Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcBlue Chip là gì? Các cổ phiếu Blue Chip trên thị trường...

Blue Chip là gì? Các cổ phiếu Blue Chip trên thị trường hiện nay

Viết bởi Cafeforexvn

Cổ phiếu Blue Chip, chắc chắn đã không còn quá xa lạ với các trader nửa, cổ phiếu Blue Chip ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chứng khoán và có thể làm cho thị trường biến động mỗi ngày. Tại Mỹ, chỉ số Dow Jones được xây dựng dựa trên 30 công ty hàng đầu, ứng với 30 mã Blue Chip hàng đầu,  vì vậy cổ phiếu Blue Chip luôn là tâm điểm nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư vì giá trị mà nó mang lại.Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem cổ phiếu Blue Chip là gì và những lợi ích mà cổ phiếu Blue Chip mang lại cho nhà đầu tư.

Blue Chip là gì? Các cổ phiếu Blue Chip trên thị trường hiện nay
Blue Chip là gì? Các cổ phiếu Blue Chip trên thị trường hiện nay

Cổ phiếu Blue Chip là gì?

Blue Chip là một tên gọi phổ biến được bắt nguồn từ bài Poker (xì tố / xì phé) rất quen thuộc với mọi người, trong đó các chip hình tròn (là đơn vị tiền tệ khi chơi bài), với màu xanh là những chip đắt nhất.

Blue Chip trong thị trường chứng khoán là cái tên quen thuộc mà trader dùng để nói về cổ phiếu của một công ty lớn, có nền tài chính hoạt động tốt trong nhiều năm và đang phát triển mạnh.

Muốn trở thành cổ phiếu Blue Chip công ty cần có những gì?

Điều đầu tiên mà một công ty cần phải có để trở thành cổ phiếu Blue Chip trên thị trường quốc tế là tối thiểu công ty phải có mức vốn hóa thị trường vào khoảng 5 tỷ USD và có các chỉ số thị trường ở mức tốt như Dow Jones / S&P 500 / NASDAQ 100 tại Mỹ, hay TSX 60 tại Canada hoặc FTSE tại Anh ở mức trung bình.

Cổ phiếu Blue Chip mặc dù không có cổ tức cao nhưng rất ổn định và có độ rủi ro thấp. Các công ty đang có vốn hóa lớn và đang có cổ phiếu Blue Chip nổi cộm như Coca Cola, Microsoft, IBM…

Xem thêm: Cổ phiếu Blue Chip, Penny và những điều cần biết

Cổ phiếu Blue Chip có đáng để đầu tư không?

Ưu điểm

Cổ phiếu Blue Chip là một trong những cổ phiếu an toàn nhất dành cho các nhà đầu tư vì chỉ có cổ phiếu của những công ty lớn mới được gọi là Blue Chip. Trong trường hợp xấu nhất như suy thoái kinh tế, giá giảm thì các nhà đầu tư cũng không cần quá lo lắng là sẽ thiệt hại so với những công ty phổ thông.

Các nhà đầu tư không muốn mạo hiểm mà chỉ muốn an toàn thường lựa chọn cổ phiếu này để đầu tư thay những công ty phổ thông với mức cổ tức hấp dẫn hơn, vì các công ty phát hành cổ phiếu Bluechip có cam kết mức cổ tức cố định cho cổ đông và luôn có lượng tài sản lưu động, tiền mặt lớn để trả cổ tức.

Nhược điểm

Câu châm ngôn trong đầu tư “Không có rủi ro, không có lợi nhuận”, chính xác là dành cho cổ phiếu Blue Chip vì nó chỉ có nhược điểm duy nhất là lợi nhuận của nó khá ít với các cổ phiếu khác trên thị trường và tăng trưởng rất chậm. Vì các công ty này quá lớn nên sự chênh lệch tăng trưởng là phần bù đắp cho tính an toàn của loại cổ phiếu này.

Mức độ an toàn

Sở dĩ các công ty Blue Chip được coi là an toàn là vì hầu hết điều có thể đã sống sót qua nhiều khủng hoảng, thử thách và chu kỳ thị trường.  Tuy nhiên điển hình như sự sụp đổ của General Motors và Lehman Brothers trong cuộc Đại Suy Thoái năm 2008 cho chúng ta thấy sự suy thoái không chừa bất kỳ một công ty nào.

Vậy có nên đầu tư không?

Cổ phiếu Blue Chip rất đáng để đầu tư nhưng đừng xem chúng là toàn bộ danh mục đầu tư. Các nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình có một vài phân bổ cho trái phiếu và tiền mặt. Trong phân bổ của danh mục đầu tư đối với cổ phiếu, nhà đầu tư nên cân nhắc việc sở hữu thêm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nữa.

Danh sách cổ phiếu Blue Chip Quốc tế

Công ty (mã chứng khoán)

Vốn hoá

Tỷ suất lợi nhuận

Microsoft (NASDAQ:MSFT)

$1.06 nghìn tỷ

690%

Amazon.com (NASDAQ:AMZN)

$985 tỷ

2,490%

Apple (NASDAQ:AAPL)

$928 tỷ

1,070%

Alphabet (NASDAQ:GOOGL) / (NASDAQ:GOOG)

$794 tỷ

453%

Facebook (NASDAQ:FB)

$574 tỷ

423%*

Berkshire Hathaway (NYSE:BRK-A) / (NYSE:BRK-B)

$523 tỷ

288%

Visa (NYSE:V)

$395 tỷ

1,200%

Johnson & Johnson (NYSE:JNJ)

$372 tỷ

233%

JPMorgan Chase (NYSE:JPM)

$370 tỷ

348%

ExxonMobil (NYSE:XOM)

$328 tỷ

62%

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu được cổ phiếu Blue Chip là gì rồi phải không, nếu bạn là một trader thích sự an toàn thì đầu tư vào các cổ phiếu Blue Chip là lựa chọn hàng đầu.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI