Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcCách tính tỷ suất cổ tức

Cách tính tỷ suất cổ tức

Viết bởi Cafeforexvn

Cách tính tỷ suất cổ tứcTỷ suất cổ tức là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mà một công ty trả cho cổ đông dựa trên giá cổ phiếu của công ty đó. Tỷ suất cổ tức cho phép bạn đánh giá công ty nào trả nhiều lợi nhuận cổ tức hơn trên mỗi dollar bạn đầu tư và nó cũng thể hiện tình hình tài chính của công ty đó.

Cổ tức là gì?

Cổ tức là một phần lợi nhuận được chia cho các cổ đông của một công ty. Các cổ đông ngoài hưởng khoản lợi nhuận từ việc giá trị cổ phiếu tăng, họ còn nhận được cổ tức do nắm giữ cổ phiếu.

Các công ty trong một số lĩnh vực thường trả cổ tức cho cổ đông, phổ biến ở các công ty đã được thành lập mà không tái đầu tư tất cả khoản lợi nhuận của họ vào hoạt động kinh doanh. Một số công ty trả cổ tức theo hình thức đặc biệt, trả một lần hoặc trả theo định kỳ, như hàng quý hoặc mỗi năm một lần.

Một trong những lợi thế lớn của cổ phiếu ưu đãi là chắc chắn bạn sẽ được trả cổ tức thường xuyên. Mặc dù các cổ phiếu phổ thông cũng trả cổ tức thường xuyên nhưng không giống như các khoản thanh toán lãi suất trái phiếu, việc chi trả cổ tức của các cổ phiếu phổ thông thường không được đảm bảo. Các công ty có thể cắt giảm hoặc thậm chí huỷ bỏ cổ tức của cổ đông khi họ phải trải qua thời kỳ khó khăn về kinh tế.

Tỷ suất cổ tức là gì

Tỷ suất cổ tức là tỷ lệ phần trăm một công ty trả cổ tức hàng năm dựa trên mỗi dollar bạn đầu tư. Ví dụ: nếu tỷ suất cổ tức của một công ty là 7% và bạn sở hữu 10.000 USD cổ phiếu của công ty đó, bạn sẽ thấy khoản thanh toán hàng năm mà công ty đó trả cho bạn là 700 USD hoặc trả hàng quý là 175 USD.

Mặc dù vậy, các công ty thường trả cổ tức dựa trên số lượng cổ phiếu bạn sở hữu chứ không phải giá trị cổ phiếu bạn sở hữu. Vì vậy, tỷ suất cổ tức dao động dựa trên giá cổ phiếu hiện tại. Nhiều tài liệu nghiên cứu chứng khoán sẽ cho bạn biết tỷ suất lợi tức của các công ty, nhưng bạn cũng có thể tự tính toán được tỷ suất này.

Công thức tính tỷ suất cổ tức

Nếu tỷ suất cổ tức của một cổ phiếu không được trình bày dưới dạng tỷ lệ phần trăm hoặc bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm, hãy sử dụng công thức dưới đây. Để tính toán tỷ suất cổ tức, tất cả những gì bạn phải làm là lấy cổ tức được trả hàng năm cho mỗi cổ phiếu  chia cho giá mỗi cổ phiếu.

Tỷ suất cổ tức = Cổ tức được trả hàng năm cho mỗi cổ phiếu/Giá mỗi cổ phiếu

Ví dụ: nếu một công ty trả 5 USD cổ tức cho mỗi cổ phiếu và giá cổ phiếu hiện tại là 150 USD, thì tỷ suất cổ tức là 5/150*100%= 3,33%.

Bạn có thể xem khoản chi trả cổ tức hàng năm của công ty bằng các cách sau:

  • Báo cáo hàng năm. Báo cáo hàng năm mới nhất của công ty thường thống kê mức cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu.
  • Giá trị cổ tức gần đây nhất. Nếu cổ tức được trả hàng quý, hãy nhân khoản chi trả cổ tức hàng quý gần đây nhất với bốn để tính được giá trị cổ tức hàng năm.
  • Phương pháp tính cổ tức “theo dõi”. Để có được bức tranh đầy đủ hơn về các cổ phiếu có mức chi trả cổ tức biến động hoặc không nhất quán, bạn có thể cộng bốn cổ tức hàng quý gần đây nhất để có được cổ tức hàng năm.

Hãy lưu ý rằng tỷ suất cổ tức thường thay đổi tùy thuộc vào phương pháp bạn sử dụng để tính toán.

Vai trò của tỷ suất cổ tức

Lợi ích chính của việc tìm hiểu về tỷ suất cổ tức của công ty là giúp bạn hiểu cổ phiếu nào mang lại lợi nhuận cao nhất cho số tiền bạn đầu tư vào cổ tức. Ngoài ra, còn có một số lợi ích khác.

Tỷ suất cổ tức giúp dễ dàng so sánh các cổ phiếu

Nếu bạn là một nhà đầu tư về thu nhập, bạn sẽ muốn so sánh và chọn cổ phiếu nào trả cho bạn mức cổ tức cao nhất trên mỗi USD bạn đầu tư. Giá trị cổ tức hay số tiền bạn nhận được trên mỗi cổ phiếu là một số liệu ít hữu ích hơn vì các công ty có giá cổ phiếu rất khác nhau.

Ví dụ: Công ty A và B đều trả cổ tức hàng năm là 2 USD cho mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, cổ phiếu của Công ty A có giá 50 USD/cổ phiếu, trong khi cổ phiếu của Công ty B có giá 100 USD/cổ phiếu. Tỷ suất cổ tức của Công ty A là 4% trong khi tỷ suất cổ tức của Công ty B chỉ là 2%, có nghĩa là Công ty A có thể là một lựa chọn tốt hơn cho nhà đầu tư.

Tỷ suất cổ tức tăng cho thấy tình hình tài chính ổn định

Nếu một công ty tăng cổ tức – và do đó tăng tỷ suất cổ tức – thì điều này thường cho các nhà đầu tư biết rằng công ty đang hoạt động tốt vì công ty đó có đủ khả năng chi trả lợi nhuận cho các cổ đông.

Nhìn chung, các công ty lâu đời trong các ngành công nghiệp ổn định có xu hướng trả cổ tức thường xuyên và cung cấp tỷ suất cổ tức tốt hơn. Ngược lại, các công ty non trẻ, phát triển nhanh có xu hướng tái đầu tư lợi nhuận để tăng trưởng thay vì trả cổ tức cho cổ đông.

Cổ tức làm tăng lợi nhuận cho bạn

Khi bạn tái đầu tư cổ tức của mình, thay vì rút tiền mặt hàng năm hoặc hàng quý, khoản đầu tư của bạn được hưởng lợi từ lãi kép theo thời gian. Một báo cáo gần đây từ Hartford Funds chỉ ra rằng kể từ năm 1970, 78% tổng lợi nhuận của S&P 500 là do cổ tức được tái đầu tư.

Xem thêm: Những điều cần biết về cổ tức!

Nguy cơ của tỷ suất cổ tức cao

Tỷ suất cổ tức cao không phải lúc nào cũng là một dấu hiệu tích cực. Trên thực tế, tỷ suất cao bất ngờ có thể là một báo động đỏ. Điều này có thể xảy ra vì một số lý do:

  • Tỷ suất cổ tức của một công ty có thể tăng cao khi giá cổ phiếu của công ty đó giảm mạnh mà giá trị cổ tức của công ty vẫn chưa được cắt giảm. Ví dụ, một công ty trả cổ tức hàng năm 2 USD cho mỗi cổ phiếu với giá cổ phiếu là 60 USD. Nếu giá của nó giảm xuống còn 20 USD, lợi tức của nó gần như tăng gấp ba lần lên khoảng 10%. Mức lợi tức này thoạt nhìn có vẻ thuận lợi, nhưng nếu xem xét sâu hơn, nó báo hiệu rằng công ty đang gặp khó khăn vì giá cổ phiếu của họ đã giảm mạnh đồng nghĩa với việc cắt giảm cổ tức có thể sớm xảy ra.
  • Công ty đó đang cố gắng thu hút các nhà đầu tư bằng cách trả cổ tức cao. Một số công ty cố gắng tăng giá cổ phiếu của họ bằng cách tăng cổ tức để thu hút các nhà đầu tư mới. Ấn tượng với tỷ suất cổ tức cao, các nhà đầu tư sẽ đổ xô mua cổ phiếu khiến giá cổ phiếu tăng. Nhưng các khoản chi trả cổ tức và giá trị cổ phiếu tăng lên có thể không kéo dài nếu tình hình tài chính của công ty không ổn định và không đủ khả năng duy trì mức trả cổ tức cao hơn.

Với suy nghĩ đó, có thể hợp lý hơn nếu tìm kiếm các công ty có lợi tức thấp hơn nhưng ổn định, hoặc cẩn thận đầu tư vào các cổ phiếu có mức cổ tức cao của các công ty khác có tài chính vững chắc và tỷ suất cổ tức tương đương với các công ty khác trong ngành.

Những cổ phiếu có lợi tức tốt nhất

Nếu bạn muốn tìm kiếm các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao, hãy tìm đến các quý tộc cổ tức, những công ty đã liên tục tăng mức chi trả cổ tức trong nhiều thập kỷ qua. Cụ thể là các cổ phiếu trong những lĩnh vực sau:

  • Các tiện ích. Nhìn chung, các nhà cung cấp điện và nước đều đưa ra mức cổ tức cao và ổn định. Các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên cũng chia cổ tức tương đối cao và ổn định.
  • Các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Các công ty cung cấp mặt hàng tiêu dùng thiết yếu thường có các chương trình cổ tức lâu đời. Trên thực tế, nhiều quý tộc cổ tức là các công ty cung cấp các mặt hàng thiết yếu.
  • Viễn thông. Các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông và internet thường đưa ra mức cổ tức khá cao.
  • Năng lượng. Các công ty cung cấp năng lượng thường có cổ tức cao hơn. Điều này một phần là do nhiều công ty phải trả tất cả lợi nhuận của họ cho các cổ đông để duy trì trạng thái có lợi về thuế.
  • Bất động sản. Tương tự như các công ty năng lượng, quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs) phải phân phối gần như toàn bộ lợi nhuận của họ cho các cổ đông dưới dạng cổ tức để giữ nguyên trạng thái thuế của họ. Điều này có thể dẫn đến tỷ suất cổ tức cao hơn nhiều so với mức trung bình.

Quang Minh-Theo forbes

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI