Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024
Trang chủCryptoChainlink là gì? Thông Tin Cần Biết Về Chainlink LINK

Chainlink là gì? Thông Tin Cần Biết Về Chainlink LINK

Viết bởi Cafeforexvn

ChainLink được thành lập nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách giữa blockchain và nguồn dữ liệu bên ngoài. Trong vòng 2 năm ra mắt, giá mỗi mã thông báo tăng vọt lên 3,74 đô la và đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 8 năm 2020. 

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc ChainLink phát triển tới như vậy? Làm thế nào để mua Chainlink? Có nên đầu tư vào nó không? Hãy cùng đọc hết bài viết dưới đây nhé!

Tổng Quan Về Chainlink

Chainlink (LINK) là một nền tảng công nghệ và tiền điện tử cho phép các doanh nghiệp không thuộc chuỗi khối kết nối an toàn với các nền tảng chuỗi khối. Chainlink là phần mềm trung gian kết nối các hợp đồng thông minh dựa trên chuỗi khối với dữ liệu bên ngoài, chẳng hạn như tỷ số bóng chày hoặc giá cổ phiếu.

Tiền tệ LINK của Chainlink thanh toán cho các nhà khai thác mạng Chainlink và thế chấp các thỏa thuận hợp đồng thông minh của mạng.

Chainlink được biết đến như một mạng tiên tri phi tập trung hoặc lớp trừu tượng chuỗi khối. Chainlink sử dụng công nghệ chuỗi khối để cho phép tính toán trong và ngoài chuỗi một cách an toàn, hỗ trợ cái mà nó gọi là hợp đồng thông minh lai. Các doanh nghiệp sử dụng Chainlink có thể truy cập bất kỳ mạng blockchain chính nào bao gồm Ethereum và Solana.

Mạng tiên tri tập trung là gì? Đó là một nhà cung cấp thông tin bên ngoài duy nhất cho một hợp đồng thông minh và nó chỉ là một nguồn. Điều này có thể trình bày những vấn đề lớn. Điều gì sẽ xảy ra nếu một nhà tiên tri đó cung cấp dữ liệu sai hoặc không chính xác? Tất cả các hệ thống dựa vào nó sẽ thất bại. Đây thường được gọi là “vấn đề tiên tri” và là điều mà Chainlink đang cố gắng giải quyết.

Chuỗi khối Chainlink được lưu trữ trên nền tảng Ethereum, sử dụng giao thức vận hành bằng chứng cổ phần. Ngoài ra, Chainlink là một dự án chuỗi khối mã nguồn mở, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem mã của dự án và đóng góp.

Tổng quan về Chainlink

Mã: LINK

Nhà sáng lập: Sergei Nazarov, Steve Ellis; Ari Juels

Hệ điều hành: blockchain-agnostic

Mô hình nguồn: mã nguồn mở

Chuỗi khối: Ethereum

Tiêu chuẩn mã thông báo: ERC-20

Loại mã thông báo: Mã thông báo tiện ích

Tổng cung: 1.000.000.000 

Nguồn cung lưu hành: 450.509.553 

Website: https://chain.link

Một Số Tính Năng Của Chainlink

Chuỗi khối Chainlink có thể hỗ trợ chia sẻ an toàn đầu vào, đầu ra và tính toán. Một số tính năng nổi bật của Chainlink bao gồm:

 • Hỗ trợ nguồn cấp dữ liệu phi tập trung: Dữ liệu từ nhiều nguồn có thể được thu thập và xử lý một cách an toàn cho các hợp đồng thông minh lai.
 • Cung cấp các nguồn ngẫu nhiên có thể kiểm chứng: Các ứng dụng như trò chơi yêu cầu tính ngẫu nhiên được bảo mật bằng mật mã có thể sử dụng Chainlink.
 • Cho phép tự động hóa: Hợp đồng thông minh Chainlink có thể tự động hóa các chức năng quan trọng và nhiệm vụ theo sự kiện cho doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ khả năng tương tác giữa các chuỗi khối: Chainlink có thể kết nối các nền tảng chuỗi khối để hỗ trợ trao đổi tin nhắn, mã thông báo và các hành động cụ thể.

Một số tính năng của Chainlink

Chainlink Hoạt Động Như Thế Nào?

Chainlink sử dụng một mạng lưới các nút nhằm cố gắng làm cho dữ liệu được cung cấp cho các hợp đồng thông minh trở nên đáng tin cậy và đáng tin cậy nhất có thể.

Giả sử một hợp đồng thông minh yêu cầu dữ liệu trong thế giới thực và nó đưa ra yêu cầu về dữ liệu đó. Giao thức Chainlink đăng ký sự kiện này và chuyển tiếp nó đến các nút Chainlink để nhận “giá thầu” của chúng theo yêu cầu.

Đồng thời cách Chainlink có thể xác thực dữ liệu từ nhiều nguồn. Do có hệ thống danh tiếng nội bộ, Chainlink có thể xác định với độ chính xác tương đối cao nguồn nào đáng tin cậy. Điều này có thể làm tăng đáng kể độ chính xác của kết quả và bảo vệ các hợp đồng thông minh khỏi tất cả các loại tấn công.

Chainlink hoạt động như thế nào

Vì vậy, làm thế nào điều này được kết nối với LINK? Các hợp đồng thông minh yêu cầu dữ liệu trả tiền cho các nhà khai thác nút Chainlink trong LINK để đổi lấy dịch vụ của họ. Giá được đặt bởi các nhà khai thác nút dựa trên các điều kiện thị trường cho dữ liệu đó.

Các nhà khai thác nút cũng đóng góp vào mạng để đảm bảo cam kết lâu dài với dự án. Tương tự như mô hình kinh tế tiền điện tử của Bitcoin, các nhà khai thác nút Chainlink được khuyến khích hành động một cách đáng tin cậy thay vì độc hại.

Điều Gì Làm Cho Chainlink Trở Nên Độc Đáo?

Điều làm cho Chainlink trở nên mạnh mẽ và độc đáo đó chính là cách nó kết nối Chainlink để xác thực dữ liệu từ nhiều nguồn dữ liệu. Hệ thống danh tiếng nội bộ của Chainlink có thể cung cấp dữ liệu ở mức độ chính xác cao mặc dù Chainlink là một dự án tiên tri của bên thứ ba.

Để đạt được điều này, kiến ​​trúc ngoài chuỗi của Chainlink kết nối tất cả các nút với nhau và mỗi nút cũng được liên kết với một API dành riêng để đảm bảo mọi hợp đồng được vận hành trên Chainlink đều được phản hồi.

Điều gì làm cho Chainlink trở nên độc đáo

Chainlink Được Sử Dụng Để Làm Gì?

Các nhà khai thác nút Chainlink có thể đặt cược LINK như một cách để đưa ra giá thầu cho người mua dữ liệu dự định. Nhà điều hành nút “thắng” giá thầu phải cung cấp thông tin cho hợp đồng thông minh đưa ra yêu cầu. Tất cả các khoản thanh toán cho các nhà khai thác nút diễn ra dưới dạng mã thông báo LINK.

Cách tiếp cận này khuyến khích các nhà khai thác nút tiếp tục tích lũy. Sở hữu nhiều mã thông báo hơn có nghĩa là quyền truy cập vào các hợp đồng dữ liệu ngày càng lớn hơn. Nếu một nhà điều hành nút quyết định phá vỡ các quy tắc, kết quả là họ sẽ bị xóa mã thông báo LINK.

 • Kết nối: Đầu vào được đặt cùng nhau trong hợp đồng thông minh, điều này có thể giúp việc sử dụng hợp đồng và chuyển dữ liệu dễ dàng hơn nhiều.  
 • Bảo mật tốt hơn: LINK là một tùy chọn để đầu tư vào tiền điện tử và có ngân hàng phi tập trung.  
 • Hợp đồng thông minh lai: Sử dụng LINK để có hợp đồng thông minh với tất cả dữ liệu của bạn ở một nơi. 

Chainlink được sử dụng để làm gì

Chainlink có thể cung cấp nhiều đầu vào hơn cũng như tùy chỉnh và lập trình hợp đồng thông minh hơn nữa. Mặc dù nó đã được phát hành trên chuỗi khối Ethereum, nhưng nó vẫn có thể được sử dụng trên các chuỗi khối khác.  

Mã thông báo LINK nhằm mục đích tài trợ cho sự phát triển của Chainlink giống như các mã thông báo khác và chuỗi khối tương ứng của chúng. Mã thông báo LINK đã xuất hiện từ năm 2017 và có giá dưới một đô la cho đến năm 2019.  

Mức cao nhất mà nó đạt được là 36 đô la vào tháng 2 năm 2021. Kể từ đó, nó đã giảm xuống và không tăng cao hơn kể từ đó.  

Xem thêm về token unus sed leo

So Sánh Chainlink Và Ethereum

Mạng Chainlink là phần bổ sung cho mạng Ethereum và các chuỗi khối khác. Chainlink có thể tạo điều kiện liên lạc an toàn giữa các dự án Ethereum và các dữ liệu ngoài chuỗi khác nhau. Vì mã thông báo LINK của Chainlink được xây dựng trên nền tảng Ethereum nên LINK tuân thủ các giao thức của nền tảng Ethereum.

Vì Chainlink nằm dưới sự điều hành của Ethereum, nên bạn có thể tự hỏi chúng khác nhau như thế nào. Ethereum lớn hơn nhiều vì nó nổi tiếng hơn và đã tồn tại lâu hơn. Nó có vốn hóa thị trường lớn hơn Chainlink khoảng 32 lần.

Mặc dù chúng thường được đề cập cùng nhau và liên kết với nhau, nhưng chúng rất khác nhau về tính năng. Chainlink là một mạng tiên tri phi tập trung trong khi Ethereum là công nghệ chuỗi khối. Ethereum dành cho những người muốn xây dựng ứng dụng trên nền tảng này.    

so sánh chainlink và ethereum

Mã thông báo Ethereum có thể được sử dụng để chi tiêu cho các giao dịch mua tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp đồng thông minh và trả tiền cho những người khai thác để vận hành mạng Ethereum. Mã thông báo Chainlink chỉ có một trường hợp sử dụng duy nhất, đó là trả tiền cho các nhà khai thác nút trong mạng Chainlink. 

Đầu tư vào Chainlink cũng được coi là rủi ro hơn Ethereum vì nó mới xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, lợi tức đầu tư có thể lớn hơn nhiều vì vẫn còn nhiều dư địa cho tăng trưởng. Những người muốn đầu tư ít rủi ro hơn có thể chọn Ethereum chỉ vì nó được thiết lập tốt hơn.  

Tuy nhiên, Ethereum không thể tự sử dụng dữ liệu trong thế giới thực. Điều này giới hạn tiềm năng mà nó dang có. Tuy nhiên, khi sử dụng nó với Chainlink, mọi người có thể sử dụng nó cho các doanh nghiệp và thậm chí để thực hiện các hợp đồng bên ngoài thế giới tiền điện tử.  

Mục Tiêu Của Chainlink

Chainlink đặt mục tiêu tiếp tục phát triển bằng cách mở rộng hỗ trợ cho môi trường blockchain và tạo điều kiện cho các trường hợp sử dụng mới cho hợp đồng thông minh lai. Do các kho lưu trữ dữ liệu và hồ sơ quan trọng chưa được duy trì trong các chuỗi khối, nên Chainlink có thể có vô số cơ hội để kết nối các mạng chuỗi khối với thông tin ngoài chuỗi.

Vào năm 2021, mạng Chainlink đã đảm bảo giá trị hơn 75 tỷ đô la khi nó phát triển để bao gồm hơn 1.000 dự án. Chainlink có nguồn cung cấp tối đa là 1 tỷ mã thông báo, trong đó khoảng 491 triệu đã được phát hành (tính đến tháng 9 năm 2022).

 

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Chainlink

Ưu điểm

Nguyên tắc cơ bản tuyệt vời

Chainlink có một trong những nguyên tắc cơ bản tốt nhất trong toàn bộ thị trường tiền điện tử. Nó được dẫn dắt bởi một nhóm có uy tín và khéo léo, có một lộ trình rõ ràng với các mục tiêu thực tế và cung cấp một cách liền mạch để kết nối hoặc tích hợp bất kỳ chuỗi khối nào thông qua API. 

Chainlink cũng là một mạng tiên tri đã được thiết lập sẵn được sử dụng bởi một số giao thức DeFi nổi tiếng nhất. Nó được sử dụng bởi AAVE, Synthetic, Compound, Paxos, Nexus Mutual, ENS và nhiều công ty khác. 

Trong trx có nên đầu tư không?

Đặt cược Chainlink

Nền tảng đặt cược được chờ đợi từ lâu của Chainlink dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm tới. Việc ra mắt sẽ đánh dấu một chương mới trong nền kinh tế LINK, cho phép người dùng bảo mật mạng Chainlink đồng thời hỗ trợ các nút tiên tri.

Nút tiên tri Chainlink là một thực thể được tham gia bởi nhiều người tham gia báo cáo dữ liệu, chẳng hạn như giá của mã thông báo. Để điều chỉnh nút và đảm bảo rằng mọi người hành động một cách thiện chí, thực thể yêu cầu dữ liệu có thể yêu cầu nhà cung cấp nút đóng góp cho LINK. 

Điều này đảm bảo rằng các nhà cung cấp nút báo cáo dữ liệu chính xác và làm như vậy một cách kịp thời. Và nếu ai đó báo cáo dữ liệu xấu một cách ác ý, mạng sẽ trừng phạt anh ta bằng cách cắt giảm mã thông báo của anh ta. 

Một hệ sinh thái như vậy, được củng cố bằng cách đặt cược, đảm bảo tính bảo mật của nền kinh tế tiền điện tử và sự đảm bảo của người dùng đối với các dịch vụ Chainlink. Đặt cược vừa là một động lực mạnh mẽ, vừa là một hệ thống phạt, giúp truyền dữ liệu. 

Thị trường ngách

Chainlink là một phần của thị trường rất thích hợp của các nhà tiên tri phi tập trung. Dự án không cạnh tranh với bất kỳ người chơi lớn nào như Ethereum, Bitcoin hay Solana. Thay vào đó, Chainlink đóng vai trò là lớp thứ ba của công nghệ chuỗi khối hỗ trợ các dự án nói trên.

Đối thủ đáng chú ý duy nhất của Chainlink là Band Protocol – một nhà cung cấp dữ liệu tiên tri xuyên chuỗi khác. Tuy nhiên, BAND không bằng Chainlink cả về mặt tích hợp lẫn công nghệ. Dự án gần như nắm độc quyền trên thị trường tiên tri vì không ai làm điều đó tốt hơn Chainlink. 

Áp dụng chuỗi khối 

Nhiều người đam mê tiền điện tử tin rằng công nghệ chuỗi khối đại diện cho tương lai của tài chính. Có rất nhiều suy đoán về việc các chính phủ và ngân hàng số hóa cơ sở hạ tầng tài chính hiện có và giới thiệu một số dạng công nghệ chuỗi khối cho công chúng. Bạn có thể thấy điều này đặc biệt với các cuộc thảo luận về CBDC như đồng đô la kỹ thuật số và đồng yên kỹ thuật số. 

Nếu các chuỗi khối trở thành tiêu chuẩn, Chainlink chắc chắn sẽ đóng một vai trò trong đó. Nền kinh tế chuỗi khối trong tương lai có thể được dự án hỗ trợ đầy đủ bằng cách sử dụng các nút Chainlink để truyền dữ liệu giữa các công ty doanh nghiệp hoặc ngân hàng và mạng chuỗi khối.

Tiện ích 

Chainlink trước hết là một dự án tiện ích. Vai trò của giao thức là phát triển phần mềm cho phép các nhà cung cấp dữ liệu giao tiếp với các chuỗi khối và giao thức chuỗi khối. Các thực thể trả tiền cho các dịch vụ của Chainlink sẽ trả phí và phí sẽ quay trở lại hệ sinh thái của dự án. Và càng có nhiều nhu cầu càng có nhiều tiền đổ vào Chainlink.

Từ quan điểm của dự án, Chainlink với tư cách là một mạng lưới sẽ thu được nhiều giá trị hơn. Từ quan điểm của những người đặt cược, họ sẽ nhận được phần thưởng cao hơn từ việc đặt cược. Đây là một tình huống đôi bên cùng có lợi vì một mạng có giá trị sẽ thu hút nhiều người đặt cược hơn và do đó, nhiều nhà đầu tư hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của Chainlink

Nhược điểm

Mặc dù có quá nhiều lý do chính đáng để mua Chainlink, nhưng cũng có một số lý do khiến bạn có thể không muốn đầu tư.

 • Mã thông báo hiện không có tiện ích nào trong hệ sinh thái Chainlink. Mã thông báo không được sử dụng theo bất kỳ cách nào và tất cả giá trị của nó chỉ thu được từ các lý do đầu cơ. Điều này là do nền tảng đặt cược được chờ đợi từ lâu của Chainlink không trực tuyến. Mặc dù dự án đã công bố đặt cược cho năm tới, nhưng sẽ không có gì ngạc nhiên nếu có sự chậm trễ.
 • Và một lần nữa, sự thành công của Chainlink với tư cách là một dự án phụ thuộc hoàn toàn vào tiện ích của nó. Dự án có thể không có một tương lai tươi sáng nếu nhu cầu lớn về thể chế mà tất cả chúng ta mong đợi vẫn chưa có ở đây.
 • Có khả năng các doanh nghiệp không áp dụng Chainlink mà sử dụng một giải pháp riêng của họ. Khả năng này sẽ gây thiệt hại nặng nề cho sự tăng trưởng dài hạn của dự án và sẽ hạn chế rất nhiều đối với thị trường tiền điện tử và người dùng của nó. 

Không có khả năng nào nói trên là cố định. Nhưng chúng đại diện cho một yếu tố rủi ro tiềm ẩn có tác động hữu hình đến các khoản đầu tư của bạn. 

Dưới đây là một số sàn giao dịch tốt nhất cung cấp giao dịch Chainlink:

Coinmama

Coinmama là một trong những lựa chọn tốt nhất khi tìm mua Chainlink vì nó cực kỳ nhanh và dễ sử dụng. Nó cũng có một yếu tố đáng tin cậy lớn vì nó đã phục vụ khách hàng gần một thập kỷ nay. Bạn có thể tạo tài khoản xác minh danh tính của mình và bắt đầu mua Chainlink nhanh hơn hầu hết các sàn giao dịch.

Sàn coinmama

Một phần của điều này là do nó hỗ trợ mua thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ cũng như chuyển khoản tài khoản ngân hàng truyền thống. Nó không cung cấp nhiều loại tiền điện tử nhưng nó có hầu hết các loại tiền hàng đầu như Bitcoin, Ethereum, Dogecoin, Chainlink, v.v.

KuCoin

KuCoin là một sàn giao dịch chắc chắn đáng để thử, đặc biệt đối với những người đang muốn khám phá nhiều loại tiền có sẵn trong bối cảnh tiền điện tử đa dạng ngày nay. Ngoài ra, những người quan tâm đến giao dịch với đòn bẩy sẽ có thể thực hiện tại đây. 

Nền tảng này hoạt động rất hiệu quả và cung cấp cho các nhà đầu tư cũng như nhà giao dịch quyền truy cập vào hầu hết mọi công cụ có thể tưởng tượng được khi sử dụng các chiến lược khác nhau để phát triển danh mục đầu tư của họ.

Sàn Kucoin

Giao diện linh hoạt trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn nhưng có thể mất một chút thời gian để làm quen với những người mới bắt đầu không quen thuộc với thị trường tài chính. Nhìn chung, KuCoin được chúng tôi đề xuất là một sàn giao dịch đáng tin cậy phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư mới bắt đầu cũng như có kinh nghiệm.

Gemini

Bạn có thể mua, bán và lưu trữ bitcoin và tiền điện tử của mình với Gemini. Các sản phẩm của Gemini đặt ra tiêu chuẩn về bảo mật, tuân thủ, trải nghiệm và bảo vệ nhà đầu tư, đồng thời bao gồm ứng dụng di động trao đổi web nền tảng Gemini ActiveTrader, Ví Gemini, v.v.:

 • Thanh toán bù trừ Gemini: Hoạt động như một bên thứ ba xác nhận trong các giao dịch được sắp xếp trước và giúp đảm bảo thanh toán kịp thời đồng thời giảm thiểu rủi ro.
 • Gemini Custody: Lưu trữ và quản lý tài sản kỹ thuật số của bạn bằng giải pháp lưu ký an toàn, tuân thủ và thân thiện với người dùng nhất trên thị trường.
 • Đô la Gemini: Đồng tiền ổn định được quy định đầu tiên trên thế giới được thiết kế cho khả năng mở rộng và khả năng sử dụng trong tất cả các loại giao dịch. Đồng đô la Gemini (GUSD) mang giá trị của đồng đô la Mỹ vào kỷ nguyên kỹ thuật số hiện đại.
 • Gemini Pay: Có thể thanh toán cho các giao dịch mua hàng ngày bằng Gemini Pay.

Sàn gemini

Chainlink đã có những biến động giá nhanh chóng so với các loại tiền điện tử khác trong vài năm qua. Giá của mã thông báo Chainlink đã đạt mức cao nhất mọi thời đại đáng kinh ngạc là 52,88 đô la vào tháng 5 năm 2021 và kể từ đó đã giảm đáng kể do sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử. Đây là lý do tại sao bạn cần biết cách bán để đóng vị thế của mình cũng như cách mua Chainlink.

Giá Chainlink

Giá của mã thông báo Chainlink đã tăng 10% vào tháng 10 năm 2020 và bắt đầu giao dịch trên 10 đô la cho mỗi mã thông báo. Biến động giá tích cực diễn ra vài tuần sau khi Chainlink được giao dịch ở mức 7,2 đô la vào tháng 9 năm 2020.

Theo dự báo thị trường, giá của Chainlink có thể tăng mạnh 33% trong những tháng tới và đạt mục tiêu 18 đô la cho mỗi mã thông báo.

Nếu bạn là người mới giao dịch Chainlinks thì đây có thể là thời điểm thích hợp để bạn đầu tư và kiếm lợi nhuận lớn.

Có Nên Đầu Tư Vào Chainlink Không?

Chainlink là giao thức blockchain đầu tiên giải quyết vấn đề tiên tri. Bằng cách tạo ra các oracle phi tập trung và các nút giá báo cáo chính xác dữ liệu cho các giao thức trên chuỗi, các dApp DeFi có khả năng cung cấp dịch vụ cho vay, giao dịch và các dịch vụ tài chính khác.

Dự án có kế hoạch giới thiệu tính năng đặt cược trong tương lai để cải tiến hoàn toàn hệ thống mã thông báo của nó. Làm như vậy sẽ tạo động lực cho các nhà khai thác nút và chủ sở hữu mã thông báo, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho một hệ thống trừng phạt trong đó những kẻ xấu mất tiền vì hành vi nguy hiểm.

Có nên đầu tư vào chainlink

Chainlink sẽ là tiêu chuẩn công nghiệp thực tế cho phần mềm trung gian kết nối các doanh nghiệp và tổ chức với nền kinh tế chuỗi khối – nếu các ngôi sao phù hợp.

Nhưng ngay cả khi những tuyên bố tăng giá này không thành hiện thực, dự án vẫn sẽ có vai trò quan trọng và có giá trị trong việc điều chỉnh dữ liệu tiền điện tử và hỗ trợ hệ sinh thái DeFi trong nhiệm vụ phi tập trung hóa các công cụ tài chính.

Kết Luận

Công nghệ của Chainlink đã được chứng minh là một trong những trụ cột quan trọng nhất của DeFi và hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn. Mặc dù điều đó gây ra rủi ro cho Ethereum DeFi, nhưng các nguồn dữ liệu bên ngoài đáng tin cậy là một trong những khối xây dựng quan trọng nhất cho hệ sinh thái sản phẩm trên chuỗi lành mạnh. 

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có được khoản đầu tư thông minh và có thêm nhiều kiến thức về Chainlink.

tác giả kim hoài
Nguyễn Hoài

Mình là Nguyễn Hoài Hiện đang là BTV của Cafeforexvn yêu thích du lịch, viết lách có kinh nghiệm 6 năm trong lĩnh vực tài chính. Hi vọng các bài viết của mình sẽ giúp ích cho các bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI