Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Netflix sụt giảm nhưng không sụp đổ sau BCTC gây...

Cổ phiếu Netflix sụt giảm nhưng không sụp đổ sau BCTC gây thất vọng

Viết bởi Cafeforexvn

Ông lớn truyền phát trực tuyến đã gây ra cho các nhà đầu tư một cú sốc; nhưng ngay cả một số chuyên gia phe chủ bán của Phố Wall cũng cho rằng đợt bán tháo sau báo cáo thu nhập vừa rồi đã diễn ra quá mức.

Cổ phiếu Netflix sụt giảm nhưng không sụp đổ sau BCTC gây thất vọng

Các cổ đông của Netflix (NASDAQ:NFLX) ít nhất có thể biết ơn vì cổ phiếu đã không sụt giảm thêm trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu, ngày 21 tháng 1 năm 2022. Trong giao dịch ngoài giờ sau khi công ty báo cáo thu nhập vào tối thứ Năm, cổ phiếu đã giảm đến khoảng 25%. Tuy nhiên, sau đó cổ phiếu đã phục hồi lại một chút để kết thúc phiên giao dịch cuối tuần với mức sụt giảm 21,8%.

Mặc dù vậy, không có nhiều lý do để tin rằng giá cổ phiếu sẽ phục hồi trở lại nhiều hơn mức này trong những tuần tới. Netflix không chỉ bỏ lỡ kỳ vọng về tăng trưởng ròng số lượng thuê bao mới trong Q4/2021 mà ban lãnh đạo công ty cũng dự báo sẽ không có thêm nhiều người dùng mới trong Q1/2022.

Cổ phiếu Netflix sụt giảm nhưng không sụp đổ sau BCTC gây thất vọng
Cổ phiếu Netflix sụt giảm nhưng không sụp đổ sau BCTC gây thất vọng

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán 24–28/1: Có nên mua Microsoft, Intel, SAP?

Tăng trưởng chậm lại từ đây

Có rất nhiều điều để thất vọng trong báo cáo hàng quý của Netflix. Nền tảng truyền phát trực tuyến chỉ có thêm 8,3 triệu người dùng trong Q4/2021 – thấp hơn con số 8,5 triệu mà chính họ đã dự báo trước đó. Đối với quý hiện tại, ban lãnh đạo Netflix cũng ban hành hướng dẫn tăng trưởng ròng chỉ 2,5 triệu người dùng mới – ít hơn một nửa so với những gì các nhà phân tích đã dự đoán.

Tuy nhiên, có thể thị trường chứng khoán đang phản ứng quá mức. Cơ sở người dùng của Netflix vẫn không bị thu hẹp mặc dù người tiêu dùng hiện có rất nhiều lựa chọn trong không gian truyền phát trực tuyến. Công ty hiện có 222 triệu người dùng đăng ký và có thể áp đặt việc tăng giá đối với họ mà không gặp quá nhiều phản kháng. Doanh thu bổ sung từ việc tăng giá cũng sẽ giúp Netflix tài trợ nhiều hơn cho các nội dung gốc mà hãng đã sản xuất, bao gồm một số tựa phim hiện đang là những chương trình được xem nhiều nhất trong lịch sử của công ty.

Nhà phân tích Matthew Harrigan của Benchmark Group – một người chịu trách nhiệm phân tích Netflix kể từ nhiều năm trước – thực sự tin rằng đợt bán tháo hôm thứ Sáu là phản ứng quá mức. Trong một lưu ý gửi nhà đầu tư, Harrigan cho biết ông kỳ vọng thu nhập của Netflix sẽ vượt qua S&P 500 với một chênh lệch lớn.

Barron’s đã trích dẫn lời ông viết: “Kết quả này cho phép tăng trưởng của Netflix được bình thường hóa trở lại so với nền kinh tế rộng lớn, mặc dù chúng tôi giả định rằng Netflix sẽ tăng trưởng nhanh hơn 30% so với nền kinh tế toàn cầu ngay cả sau khi kết thúc năm 2033.”

Các thị trường mới để thử nghiệm

Thị trường Bắc Mỹ rõ ràng đã trở thành một thị trường trưởng thành đối với các công ty truyền phát trực tuyến được một thời gian và cơ hội tăng trưởng của Netflix trong thị trường này sẽ chậm hơn nhiều so với trước đây. Điều đó chắc chắn đã diễn ra trong quý này. Và đó cũng là một trong những lý do khiến Netflix tăng phí dịch vụ tại Hoa Kỳ và Canada – làm như vậy, họ có thể tạo ra được nhiều doanh thu hơn thông qua việc tăng phí thay vì thu hút thêm thành viên mới.

Các thị trường quốc tế là nơi công ty đang có mức tăng trưởng lớn nhất: trong Q4/2021, Netflix đã thu hút thêm hơn 7 triệu người dùng đăng ký mới ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi, cũng như ở thị trường Châu Á Thái Bình Dương.

Theo CEO Reed Hastings, mặc dù hiệu suất của họ ở Ấn Độ là một kết quả thất vọng đặc biệt, công ty đã thành công hơn rất nhiều ở các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc – nơi sản xuất loạt phim ăn khách Squid Game.

Cổ phiếu Netflix có thể vẫn sẽ trì trệ khi thị trường nghiên cứu các con số trong báo cáo, nhưng điều đó không phải là xấu: nhà đầu tư hiện có thể mua cổ phiếu của dịch vụ truyền phát trực tuyến cao cấp này ở mức giá tương đương với thời điểm trước khi đại dịch bùng phát.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI