Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCoca, P&G: 2 phiếu Vua Cổ tức để mua cho năm 2022

Coca, P&G: 2 phiếu Vua Cổ tức để mua cho năm 2022

Viết bởi Cafeforexvn

Hai công ty Coca-Cola và Procter & Gamble sở hữu những thế mạnh bền bỉ khiến họ xứng đáng là những lựa chọn đầu tư thông minh trong dài hạn.

cổ tức 1
Coca, P&G: 2 phiếu Vua Cổ tức để mua cho năm 2022

Coca, P&G: 2 phiếu Vua Cổ tức để mua cho năm 2022

Các công ty đã tăng cổ tức mỗi năm trong thời gian tối thiểu 50 năm được gọi là các cổ phiếu Vua Cổ tức. Các công ty này đã trải qua nhiều chu kỳ kinh doanh mở rộng và thu hẹp nhưng vẫn tiếp tục tạo ra đủ lợi nhuận mỗi năm để tài trợ cho việc tăng cổ tức một cách nhất quán. Chỉ những công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ mới có thể tăng cổ tức liên tục như vậy. Và đây chính là lý do cổ phiếu của họ xứng đáng được xem xét sở hữu trong dài hạn.

Vì tăng cổ tức trong thời gian dài như vậy là một nhiệm vụ khó hoàn thành nên danh sách này rất ngắn. Chỉ có 31 công ty đủ điều kiện để mang danh hiệu Vua Cổ tức vào năm 2021. Và trong số 31 cổ phiếu đó, Coca-Cola (NYSE:KO) và Procter & Gamble (NYSE:PG) là những thương hiệu tiêu dùng mạnh mẽ sẽ có thể tiếp tục chia cổ tức trong nhiều năm nữa. Vì lẽ đó, hai cổ phiếu này rất đáng để nhà đầu tư xem xét sở hữu vào năm 2022.

Coca-Cola

Coca-Cola đã trả cổ tức mỗi năm trong 59 năm liên tiếp. Vào năm 2021, Coke đã tăng mức chi trả cổ tức hàng quý cho mỗi cổ phiếu thêm một cent từ 0,41 USD lên 0,42 USD, nâng tỷ suất cổ tức lên mức 2,8% ở thời điểm hiện tại.

Coca-Cola đã phải đối mặt với những khó khăn ngày càng gia tăng trong những năm gần đây do người tiêu dùng ít thích đồ uống có đường hơn. Coke đã có thể đối phó với những trở ngại đó bằng cách dựa vào hệ thống phân phối rộng khắp toàn cầu để tăng trưởng doanh thu từ trên 200 nhãn hiệu, bao gồm trà, cà phê, nước cao cấp và nước trái cây. Tổng khối lượng doanh số theo đơn vị đã tăng từ con số 26,7 tỷ vào năm 2011 lên 29 tỷ vào năm 2020.

Hạn chế duy nhất của chiến lược tăng trưởng này là những đồ uống không phải các sản phẩm cốt lõi của Coca-Cola đang tạo ra lợi nhuận thấp hơn. Khi công ty mở rộng ra ngoài phạm vi đồ uống có ga, lợi nhuận trên vốn đầu tư đã giảm xuống còn khoảng 13% trong thập kỷ vừa qua. Một vài thập kỷ trước, Coke đã có lợi nhuận trên vốn đầu tư ở mức 30%, một con số cực kỳ cao. Mức lợi nhuận cao đó phản ánh hoạt động kinh doanh có lãi từ việc sản xuất xi-rô Coca-Cola mà Coke bán cho các đối tác đóng chai sản xuất thành phẩm của mình. Tuy nhiên, đồ uống Coca-Cola hiện chỉ chiếm chưa đến một nửa tổng giá trị bán lẻ của công ty.

Nhu cầu chậm lại đối với nước ngọt có đường đã góp phần khiến cổ phiếu có hiệu suất yếu kém hơn so với chỉ số S&P 500 trong 10 năm qua. Mặc dù vậy, Coke vẫn là một khoản đầu tư có thu nhập ổn định. Mọi người đã tiêu thụ gần 2 tỷ khẩu phần của tất cả các nhãn hiệu đồ uống của công ty mỗi năm và điều đó đã thúc đẩy dòng doanh thu nhất quán cũng như dòng tiền tự do để công ty tài trợ cổ tức của mình. Coke đã tạo ra dòng tiền tự do 11,7 tỷ USD trong năm ngoái và trả 76% trong số đó cho các cổ đông. Tỷ suất cổ tức của Coke hiện cao hơn gấp đôi mức trung bình của S&P 500.

Nếu nhà đầu tư cần tăng tỷ suất cổ tức trung bình trong danh mục đầu tư của mình, Coke là một cách tương đối an toàn để làm điều đó. Nhà đầu tư sẽ không thể bỏ túi thu nhập vượt trội từ cổ phiếu Coca-Cola, nhưng quan trọng là rủi ro giảm giá đã được hạn chế rất nhiều do doanh số bán hàng ổn định của công ty.

cổ tức 2
Phân tích cổ phiếu Procter & Gamble

Procter & Gamble

P&G là một công ty tiêu dùng hàng đầu khác có lịch sử trả cổ tức lâu đời. P&G bán những đồ gia dụng thiết yếu mà mọi người mua hàng ngày. Điều này biến P&G thành một cổ phiếu tuyệt vời để sở hữu trong thời kỳ suy thoái. Danh mục các thương hiệu của công ty bao gồm Tide, Gillette, Charmin và Crest, cũng như nhiều sản phẩm tẩy rửa hữu ích trong thời kỳ đại dịch.

Giống như Coca-Cola, việc bán các mặt hàng thực phẩm với số lượng lớn đã giúp mang lại một khoản cổ tức lớn cho các cổ đông của P&G. Công ty hàng tiêu dùng này đã trả cổ tức trong 131 năm, với 65 năm tăng cổ tức liên tiếp. Khoản thanh toán hàng quý của công ty đã tăng 10% vào năm 2021 lên 0,87 USD cho mỗi cổ phiếu.

Hoạt động kinh doanh của P&G đã rất ổn định trong vài năm qua, cả trước và trong khi đại dịch xảy ra. P&G đã dành bảy năm qua để giảm số lượng thương hiệu mà họ sản xuất để cải thiện biên lợi nhuận. Ban quản lý P&G đã tập trung giữ lại các sản phẩm có hiệu suất thúc đẩy nhu cầu. Công ty cũng thực hiện các điều chỉnh về mặt tiếp thị, đóng gói và giá bán. Kết quả của những động thái đó là rất tuyệt vời; biên lợi nhuận hoạt động của P&G đã được cải thiện từ khoảng 18% lên gần 23% trong bảy năm qua. Kết quả này cho thấy P&G rõ ràng là một doanh nghiệp được quản lý tốt.

Procter & Gamble
Procter & Gamble

Xem thêm: Apple, Coinbase, Spotify: 3 cổ phiếu tốt nên mua và giữ mãi mãi

Cổ phiếu P&G đã tăng gần gấp đôi giá trị trong vòng năm năm qua và đang giao dịch ở mức giá cao gấp 27 lần thu nhập dự phóng. Tuy nhiên, tỷ suất cổ tức trên trung bình 2,1% vẫn có vẻ hấp dẫn. Quan trọng hơn, P&G chỉ dùng 55% dòng tiền tự do trong 12 tháng gần nhất để trả cổ tức. Điều này sẽ cho phép công ty tiếp tục tăng các khoản thanh toán hàng quý ngay cả khi hoạt động kinh doanh phải trải qua một giai đoạn trì trệ. Xét về khía cạnh đó, P&G là một cổ phiếu chia cổ tức thậm chí còn an toàn hơn cả Coca-Cola.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI