Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcBollinger band là gì? Tuyệt chiêu sử dụng bollinger bands

Bollinger band là gì? Tuyệt chiêu sử dụng bollinger bands

Viết bởi Cafeforexvn

  1. Bollinger band là gì?

Bollinger Band là một công cụ phân tích kỹ thuật xác định bởi đường trung bình đơn giản (Simple Moving Average – SMA) ở giữa, dải trên và dải dưới. Trong các giai đoạn thị trường biến động dải Bollinger bands sẽ điều chỉnh tự mở rộng và tự thu hẹp lại.

Bollinger band là gì?
Bollinger band là gì?

Bollinger bands được phát triển và sở hữu bản quyền bởi một nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng tên là John Bollinger.

  1. Ý nghĩa của dải Bollinger Bands

Bollinger Bands là một chỉ báo phổ biến. Theo phân phân tích từ các trader chuyên nghiệp thì giá càng di chuyển đến dải trên của dải Bollinger bands, thị trường càng quá mua và thị trường càng quá bán nếu giá càng di chuyển đến dải thấp hơn.

a/ Dải Bollinger bands thu hẹp

Đường SMA được thu hẹp khi dải Bollinger siết chặt giữa dải trên và dải dưới, khi Bollinger Bands siết chặt xuất hiện thì bạn có thể nhận biết cổ phiếu đang trong giai đoạn biến động thấp. Theo các chuyên gia thì đây là một dấu hiệu cho biết giá sẽ di biến động mạnh trong tương lai và là cơ hội tốt để bạn có thể giao dịch. Ngược lại khi các dải di chuyển rộng ra, đây là cơ hội để thoát vị thế vì biến động sẽ có dấu hiệu giảm dần. 

Dải bollinger bands thu hẹp và bứt phá
Ý nghĩa của dải Bollinger Bands

b/ Bứt phá

Việc xảy ra hành động giá giữa hai dải trên và dưới cao đến khoảng 90%,  bất kỳ khi nào giá vượt qua dải trên hoặc dải dưới thì đây là một trong những sự kiện lớn mà các trader cần nắm bắt.  

  1. Hạn chế của Bollinger bands

Bollinger Bands không phải là một hệ thống giao dịch độc lập, Bollinger Bands đơn giản chỉ là một chỉ báo được tạo ra để cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin liên quan đến biến động giá. Để có được nhiều tín hiệu thị trường tốt hơn John Bollinger đề nghị sử dụng chúng với hai hoặc ba chỉ số không tương quan khác nhau để có thể đo lường. Bollinger bands hầu như căn bằng các dữ liệu củ và các dữ liệu mới vì được phân tích từ SMA, vì vậy thông tin mới có thể bị lại với thông tin cũ. 

Cách sử dụng Bollinger bands hiệu quả

Xem thêm: Cẩm nang sử dụng dải Bollinger

  1. Bollinger Bands và giao dịch trong kênh giá

Các trader có thể sử dụng dải trên của Bollinger Bands là ngưỡng kháng cự và dải dưới của Bollinger Bands là ngưỡng hỗ trợ để có thể giao dịch theo kênh giá.  Giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức nếu như biến động giá chạm vào các vùng hỗ trợ và kháng cự này. 

Những điểm hạn chế của phương pháp này

Đầu tiên, phương pháp sẽ không mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư vì phương pháp này chỉ phù hợp với giai đoạn thị trường đi ngang và tích lũy.

Thứ hai, các tín hiệu đóng mở của vị thế của sẽ không được chính xác nữa khi giá có những biến động vượt ra khỏi dải Bollinger Band và đi theo một xu hướng mới.

Thứ ba, biến động sẽ tăng lên khi dải Bollinger Bands được mở rộng hơn và bất kỳ những biến động nào của dải Bollinger Band cũ sẽ trở nên vô nghĩa.

  1. Giao dịch theo điểm break out

Chuỗi biến động giá đi ngang kéo dài sẽ làm mượt các biến động giá ngắn hạn, điểm break out khỏi cận trên và cận dưới của dải Bollinger Bands. Nhà đầu tư có thể mở hoặc đóng vị thế hiện tại sau các phiên breakout. Một phiên break out khỏi dải Bollinger Bands cho thấy 90% xu hướng giá trước đó điều đã bức phá hơn.

  1. Biến động giá

Mô hình sẽ thất bại khi biến động thấp và xu hướng đang yếu đi. Biến động cao thường liên quan đến một xu hướng mạnh, lên hoặc xuống. Bằng cách theo dõi sự biến động, đặc biệt là sự gia tăng biến động, nhà phân tích có manh mối cho một sự thay đổi trong xu hướng sắp diễn ra.

Quan sát các biến động giá, bất kỳ sự bứt phá nào từ một mô hình, mức hỗ trợ hoặc mức kháng cự, đường xu hướng hoặc đường trung bình có thể được xác nhận bằng sự thay đổi của biến động.

Kết luận

Bollinger Bands là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật hữu ích và được sử dụng phổ biến nhất của các trader chuyên nghiệp, nhưng nếu không áp dụng đúng chỗ, đúng nơi, đúng lúc thì nó hoàn toàn vô nghĩa.

Trang

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI