Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiChuyên gia Mỹ nhận định khả năng kết thúc đại dịch Covid

Chuyên gia Mỹ nhận định khả năng kết thúc đại dịch Covid

Viết bởi Cafeforexvn

NỘI DUNG CHÍNH

  • Tiến sĩ Anthony Fauci cho rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định biến thể Omicron đã đánh dấu làn sóng cuối cùng của đại dịch.
  • Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Thế giới Davos Agenda, Cố vấn y tế trưởng của Tổng thống Joe Biden cho biết đây vẫn là một câu hỏi để ngỏ.
  • Ông cho rằng điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu chúng ta không phát hiện một biến thể khác vượt qua phản ứng miễn dịch.

Chuyên gia Mỹ nhận định khả năng kết thúc đại dịch Covid

Chuyên gia Mỹ nhận định khả năng kết thúc đại dịch Covid
Chuyên gia Mỹ nhận định khả năng kết thúc đại dịch Covid

Xem thêm: Hồng Kông thắt chặt các hạn chế sau gần một năm sống chung với Covid

Vào ngày 11/1 ở Washington. DC, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Mỹ và là Cố vấn y tế trưởng của Nhà Trắng đã trả lời các câu hỏi của Thượng nghị sĩ Rand Paul (R-KY) tại phiên điều trần của Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu Thượng viện Mỹ.

Ngày 17/1, Cố vấn y tế trưởng của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết vẫn còn quá sớm để dự đoán liệu biến thể Omicron đã đánh dấu làn sóng cuối cùng của đại dịch Covid 19.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Thế giới Davos Agenda, ông Fauci cho biết đây vẫn là một câu hỏi để ngỏ.

Tuy biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao nhưng lại ít nghiêm trọng hơn các biến thể trước đó. Biến thể làm dấy lên hy vọng sẽ là sự chấm dứt cho đại dịch. Tuy nhiên, ông Fauci cho biết vẫn chưa có điều gì là chắc chắn.

Ông hy vọng đại dịch sẽ kết thúc nhưng với điều kiện không phát hiện thêm một biến thể khác vượt qua cả phản ứng miễn dịch đối với những biến thể trước đó.

Tuy nhiên, ngay cả khi Omicron trở thành biến thể cuối cùng của Covid-19 thì điều đó cũng không có nghĩa đây dấu chấm hết cho virus. Thay vào đó, virus này sẽ vẫn lưu hành như một bệnh đặc hữu.

Ông Fauci nói: “Kiểm soát nghĩa là virus vẫn hiện diện nhưng không gây rối loạn xã hội. Đây là định nghĩa của tôi về bệnh đặc hữu.”

Ở giai đoạn bệnh đặc hữu, các biện pháp y tế công cộng như đeo khẩu trang sẽ không còn là bắt buộc và xã hội có thể trở lại mức bình thường như trước khi xảy ra dịch bệnh.

Ông Fauci dự báo: “Chắc chắn bạn không thể loại bỏ hoàn toàn đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nó sẽ ở ngưỡng thấp, không gây gián đoạn hoạt động bình thường của xã hội cũng như nhiều hoạt động kinh tế khác. Đối với tôi, đó sẽ là định nghĩa của sự bình thường mới”.

Còn “Quá sớm” để coi Covid 19 là bệnh đặc hữu

Ông Fauci đưa ra các tuyên bố trên cùng với các chuyên gia y tế công cộng thế giới, những người cũng có quan điểm rằng biến chủng Omicron nhiều khả năng sẽ trở thành chủng chính của Covid-19 trên toàn cầu trong năm 2022. Tuy nhiên, họ vẫn còn chưa thống nhất quan điểm về việc liệu Omicron có phải chủng virut cuối cùng hay không.

Giáo sư chuyên nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm tại trường Y tế nghiên cứu về các bệnh nhiệt đới, bà Annelies Wilder-Smith cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để coi Covid-19 như loại bệnh đặc hữu, nhiều khả năng thế giới sẽ đương đầu với biến chủng mới.

Biến thể mới có thể ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước nhưng quan trọng là chúng ta phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), ông Richard Hatchett lại có quan điểm lạc quan hơn.

Ông nói: “Omicron sẽ càn quét thế giới và hy vọng nó có thể quét sạch các biến thể khác. Khi đó, virus sẽ đạt đến điểm cân bằng, trở thành một dịch bệnh thường niên giống như bệnh cúm mùa”.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI