Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủCryptoNEAR Protocol là gì? Thông Tin Chi Tiết Về dự án NEAR

NEAR Protocol là gì? Thông Tin Chi Tiết Về dự án NEAR

Viết bởi Cafeforexvn

Hiện nay, có một số nhóm đang khám phá các giải pháp mở rộng quy mô khác nhau cho mạng blockchain, nhóm Giao thức NEAR (Near Protocol) tập trung vào việc giải quyết các hạn chế thông qua phân đoạn.

Khi tiền điện tử và công nghệ chuỗi khối trở nên phổ biến hơn Bitcoin, Ethereum và các mạng khác bắt đầu đối mặt với những thách thức về khả năng mở rộng do nhu cầu gia tăng. Mối quan tâm ngày càng tăng đối với các ứng dụng phi tập trung và mã thông báo không thể thay thế (NFT) khiến những thách thức này trở nên đặc biệt đáng chú ý trên chuỗi khối Ethereum. 

Tổng Quan Về Near Protocol 

Near Protocol là mạng blockchain lớp 1. Được xây dựng bởi NEAR Collective, Giao thức NEAR do Alex Skidanov và Illia Polosukhin đồng sáng lập vào năm 2020. Dự án đang được phát triển dưới dạng cơ sở hạ tầng đám mây do cộng đồng vận hành để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung (DApp). Chuỗi khối lớp 1 thành công nhất là Ethereum, vì vậy các giao thức như Near được coi là kẻ thách thức.

Các thước đo chính cho mạng lớp 1 là chi phí giao dịch, tốc độ và khả năng duy trì các tính năng đó khi khối lượng giao dịch tăng lên. Những yếu tố này là trọng tâm để các lớp 1 như Near cải thiện Ethereum, vốn đã gặp phải các vấn đề về chi phí và tốc độ trong vài năm qua.

Nền tảng NEAR chứa nhiều loại công cụ và ngôn ngữ lập trình, cũng như các hợp đồng thông minh với chức năng chuỗi chéo để giúp các nhà phát triển xây dựng DApps. Nền tảng này có quy trình giới thiệu đơn giản hóa và có tên tài khoản mà con người có thể đọc được thay vì địa chỉ ví tiền điện tử. Là một chuỗi khối PoS, NEAR đã được trao Nhãn sản phẩm trung hòa với khí hậu vào năm 2021 vì trung hòa carbon.

Near Protocol nhanh hơn và rẻ hơn Ethereum. Quan trọng hơn đó chính là nó hứa hẹn sẽ nhanh hơn một số đối thủ lớn nhất khác. Khi được triển khai đầy đủ, Near dự kiến ​​có thể xử lý tới khoảng 100.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Đối thủ lớn nhất của Ethereum, Solana, thực hiện trung bình ít hơn 3.000 giao dịch mỗi giây, theo nhà khám phá blockchain của chính nó. Ethereum trung bình giao dịch hai chữ số mỗi giây. 

Tổng quan về Near

Mã: NEAR.

Chuỗi khối: Near

Loại mã thông báo: Utility + Governance.

Mã thông báo tiêu chuẩn: https://explorer.near.org

Tổng cung: 1,000,000,000.

Cung cấp lưu thông: 476,366,166.

Giao Thức NEAR Hoạt Động Như Thế Nào?

Giao thức NEAR là một chuỗi khối Proof of Stake (PoS) nhằm mục đích cạnh tranh với các nền tảng khác nhờ giải pháp sharding của nó, mà nó gọi là ‘Nightshade’.

Nightshade

Sharding là một kiến ​​trúc chuỗi khối cho phép mỗi nút tham gia trong chuỗi khối chỉ lưu trữ một tập hợp con nhỏ dữ liệu của nền tảng. Sharding sẽ cho phép blockchain mở rộng quy mô hiệu quả hơn, đồng thời cho phép số lượng giao dịch mỗi giây lớn hơn và phí giao dịch thấp hơn.

Nightshade cho phép Giao thức NEAR duy trì một chuỗi dữ liệu duy nhất, đồng thời phân phối điện toán cần thiết để duy trì dữ liệu này thành các “khối”. Các khối này được xử lý bởi các nút, những người xử lý dữ liệu và thêm thông tin vào chuỗi chính.

Một trong những lợi ích chính của Nightshade là kiến ​​trúc của nó cho phép ít điểm thất bại tiềm ẩn hơn khi nói đến bảo mật, vì các nút tham gia chỉ chịu trách nhiệm duy trì các phần nhỏ hơn của chuỗi.

Tìm hiểu về Filecoin là gì?

Giao Thức NEAR Hoạt Động Như Thế Nào?

Rainbow Bridge

Giao thức NEAR bao gồm một ứng dụng có tên Rainbow Bridge cho phép người tham gia dễ dàng chuyển các token Ethereum qua lại giữa Ethereum và NEAR.

Để chuyển mã thông báo từ Ethereum sang Giao thức NEAR, trước tiên người dùng sẽ gửi mã thông báo trong hợp đồng thông minh Ethereum. Các mã thông báo này sau đó sẽ bị khóa và các mã thông báo mới sẽ được tạo trên nền tảng của NEAR đại diện cho các mã ban đầu.

Vì số tiền ban đầu được lưu trữ thông qua hợp đồng thông minh, quy trình có thể được đảo ngược khi người dùng muốn lấy lại mã thông báo ban đầu của họ.

Aurora

Aurora là một giải pháp mở rộng Lớp 2 được xây dựng trên Giao thức NEAR dành cho các nhà phát triển khởi chạy các ứng dụng phi tập trung Ethereum của họ trên mạng của NEAR.

Aurora được xây dựng bằng công nghệ mã hóa của Ethereum, Máy ảo Ethereum (EVM), cũng như cầu nối chuỗi chéo cho phép các nhà phát triển liên kết các hợp đồng và tài sản thông minh Ethereum của họ một cách liền mạch.

Các nhà phát triển có thể sử dụng Aurora để đạt được lợi thế về phí thấp và thông lượng cao của Giao thức NEAR, với sự quen thuộc và mạng lưới các ứng dụng của Ethereum.

Mã Thông Báo NEAR Là Gì?

Giao thức NEAR (NEAR) là mã thông báo gốc của hệ sinh thái NEAR. Đó là mã thông báo ERC-20 với nguồn cung cấp tối đa là 1 tỷ. NEAR có thể được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và lưu trữ trên mạng. Ngoài ra, các nhà phát triển hợp đồng thông minh có thể nhận được một phần phí giao dịch mà hợp đồng của họ tạo ra. Để giữ cho NEAR khan hiếm, phí giao dịch còn lại sẽ bị đốt cháy.

Chủ sở hữu mã thông báo cũng có thể đặt cược trên NEAR Wallet để kiếm phần thưởng. Họ đặt cược NEAR để chạy các nút xác thực để nhận phần thưởng lên tới 4,5% tổng nguồn cung NEAR. Họ cũng có thể tham gia quản trị mạng NEAR bằng cách bỏ phiếu cho các quyết định và gửi đề xuất liên quan đến nền tảng và sản phẩm.

Mã thông báo Near

NEAR Hoạt Động Như Thế Nào Vào Năm 2022?

Vài tháng đầu năm 2022 có vẻ rất đáng khích lệ đối với Near Protocol . Các nhà phân tích ghi nhận sự tăng trưởng nhanh chóng về số lượng ứng dụng được phát triển trên mạng và tăng cường sự quan tâm từ các nhà đầu tư lớn. Mã thông báo NEAR gần như tăng gấp đôi giá trị lên hơn 17 đô la trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4. Giao thức đã huy động được 400 triệu đô la tài trợ chỉ trong bốn tháng đầu năm.

Đến tháng 5 năm 2022, triển vọng đối với không gian tiền điện tử rộng lớn hơn đã bắt đầu trở nên tồi tệ. Near đã thực hiện một trò chơi để tận dụng sự sụp đổ của stablecoin terraUSD (UST) bằng cách đăng lời mời mở tới cộng đồng Terra. Nó ghi nhận sự phối hợp bao gồm thực tế là cả hai mạng đều sử dụng cùng một ngôn ngữ, Rust, để viết các hợp đồng thông minh.

Nhưng điều đó không thể bảo vệ Near khỏi mùa hè khó khăn sắp ập đến với khu vực này. Đến tháng 7, giá trị của mã thông báo NEAR đã giảm xuống dưới 4 đô la.

Aptos apt có nên đầu tư không

NEAR Hoạt Động Như Thế Nào Vào Năm 2022?

Các Tính Năng Độc Đáo Của Near Protocol

Chiến lược chia sẻ

Các nút, trong bất kỳ chuỗi khối nào, thường có ba chức năng chính: xử lý giao dịch, giao tiếp các giao dịch hợp lệ và các khối đã hoàn thành với nhau và lưu trữ lịch sử giao dịch của mạng. Khi một mạng phát triển và trở nên tắc nghẽn hơn, các chức năng này trở nên khó quản lý hơn đối với các nút.

Nea sử dụng phương pháp phân đoạn cho phép tăng dung lượng của mạng ngay cả khi có nhiều nút tham gia. Mức sử dụng mạng cao dẫn đến các nút mạng tự động chia thành nhiều phân đoạn. Việc tính toán sau đó được song song hóa trên các phân đoạn này, giảm tải tính toán cần thiết cho mỗi nút.

Thông qua sharding, các nút không bắt buộc phải chạy toàn bộ mã của mạng (trường hợp này xảy ra với các nút Bitcoin), chỉ mã có liên quan đến các phân đoạn của nó. Near Protocol giả định các giao dịch sẽ chạm vào nhiều phân đoạn, đây là hành vi mặc định cho hầu hết các hợp đồng thông minh.

Các Tính Năng Độc Đáo Của Near Protocol

Tập trung vào phân quyền

Để duy trì sự phân cấp thực sự, một mạng phải không được phép, nghĩa là các nhà khai thác nút tiềm năng có thể tham gia tự do (trái ngược với việc khuyến khích gộp nhóm).

Near sử dụng bằng chứng cổ phần theo ngưỡng, một kỹ thuật đặt cược được coi là công bằng và có thể dự đoán được. Điều này ngăn các trình xác thực mạnh mẽ gộp lại và khuyến khích sự tham gia trên quy mô rộng giữa các thành viên mạng.

Phương pháp tiếp cận khả năng sử dụng đầu tiên

Giao thức Near có cách tiếp cận ưu tiên khả năng sử dụng, tuân theo mô hình “bảo mật nâng cao” cho phép các nhà phát triển tạo trải nghiệm người dùng giống như trải nghiệm web.

Trước hết, Near hiểu nhu cầu về khả năng sử dụng vì các nhà phát triển có thể sẽ chỉ tạo các ứng dụng mang lại giá trị và khả năng sử dụng cho người dùng của họ. Near cung cấp đăng ký dễ dàng, giới thiệu đơn giản, giá cả có thể dự đoán và phong cách sử dụng quen thuộc cho người dùng như một phần trong nỗ lực theo đuổi lấy người dùng làm trung tâm.

Quản trị

Quản trị của Near Protocol cũng cho phép cải thiện giao thức nhanh chóng trong khi vẫn duy trì việc cung cấp thông tin đầu vào hữu ích và giám sát đối với cộng đồng để đảm bảo tính độc lập của giao thức.

Một phần trong các mục tiêu của Near là duy trì sự sáng tạo do cộng đồng lãnh đạo thông qua việc thực thi hiệu quả, ra quyết định và đại diện đầy đủ trong mạng.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của NEAR

Ưu điểm

Giao thức NEAR sử dụng các công nghệ sharding tiên tiến. Những công nghệ này được sử dụng để mở rộng quy mô mạng của nó vô hạn. Tuy nhiên, điều này không thể nói cho blockchain trung bình. NEAR hoàn toàn là mã nguồn mở và phi tập trung.

Về nguyên tắc, chuỗi khối NEAR tương tự như cơ sở hạ tầng “dựa trên đám mây” mà các nhà phát triển phần mềm hiện đang sử dụng để phát triển ứng dụng. Tuy nhiên, chỉ trong trường hợp này, đám mây không còn được kiểm soát bởi một công ty duy nhất đang điều hành một trung tâm dữ liệu lớn.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của NEAR

Nhược điểm

Có tới 35% nguồn cung cấp mã thông báo hiện đang được nắm giữ bởi những người trong dự án, được kết hợp bởi quản trị trên chuỗi một phần. Do đó, tập trung hóa cuối cùng vẫn là một điểm đáng quan tâm.

Tại Sao Nên Sử Dụng Giao Thức NEAR?

Người dùng thường bị thu hút bởi NEAR nhờ công nghệ Sharding độc đáo tạo điều kiện cho các giao dịch nhanh chóng và an toàn với chi phí thấp hơn. Trên hết, các nhà phát triển chọn Gần để xây dựng các ứng dụng yêu cầu khối lượng hoạt động cao.

Tương tự như vậy, các nhà phát triển Ethereum có kế hoạch xây dựng kết nối cho ứng dụng của họ tới NEAR cũng có thể sử dụng các giải pháp lớp 2 của nó. Các nhà đầu tư của NEAR Protocol cũng có thể thêm nó vào danh sách các nhà đầu tư của họ và đặt ngân hàng vào giải pháp mở rộng quy mô độc lập của NEAR: Sharding.

Tìm hiểu về chainlink là gì?

Tại Sao Nên Sử Dụng Giao Thức NEAR?

Giao thức NEAR so với Ethereum (ETH)

Ether là loại tiền điện tử lớn thứ hai sau Bitcoin. Bởi vì Ethereum ra đời vào thời điểm công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nên nó gặp phải một số vấn đề do sử dụng PoW thay vì PoS. Mạng của Ethereum nổi tiếng là chậm và tốn kém, vì vậy phí gas có thể khiến việc phát triển các ứng dụng có thể mở rộng trên mạng gần như không thể. 

Giao dịch cũng có thể rất tốn kém đối với nhiều người, NEAR Coin có thể mang lại hiệu suất tốt hơn nhiều với Nightshade và Doomslug. Sự kết hợp công nghệ mạnh mẽ này làm cho NEAR Coin trở nên hữu ích hơn nhiều cho các nhà phát triển và người dùng cuối. Một vấn đề khác mà Ethereum gặp phải là khả năng mở rộng. Những đổi mới của NEAR Nightshade và Doomslug mang lại cho nó lợi thế hơn Ethereum. Do đó, nó có thể mở rộng theo chiều ngang.

Giao thức NEAR so với Ethereum (ETH)

NEAR so với Solana (SOL)

Solana giống với NEAR hơn so với các chuỗi khối Cấp 1 khác. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn khiến NEAR trở thành một giải pháp thay thế ưu việt. NEAR Coin đang làm gì khiến nó có thể sử dụng được như vậy? 

Sự đổi mới chính là loại máy chủ cần thiết để trở thành trình xác thực. Trình xác thực Solana yêu cầu tối đa 100.000 đô la để trở thành một phần của mạng xác thực. Máy chủ yêu cầu ít nhất 128 GB RAM. Nó cũng yêu cầu hơn 16 lõi từ CPU máy chủ hiện đại. Những bộ xử lý này thường có giá hàng nghìn đô la, so với vài trăm đô la cho phần cứng hàng hóa. 

Solana cũng yêu cầu một ổ SSD cần được thay thế tương đối thường xuyên, cũng như một số lượng đáng kể mã thông báo Solana có sẵn để bỏ phiếu và trở thành người xác thực. Phần lớn các trình xác thực trên mạng hoạt động thua lỗ với hy vọng rằng họ sẽ có thể tăng phí. Nó không phải là một mô hình bền vững và bằng chứng là có rất ít trình xác thực so với các hệ thống khác.
NEAR so với Solana (SOL)

Giao thức NEAR so với Fantom (FTM)

NEAR có thể so sánh với Fantom theo nhiều cách. Fantom nhằm mục đích phi tập trung và không cần cấp phép. Đó là nguồn mở và cung cấp khả năng hợp đồng thông minh giống như NEAR. Nó cũng cung cấp nhiều hơn về tốc độ và khả năng so với các mạng thế hệ trước. Tuy nhiên, nó vẫn gặp một số vấn đề khi so sánh với NEAR và các công nghệ liên quan. 

Mặc dù nhanh, Fantom không cung cấp cơ chế bảo vệ giống như Nightshade cung cấp cho NEAR Coin của nó. Ngoài ra, nó không có bất cứ thứ gì có thể so sánh được với những gì Doomslug mang đến. Do đó, nó không có tiềm năng mở rộng vô hạn như NEAR Coin. Nó cũng có phí giao dịch cao hơn, khiến nó trở thành một lựa chọn kém hơn, điều này thể hiện trong định giá hiện tại của NEAR Coin và FTM. 

Cuối cùng, mạng của Fantom không thân thiện với người dùng như mạng của Giao thức NEAR. Vấn đề lớn này làm thay đổi đáng kể sân chơi, vì nó không khuyến khích một số người dùng và nhà phát triển chấp nhận mạng Fantom.

Giao thức NEAR so với Fantom (FTM)

Sử Dụng NEARCoin

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể sử dụng đồng tiền giao thức NEAR:

  • Thanh toán phí giao dịch: Tất cả các giao dịch xảy ra trên chuỗi khối NEAR phải được thanh toán khi sử dụng NEAR. Do tính chất Proof-of-Stake (PoS) của cơ chế xác thực giao dịch, các khoản phí giao dịch này thường rất thấp—thấp hơn các chuỗi khác như Bitcoin.
  • Đặt cược: Hệ sinh thái PoS, theo thiết kế, được trang bị để đặt cược GẦN đồng xu trên chuỗi. Điều này giúp người dùng kiếm được phần thưởng NEAR gián tiếp trong ngắn hạn và dài hạn.
  • Có cơ hội đóng vai trò là người xác thực: Để trở thành người xác thực trên mạng, bạn sẽ cần đặt cọc GẦN đồng xu.
  • dApps: Mã thông báo NEAR cũng có thể được tận dụng theo một số cách trong các ứng dụng phi tập trung mà giao thức được sử dụng để tạo.

sử dụng near coin

NEAR Có Phải Là Một Khoản Đầu Tư Tốt Không?

Tiềm năng ngắn hạn và dài hạn của hệ sinh thái NEAR Coin là gì? Nhiều đồng xu đã đến và biến mất trong nháy mắt, bao gồm cả đồng xu meme. Kết hợp điều này với nhiều kế hoạch bơm và xả trong ngành này, và thật khó để biết liệu NEAR có đủ sức mạnh cần thiết để cạnh tranh với các đồng tiền lớn đã được thiết lập hay không. Thậm chí còn khó dự đoán liệu NEAR có còn ở đây trong vài năm tới hay không. 

Near có phải là khoản đầu tư tốt không?

Giao thức NEAR gần đây đã huy động được 350 triệu đô la. Vòng tài trợ này do Tiger Global dẫn đầu, nhưng nhiều công ty lớn khác cũng tham gia. Tuy nhiên, đây là một sự cố gần đây và đã có một vòng cấp vốn trị giá 150 triệu đô la trước vòng gần đây. Điều này mang lại cho NEAR sức mạnh bền bỉ cần thiết để làm những việc lớn. Tiền kết hợp với những lợi thế kỹ thuật mà NEAR mang lại có khả năng tàn phá các đối thủ cạnh tranh của nó.

Kết Luận

Giao thức NEAR có khả năng kỹ thuật và những người đứng sau nó để giúp nó phát triển thành một trong những đồng tiền tốt nhất trong ngành. Nếu bạn đang tìm kiếm một dự đoán về những gì thế giới tiền điện tử có thể trở thành, thì không đâu khác ngoài NEAR. 

Đối với các nhà đầu tư mới hơn và những người mới bắt đầu sử dụng tiền điện tử đang thắc mắc NEAR là gì với tất cả công nghệ và sự phát triển có liên quan nhiều người đam mê blockchain chắc chắn nghĩ rằng với NEAR, tương lai của quy mô bền vững của chính nó.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về NEAR nhé!

tác giả kim hoài
Nguyễn Hoài

Mình là Nguyễn Hoài Hiện đang là BTV của Cafeforexvn yêu thích du lịch, viết lách có kinh nghiệm 6 năm trong lĩnh vực tài chính. Hi vọng các bài viết của mình sẽ giúp ích cho các bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI