Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCó nên bi quan khi cổ phiếu AMC rơi thẳng đứng 5...

Có nên bi quan khi cổ phiếu AMC rơi thẳng đứng 5 tháng liên tiếp?

Viết bởi Cafeforexvn

Cổ phiếu của rạp chiếu phim này đã giảm 16% chỉ trong sáu ngày giao dịch trong năm 2022. Song kết cục của AMC không hẳn sẽ tồi tệ.

Những điểm chính

  • Cổ phiếu AMC tiếp tục giảm giá vào tháng thứ năm liên tiếp, và cổ phiếu này đã giảm 69% kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào tháng 6 năm ngoái.
  • Cổ phiếu này tiếp tục giảm mặc cho tháng 12 là tháng có doanh thu phòng vé nội địa tốt nhất của ngành kể từ cuối năm 2019.
  • Một loạt các đợt phát hành sắp diễn ra và khuyến khích các nhà đầu tư cá nhân mới tham gia giúp xoay chuyển tình thế cho những ai đã đầu tư vào AMC.

Có nên bi quan khi cổ phiếu AMC rơi thẳng đứng 5 tháng liên tiếp?

Các cổ đông của AMC Entertainment Holdings (NYSE: AMC) chắc hẳn thấy mệt mỏi với những gì họ đang chứng kiến. Cổ phiếu AMC đang tiếp tục giảm giá trong tháng thứ năm liên tiếp và cổ phiếu này đã giảm tới 69% kể từ khi đạt mức cao nhất bảy tháng trước. Dường như tình hình này chưa hề được cải thiện và tình trạng bán tháo đang gia tăng trong những tuần gần đây. Đây là cách giá cổ phiếu này biến động gần đây:

  • Tháng 9: lỗ 19%.
  • Tháng 10: lỗ 7%.
  • Tháng 11: lỗ 4%.
  • Tháng 12: lỗ 20%.
  • Tháng 1: lỗ 16%.

Cổ phiếu AMC sẽ phải tăng hơn gấp ba lần để trở lại mức cao kỷ lục trong tháng Sáu năm ngoái. Đó là một viễn cảnh tốt đẹp, song rất nhiều nhà đầu tư đầu cơ giá lên đang cho là giá đang đà giảm hết cỡ. Khi cổ phiếu chạm mức thấp nhất mới trong bảy tháng qua vào cuối tuần trước, tất cả những ai đã mua vào cổ phiếu này kể từ cuối ngày Lễ Chiến sỹ trận vong (Memorial Day) năm ngoái đều đang bị lỗ. Các lập luận cho rằng các quỹ phòng hộ và những người bán khống sẽ bị ép giá không còn nghĩa lý gì khi các khoản mua có đòn bẩy nhận được các lệnh dừng ký quỹ.

Có nên bi quan khi cổ phiếu AMC rơi thẳng đứng 5 tháng liên tiếp?
Có nên bi quan khi cổ phiếu AMC rơi thẳng đứng 5 tháng liên tiếp?

Nguồn ảnh: Getty Images.

Xem thêm: Stablecoin của PayPal có thể sẽ sớm ra mắt, liệu có nên mua vào?

Chờ đợi một cái kết kiểu Hollywood

Doanh thu vẫn chưa trở lại như năm 2019, nhưng doanh thu phòng vé nội địa tháng 12 của ngành công nghiệp này đã đạt mức cao nhất trong vòng hai năm qua. Các đợt phát hành cổ phiếu sắp tới rất mạnh mẽ. Theo tin tức có lợi cho giá cổ phiếu từ AMC, rạp chiếu này đang giành được thị phần và cải thiện khả năng kiếm tiền của mình thông qua chính sách khuyến khích đặt vé sớm cho phép người xem đặt chỗ qua thiết bị di động để được nhận ưu đãi và giữ chỗ.

Liệu cổ phiếu AMC có thực sự đang có giá trị thấp hơn một phần ba so với hồi đầu tháng 6? Rốt cuộc, thời điểm cổ phiếu AMC đạt đỉnh cũng là sau gần 16 tháng kể từ lần cuối cùng doanh thu phòng vé đạt 100 triệu đô la trong một ngày cuối tuần. Vấn đề ở chỗ sự so sánh này khá khập khiễng. Tương tự như khó khăn đối với bất kỳ ai nắm giữ AMC trong bảy tháng qua, bản thân công ty đã từng có giá trị thấp hơn rất nhiều vào một năm trước – hoặc thậm chí hai năm trước khi đại dịch tấn công công ty vận hành rạp chiếu phim.

Bản thân cổ phiếu hiện vẫn có giá cao hơn so với thời điểm giữa tháng 1 năm ngoái. Và chưa dừng lại, số lượng cổ phiếu đang lưu hành của AMC đã tăng từ 107,7 triệu lên 513,3 triệu trong năm qua. Các nhà đầu tư cá nhân chắc đã chứng kiến cổ phiếu bị pha loãng tới 81%, do AMC phát hành cổ phiếu ở mức giá thấp hơn nhiều cổ phiếu hiện hành vào một năm trước để có nguồn tài chính cần thiết duy trì hoạt động.

Đợt phát hành thêm cổ phiếu mới là điều cần thiết để giữ cho AMC tiếp tục tồn tại, song điều đó khiến càng khó để duy trì giá cổ phiếu tăng trưởng. Ngày nay, có rất nhiều người đặt cược giá AMC suy giảm, nhưng tỷ lệ bán khống dưới 19% về cơ bản là chuyện đã qua do lúc đó số lượng cổ phiếu lưu hành ít hơn rất nhiều. Câu chuyện về những người kiên định nắm giữ cổ phiếu chắc không còn nữa do khối lượng giao dịch trung bình đạt 43 triệu cổ phiếu trong tháng qua. Ngay cả Giám đốc điều hành và Giám đốc tài chính của AMC cũng đã bán nhiều vị thế của họ kể từ tháng 11.

Song cái kết không hẳn sẽ quá tồi tệ. AMC hiện đang có vị thế tốt hơn để tận dụng nhóm khách quen của mình một cách hợp pháp. Giám đốc điều hành Adam Aron đã thực hiện một số động thái thông minh để tận dụng khả năng nổi lên như một cổ phiếu meme của công ty. Ông đã thiết lập chương trình Kết nối Nhà đầu tư AMC nhưng thực chất đây là một chương trình tiếp thị đến hàng triệu nhà đầu tư cá nhân của họ. Một chương trình khuyến mãi token không thể thay thế (NFT) gần đây để quảng cáo một đợt phát hành mới đã diễn ra thành công và nó mở ra cho AMC một dạng khuyến mãi kỹ thuật số mới để giữ chân người mua vé. Thực tế Aron đã giữ cho các cổ đông tiếp tục hy vọng mặc dù giao dịch nội gián và mức giảm gần 70% so với giá cao nhất của cổ phiếu là rất đáng lo ngại.

Cho dù AMC cuối cùng có chạm đáy vào tháng Một này hay không, công ty rạp chiếu phim này cũng đã tạo ra sự khác biệt so với các công ty khác trên thị trường. Ít nhất công ty có thể tồn tại trong ngắn hạn và nếu Aron thành công với kế hoạch năm 2022 của mình để tái cấp vốn cho một số khoản nợ lãi suất cao của AMC và kéo dài thời gian đáo hạn, công ty sẽ tồn tại lâu hơn mong đợi của những người bi quan.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI