Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcCapex là gì? Tìm hiểu về chỉ số này và tác động...

Capex là gì? Tìm hiểu về chỉ số này và tác động của nó

Viết bởi Cafeforexvn

Capex là gì? Tìm hiểu về chỉ số này và tác động của nó trong chứng khoán. Tại bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một cách chi tiết nhất. 

Capex là gì?

Chi phí vốn (CAPEX) là các quỹ được sử dụng bởi một công ty để mua lại, nâng cấp và duy trì các tài sản vật chất như tài sản, tòa nhà công nghiệp hoặc thiết bị. CapEx thường được sử dụng để thực hiện các dự án hoặc đầu tư mới của công ty.

Loại hình tài chính này cũng được công ty thực hiện để duy trì hoặc tăng phạm vi hoạt động của họ.

Để rõ hơn, dưới đây chúng tôi sẽ nêu ví dụ cụ thể hơn:

  • Chi phí vốn có thể bao gồm tất cả mọi thứ, từ sửa chữa mái nhà đến xây dựng, đến mua một thiết bị, hoặc xây dựng một nhà máy hoàn toàn mới.
  • Loại hình công nghiệp mà một công ty tham gia quyết định phần lớn đến bản chất của chi tiêu vốn CapEx. Tài sản được mua có thể là một tài sản mới hoặc một cái gì đó giúp cải thiện tuổi thọ sản xuất của một tài sản đã mua trước đó.

Như vậy dù cho quy mô công ty lớn nhỏ ra sao thì cũng vẫn có CapEx. Và nhà đầu tư có thể căn cứ vào con số này trên báo cáo tài chính để hiểu hơn về tình hình tài chính của công ty mà mình có dự định đầu tư vào.

Capex là gì
Capex là gì và ảnh hưởng đến công ty ra sao?

Capex là gì vì sao lại quan trọng?

CAPEX là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Khi công ty thực hiện phát hành trái phiếucổ phiếu hay vay vốn từ ngân hàng để giúp nguồn vốn đầu tư tăng lên. Nếu các cổ đông nhận được cổ tức có thể chú ý đến khoản vốn Capex này, sau đó có thể tìm kiếm 1 công ty có thu nhập và tiếp tục cải thiện lợi nhuận trong tương lai.

CAPEX có thể cho bạn biết một doanh nghiệp đang đầu tư bao nhiêu vào tài sản cố định mới và hiện có để duy trì hoặc phát triển?

CAPEX là phần mà Warren Buffett cho là quan trọng nhất trong dòng tiền từ hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.

CAPEX cũng có thể được sử dụng để tính toán dòng tiền tự do (FCFF) của doanh nghiệp.

Dòng tiền tự do của doanh nghiệp (FCFF) đo lường dòng tiền sau thuế tạo ra từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phân phối cho chủ sở hữu và chủ nợ.

Capex được ứng dụng như thế nào trong đầu tư?

Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trên chi phí vốn được coi là 1 chỉ số rất quan trọng và được tính theo công thức:

CFO/Capex = Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh/ Capex

Nếu như tỷ lệ này lớn hơn 1 thì có nghĩa là hoạt động kinh doanh của một công ty sẽ tạo ra 1 lượng tiền mặt và đủ để có thể chi tiêu, tài trợ cho các hoạt động mua sắm hay sửa chữa, bảo dưỡng tài sản cố định của doanh nghiệp.

Ngược lại nếu như tỷ lệ trên khi tính được ra là nhỏ hơn 1 thì đồng nghĩa với việc công ty đó sẽ cần thêm tiền để cung cấp cho các hoạt động mua sắm, sửa chữa cho các tài sản cố định của công ty mình.

Kết luận

Việc cân bằng chi phí hoạt động một cách phù hợp có thể khó khăn nhưng sẽ mang lại những kết quả đáng mong đợi.

Doanh nghiệp được phép khấu trừ chi phí hoạt động nếu doanh nghiệp hoạt động để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ giữa chi phí hoạt động và Chi phí tài sản cố định (CAPEX).

Chi phí vốn CAPEX là khoản mua hàng hóa có giá trị lớn sẽ được sử dụng trong tương lai. Tuổi thọ của các giao dịch mua này vượt quá thời kỳ kế toán hiện tại mà chúng được mua. Do các chi phí này chỉ có thể được phục hồi theo thời gian thông qua khấu hao, nên các công ty thường dành ngân sách cho CAPEX tách biệt với việc chuẩn bị ngân sách hoạt động.

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI