Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Apple trước BCTC: liệu có phải là một cổ phiếu...

Cổ phiếu Apple trước BCTC: liệu có phải là một cổ phiếu phòng hộ?

Viết bởi Cafeforexvn

Cổ phiếu Apple trước BCTC: liệu có phải là một cổ phiếu phòng hộ?
Cổ phiếu Apple trước BCTC: liệu có phải là một cổ phiếu phòng hộ?

Chuyên gia phân tích chứng khoán kỳ cựu Jim Cramer đã bảo vệ lập luận rằng Apple là một cổ phiếu phòng hộ trong bối cảnh lạm phát và lãi suất cao hơn như hiện nay. Sau đây là những lý do vị chuyên gia này có thể đúng – và sai – về ông lớn iPhone. 

Cổ phiếu Apple trước BCTC: liệu có phải là một cổ phiếu phòng hộ?

Apple (NASDAQ:AAPL) sẽ báo cáo thu nhập Q1 năm tài chính 2022 của mình vào chiều thứ Năm, ngày 27 tháng 1, sau khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đóng cửa. Người dẫn chương trình Mad Money của CNBC, Jim Cramer, đã bàn luận về cổ phiếu của ông lớn công nghệ trước báo cáo của công ty. Ông đã sử dụng một phép so sánh hơi không chính thống với Clorox (NYSE:CLX) – một cổ phiếu phòng hộ truyền thống – để lập luận rằng cổ phiếu Apple có thể được xem là một cổ phiếu phòng hộ trong bối cảnh hiện nay.

Trong bài viết này, hãy cùng đi sâu hơn vào luận điểm của Cramer và giải thích tại sao ông có thể đã đúng (và sai) trong nhận định của mình.

Xem thêm: Lý do các nhà đầu tư đổ xô mua bất động sản Metaverse ở Decentraland

Cổ phiếu Apple: luận điểm cho một cổ phiếu phòng hộ

Trong một thảo luận gần đây về một số cổ phiếu quan trọng, Jim Cramer đã nói về ý tưởng các cổ phiếu nhóm FAAMG (nhóm các ông lớn công nghệ – Big Tech – bao gồm Facebook, Amazon, Apple, Microsoft và Alphabet/Google) là những cổ phiếu phòng hộ trong môi trường thị trường hiện tại.

Bắt đầu với các ông lớn truyền thông Meta Platforms (NASDAQ:FB) và Alphabet (NASDAQ:GOOG), Cramer đã chỉ ra rằng hai ông lớn công nghệ này có hệ số ex-cash P/E [(vốn hóa – tiền mặt ròng)/thu nhập] thấp hơn 20 lần. Trong khi đó, Clorox có hệ số này cao hơn nhiều, ở mức 31 lần. Vì vậy, theo ông, các cổ phiếu công nghệ này có vẻ còn mang tính chất phòng thủ nhiều hơn so với Clorox trên phương diện giá trị.

Sau đó, vị cựu chuyên gia phân tích cổ phiếu đã bàn đến Apple. Ông mô tả Clorox như một công ty liên tục không đạt kỳ vọng thu nhập mỗi quý trong khi Apple là một công ty liên tục đánh bại kỳ vọng thu nhập mỗi quý. Với sự nhất quán của Apple trong việc tạo ra các kết quả vững chắc, Cramer lập luận rằng cổ phiếu công nghệ này có thể được xem là một cổ phiếu phòng hộ.

Với báo cáo thu nhập của Apple cận kề trước mắt, liệu công ty có đánh bại kỳ vọng thêm một lần nữa? Và nếu công ty làm được như vậy, liệu cổ phiếu Apple có phản ứng tích cực với kết quả ghi nhận được?

Jim Cramer có đúng về cổ phiếu Apple?

Lập luận của Jim Cramer có điểm hợp lý. Chúng ta đang ở trong một môi trường lạm phát cao và lãi suất sắp tăng lên. Và mặc dù môi trường này nhìn chung là bất lợi đối với hầu hết cổ phiếu, những công ty nào có thể mang lại tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận một cách nhất quán sẽ có hiệu suất tốt trên thị trường.

Và trên phương diện hiệu suất hoạt động và tài chính, rõ ràng là không công ty nào có thể vượt qua Apple. Nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ của công ty vẫn không sụt giảm nhiều ngay cả sau khi tăng vọt với đại dịch và xu hướng làm việc, học tập và giải trí tại nhà.

Tuy nhiên, có một lý do quan trọng khiến các tên tuổi phòng hộ truyền thống giao dịch với bội số định giá cao hơn: nhiều công ty trong số này phản ứng tốt hơn với tình hình kinh tế vĩ mô kiệt quệ; vì lý do đó, những cổ phiếu này được định giá cao hơn với khả năng chống chịu biến động của mình.

Hãy lấy ví dụ cổ phiếu PepsiCo (NYSE:PEP). Cổ phiếu này được giao dịch với hệ số P/E dự phóng ở mức 25 lần trong khi tốc độ tăng trưởng EPS được dự kiến chỉ đạt 6% đến 9% mỗi năm từ nay đến năm 2025. Tuy nhiên, giá trị của cổ phiếu PepsiCo vẫn có vẻ hợp lý nếu chúng ta tính đến việc cổ phiếu hầu như không mất giá trong giai đoạn điều chỉnh vào đầu năm 2022 của thị trường rộng lớn hơn.

Do đó, Jim Cramer có thể đã đúng khi cho rằng Apple là một cổ phiếu phòng hộ nếu chúng ta suy nghĩ trong dài hạn. Lãi suất và lạm phát cao hơn ít có khả năng làm sứt mẻ các chỉ số hoạt động cơ bản vững chắc của ông lớn iPhone hoặc thu nhập từ cổ phiếu trong các khung thời gian kéo dài nhiều năm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cổ phiếu Apple có thể vẫn cần phải đối phó với các biến động và thoái lui đang xảy ra. Về mặt này, cổ phiếu Apple còn xa mới có thể được xem là một cổ phiếu phòng hộ: giá cổ phiếu hiện đang thấp hơn 12% so với mức đỉnh lịch sử mới đạt được chỉ ba tuần trước.

Huân Hà-Theo thestreet

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI