan Mạch, cho biết hệ thống chăm sóc sức khỏe ở quốc gia của ông có thể xử lý các ca nhập viện trong khi các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn có thể đối mặt với chặng đường gian nan hơn phía trước.

Các nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới – bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Nam Phi cùng những nước khác – đã phát hiện ra rằng omicron nói chung không làm cho mọi người bị bệnh như biến thể delta trước đó. Tuy nhiên, omicron đang lan nhanh đến mức gây căng thẳng cho các bệnh viện vốn đã quá tải. Cố vấn y tế chính của WHO và Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết việc tiêu diệt Covid là khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, giám đốc WHO khu vực châu Âu, Hans Kluge, cho biết tuần trước rằng omicron “mang lại hy vọng chính đáng cho sự ổn định và bình thường hóa”.

Các nhà lãnh đạo y tế cộng đồng và các nhà khoa học trên khắp thế giới hy vọng việc tiêm phòng và tiếp xúc hàng loạt với omicron sẽ tạo ra nhiều khả năng miễn dịch trong quần thể đến mức ít người sẽ dễ bị nhiễm vi rút hơn, điều này có thể làm cho nó ít gây ảnh hưởng đến xã hội hơn. Tuy nhiên, Fauci cho biết không có gì đảm bảo rằng biến thể omicron sẽ giúp chấm dứt đại dịch. “Tôi hy vọng đó là trường hợp. Nhưng đó sẽ chỉ là trường hợp nếu chúng tôi không nhận được một biến thể khác loại bỏ phản ứng miễn dịch của biến thể trước đó, ”ông nói với Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào đầu tháng này.

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI