Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCoca-cola: cổ phiếu có tỷ suất cổ tức 50% của Buffett

Coca-cola: cổ phiếu có tỷ suất cổ tức 50% của Buffett

Viết bởi Cafeforexvn

Khoản đầu tư nổi tiếng của Warren Buffett mang lại một bài học quý giá về sức mạnh của lãi kép trong dài hạn.

Ai cũng biết Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B) chưa từng trả cổ tức kể từ khi Warren Buffett thành lập tập đoàn này vào năm 1965. Thay vì trả tiền mặt cho các cổ đông (và sau đó bị đánh thuế), tiền mặt của Berkshire tốt nhất nên được giữ trong tay Buffett để ông tái đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh mới, dù là nhà nước hay tư nhân. Với thành tích vô tiền khoán hậu của công ty trong 56 năm qua, đó có vẻ là một chính sách khá hợp lý.

Coca-cola: cổ phiếu có tỷ suất cổ tức 50% của Buffett
Coca-cola: cổ phiếu có tỷ suất cổ tức 50% của Buffett

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bản thân Buffett không yêu thích các cổ phiếu chia cổ tức. Trên thực tế, hầu hết các khoản nắm giữ hàng đầu của Berkshire đều trả những mức cổ tức dồi dào và ngày càng tăng lên.

Sau đó, Buffett có thể sử dụng thu nhập đó để tái đầu tư. Và vì Buffett nổi tiếng là người nắm giữ những cổ phiếu yêu thích của mình “mãi mãi” trong một thế giới lý tưởng, các cổ phiếu có cổ tức tăng trưởng theo thời gian có thể tạo ra những khoản thu thập không tưởng trong dài hạn, cho chúng ta một bài học về phép thuật của tăng trưởng kép.

Trên thực tế, một trong những khoản đầu tư nổi tiếng nhất của Buffett hiện trả cho Berkshire tỷ suất cổ tức đến 50% tính theo chi phí đầu tư ban đầu của Buffett. Không chỉ vậy, cổ phiếu này còn nằm trong số những cổ phiếu an toàn nhất nhà đầu tư có thể tìm thấy.

Coca-cola: cổ phiếu có tỷ suất cổ tức 50% của Buffett
Coca-cola: cổ phiếu có tỷ suất cổ tức 50% của Buffett

Xem thêm: Coca-Cola vươn lên dẫn đầu ngành

Không thể đánh bại cổ phiếu Coca-Cola này với cổ tức của nó

Trong suốt những năm 1988 và 1989, Buffett đã nắm giữ một vị thế khổng lồ trong cổ phiếu Coca-Cola (NYSE: KO). Với tăng trưởng nhanh trong suốt năm 1989, cổ phiếu này nhanh chóng trở thành khoản nắm giữ lớn nhất của Berkshire vào cuối năm đó, vượt qua cả GEICO và ABC/Capital Cities.

Cần lưu ý rằng mặc dù Buffett được biết đến như một nhà đầu tư giá trị chuyên nhắm đến việc mua các cổ phiếu cực kỳ “rẻ”, ông đã không mua Coca-Cola với mức định giá thấp như vậy – ít nhất là theo tiêu chuẩn của năm 1988. Vào thời điểm Buffett mua Coca-Cola, cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá khoảng 14,7 lần thu nhập dự phóng và có tỷ suất cổ tức khoảng 3%.

Con số này có vẻ rẻ so với tiêu chuẩn hiện nay, nhưng các cổ phiếu lúc đó không được định giá cao như chúng ta thấy ở thời điểm hiện tại. Trên thực tế, hệ số giá trên thu nhập (P/E) của Coke vào lúc đó đã đắt hơn so với chỉ số S&P 500.

Suy cho cùng, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã ở khoảng 8% đến 9% trong phần lớn khoảng thời gian đó, cao hơn nhiều so với mức lợi suất chỉ 1,3% hiện nay. Nhìn chung, khi lãi suất giảm, định giá cổ phiếu sẽ tăng lên.

Đáng chú ý là cổ phiếu Coca-Cola đã thực sự tăng giá mỗi năm trong khoảng thời gian từ năm 1980 đến năm 1988, và đã tăng 18,7% trong năm năm trước khi Buffett mua cổ phiếu. Quá nhiều cho một khoản đầu tư giá trị!

Mặc dù vậy, cổ phiếu vẫn có định giá quá thấp vào lúc đó

Tất cả chúng ta đều biết phần còn lại của câu chuyện. Mặc dù đã là một công ty lớn, Coca-Cola vẫn tiếp tục tạo ra lợi nhuận ngoạn mục cho Berkshire. Nhờ tăng trưởng thu nhập khủng, Coca-Cola đã tăng mức chi trả cổ tức của mình từ khoảng 0,07 USD cho một cổ phiếu (con số đã điều chỉnh với các đợt phân tách cổ phiếu) lên 1,68 USD ngày hôm nay – tăng gấp 24 lần. Con số này thậm chí còn lớn hơn mức tăng 17 lần của giá cổ phiếu Coca-Cola kể từ đó.

Với mức chi trả cổ tức hiện tại, Berkshire sẽ nhận được 672 triệu USD cổ tức từ 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola công ty đang nắm giữ. Tính theo chi phí 1,299 triệu USD để mua số cổ phiếu này, cổ phiếu Coca-Cola hiện mang lại cho Berkshire tỷ suất cổ tức đến 51,7%.

Và câu chuyện sẽ còn trở nên đẹp đẽ hơn nữa vào tháng 3 tới, thời điểm truyền thống để Coca-Cola tăng khoản thanh toán của mình – điều đã được công ty thực hiện trong 59 năm liên tiếp, biến công ty thành một ông Vua cổ tức trên thị trường.

Bài học cho người mới

Khoản đầu tư đáng kinh ngạc vào Coca-Cola của Buffett có thể truyền lại một số bài học kinh nghiệm cho các nhà đầu tư.

Đầu tiên, Buffett đã làm theo triết lý của mình rằng “mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý tốt hơn nhiều so với việc mua một công ty hợp lý với giá tuyệt vời.” Trong trích dẫn này, Buffett, người đã được thầy của mình là Ben Graham huấn luyện để tìm kiếm cổ phiếu rẻ so với tài sản của công ty, đang đề cập đến một triết lý có phần đổi khác – kết quả của mối quan hệ hợp tác với Charlie Munger.

Rõ ràng là vào năm 1988, Buffett đã nhận ra Coca-Cola là một thương hiệu có lợi thế cạnh tranh và các sản phẩm của công ty có sức mạnh định giá và công ty có một chặng đường dài để phát triển trên các thị trường quốc tế.

Bài học cho người mới cùng Coca-cola
Bài học cho người mới cùng Coca-cola

Nếu bạn bắt gặp một công ty như vậy, mặc dù bạn chắc chắn nên nhận thức được mức giá bạn đang trả cho cổ phiếu, chờ đợi cho đến lúc công ty đó trở nên cực kỳ rẻ thường không phải là một ý tưởng hay. Nếu làm vậy, bạn có nguy cơ bỏ lỡ một lợi nhuận tuyệt vời như Berkshire đã nhận được với Coke.

Trên thực tế, trong lá thư gửi cổ đông năm 1989, Buffett đã chế giễu sự chậm trễ của chính mình trong việc mua cổ phiếu Coca-Cola:

“… vào năm 1936, đã tôi bắt đầu mua Cokes với giá 25 cent cho sáu chai từ Buffett & Son, cửa hàng tạp hóa của gia đình, để bán quanh khu phố với giá 5 cent mỗi chai. Trong chuyến du ngoạn vào lĩnh vực bán lẻ có biên lợi nhuận cao này, tôi đã quan sát thấy khả năng hấp dẫn người tiêu dùng và khả năng thương mại đặc biệt của sản phẩm. Tôi tiếp tục ghi nhận những phẩm chất này trong 52 năm tiếp theo khi Coke bao trùm thế giới.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, tôi đã cẩn thận tránh mua dù chỉ một cổ phiếu, thay vào đó phân bổ phần lớn tài sản ròng của mình cho các công ty đường sắt, nhà sản xuất cối xay gió, nhà sản xuất than antraxit, các công ty may mặc, những tổ chức phát hành tem thương mại, và những thứ tương tự. (Nếu bạn nghĩ rằng tôi đang bịa ra điều này, tôi có thể cung cấp cho bạn những cái tên.) Bộ não của tôi cuối cùng chỉ thiết lập được liên lạc với mắt của tôi vào mùa hè năm 1988.”

Một bài học khác cho người mới? Sức mạnh của đầu tư dài hạn. Càng ngày thế giới lại càng tập trung vào tin tức trong ngày và những điều mới lạ khác như những cổ phiếu meme có thể tạo ra (hoặc làm mất) một số tiền khổng lồ cho các nhà đầu tư trong một khoảng thời gian ngắn.

Tuy nhiên, để có được lợi nhuận thực sự đáng kinh ngạc, mọi thứ cần có thời gian. Nhiều chuyên gia đã lên tiếng ủng hộ việc nắm giữ các cổ phiếu chất lượng cao trong ít nhất năm năm, với mục tiêu hướng tới các yếu tố định tính trong dài hạn như lợi thế cạnh tranh, văn hóa công ty và khả năng lãnh đạo.

Như khoản đầu tư vào Coca-Cola của Buffett cho thấy, mua một cổ phiếu chất lượng và nắm giữ cổ phiếu đó trong một thời gian dài có thể mang lại một khoản thu nhập cổ tức khổng lồ cho cả tài sản và sức khỏe của bạn trong dài hạn, ngay cả khi bạn phải trả một mức giá “hợp lý” cho cổ phiếu đó.

Huân Hà – Theo fool.com

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI