Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiCảnh báo đáng lo về biến chủng COVID từ Ấn Độ

Cảnh báo đáng lo về biến chủng COVID từ Ấn Độ

Viết bởi Cafeforexvn

Vào ngày 10/5, WHO đã đưa biến chủng COVID được tìm thấy từ Ấn Độ vào danh sách “biến chủng đáng lo ngại” cấp toàn cầu.

Cảnh báo đáng lo về biến chủng COVID từ Ấn Độ

Covid 1
Một bệnh nhân Covid-19 ở New Delhi, Ấn Độ

Biến chủng mới từ Ấn Độ là biến chủng đột biến kép có tốc độ lây lan cao. Đây được xem là mối đe dọa hàng đầu trên toàn thế giới. Các nghiên cứu cho thấy biến chủng Ấn Độ dễ lây lan hơn so với các biến chủng cũ và vius nguyên bản. Có một số bằng chứng cho thấy biến chủng có thể kháng lại một phần miễn dịch từ vắc-xin trên cơ thể người. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các vắc-xin COVID-19 vẫn được xem là hiệu quả để chống lại đại dịch.

Bà Maria Van Kerkhove (Giám đốc kỹ thuật của WHO) cho biết WHO sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về biến chủng mới Ấn Độ, dự kiến công bố vào 11/5. WHO đang theo dõi chặt chẽ 10 biến chủng COVID trên toàn thế giới, bao gồm biến chủng B.1.617 phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ. 

Xem thêm: Thị trường thứ cấp và những điều cần biết về thị trường này.

Đáng lo ngại cấp toàn cầu

Covid 2
Biến chủng SARS-CoV-2 ở Ấn Độ đã xuất hiện tại Việt Nam. Nguồn: TTXXVN

Theo tiêu chí của WHO, các biến chủng đáng lo ngại là biến chủng có khả năng lây nhiễm mạnh, dễ gây tử vong, khó điều trị và có khả năng kháng lại vắc-xin. Ngoài biến chủng mới từ Ấn Độ, còn có 3 biến chủng khác cũng nằm trong diện “đáng lo ngại” gồm B.1.1.7 (Anh); B.1.351 (Nam Phi), và P.1 (Brazil).

Nhiều chuyên gia tin rằng biến chủng covid Ấn Độ là nguyên nhân khiến làn sóng COVID lây nhiễm chóng mặt ở Ấn Độ và lan sang các nước sát biên giới. Theo thống kê, số ca tử vong ở Ấn Độ trung bình khoản 3.879 ca hàng ngày. Trong vòng 7 ngày gần đây, số ca nhiễm trung bình mỗi ngày lên tới 396.100 ca, tăng 4% so với tuần trước. Tuy nhiên, tình hình tại Ấn Độ có thể tệ hơn rất nhiều so với số liệu thống kê.

Hiện tại, biến thể đáng lo ngại này đã lây lan sang nhiều quốc gia khác như Nepal, Campuchia, Mỹ, Myanmar, Việt Nam,…

Lucy tổng hợp

 

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI