Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Adobe đã tụt hậu - và có thể sẽ trở...

Cổ phiếu Adobe đã tụt hậu – và có thể sẽ trở lại với điểm dữ liệu này

Viết bởi Cafeforexvn

Cổ phiếu Adobe gần đây đang trì trệ — và đã đến lúc để cổ phiếu này quay trở lại. Nếu cổ phiếu không thể làm như vậy, các nhà đầu tư dài hạn có thể sẽ rơi vào thế giới thua lỗ.

Cổ phiếu Adobe đã tụt hậu – và có thể sẽ trở lại với điểm dữ liệu này

Cổ phiếu Adobe đã tụt hậu - và có thể sẽ trở lại với điểm dữ liệu này
Cổ phiếu Adobe đã tụt hậu – và có thể sẽ trở lại với điểm dữ liệu này

Xem thêm: UPS, WM: cổ phiếu chuẩn Warren Buffett đáng mua trong năm 2022

Giống như nhiều cổ phiếu phần mềm, Adobe (NYSE:ADBE) đã có một vài tháng rất khó khăn. Kể từ khi đạt đỉnh 688,37 USD vào ngày 19 tháng 11, cổ phiếu đã giảm 24%, thậm chí còn tệ hơn mức giảm 19% của quỹ ETF lĩnh vực phần mềm iShares Expanded Tech-Software Sector (IGV) trong cùng khoảng thời gian. Một số sụt giảm đó chỉ đơn giản là kết quả của việc tâm lý nhà đầu tư thay đổi — viễn cảnh tăng lãi suất có thể khiến các nhà đầu tư xem xét lại các cổ phiếu có định giá cao — nhưng nỗi đau đến với cổ phiếu Adobe là chính đáng.

Mặc dù cổ phiếu đã khởi sắc trong một khoảng thời gian sau đại dịch — tăng hơn gấp đôi so với mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020 — cổ phiếu đã đạt đỉnh khi Adobe công bố thu nhập quý tài chính thứ tư vào ngày 16 tháng 12. Công ty đã báo cáo lợi nhuận đạt 3,20 USD trên một cổ phiếu, đạt kỳ vọng, nhưng đã đưa ra hướng dẫn cho lợi nhuận quý đầu tiên là 3,35 USD, thấp hơn kỳ vọng ở mức 3,38 USD. Với hướng dẫn không đạt kỳ vọng này, cổ phiếu đã giảm 8,5% sau báo cáo và tiếp tục đi xuống kể từ đó.

Hiện tại, cổ phiếu đang có cơ hội để cắt đứt đà giảm giá của mình. Ở mức giá 520,60 USD/cổ phiếu, Adobe đang ở gần mức trung bình động 100 tuần là khoảng 500 USD. Chuyên gia phân tích kỹ thuật Rich Ross của Evercore ISI lưu ý rằng ngưỡng này đã đóng vai trò hỗ trợ cho cổ phiếu trong suốt chín năm qua. Và chỉ số sức mạnh tương đối của Adobe — thước đo xem một cổ phiếu đang bị quá mua hay quá bán — đã giảm xuống mức 34 vào đầu tuần, mức quá bán nhiều nhất kể từ năm 2011. Kết hợp với nhau, hai yếu tố kỹ thuật này sẽ có thể đẩy cổ phiếu tăng lên cao hơn.

Thật không may, không dễ để chỉ ra các yếu tố hoạt động cơ bản có thể biện minh cho việc mua cổ phiếu bên cạnh chỉ báo kỹ thuật nêu trên. Thu nhập của công ty đã đủ thất vọng để cho phép nghi ngờ len lỏi vào trí óc của nhà đầu tư, một yếu tố không tốt cho một cổ phiếu vẫn giao dịch ở mức giá cao gấp 36,7 lần thu nhập. Và Adobe sẽ không báo cáo thu nhập cho đến ngày 22 tháng 3, vì vậy không có nhiều thứ để tập trung vào ngoại trừ giao dịch — và trên thực tế, một khảo sát của RBC đã cho thấy cổ phiếu Adobe là một trong những cổ phiếu bán khống phổ biến nhất trong thời gian qua.

Ngay cả phe giá tăng cũng có vẻ khá khuất phục. Sau khi Adobe bỏ lỡ hướng dẫn doanh thu, nhà phân tích Kirk Materne của Evercore, người có xếp hạng Hiệu suất vượt trội cho cổ phiếu, lưu ý rằng Adobe đã không đạt kỳ vọng đối với doanh thu định kỳ hàng năm của phân khúc phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Việc này khiến chúng ta dễ dàng tranh luận rằng công ty đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn. Hoặc cũng có thể Covid đã thúc đẩy tăng trưởng vào năm 2020 và năm 2021 và không còn khả năng tiếp tục làm như vậy trong tương lai. Tuy nhiên, phần lớn hướng dẫn không đạt kỳ vọng là do đồng đô la mạnh hơn và việc có thêm một tuần trong quý năm trước chứ không phải bất kỳ sự trì trệ có ý nghĩa nào, theo Materne, mặc dù ông thừa nhận rằng cổ phiếu có thể sẽ phải đối mặt với một số thời điểm khó khăn, ít nhất là trong thời gian tới.

Marterne viết: “Cho đến khi hoạt động kinh doanh trở lại chế độ đánh bại kỳ vọng/tăng giá, chúng tôi kỳ vọng cổ phiếu có thể sẽ duy trì  giao dịch trong một phạm vi nhất định.”

Các nhà đầu tư sẽ không nhận được bất kỳ câu trả lời thực sự nào cho đến khi Adobe báo cáo thu nhập vào tháng 3, nhưng điều đó đã không ngăn họ cố gắng cược thử vào cổ phiếu. Ví dụ, nhà phân tích Brent Thill của Jefferies lưu ý rằng một công ty tổng hợp giao dịch giấu tên đã có tháng 12 tốt nhất từ ​​trước đến nay của mình và tiếp tục dự báo mức tăng trưởng khoảng 20% ​​cho năm dương lịch 2022, nhanh hơn mức tăng trưởng 14% của phân khúc Trải nghiệm kỹ thuật số mà Adobe đã dự báo. Đó chỉ là một bằng chứng giai thoại, nhưng nó cho thấy Adobe vẫn có thể xoay chuyển tình thế. Thill viết: “ADBE vẫn là một câu chuyện tăng trưởng có chất lượng và vốn hóa lớn.”

Tuy nhiên, chúng ta sẽ theo dõi mức trung bình động 100 tuần của cổ phiếu. Và nếu nó bị phá vỡ, tất cả các khoản cược này sẽ tắt ngóm.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI