Thứ Năm, Tháng Năm 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcChỉ Báo Stochastic là gì? Cách sử dụng chỉ báo Stochastic trong...

Chỉ Báo Stochastic là gì? Cách sử dụng chỉ báo Stochastic trong giao dịch

Viết bởi Cafeforexvn

Stochastic Oscillator là một chỉ báo biểu đạt động lượng của giá, và như đã nói, động lượng luôn đi trước giá, đó chính là cơ sở giúp chúng ta với thể dùng Stochastic để tìm ra các điểm đảo chiều xu hướng.

Chỉ Báo Stochastic là gì? Cách sử dụng chỉ báo Stochastic trong giao dịch

Khái niệm Chỉ Báo Stochastic

Đây là một chỉ số cơ bản cho xu hướng của thị trường, nếu thị trường đang trong quá trình nâng cao giá, quá trình bull market, thì chỉ số stochastic đi lên. Ngược lại cho thị trường trong giai đoạn giảm giá, bear market, thì chỉ số này đi xuống. Đơn giản là chỉ báo này báo hiệu sự đi lên hoặc đi xuống của thị trường mà thôi.

Chỉ báo Stochastic Oscillator gồm hai đường chính như: 

  • Đường nét liền được gọi là %K.
  • Đường còn lại %D là đường trung bình động của %K.

Theo mặc định đường %K trên chart được vẽ liền còn đường %D được vẽ nét đứt.

Hai thông số cụ thể của %K và %D được tính toán như sau:

+ %K = (giá hiện hành – giá thấp n) / (giá cao n – giá thấp n)

Trong đó n là số phiên giao dịch trong giai đoạn đang xét, bình thường là 14.

+ %D = (%K x + %K x-1 + %K x-2) / 3

%D là SMA 3 phiên của %K, trong đấy x là số phiên hiện hành.

Nếu phân loại stochastic được chia làm 2 dạng: fast stochastic là đường nhanh và slow stochastic là đường chậm, đường nhanh fast stochastic tác động vô cùng tới giá thì trong lúc đấy đường chậm slow stochastic chỉ đơn thuần là kết quả cân bằng của đường nhanh.

Sự khác biệt chính giữa 2 đường Stochastic nhanh và chậm được gói gọn trong một từ: độ nhạy. Đường Stochastic nhanh (%K) nhạy hơn so có đường Stochastic chậm (%D) trong việc xác định sự đổi thay hướng đi của giá.

Ngoài thực tại thì chỉ số Stochastich được giới hạn từ 0-100, nhưng phần lớn nó nằm nói quanh vị trí 20 đến 80, có đề đạt các vùng quá bán, còn được gọi là over sold và vùng quá mua còn được gọi là vùng over bought, điều này cũng tương tự như phương pháp vận hành của chỉ báo RSI.

Xem thêm: General Mills: lý do mua ngay cổ phiếu blue chip trả cổ tức hậu hĩnh

Những giao dịch với chỉ báo Stochastic

Chỉ báo Stochastic là một công cụ lý tưởng trong việc kiếm tìm các phân kỳ. Tuy nhiên, vì là một chỉ báo dẫn dắt, Stochastic thường chỉ được sử dụng để xác định sự đảo chiều của giá.

Chỉ báo Stochastic luôn dao động trong khung từ 0 đến 100. Một tài sản được coi là rơi vào trạng thái quá mua khi hai đường dao động của Stochastic vượt lên trên mức 80, ngược lại, tài sản đó được coi là rơi vào trạng thái quá bán lúc hai đường dao động của Stochastic rớt xuống dưới mức 20.

Dưới đây là phương pháp xác định tín hiệu giao dịch từ chỉ báo Stochastic:

  • Tín hiệu mua: Đường %K cắt lên trên đường %D trong khu vực quá bán
  • Tín hiệu bán: Đường %K cắt xuống dưới đường %D trong khu vực quá mua

Tín hiệu giao dịch của chỉ báo Stochastic Oscillator

  • Giao dịch đột phá: Khi bạn thấy rằng Stochastic đột nhiên tăng tốc theo một hướng và hai dải Stochastic đang mở rộng, thì nó có thể báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng mới. Nếu bạn cũng có thể phát hiện ra một đột phá ra khỏi khuôn khổ đi ngang, thậm chí rẻ hơn.
  • Theo xu hướng: Miễn là Stochastic tiếp tục đi theo một hướng, điều đó cho thấy xu hướng vẫn còn hiệu lực.
  • Xu hướng mạnh: Khi Stochastic nằm trong vùng quá bán / quá mua, đừng chống lại xu hướng nhưng phấn đấu giữ vững những giao dịch của bạn và bắt kịp xu hướng.
  • Đảo ngược xu hướng: Khi đường Stochastic đang đổi thay hướng và rời khỏi các khu vực mua quá mức / bán quá mức, nó có thể báo trước một sự đảo ngược. Như chúng ta sẽ thấy, chúng ta cũng có thể kết hợp Stochastic với đường trung bình động hoặc đường xu hướng độc đáo.
  • Quan trọng: khi chúng ta tìm một sự đảo chiều tăng giá, chúng ta nên thấy đường Stochastic màu xanh lá cây để vượt lên trên đường màu đỏ và rời khỏi vùng quá bán.

Phân kỳ: Giống như hầu hết chỉ báo động lượng, phân kỳ cũng có thể là một tín hiệu siêu quan trọng ở đây để hiển thị những xu hướng đảo ngược tiềm năng, hoặc ít ra là kết thúc của một xu hướng.

Sở dĩ phương pháp Stochastic được đa số cộng đồng trader sử dụng, dự đoán dấu hiệu của sự đảo chiều xu hướng là bởi độ chính xác của nó.

 Lan Ngọc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI