Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Trang chủChuyển động kinh doanhThị trườngChờ đón những khởi sắc mới của thị trường IPO trong năm...

Chờ đón những khởi sắc mới của thị trường IPO trong năm 2024

Viết bởi Cafeforexvn

Các ngân hàng tư vấn cho các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán hy vọng hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sẽ phục hồi trong năm 2024, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất. Đáng chú ý, Thị trường IPO tại Mỹ đang trong guồng cao điểm khi bước vào quý cuối cùng của năm 2023.

Chờ đón những khởi sắc mới của thị trường IPO trong năm 2024
Chờ đón những khởi sắc mới của thị trường IPO trong năm 2024

Theo Renaissance Capital, có 84 đợt IPO tại Mỹ mới đã được thực hiện vào năm 2023, tăng 31,3% so với năm 2022. Tính tới thời điểm hiện tại của năm nay, những đợt IPO này đã huy động được 16,7 tỷ USD, tăng 156,9% so với năm 2022. Mỹ cũng là thị trường duy nhất thu hút nhiều thương vụ IPO xuyên biên giới hơn và đang chào đón các thương vụ IPO bom tấn đã được chờ đợi từ lâu.

Số hồ sơ xin IPO chính thức cũng sẽ tăng vào năm 2023, với 139 hồ sơ IPO đã được nộp cho đến ngày 10 tháng 10, tăng 21,9% so với năm 2022, theo Renaissance. Tính riêng trong tháng 9, thị trường IPO của Mỹ hoạt động tốt hơn S&P 500, kết thúc tháng giảm 2,8% so với mức giảm 4,9% của chỉ số chuẩn trên thị trường chứng khoán.

Trong đó phải kể đến 6 thương vụ IPO đáng chú ý nhất trên thị trường Mỹ được thực hiện trong khoảng thời gian gần đây: Birkenstock Holding Ltd. (BIRK), Arm Holdings PLC (ARM), Maplebear Inc. (Instacart) (CART), Reddit Inc, Chime Financial Inc, Stripe Inc,…

Trong 3 quý đầu năm 2023, thị trường IPO toàn cầu đã chứng kiến sự chuyển dịch động lực do tâm lý thị trường được cải thiện mạnh mẽ ở các nước phương Tây, triển vọng về các thương vụ IPO nổi bật của Mỹ, các thị trường mới nổi mạnh mẽ và thị trường IPO Trung Quốc đang hạ nhiệt.

Nhìn chung trong thập kỷ qua, số lượng IPO và số tiền thu được từ các thị trường mới nổi đều tăng hơn 30%, chủ yếu do tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn so với các nước phát triển. Từ đầu năm 2023 đến nay, những thị trường mới nổi đã chiếm 77% thị phần toàn cầu về số lượng và 75% về giá trị.

Các thị trường đã đón nhận những người chơi mới tham gia vào không gian IPO, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ và Romania, bên cạnh các quốc gia vốn đã phát triển mạnh như Indonesia, Malaysia và Ấn Độ. 

Theo ông David Ludwig, chuyên gia tại Goldman Sachs, nhận định so với năm 2023, thị trường IPO sẽ tốt hơn nhiều vào năm 2024. Cho đến nay, năm 2023 được coi là năm có giao dịch ECM tồi tệ thứ hai trong 10 năm (sau năm 2022). Đặc biệt, đối với IPO, năm 2023 là năm có mức độ hoạt động thấp nhất kể từ năm 2016.

Một số công ty niêm yết trong năm nay đã chứng kiến giá cổ phiếu giảm ở thị trường sau khi phát hành, bao gồm nhà sản xuất chip Arm Holdings và nhà sản xuất dép Birkenstock.

Giám đốc điều hành sàn giao dịch chứng khoán châu Âu Euronext, Stephane Boujnah nhận định thị trường đang trong giai đoạn tạm dừng tăng lãi suất và có thể đang ở giai đoạn đầu của đợt cắt giảm lãi suất. Điều này sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển tài sản từ trái phiếu sang cổ phiếu.

Các nhà giao dịch kỳ vọng các quỹ đầu tư chi phối sẽ là một nguồn quan trọng trong những tháng tới, vì các quỹ này chịu áp lực phải hoàn trả vốn cho các nhà đầu tư sau một trong những năm thoái vốn cổ phần tư nhân chậm nhất trong một thập niên.

Chờ đón những khởi sắc mới của thị trường IPO trong năm 2024
Chờ đón những khởi sắc mới của thị trường IPO trong năm 2024

Các ngân hàng cũng cảnh báo rằng thị trường sẽ cần chứng kiến một vài đợt IPO thành công trong năm mới, trước khi có thể mở cửa cho nhiều nhóm công ty hơn. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng có thể hạn chế thời gian các công ty tiếp cận thị trường vốn cổ phần trong nửa cuối năm 2024.

Nhiều chính phủ cũng đã bắt đầu bán bớt cổ phần tại các ngân hàng được giải cứu trong các cuộc khủng hoảng trước đây, như Monte dei Paschi và ABN Amro.

Các hội đồng quản trị công ty cũng có thể chuyển sang sử dụng vốn chủ sở hữu và nợ chuyển đổi như một giải pháp thay thế cho việc tái cấp vốn cho các khoản nợ sắp đáo hạn.

Ông Aloke Gupte, đồng Giám đốc ECM quốc tế tại JPMorgan, nhận định năm 2024 sẽ là một năm rất khác biệt.

Trong khi đó, các đợt IPO kỳ lân đã chứng kiến một sự sụt giảm đáng kể trong số lượng và doanh thu, giảm đến hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt là trong các lĩnh vực tăng trưởng cổ điển như công nghệ, y tế và khoa học đời sống. Các chuyên gia nhận định, các nhà đầu tư có thể đón đầu thị trường này trong năm 2024 với rất nhiều kỳ vọng mới.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI