Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu AMD: lựa chọn đầu tư thông minh sau BCTC

Cổ phiếu AMD: lựa chọn đầu tư thông minh sau BCTC

Viết bởi Cafeforexvn

Cổ phiếu AMD: lựa chọn đầu tư thông minh sau BCTC
Cổ phiếu AMD: lựa chọn đầu tư thông minh sau BCTC

Một loạt các động lực tăng trưởng đã biến cổ phiếu công nghệ này thành một khoản cược hấp dẫn.

Advanced Micro Devices (NASDAQ:AMD) đã tiến vào báo cáo thu nhập Q3/2021 của mình với một loạt xúc tác trong các phân khúc máy tính cá nhân, trò chơi video và trung tâm dữ liệu. Tất cả những ngành dọc này đều đã tăng trưởng nhanh chóng để giúp công ty vượt qua những kỳ vọng của Phố Wall và mang lại kết quả đáng kinh ngạc.

Hơn nữa, AMD cũng đã nâng cao mức hướng dẫn cho cả năm dựa trên nhu cầu mạnh mẽ đối với chip của họ. Trong bài này, hãy cùng xem xét những con số mới nhất của ông lớn công nghệ bán dẫn và tại sao AMD vẫn là cổ phiếu tăng trưởng đáng mua hàng đầu ngay cả khi cổ phiếu đã tăng 39% từ đầu năm 2021 đến nay.

AMD lại báo cáo tăng trưởng vượt bậc thêm một lần nữa

Doanh thu Q3/2021 của AMD đã tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4,3 tỷ USD nhờ doanh số mạnh mẽ trong cả phân khúc điện toán và đồ họa cũng như phân khúc chip doanh nghiệp, chip nhúng và bán tùy chỉnh. Thậm chí còn tốt hơn nữa, biên lợi nhuận gộp không tính theo GAAP của công ty đã tăng 440 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái lên 48% nhờ danh mục sản phẩm được cải thiện trên các dòng sản phẩm chính của công ty, bao gồm bộ vi xử lý máy chủ EPYC, bộ vi xử lý máy trạm Ryzen và bộ vi xử lý đồ họa Radeon.

Sự kết hợp giữa tăng trưởng mạnh mẽ của doanh thu và biên lợi nhuận đã tạo ra mức tăng trưởng 78% so với cùng kỳ năm ngoái trong thu nhập sau điều chỉnh của AMD, giúp công ty báo lãi 0,73 USD/cổ phiếu. Công ty hiện dự đoán doanh thu sẽ tăng 65% trong cả năm 2021 nhờ vào tăng trưởng trên tất cả các mảng kinh doanh của mình.

Điều đáng chú ý là hồi tháng 1, AMD chỉ dự đoán doanh thu tăng 37% trong cả năm 2021. Công ty sau đó đã nâng cao mức hướng dẫn mỗi quý do nhận thấy nhu cầu đối với chip sử dụng trong các thiết bị khác nhau ngày càng tăng. Với xu hướng này, nhà đầu tư đừng ngạc nhiên khi thấy AMD kết thúc năm với kết quả tốt hơn kỳ vọng, đặc biệt với các động lực tăng trưởng với nhiều lợi nhuận công ty đang có trong tay.

Xem thêm: Cổ phiếu Amazon: hoạt động quảng cáo đang vận hành hết công suất

Các động lực thúc đẩy tăng trưởng

AMD tạo ra doanh thu từ hai phân khúc chính của mình như đã thảo luận ở trên. Mảng điện toán và đồ họa bán bộ xử lý Ryzen được sử dụng trong máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy trạm và card đồ họa được sử dụng bởi cả các game thủ và trung tâm dữ liệu. Phân khúc này đã hoạt động tốt trong quý trước và ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 44% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,4 tỷ USD, chiếm 56% tổng doanh thu của AMD.

Giá bán trung bình của chip Ryzen và card đồ họa của AMD đã tăng lên do khách hàng mua nhiều sản phẩm cao cấp hơn. Có một vài điểm rút ra được từ phân khúc này. Đầu tiên, AMD nhận thấy các OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) máy tính xách tay đang gia tăng sử dụng bộ vi xử lý di động Ryzen 5000. Đồng thời, việc triển khai kinh doanh máy tính xách tay dựa trên bộ vi xử lý Ryzen đã tăng đáng kể tại khắp các tổ chức thuộc khu vực công và các công ty nằm trong danh sách Fortune 1000 trong quý.

Đồng thời, sự ra mắt của bộ vi xử lý máy tính để bàn Ryzen 5000 với đồ họa AMD tích hợp cũng đã nhận được phản ứng mạnh mẽ từ thị trường. AMD cho biết hiện họ đã giành được thêm thị phần trên thị trường bộ vi xử lý máy trạm trong sáu quý liên tiếp.

Mercury Research ước tính AMD đang nắm giữ 20% thị trường CPU máy tính xách tay và thị phần của họ trên thị trường CPU máy tính để bàn đã đạt 17,1% vào cuối Q2/2021. Intel vẫn kiểm soát phần lớn còn lại của thị trường nhưng đang mất dần vị thế trước AMD vì lợi thế công nghệ của đối thủ nhỏ hơn. Với lợi thế này, AMD có nhiều khả năng có thể giành thêm thị phần từ tay Intel trong không gian bộ vi xử lý. Và khả năng làm như vậy về cơ bản có thể tăng đáng kể doanh thu phân khúc điện toán và đồ họa của công ty bán dẫn này trong dài hạn.

Công ty cũng đang thúc đẩy thị trường card đồ họa trung tâm dữ liệu, nơi doanh thu của họ tăng hơn gấp đôi so với một năm về trước, nhờ vào việc sử dụng ngày càng nhiều GPU (đơn vị xử lý đồ họa) trong các siêu máy tính. Doanh thu từ GPU dành cho trung tâm dữ liệu của AMD đã tăng gấp đôi trong hai quý liên tiếp, một tín hiệu tốt cho tương lai của công ty trong dài hạn. Thị trường này được dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu 26 tỷ USD vào năm 2026.

AMD không nói rõ họ đã tạo ra bao nhiêu doanh thu từ GPU dành cho trung tâm dữ liệu trong quý trước nhưng đây vẫn là một mảng kinh doanh nhỏ của công ty. Doanh thu hàng năm từ dòng sản phẩm này vẫn chưa vượt qua con số 500 triệu USD. Mặc dù vậy, với tốc độ tăng doanh thu của các GPU dành cho trung tâm dữ liệu và các hợp đồng thiết kế giành được, AMD dường như đang trên đà tạo ra một bước đột phá lớn trong thị trường này.

Sau đó là phân khúc chip doanh nghiệp, chip nhúng và bán tùy chỉnh (EESC), đóng góp phần còn lại trong doanh thu của AMD trong quý trước. Công ty đã ghi nhận doanh số bán hàng của phân khúc này tăng 69% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,9 tỷ USD. Nhu cầu mạnh mẽ đối với máy chơi game của Sony và Microsoft, những công ty sử dụng bộ vi xử lý bán tùy chỉnh của AMD, là xúc tác chính cho phân khúc này. Quan trọng hơn, doanh thu chip bán tùy chỉnh của AMD có vẻ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong dài hạn vì nhu cầu đối với PlayStation 5 và máy chơi game Xbox mới nhất được dự kiến ​​sẽ tăng tốc trong những năm tới.

Cuối cùng, thị trường bộ vi xử lý máy chủ hóa ra lại là một thị trường thú vị dành cho AMD. Công ty đã ghi nhận doanh thu kỷ lục trong quý thứ sáu liên tiếp trong phân khúc chip máy chủ. Doanh thu của phân khúc này đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì AMD đã giành lấy một thị phần đáng kể từ tay Intel trong lĩnh vực này. Trong Q2/2021, thị phần chip máy chủ của AMD đã tăng 3,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái lên 9,5%.

Với thực tế các bộ vi xử lý máy chủ EPYC của AMD được lựa chọn nhiều hơn bởi các siêu máy tính và nhà cung cấp dịch vụ đám mây, thị phần máy chủ của nhà sản xuất chip có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa. AMD dự đoán rằng thị trường bộ vi xử lý máy chủ có thể sẽ đạt doanh thu 19 tỷ USD vào năm 2023. Do đó, một thị phần cao hơn sẽ có thể thúc đẩy doanh thu của công ty trong dài hạn.

Cân nhắc mua trước khi quá muộn

Cổ phiếu AMD đang giao dịch ở mức giá gấp 37 lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất. Mặc dù định giá này cao hơn hệ số giá trên thu nhập ở mức 30 lần của S&P 500, cổ phiếu vẫn đang có định giá hấp dẫn vì đã được giao dịch ở mức giá gần 124 lần thu nhập trong năm ngoái. Hơn nữa, doanh thu của AMD cũng đã tăng 45% vào năm 2020 và công ty đang tiến đến kết thúc năm 2021 với một kết quả mạnh mẽ hơn nhiều.

Do đó, hiện tại vẫn không phải là quá muộn để các nhà đầu tư muốn tìm kiếm một cổ phiếu tăng trưởng mua cổ phiếu AMD. Công ty chip này gần như chắc chắn có thể mang lại nhiều tăng trưởng hơn nữa với một loạt các động lực tăng trưởng công ty đang sở hữu.

Huân Hà-Theo fool

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI