Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024
Trang chủCryptoCardano, Solana và Avalanche có thể nhấn chìm Ethereum trong năm 2022?

Cardano, Solana và Avalanche có thể nhấn chìm Ethereum trong năm 2022?

Viết bởi Cafeforexvn

Những đồng tiền có tiềm năng thay thế cho Ethereum trong hiện tại hóa ra lại không phải các dự án đối thủ.

Cardano, Solana và Avalanche có thể nhấn chìm Ethereum trong năm 2022?
Cardano, Solana và Avalanche có thể nhấn chìm Ethereum trong năm 2022?

Những điểm chính

  • Cardano, Solana và Avalanche đều có lợi thế về mặt kỹ thuật so với Ethereum.
  • Lợi thế dẫn đầu của blockchain hợp đồng thông minh hàng đầu này mang lại cho nó sức mạnh bền bỉ chống lại những kẻ thách thức thực sự.
  • Cuối cùng, sự thay thế tốt nhất cho Ethereum có khi lại là phiên bản nâng cấp chính nó.

Cardano, Solana và Avalanche có thể nhấn chìm Ethereum trong năm 2022

Ethereum (CRYPTO: ETH) là tiền điện tử lớn thứ hai và đạt mức vốn hóa thị trường 445 tỷ đô la sau màn tăng giá gấp năm lần vào năm 2021. Tốc độ này thậm chí còn vượt xa cả Bitcoin (CRYPTO: BTC).

Cardano, Solana và Avalanche có thể nhấn chìm Ethereum trong năm 2022

Dữ liệu SPX theo Ycharts

Tuy nhiên, mạng lưới blockchain này cũng phải đối mặt với một số thách thức mang tính kỹ thuật. Ethereum được biết đến như một nền tảng máy tính phi tập trung mạnh mẽ, nhưng các giao dịch của nó cũng được coi là chậm và tốn kém. Do đó, một số loại tiền điện tử đối thủ với tốc độ xử lý nhanh hơn và phí giao dịch thấp hơn đang đe dọa vị trí của Ethereum trên thị trường.

Solana (CRYPTO: SOL), Cardano (CRYPTO: ADA) và Avalanche (CRYPTO: AVAX) là ba trong số những mối đe dọa lớn nhất của Ethereum. Tốc độ tăng trưởng kinh ngạc của ba đồng này trong năm 2021 cũng khiến Ethereum phải “hít khói”.

Cardano, Solana và Avalanche có thể nhấn chìm Ethereum trong năm 2022

Dữ liệu giá Ethereum theo Ycharts

Tuy nhiên, đừng vội bán token ether của bạn đi. Bởi vì những đối thủ này khó mà có cơ hội nhấn chìm Ethereum trong năm 2022 hay trong tương lai gần.

Vua của các hợp đồng thông minh

Blockchain Ethereum có thể xử lý khoảng 20 giao dịch mỗi giây (TPS). Giao dịch hiện có phí (phí gas) trung bình khoảng 170 gwei, trong đó 1 gwei bằng một phần tỷ của một token ether. Theo giá hiện tại, mức phí gas này tương đương với 0,16 đô la cho mỗi giao dịch Ethereum. Với hệ thống này, trung bình mất khoảng 5 phút để nhận được 20 xác nhận cần thiết để hoàn tất một giao dịch.

Trong khi đó, giao dịch Bitcoin trung bình hiện có phí 23.000 satoshi (với 1 satoshi bằng một phần tỷ của một bitcoin), tương đương 10,66 đô la. Tuy mỗi giao dịch này chỉ yêu cầu bốn xác nhận của mạng, nhưng tốc độ chậm chạp của hệ thống Bitcoin khiến thời gian hoàn tất giao dịch mất đến 40 phút – trừ khi bạn trả phí cao hơn để được ưu tiên xử lý nhanh hơn. Lý do là hệ thống này chỉ có thể giải quyết khoảng năm giao dịch mỗi giây trong những ngày này.

Tuy nhiên, Bitcoin không được thiết kế để thực hiện một số lượng lớn các giao dịch mỗi giây bởi loại tiền này hướng tới vai trò giống như vàng kỹ thuật số hoặc tiền mặt. Do vậy, sự an toàn và ổn định là yếu tố quan trọng hơn tốc độ thanh toán giao dịch.

Mặt khác, Ethereum lại được tạo ra để cung cấp sổ cái blockchain bất biến cho nhiều ứng dụng phi tập trung (dApps). Trong trường hợp này, mức phí thấp và tốc độ giao dịch nhanh mới tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn.

Bạn cũng nên biết rằng cả Ethereum và Bitcoin vẫn sử dụng cấu ​​trúc blockchain bằng chứng công việc tốn nhiều năng lượng. Hàng triệu máy tính và hệ thống khai thác chuyên dụng trên khắp thế giới đang giải quyết các bài toán phức tạp về mật mã để xác nhận các giao dịch và kiếm token cho các thợ đào.

Các lựa chọn thay thế Ethereum

Mỗi blockchains hợp đồng thông minh thay thế này có một tập hợp các thuộc tính duy nhất, song tất cả chúng đều sử dụng một hệ thống blockchain khác Ethereum được gọi là bằng chứng cổ phần. Với hệ thống này, các giao dịch được giải quyết bằng sự đồng thuận giữa những người nắm giữ tiền điện tử đã được xác minh, từ đó dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn và hệ thống có khả năng mở rộng hơn. Kiểu hệ thống này được áp dụng cho các nền tảng khác nhau như sau:

  • Cardano tách các chức năng giải quyết giao dịch khỏi lớp tính toán, cho phép mạng xử lý hàng trăm TPS. Phí giao dịch trung bình ở mức 0,22 đô la cho mỗi giao dịch. Quá trình hoàn tất mỗi giao dịch yêu cầu 15 xác nhận của bên thứ ba và hiện mất khoảng 10 phút. Dự án Cardano được quản lý như một hệ thống mã nguồn mở với độ phi tập trung cao.
  • Avalanche được tối ưu hóa để có phí giao dịch thấp và tốc độ xử lý nhanh với hy vọng sẽ thu hút nhiều nhà phát triển dApp. Với ba mạng blockchain riêng biệt phục vụ dịch vụ của mình, Avalanche có thể thực hiện 6.500 giao dịch mỗi giây và với 20 xác nhận giao dịch yêu cầu để hoàn tất một giao dịch thường được thu thập trong vòng chưa đầy 1 phút. Phí giao dịch khác nhau tùy thuộc vào loại giao dịch bạn đang thực hiện trên một trong các mạng blockchain Avalanche.Song chi phí cuối cùng thường gần bằng một phần mười phí của Ethereum cho một giao dịch tương tự.
  • Solana dựa trên quá trình xử lý bằng chứng cổ phần, song lại kết hợp với một lớp xử lý đặc biệt được gọi là bằng chứng lịch sử. Mạng này ghi lại và giải quyết các giao dịch dựa trên những con dấu thời gian siêu chính xác thay vì phải liên tục giao tiếp với các trình xác thực khác. Nhờ vậy, giải pháp của Solana có thể xử lý giao dịch với tốc độ đáng kinh ngạc là 50.000 giao dịch mỗi giây và mỗi giao dịch được hoàn thành ngay lập tức. Mức phí sẽ tăng lên khi các nhà phát triển, nhà giao dịch, nhà đầu tư và người dùng cuối mở rộng quy mô khối lượng giao dịch của họ. Song mức phí hiện tại đang ở mức nhỏ như không là 0,00025$ cho mỗi giao dịch.

Song thời thế đang dần thay đổi!

Nhóm nhà phát triển của Ethereum không thể ngồi yên trong khi những đồng tiền đang lên và các giải pháp thay thế lao vào tranh lấy thị phần của họ. Thông qua một loạt các nâng cấp cho các hệ thống blockchain cơ bản, đồng tiền tệ kỹ thuật số này đang dần chuyển đổi thành Ethereum 2.0 trước mắt chúng ta.

Ethereum Foundation đã thiết lập một chuỗi bằng chứng cổ phần được gọi là Beacon Chain. Chuỗi này sẽ hợp nhất với mạng blockchain hiện tại vào cuối năm nay. Sau sự hợp nhất này, mạng sẽ có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây đồng thời khai tử các hoạt động khai thác Ethereum tốn kém. Sau đó, dự kiến vào năm 2023, các chuỗi phân đoạn sẽ được thêm vào khối mạng hợp nhất này, từ đó giúp chia sẻ khối lượng xử lý sang 64 blockchains mới.

Bản Ethereum 2.0 được nâng cấp và trang bị lại này sẽ khác hoàn toàn với hệ thống Ethereum còn thiếu khuyết mà bạn thấy ngày nay trừ một thực tế là các hợp đồng thông minh được thiết kế để chạy trên mạng cũ sẽ tiếp tục hoạt động tốt trên nền tảng mới.

Khi hoàn tất nâng cấp, Ethereum sẽ xóa bỏ hầu hết các vấn đề mà Solana, Avalanche và Cardano ngay từ đầu muốn giải quyết. Sau đó, một trận đấu cạnh tranh lớn sẽ diễn ra khi người dẫn đầu thị trường và những kẻ muốn soán ngôi thay phiên nhau phát triển các cải tiến hệ thống nhằm thay đổi thế trận.

Song thời thế đang dần thay đổi!

Nguồn ảnh: Getty Images.

Xem thêm: Vàng tăng từ mức thấp nhất trong ba tuần sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ được công bố

Đồng tiền nào cũng là kẻ chiến thắng

Không có mạng hợp đồng thông minh thay thế nào có khả năng thực sự nhấn chìm Ethereum – ít nhất là không trong vài năm tới. Thay vào đó, chúng ta sẽ thấy sự cạnh tranh lành mạnh giữa các dự án có mục tiêu tương tự nhau nhưng với cách tiếp cận khác nhau sẽ mang lại cho người dùng và nhà phát triển cơ hội được làm việc với mạng blockchain tốt nhất cho từng hoàn cảnh thị trường người dùng cuối cụ thể.

Không phải là Ethereum (hoặc bất kỳ đối thủ nào của nó) sẽ tồn tại mãi mãi, nhưng loại tiền điện tử đặc biệt này có vị thế rất lớn trong cuộc cạnh tranh bởi đây là đồng tiền được chấp nhận sớm và có thị phần khổng lồ ngay từ khi mới bắt đầu. Một nhà đầu tư tiền điện tử thông minh nên xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng gồm những đồng tiền và token đầy hứa hẹn này và sẵn sàng đón nhận một vài lần sụt giảm đi cùng với những đợt tăng giá mạnh trong thời gian dài.

Điều này cũng giống như xây dựng một danh mục đầu tư cổ phiếu lành mạnh trong dài hạn. Đầu tư thì vẫn là đầu tư. Bạn càng có nhiều thông tin thì bạn càng đầu tư hiệu quả hơn và bạn sẽ phải chấp nhận một vài rủi ro trong suốt chặng đường, miễn là mức lợi nhuận tiềm năng đủ lớn.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI