Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCó quá muộn để mua cổ phiếu Microsoft không?

Có quá muộn để mua cổ phiếu Microsoft không?

Viết bởi Cafeforexvn

Gã khổng lồ điện toán đám mây và phần mềm đã mang lại những thành tựu xuất sắc cho đến nay vào năm 2023. Đây có thể chỉ là sự khởi đầu?

Microsoft (MSFT-1.04%) đã có một cuộc chạy đua hoành tráng cho đến nay vào năm 2023, được thúc đẩy cao hơn bởi sự phục hồi chung của lĩnh vực công nghệ trong bối cảnh thị trường phục hồi rộng lớn hơn. Cổ phiếu của chuyên gia điện toán đám mây và phần mềm đã tăng 38% từ đầu năm đến nay (tính đến thời điểm viết bài này), gần gấp ba lần mức tăng 13% của S&P 500. Điều này trái ngược hoàn toàn với hiệu suất của nó vào năm 2022, khi cổ phiếu giảm gần 29%.

Sự trở lại đáng chú ý này được thúc đẩy bởi sự kết hợp của các yếu tố. Mặc dù kết quả tài chính vững chắc của Microsoft chắc chắn đã thúc đẩy sự phục hồi của nó, nhưng chính sự xoay trục nhanh chóng của công ty để nắm lấy trí tuệ nhân tạo thế hệ (AI) đã đẩy cổ phiếu vào tình trạng quá tải. Điều này đã mang lại cho các nhà đầu tư niềm tin rằng công ty có vị trí tốt để tham gia vào sự phục hồi thị trường rộng lớn hơn và cơ hội lớn của AI.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư đã ngồi ngoài giá cổ phiếu của Microsoft? Họ nên mua ngay bây giờ với dự đoán về lợi nhuận bổ sung sẽ đến hay tránh xa cổ phiếu vì giá trị hơi đắt của nó và sự suy thoái liên tục trong thị trường máy tính cá nhân (PC)?

cổ phiếu Microsoft
cổ phiếu Microsoft

Điều gì đã đè nặng lên cổ phiếu của Microsoft trong năm qua?

Ngay cả những doanh nghiệp khó khăn nhất cũng cảm nhận được tác động của các điều kiện kinh tế vĩ mô phức tạp của năm 2022, và Microsoft nằm trong số đó. Công ty có lẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự sụt giảm sâu bất thường trong doanh số bán máy tính cá nhân.

Theo nhà phân tích thị trường Gartner, các lô hàng PC trên toàn thế giới đã giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý IV năm 2022, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ giữa những năm 1990. Trong lịch sử, gần một phần ba doanh thu của Microsoft đến từ phân khúc “máy tính cá nhân nhiều hơn” của công ty, vốn bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm trong chi tiêu tùy ý của người tiêu dùng – một sự suy giảm vẫn còn kéo dài.

Trong năm tài chính 2023, kết thúc vào ngày 30 tháng 6, doanh thu từ phân khúc đó đã giảm 9%, kéo theo kết quả tổng thể của công ty. Để đưa những kết quả đó vào bối cảnh, phân khúc năng suất và quy trình kinh doanh và phân khúc đám mây thông minh đã tăng doanh thu lần lượt 9% và 17% trong giai đoạn này.

Tin tốt là thị trường PC cuối cùng có thể đã gần chạm đáy. Nhiều người tiêu dùng đã sớm tìm kiếm PC mới trong đại dịch và những thiết bị đó hiện đang hướng đến cuối cuộc đời hữu ích của chúng. Chu kỳ làm mới dự kiến sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 2024, điều này sẽ loại bỏ một cơn gió lớn từ hoạt động kinh doanh của Microsoft.

cổ phiếu Microsoft
cổ phiếu Microsoft

Điều gì (khác) có thể thúc đẩy cổ phiếu Microsoft cao hơn?

Ngoài sự hồi sinh của nhu cầu trong thị trường PC, còn có những chất xúc tác khác có thể thúc đẩy sự phục hồi đang diễn ra của cổ phiếu Microsoft.

Có một chút nghi ngờ rằng AI thế hệ có thể đại diện cho những cơ hội lớn nhất trong số đó khi Microsoft tìm cách tận dụng hàng tỷ đô la mà họ đã đầu tư vào OpenAI của người sáng tạo ChatGPT. Công ty gần đây đã giới thiệu Microsoft 365 Copilot, kết hợp với bộ công cụ nơi làm việc của công ty “để biến lời nói của bạn thành công cụ năng suất mạnh mẽ nhất trên hành tinh.” Bằng cách tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại hoặc định kỳ, Copilot giúp tăng năng suất hơn nữa.

Microsoft có kế hoạch tính phí thuê bao trung bình 30 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng để truy cập vào Copilot. Một số người ở Phố Wall tính toán rằng những đổi mới liên quan đến AI của công ty có thể tạo ra doanh thu gia tăng 100 tỷ đô la hàng năm vào năm 2027.

Sau đó là Microsoft Azure – dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây lớn thứ hai thế giới. Microsoft có vị trí tốt để tiếp tục phát triển và nó đang ở trong khoảng cách nổi bật để có thể thách thức Amazon Web Services (AWS) giành vương miện. Microsoft hiện đang kiểm soát 23% thị trường và đã giành được vị thế trên AWS, kiểm soát 32%, theo nhà nghiên cứu công nghệ Canalys. Microsoft có thể cung cấp các công cụ AI tổng hợp của mình cho nhiều người dùng đám mây hiện có, cũng như những người đăng ký các dịch vụ phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS).

Microsoft không lãng phí thời gian trong việc tìm cách kiếm tiền từ khoản đầu tư AI của mình, tích hợp các công cụ mới nhất này trên đế chế phần mềm rộng lớn của mình.

cổ phiếu Microsoft
cổ phiếu Microsoft

Làm thế nào để tiếp cận cổ phiếu Microsoft ngay bây giờ

Microsoft không phải là món hời la hét mà chỉ vài tháng trước đây, vì các nhà đầu tư đã bắt đầu định giá giá trị của cuộc đột phá của công ty vào AI vào cổ phiếu. Nó hiện đang giao dịch với thu nhập kỳ hạn gấp 30 lần, so với tỷ lệ giá trên thu nhập là 25 cho S&P 500. Trong khi một số người có thể chùn bước khi trả phí bảo hiểm như vậy cho Microsoft, tôi cho rằng đó là một bội số khá hợp lý cho một công ty có kho tàng các nguồn doanh thu định kỳ và điều đó đã tự đặt mình đi đầu trong cuộc cách mạng AI.

Hơn nữa, Microsoft dự kiến sẽ tăng doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu theo tỷ lệ phần trăm hai chữ số từ nay đến năm 2024.

Với nhiều chất xúc tác có thể thúc đẩy giá cổ phiếu của Microsoft và bộ công cụ năng suất đẳng cấp thế giới của công ty, bây giờ là lúc để mua cổ phiếu nếu bạn chưa có – ngay cả khi giá của nó hơi sủi bọt.

Những người chọn cổ phiếu của chúng tôi nghĩ rằng bạn có thể làm tốt hơn Microsoft

Trước khi bạn xem xét Microsoft, bạn sẽ muốn nghe điều này.

Nhóm phân tích của Motley Fool Stock Advisor vừa tiết lộ những gì họ tin là 10 cổ phiếu tốt nhất cho các nhà đầu tư mua ngay bây giờ… và Microsoft không phải là một trong số đó.

Stock Advisor là dịch vụ đầu tư trực tuyến đã đánh bại thị trường chứng khoán gấp 3 lần kể từ năm 2002*. Và ngay bây giờ, họ nghĩ rằng có 10 cổ phiếu tốt hơn để mua.

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI