Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiBitcoin giảm xuống dưới 30,000 USD do Trung Quốc tăng đàn áp

Bitcoin giảm xuống dưới 30,000 USD do Trung Quốc tăng đàn áp

Viết bởi Cafeforexvn

Bitcoin đã giảm thêm một lần nữa vào thứ ba, ngày 22 tháng 6, và giảm xuống dưới mức 30,000 USD lần đầu tiên kể từ cuối tháng 1 do Trung Quốc tăng cường đàn áp tiền điện tử.

Bitcoin giảm xuống dưới 30,000 USD do Trung Quốc tăng đàn áp
Bitcoin giảm xuống dưới 30,000 USD do Trung Quốc tăng đàn áp

Trung Quốc đã hạn chế hơn nữa các hoạt động khai thác tiền điện tử và thông báo với các nền tảng thanh toán và ngân hàng lớn rằng giao dịch loại tiền này sẽ không được chấp nhận.

Bitcoin (XBT) đã giảm 12% trong 24 giờ hôm thứ ba, ngày 22 tháng 6. Tiền điện tử đã mất khoảng một nửa giá trị kể từ khi đạt mức cao nhất trong lịch sử vào tháng 4. Các loại tiền điện tử khác cũng rơi vào một đợt bán tháo lớn: Ethereum giảm khoảng 14% và Dogecoin giảm 26%, xóa sạch tất cả các khoản lợi nhuận tích lũy kể từ tháng 4.

Tiền điện tử đã có một vài tháng khó khăn vì một số lý do, bao gồm cả những lo ngại về tác động môi trường của việc khai thác tiền điện tử và sự giám sát ngày càng tăng của chính phủ.

Khó khăn đối với Bitcoin vẫn chưa kết thúc

Tiền điện tử tiếp tục cảm nhận được rất nhiều hơi nóng từ Trung Quốc. Chính phủ quốc gia này đã tăng cường mạnh mẽ đàn áp việc sử dụng các loại tiền này trong vài tháng qua.

Hôm thứ hai, ngày 21 tháng 6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ đã triệu tập Alipay, nền tảng thanh toán trực tuyến phổ biến điều hành bởi Tập đoàn Ant của Jack Ma, cùng với năm ngân hàng lớn và yêu cầu họ “điều tra và xác minh toàn diện” các sàn giao dịch và đại lý tiền điện tử để có thể cắt đứt bất kỳ giao dịch tiền điện tử nào.

Ngân hàng trung ương cho biết: “Giao dịch tiền điện tử và các hoạt động đầu cơ … tạo ra rủi ro liên quan đến việc chuyển tài sản xuyên biên giới bất hợp pháp và rửa tiền.”

Các ngân hàng bao gồm Ngân hàng Công thương (IDCBY), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CICHF), Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc và Ngân hàng Công nghiệp.

Tất cả sáu công ty đều thông báo trong các tuyên bố được đưa ra sau thông cáo của ngân hàng trung ương rằng không có tổ chức hoặc cá nhân nào được phép sử dụng nền tảng của họ cho bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tiền điện tử. Ngoài những nhận xét đó, Alipay cũng cam kết đẩy mạnh các cuộc điều tra chống lại các giao dịch tiền điện tử trên nền tảng của mình.

Trung Quốc khai thác nhiều bitcoin hơn bất kỳ nơi nào khác. Chính phủ muốn điều đó dừng lại.

Thông báo này không phải là một chính sách mới đối với Bắc Kinh, nhưng nó củng cố mức độ quốc gia này sẵn sàng bước đến để hạn chế việc sử dụng bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Cuối tuần qua, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin rằng tỉnh Tứ Xuyên, khu vực tây nam Trung Quốc, đã ra lệnh ngừng mọi hoạt động khai thác tiền điện tử và cắt nguồn cung cấp điện cho nhiều cơ sở khai thác. Tỉnh này là một trung tâm khai thác chính của tiền điện tử. Khai thác tiền điện tử là quá trình sử dụng các máy tính cấu hình mạnh để chạy và giải các thuật toán tạo ra các đồng tiền điện tử mới và xác minh các giao dịch.

Mặc dù Trung Quốc không cấm hoàn toàn tiền điện tử, nhưng các cơ quan quản lý đã tuyên bố rằng bitcoin không phải là tiền tệ thực và cấm các tổ chức tài chính và thanh toán giao dịch với đồng tiền này vào năm 2013. Vào thời điểm đó, họ viện dẫn rủi ro rằng bitcoin có thể được sử dụng để rửa tiền, cũng như nhu cầu “duy trì sự ổn định tài chính” và “bảo vệ đồng nhân dân tệ như một loại tiền tệ tín thác.”

Cuộc đàn áp ngày càng tăng cũng là một phần trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm thúc đẩy sáng kiến ​​phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn. Các nhà chức trách muốn thực hiện sáng kiến này để họ có thể kiểm soát dòng tiền thay vì một đồng tiền phi chính phủ như Bitcoin.

Xem thêm: Bitcoin lại rớt giá khi Trung Quốc tăng cường đàn áp khai thác tiền điện tử

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI