Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCó nên chọn Colgate-Palmolive thay cho Monster Beverage?

Có nên chọn Colgate-Palmolive thay cho Monster Beverage?

Viết bởi Cafeforexvn

Với mức định giá tốt hơn, cổ phiếu của Colgate-Palmolive (NYSE: CL) là một lựa chọn tốt hơn khi so sánh với cổ phiếu của Monster Beverage (NASDAQ: MNST).

Có nên chọn Colgate-Palmolive thay cho Monster Beverage?

Mặc dù hai công ty có hoạt động kinh doanh khác nhau, nhưng được so sánh là bởi cả hai đều nằm trong lĩnh vực Bảo hộ Người tiêu dùng và có giá trị vốn hóa thị trường tương đương, trong khoảng từ 55 – 65 tỷ USD.

Quyết định đầu tư thường phụ thuộc vào việc tìm kiếm các cổ phiếu tốt nhất dựa theo thông số của những tiêu chuẩn nhất định, phù hợp với phong cách đầu tư. Quy mô lợi nhuận có thể quan trọng, vì lợi nhuận lớn hơn có thể hàm ý sức mạnh thị trường tốt hơn. Trong các phần bên dưới, bài viết sẽ thảo luận tại sao cổ phiếu CL sẽ mang tới thu nhập lớn hơn là MNST trong khoảng 3 năm tới. Sẽ có nhiều yếu tố được mang ra so sánh, ví dụ như tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, và định giá trong quá khứ.

Cổ phiếu CL đã không có nhiều sự thay đổi, dịch chuyển nhẹ từ ngưỡng giá 85 USD hồi đầu tháng 1/2021 về quanh ngưỡng 80 USD như hiện nay. Một mặt, cổ phiếu MNST đã có sự tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ, 120%, từ ngưỡng 25 USD hồi đầu tháng 1/2021 lên quanh ngưỡng 55 USD như hiện nay. Tốc độ này cao hơn con số 20% của chỉ số S&P 500 trong khoảng thời gian 3 năm này.

Cổ phiếu CL hoạt động không tích cực, khi đã mất giá trong vòng 3 năm qua. Lợi nhuận cổ phiếu là 0% trong năm 2021, -8% trong năm 2022, và -1% trong năm 2023 (tính đến thời điểm viết bài).

Cổ phiếu MNST là một trong số ít cổ phiếu tăng trưởng trong ba năm qua, nhưng vẫn chưa đủ để có thể đánh bại thị trường liên tục. Lợi nhuận cổ phiếu là 4% trong năm 2021, 6% trong năm 2022, và 114% trong năm 2023 (tính đến thời điểm viết bài).

Để so sánh, lợi nhuận của chỉ số S&P 500 là 27% trong năm 2021, -19% trong năm 2022, và 19% trong năm 2023 (tính đến thời điểm viết bài) – cho thấy rằng CL đang hoạt động kém hiệu quả hơn so với S&P 500 trong năm 2021 và 2023, trong khi MNST hoạt động kém hiệu quả hơn so với S&P 500 trong chỉ năm 2021.

Trên thực tế, việc liên tục đánh bại chỉ số S&P 500 – trong cả thời điểm tốt và xấu – là điều khó khăn trong những năm gần đây đối với từng cổ phiếu riêng lẻ; với những cổ phiếu tỷ trọng lớn thuộc lĩnh vực Tiêu dùng Thiết yếu, bao gồm WMT, PG và COST, thậm chí đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn như GOOG, TSLA và MSFT. Ngược lại, Danh mục Chất lượng Cao (HQ) Trefis, với tập hợp của 30 cổ phiếu, mỗi năm đều hoạt động hiệu quả hơn S&P 500 trong cùng giai đoạn đánh giá. Tại sao lại như thế? Với tư cách là một nhóm, các cổ phiếu trong Danh mục HQ cung cấp lợi nhuận tốt hơn, ít rủi ro hơn so với chỉ số tiêu chuẩn, thể hiện rõ ràng trong các chỉ số hiệu suất của Danh mục HQ.

Trong điều kiện kinh tế vĩ mô không chắc chắn như hiện nay, với giá dầu cao và lãi suất leo thang, liệu CL và MNST có phải đối mặt với tình huống tương tự như hồi năm 2021 và hoạt động kém hơn S&P 500 trong 12 tháng tiếp theo – hay hai cổ phiếu này sẽ có bước nhảy vọt mạnh mẽ? Chúng ta có thể kỳ vọng cả hai cổ phiếu này sẽ tăng trưởng nhẹ trong ba năm tới, nhưng CL sẽ có giá tốt hơn.

Có nên chọn Colgate-Palmolive thay cho Monster Beverage?

 1. Tăng trưởng doanh thu của Monster Beverage tốt hơn
 • Tăng trưởng doanh thu của Monster Beverage tốt hơn, với tỷ lệ tăng trưởng hằng năm bình quân là 14.6% trong vòng 3 năm, cao hơn thành tích 4.6% của Colgate-Palmolive.
 • Colgate-Palmolive là công ty sản xuất và phân phối hàng đầu các sản phẩm gia dụng, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc cá nhân và thú y trên các thị trường toàn cầu. 45% doanh thu của công ty đến từ các sản phẩm chăm sóc răng miệng.
 • Doanh thu bán hàng tăng là nhờ chính sách tăng giá, bù đắp cho việc số lượng sụt giảm và những biến động bất lợi của tỷ giá ngoại hối.
 • Dinh dưỡng Vật nuôi là nhân tố tăng trưởng chính của công ty trong những năm gần đây. Tổng doanh thu của công ty trong quý III/2023 là 4.9 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, dẫn đầu là tăng trưởng 21% của nhóm Dinh dưỡng Vật nuôi, sau đó là 8% tăng trưởng của phân khúc Chăm sóc Răng miệng, Cá nhân và Nhà cửa. Tăng trưởng doanh thu của Dinh dưỡng Vật nuôi được thúc đẩy bởi việc tăng 12% giá bán và tăng 9% khối lượng sản phẩm.
 • Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong thời gian tới.
 • Monster Beverage được hưởng lợi từ nhu cầu vững chắc cho mặt hàng nước tăng lực của họ. Công ty cũng tập trung vào việc cho ra mắt sản phẩm mới, cũng như mở rộng thị trường quốc tế. Chính sách tăng giá cũng giúp thúc đẩy doanh thu tổng thể lên cao.
 • Nhìn vào kết quả 12 tháng qua, tăng trưởng doanh thu của Monster Beverage là 11%, tốt hơn con số 8% của Colgate-Palmolive.
 • Trong tương lai, doanh thu của Colgate-Palmolive được kỳ vọng tăng ở mức trung bình thấp một-chữ-số, lên hơn 20 tỷ USD trong 3 năm tới so với con số 19 tỷ USD của 12 tháng qua. Doanh thu của Monster Beverage được cho là sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng bình quân hàng năm là 9%, lên 8.7 tỷ USD trong 3 năm tiếp theo, cao hơn con số 6.7 tỷ USD của 12 tháng qua.
 1. Monster Beverage sinh lời tốt hơn
 • Biên lợi nhuận kinh doanh báo cáo của Colgate-Palmolive giảm từ 22.7% trong năm 2019 xuống còn 20.1% trong năm 2022, trong khi biên lợi nhuận kinh doanh của Monster Beverage giảm từ 33.4% xuống còn 25.1% trong cùng khoảng thời gian đánh giá, một phần là bởi chi phí chung gia tăng.
 • Nhìn vào 12 tháng qua, biên lợi nhuận kinh doanh 27.2% của Monster Beverage tốt hơn nhiều so với kết quả 19.7% của Colgate-Palmolive.
 • Xét đến rủi ro tài chính, Monster Beverage hoạt động tốt hơn với tỷ lệ tiền mặt/tài sản là 32%, cao hơn rất nhiều so với kết quả 6% của Colgate-Palmolive. Ngoài ra, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của Colgate-Palmolive vào khoảng 14%, còn Monster Beverage hiện không vướng nợ.
 1. Toàn bộ mạng lưới
 • Monster Beverage đã chứng tỏ được công ty có tăng trưởng doanh thu tốt hơn, sinh lời cao hơn, và có vị thế tài chính vững chắc hơn.
 • Hiện tại, khi xem xét triển vọng, sử dụng P/S là yếu tố cơ sở, do sự dao động của tỷ lệ P/E và P/EBIT, người viết có niềm tin rằng cổ phiếu CL sẽ mang tới lợi nhuận tốt hơn trong 3 năm tới, bởi cổ phiếu đang được giao dịch tại mức giá thấp hơn giá bình quân lịch sử. Trong khi những điểm tích cực của Monster Beverage cũng đã được định giá, với giá giao dịch cao hơn đáng kể so với giá bình quân lịch sử.
 • Về góc độ, cổ phiếu của Monster Beverage đang được giao dịch gấp khoảng 8.2 lần doanh thu liên tục, cao hơn rất nhiều so với mức bình quân 5 năm qua của công ty là 4.9 lần. Và, cổ phiếu của Colgate-Palmolive được giao dịch chỉ bằng 3.4 lần doanh thu liên tục, thấp hơn con số 3.9 lần, là mức bình quân 5 năm qua.
 • Mặc dù có cơ sở để tin rằng Colgate-Palmolive là lựa chọn tốt hơn so với Monster, nhưng không phải là quá tuyệt khi lợi nhuận kỳ vọng chỉ rơi vào khoảng 10% trong 3 năm tới.

Trong khi CL có thể hoạt động tốt hơn MNST trong thời gian ba năm tới, thì việc xem xét cách các đối thủ của Colgate-Palmolive hoạt động ra sao, dựa trên các số liệu quan trọng, là hữu ích. Người đọc có thể tìm thấy những so sánh có giá trị giữa những công ty trong các ngành tại bảng So sánh Ngang hàng.

Toàn bộ mạng lưới

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI