Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiChuyên gia y tế tại Na Uy tuyên bố đại dịch đã...

Chuyên gia y tế tại Na Uy tuyên bố đại dịch đã kết thúc ở nước này

Viết bởi Cafeforexvn

Chuyên gia y tế tại Na Uy đã tuyên bố rằng đại dịch Covid-19 đã chấm dứt tại đất nước này.

Chuyên gia y tế tại Na Uy tuyên bố đại dịch đã kết thúc ở nước này

Bác sĩ Preben Aavitsland, Trưởng khoa Phòng kiểm soát truyền nhiễm tại Viện Y Tế Na Uy đã đăng lên Twitter rằng Na Uy có tỷ lệ người nhiễm Covid-19 giảm xuống thấp nhất từ cuối mùa hè năm ngoái. Ông cho hay “ Đại dịch đã qua rồi. Đại dịch Covid-19 không còn là mối lo ngại trong cuộc sống hàng ngày tại Na Uy”.

Na Uy là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm Covid-19 thấp nhất ở Châu Âu từ khi dịch bùng nổ. Nhờ mật độ dân số tương đối thấp và vị trí địa lý cô lập ở Bắc Âu kèm những hành động quyết liệt, đúng đắn của chính phủ và cơ quan y tế, tình hình dịch ở nước này được kiểm soát tốt và chặt chẽ. Tỷ lệ tử vong vì dịch bệnh ở Na Uy cũng thấp hơn so với các nước láng giềng như Đan Mạch, Thuỵ Điển.

Theo ông Aavitsland, số ca nhập viện do Covid-19 rất ít, sẽ tiếp tục giảm và chấm dứt hẳn do tiêm chủng toàn dân sắp hoàn thành. Tính đến ngày 7/6, Na Uy có 126817 ca nhiễm, trong đó có 89000 người phục hồi và 785 ca tử vong. Quốc gia này đã tiêm hơn 2.9 triệu liều vaccine trên  5.3 triệu dân.

Tuy nhiên, các nhà chức trách tại nước này sẽ không lơ là cảnh giác và luôn sẵn sàng trang bị tốt để đối phó với mọi tình hình dịch bệnh. Ông Aavitsland cho rằng sẽ mất thêm vài năm nữa để đại dịch mới hoàn toàn được kiểm soát trên toàn thế giới.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho hay người dân nước này hoàn toàn tin tưởng nhà chức trách trong việc ứng phó với đại dịch, đây cũng chính là yếu tố quan trọng nhất để tình hình dịch tại Na Uy được kiểm soát tốt. Bà nói thêm rằng Na Uy sẽ hỗ trợ chuyên môn về các biện pháp chống dịch cho các quốc gia khác, vì đại dịch chỉ kết thúc hoàn toàn cho đến khi tất cả các nước trên thế giới kiểm soát thành công.

Dù vậy, không phải tất cả các nhà quan chức y tế tại Na Uy đều đồng ý với quan điểm của Aavitsland. Phó tổng cục trưởng Tổng cục Y Tế Espen Nakstad tại Na Uy cho rằng đại dịch vẫn chưa hoàn toàn kết thúc cho đến khi người dân được tiêm đủ 2 liều vaccine. Nhưng ông hy vằng người dân có thể hoạt động trở lại bình thường như trước khi có đại dịch.

Xem thêm: Mức lạm phát ở Đan Mạch, Na Uy cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI