Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcChỉ số Dow Jones là gì? Ai là người tạo ra chỉ...

Chỉ số Dow Jones là gì? Ai là người tạo ra chỉ số Dow Jones?

Viết bởi Cafeforexvn

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones là một trong những chỉ số phổ biến nhất trên thế giới, là thước đo chuẩn cho thị trường tài chính nói chung.

Chỉ số Dow Jones là gì? Ai là người tạo ra chỉ số Dow Jones?
Chỉ số Dow Jones là gì? Ai là người tạo ra chỉ số Dow Jones?

Xem thêm: Dow Jones giảm hơn 100 điểm trước thềm báo cáo lạm phát quan trọng

Trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về chỉ số Dow Jones cũng như tầm quan trọng của chỉ số Dow Jones trong thị trường tài chính thế giới nhé.

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average, viết tắt: DJIA) hoặc là Dow Jones Index được hình thành từ 30 cổ phiếu đang niêm yết giá trên NYSE (Sàn giao dịch chứng khoán New York) và NASDAQ do công ty Dow Jones quản lý.

Chỉ số Dow Jones bao gồm 3 chỉ số thuộc 3 nhóm ngành khác nhau, ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính ở Mỹ cũng như các quốc gia đang hợp tác với Mỹ bao gồm các ngành như: Công nghiệp DJIA (Dow Jones Industrial Average), Vận tải DJTA (Dow Jones Transportation Average) và Dịch vụ DJUA (Dow Jones Utilities Average).

Ai là người tạo ra chỉ số Dow Jones?

Charles H. Dow và cộng sự Jones là cha đẻ của Lý Thuyết Dow, đồng thời ông Charles H. Dow còn là chủ của tờ báo The Wall Street Journal, kiêm người sáng lập Dow Jones & Company, mục đích đầu tạo ra chỉ số Dow Jones là để đo tình hình nền kinh tế của Mỹ thông qua các công ty mấu chốt của nền kinh tế. 

Dưới đây là 12 cổ phiếu đầu tiên của chỉ số Dow Jones:

 • American Cotton Oil
 • American Sugar
 • American Tobacco
 • Chicago Gas
 • Distilling & Cattle Feeding
 • General Electric
 • Laclede Gas
 • National Lead
 • North American
 • Tennessee Coal and Iron
 • U.S. Leather pfd.
 • U.S. Rubber

Sau đó vào năm 1916, ông tăng lên thành 20 cổ phiếu và năm 1928 là 30 cổ phiếu và được duy trì cho đến ngày nay, chiếm hơn 25% giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Trong những năm từ khi thành lập đến nay danh sách 30 cổ phiếu này luôn thay đổi duy nhất chỉ có có General Electric vẩn giữ được vị trí đến nay. 

Tầm quan trọng của Dow Jones

Cùng với NASDAQ Composite, S&P 500 và Russell 2000, chỉ số Dow Jones luôn được theo dõi chặt chẽ bởi đây là những chỉ số số chuẩn để đánh giá tình hình kinh tế của thị trường chứng khoán Mỹ. Mặc dù Mục đích ban đầu của Dow Jones là nhằm đánh giá hiệu suất ngành công nghiệp Mỹ, nhưng hiện nay nó còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều các yếu tố như khủng bố, chiến tranh, các báo cáo kinh tế…

Dow Jones được tính theo phương pháp trọng số giá, bằng cách lấy tổng giá của 30 cổ phiếu chia cho một số gọi là ước số (Dow Jones divisor).

Ước số này luôn được điều chỉnh và theo dõi sát sao trong các trường hợp gộp, tách cổ phiếu, các khoản thanh toán cổ tức….nhầm không để sự kiện trên ảnh hưởng đến Dow Jones. Khi chỉ số Dow Jones tăng 20 điểm, có nghĩa là để mua các cổ phiếu này vào 4:00 giờ chiều hôm nay (thời gian đóng cửa thị trường), bạn sẽ phải tốn thêm 20 đô la so với cùng thời điểm một ngày trước.

Ưu điểm của chỉ số Dow Jones là nó tập trung vào các công ty có mức vốn hóa lớn và nổi bật với các nhà đầu tư, khiến chỉ số Dow Jones trở thành chỉ số thường xuyên được cập nhật khi các nhà đầu tư muốn xem tình hình thị trường.

Đầu tư vào Dow Jones như thế nào?

Hiện nay việc đầu tư và chỉ số Dow Jones rất đơn giản, bạn có thể đầu tư vào các các cổ phiếu của những công ty nằm trong danh sách Dow Jones hoặc các quỹ chỉ số (ETF), Diamonds Trust (AMEX: DIA) nắm giữa toàn bộ cổ phiếu của Dow 30. The Proshares Trust Ultra Dow 30 (AMEX: DDM) nhân đôi sự chuyển động giá của Dow thông qua việc sử dụng đòn bẩy.

Hai quỹ chỉ số Proshares Trust Short Dow 30 (AMEX: DOG) and Proshares Trust Ultra Short Dow 30 (AMEX: DXD) là những quỷ tận dụng những chuyển động giá đi xuống của chỉ số Dow Jones. Cả hai đều chuyển động ngược chiều với chỉ số Dow và quỹ thứ hai chuyển động ngược chiều gấp 2 lần chỉ số Dow. 

Ví dụ

Nếu chỉ số Dow giảm 1% thì DXD tăng 2% và DOG tăng 1%. Mặt khác, nếu chỉ số Dow tăng, cả 2 chỉ số vừa nêu sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ.

Kết luận

Chỉ số Dow Jones là chỉ số quan trọng đối với các trader, nó luôn hướng về mục đích ban đầu khi tạo ra là chỉ báo của nền kinh tế. Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về số Dow Jones để nắm bắt được tình hình hiện tại của nền kinh tế Mỹ và các khu vực lân cận nhằm mục đích giúp bạn có những thông tin giao dịch chính xác hơn.

Thảo My

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI