Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủBài học đầu tưCông thức 10 bước để đạt tự do tài chính trong năm

Công thức 10 bước để đạt tự do tài chính trong năm

Viết bởi Cafeforexvn

Tự do tài chính nghe thì giống một lý thuyết hay ho nhưng thực tế đây là trạng thái mà bất cứ ai cũng có thể đạt được. 

Công thức 10 bước để đạt tự do tài chính trong năm
Công thức 10 bước để đạt tự do tài chính trong năm

Xin nhấn mạnh ở đây là “bất cứ ai” – kể cả một người đã từng nợ hàng chục nghìn USD từ các khoản vay sinh viên. Bất kể hôm nay bạn có đang gặp phải rắc rối tài chính nào, luôn có cách để gỡ lại vận đen. Có lẽ thử một ứng dụng lập ngân sách là bước đầu tiên bạn nên làm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào tầm quan trọng của tự do tài chính và liệt kê một số bí quyết giúp đạt được tự do tài chính.

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là trạng thái nắm quyền tự quyết với các khoản tài chính của bạn. Bạn có một dòng tiền đáng tin cậy cho phép bạn sống cuộc sống mà bạn muốn. Bạn không phải lo lắng về việc thanh toán các hóa đơn hoặc các khoản chi tiêu đột ngột. Và bạn không phải gánh một đống nợ.

Để làm được điều đó bạn cần có thêm tiền để trả hết nợ, và có thể tăng thu nhập của mình bằng một công việc làm thêm chẳng hạn – nhưng chúng ta sẽ thảo luận đến vấn đề đó sau. Và hoạt động này cũng liên quan đến việc lập kế hoạch tài chính dài hạn bằng cách tích cực tiết kiệm cho những ngày khó khăn hoặc khi nghỉ hưu.

Xem thêm: Những thứ cần chuẩn bị khi đầu tư tại ACX Việt Nam

10 Mẹo Thay đổi Cuộc Chơi: Bí Quyết Đạt Được Tự Do Tài Chính

 1. Hiểu được bạn đang ở đâu

Bạn không thể đạt được tự do tài chính nếu không biết điểm xuất phát của mình. Có thể rất đáng buồn nếu bạn trực tiếp nhìn vào tình trạng của bản thân, với một đống nợ, không tiền tiết kiệm và cần rất nhiều tiền để trả hết nợ. Nhưng đây là một bước đi đúng hướng vô cùng giá trị.

Hãy lập danh sách tất cả các khoản nợ của bạn: thế chấp, khoản vay sinh viên, khoản vay mua ô tô, thẻ tín dụng và bất kỳ khoản nợ nào khác mà bạn có thể đã tích lũy. Đừng quên bao gồm trong đó bất kỳ khoản tiền nào bạn có thể đã vay từ bạn bè hoặc thành viên gia đình trong nhiều năm.

Bây giờ, hãy hít thở sâu. Và… cộng lại tất cả các số.

Bạn có bao nhiêu nợ?

Nếu đó là một con số lớn, đừng lo lắng, chúng ta sẽ tìm ra cách để trả khoản nợ đó trong bài viết này. Nếu đó là một con số nhỏ, xin chúc mừng!

Tiếp theo, hãy xem lại tất cả số tiền bạn đã tiết kiệm được.

Lập danh sách tất cả các khoản tiết kiệm của bạn: từ tài khoản tiết kiệm, cổ phiếu, và kế hoạch nghỉ hưu. Sau đó, chúng ta sẽ thêm các khoản thanh toán định kỳ mà bạn nhận được chẳng hạn như tiền lương, tiền phụ cấp, v.v.

Hãy ghi nhớ những con số này khi chúng ta thực hiện một số mẹo tự do tài chính tiếp theo.

 1. Nhìn tiền một cách tích cực

Nợ chắc chắn có thể khiến bạn nản lòng một chút.

Nhưng hãy nhớ rằng tiền luôn là một thứ tốt, ngay cả khi nó dường như mang rất nhiều gánh nặng cho bạn ngay lúc này.

Bạn xứng đáng đạt được tự do tài chính.

Theo cuốn sách You Are a Badass at Making Money của Jen Sincero, những người không kiếm được nhiều tiền thường cảm thấy xấu hổ khi nhắc đến chuyện kiếm tiền. Và vì vậy, trở ngại lớn nhất mà nhiều người gặp phải khi kiếm tiền là họ cảm thấy có tiền là điều gì đó rất xấu. Nhiều người cảm thấy tội lỗi khi có tiền và càng thấy tội lỗi hơn khi muốn có tiền. Sincero đã nói về tiền bạc như sau: “Chúng ta sử dụng nó hàng ngày để cải thiện cuộc sống, nhưng dường như chúng ta luôn tập trung vào những khía cạnh tiêu cực của nó.”

Thực tế tiền đơn giản chỉ là một thứ cần thiết như thức ăn hoặc nước uống mà thôi. Nó giúp bạn mua những thứ bạn cần và sống cuộc đời mà bạn muốn.

Để trải nghiệm sự tự do về tài chính, bạn cần phải coi tiền như một công cụ giúp bạn đạt được ước mơ, tiếp thêm năng lượng và sống một cuộc sống không căng thẳng mà bạn có thể tận hưởng.

Bởi vì nếu bạn nhìn nhận tiền một cách tiêu cực, bạn sẽ vô thức phá hoại cơ hội kiếm và giữ tiền của mình.

 1. Viết ra các mục tiêu của bạn

Tại sao bạn cần tiền?

Bạn có muốn thoát khỏi nợ nần không? Có địa điểm nào bạn luôn muốn đến không? Bạn cần tiết kiệm cho đám cưới, con cái, hay nghỉ hưu?

Nhiều người đạt được tự do tài chính khi gắn chặt mục tiêu đó với một mục tiêu tình cảm. Với một số người, mục tiêu của họ là thoát khỏi khoản nợ vay sinh viên và tiết kiệm cho ngôi nhà đầu tiên chẳng hạn. Và thành thật mà nói, trải nghiệm chứng kiến ​​khoản nợ giảm dần trong khi tiền tiết kiệm tăng lên vô cùng phấn khích.

Việc nhìn thấy những con số thay đổi vô cùng thích thú nên họ càng cố gắng làm việc chăm chỉ hơn để kiếm nhiều tiền hơn nữa, từ đó càng thấy tình hình tài chính cá nhân của mình đổi khác. Nên bạn thử nghĩ xem, liệu bạn có đạt được mục tiêu tự do tài chính nếu không gắn mục tiêu với một thứ gì đó thuộc về cảm xúc không? Chắc là không. Tác giả bài viết từng rất tuyệt vọng trước tình trạng nợ nần và đã chuyển khỏi nhà của bố mẹ. Song chính sự tuyệt vọng đó đã tiếp thêm động lực cho anh trong suốt hành trình.

Một điều thú vị khác đã xảy ra. Vào tháng 2 năm 2016, anh viết lên mảnh giấy nháp một vài mục tiêu của mình:

 • Kiếm 100.000 USD từ việc bán sản phẩm trực tuyến
 • Tiết kiệm 20.000 USD tiền mặt
 • Trả hết khoản vay sinh viên trị giá 24.000 USD

Cuối cùng tác giả bỏ quên mảnh giấy ở đâu đó và hoàn toàn quên mất nó. Và rồi một ngày, chỉ hơn một năm sau, khi anh đã sống ở ngôi nhà mới của mình, anh tìm thấy mảnh giấy trong sổ tay. Chắc chắn, anh đã hoàn thành cả ba điều. Nhưng buồn cười ở chỗ anh thậm chí còn không có ý thức suy nghĩ về những mục tiêu đó.

Bạn có lẽ không thể hoàn thành tất cả các mục tiêu bạn muốn trong một tháng. Nhưng một năm là một khoảng thời gian dài giúp bạn đạt được tiến bộ với các mục tiêu của mình. Hãy đảm bảo mục tiêu của bạn gắn liền với một số cụ thể mà bạn muốn đạt được. Dù bạn có tin hay không thì bạn cũng sẽ bắt đầu hướng tới những mục tiêu đó mà không hề nhận ra.

Việc biết chính xác những gì bạn muốn đạt được sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được tự do tài chính hơn gấp triệu lần.

 1. Theo dõi chi tiêu của bạn

Một bước quan trọng để hướng tới tự do tài chính là theo dõi chi tiêu của bạn.

Bạn có thể sử dụng một công cụ như Mint. Đây là công cụ sẽ cho bạn biết số tiền bạn đang chi tiêu, danh mục đã chi quá mức, số tiền trong tất cả các tài khoản của bạn và số nợ hiện có của bạn.

Một điều thú vị khác về Mint là nó cho phép bạn thiết lập mục tiêu trong bảng điều khiển. Bạn có thể theo dõi các mục tiêu của mình và biết chính xác tháng nào bạn sẽ đạt được mục tiêu dựa trên số tiền bạn đầu tư. Do đó bạn có sẽ có trách nhiệm hơn và liên tục được nhắc nhở tiếp tục kiếm cho được số tiền đó.

Sau khi sử dụng Mint trong một tháng, tác giả bài viết đã tiết kiệm được thêm một số tiền để hướng tới mục tiêu tiết kiệm tiền tổ chức đám cưới. Mint đã giúp anh tập trung vào mục tiêu và thúc đẩy anh tạo ra nhiều thu nhập thụ động hơn để đạt được các cột mốc tài chính của bản thân.

 1. Trả tiền cho chính mình trước tiên

Có thể bạn đã từng nghe cụm từ “hãy trả tiền cho mình trước”. Nhưng trong trường hợp bạn chưa làm như vậy, “hãy trả tiền cho mình trước” đồng nghĩa bạn nên bỏ một số tiền cụ thể vào tài khoản tiết kiệm trước khi thanh toán bất cứ thứ gì khác, chẳng hạn như hóa đơn. Và hành động trả tiền cho bản thân trước đã giúp vô số người tiến gần hơn đến việc đạt được tự do tài chính.

Tại sao vậy?

Bởi vì nếu bạn muốn trả cho mình 1.000 USD cho mỗi kỳ, thì bất cứ khoản tiền còn lại nào sẽ được chuyển thanh toán các hóa đơn. Và nếu bạn không có đủ tiền để trang trải những hóa đơn đó, thì bạn buộc phải lấy một khoản thu nhập phụ để bù đắp chi phí.

Bằng cách trả tiền cho chính mình trước, bạn đảm bảo mình luôn để một khoản tiền sang một bên để đầu tư vào bản thân. Bằng cách làm ngược lại, bạn chỉ nhận được bất cứ thứ gì còn sót lại, và điều này thường không đủ để giúp bạn trải nghiệm sự tự do về tài chính.

Bạn cũng có thể thanh toán cho mình trước theo những cách khác. Ví dụ: nếu công ty của bạn có chương trình tiết kiệm hưu trí, bạn có thể yêu cầu tham gia. Theo cách đó, trước tiên bạn đang đầu tư vào bản thân và tương lai của mình. Tiền sẽ được khấu trừ từ lương của bạn nên mọi thứ còn lại đều là tiền mà bạn có thể để dành cho các hóa đơn và chi phí của mình.

 1. Chi tiêu ít hơn

Năm 1958, Warren Buffett mua một ngôi nhà 5 phòng ngủ với giá 31.500 USD và không chuyển ra khỏi đó kể từ ấy. Giá trị ròng của ông là bao nhiêu? 90,3 tỷ USD. Ông có thể mua một ngôi nhà lớn hơn và đắt tiền hơn. Nhưng tính tiết kiệm của ông rất có thể là lý do khiến ông là một trong những người giàu nhất thế giới.

Mặt khác, Kanye West không ngại phô trương tiền bạc của mình. Anh ấy sống trong một biệt thự trị giá 20 triệu USD. Và có thời điểm, với khoản nợ 53 triệu USD, anh quyết định hỏi vay Mark Zuckerberg 1 tỷ USD… trên Twitter.

Sự khác biệt giữa hai quý ông siêu thành đạt này là gì? Buffet không chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết và West chi tiêu số tiền nhiều hơn những gì mình có.

Sự thật là, nhiều người giàu trông không giống người giàu. Zuckerberg dường như vẫn mặc cùng một chiếc áo phông và quần jean nhàm chán hàng ngày.

Việc mua ít đồ hơn thực sự có thể giúp bạn giàu hơn.

Bằng cách chi tiêu ít hơn, bạn sẽ làm được hai điều. Thứ nhất, bạn sẽ có nhiều tiền hơn để dành cho sự tự do tài chính của mình. Thứ hai, bạn sẽ biết rằng mình thực sự cần thứ gì để tồn tại, điều này cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Và điều này sẽ liên quan đến điểm tiếp theo của chúng ta…

 1. Mua trải nghiệm chứ không phải đồ vật

Cuộc sống rất ngắn ngủi. Và vì thế bạn không cần phải tích trữ tất cả tiền mặt của bạn cho đến khi bạn 65 tuổi. Bạn được phép tận hưởng cuộc sống khi còn sống.

Cuối cùng, những thứ sẽ giúp bạn có một cuộc sống trọn vẹn hơn là trải nghiệm bạn có, không phải những đồ vật bạn sở hữu.

Và những thứ bạn mua có giúp bạn hạnh phúc hơn về lâu dài không? Khoản nợ bạn có từ việc mua một đống đồ có làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn không?

Kỉ niệm hạnh phúc nhất của bạn là gì? Bạn đã làm gì ở đó? Bạn ở với ai?

Hãy tạo ra nhiều kỷ niệm hơn như vậy.

Có thể bạn có một người bạn mà bạn rất thích tập thể dục cùng. Hãy mời cô ấy đến cùng luyện tập với danh sách phát miễn phí trên YouTube tại nhà của bạn.

Nếu bạn chuẩn bị hẹn hò và muốn biến đó trở thành kỷ niệm không thể nào quên, hãy thực hiện một hoạt động thú vị trước đây bạn chưa từng làm. Bạn có thể làm được điều đó trên Groupon với mức giá chỉ bằng một phần nhỏ.

Bạn luôn mơ ước được đi du lịch đến Rome. Bạn đã tiết kiệm tiền trong một năm để trải nghiệm kỳ nghỉ trong mơ của mình. Chính vì thế hãy đi nghỉ và đừng cảm thấy tội lỗi. Bạn không phải nợ nần ai để đi chơi cả, bạn đã kiếm ra tiền để đi chơi.

Cuộc sống được tạo nên từ những khoảnh khắc. Những điều tốt nhất đến từ chất lượng thời gian bạn dành cho bạn bè và gia đình. Mặc dù một số sản phẩm có thể giúp mang bạn đến gần gia đình hơn nhưng hầu hết chúng không mang lại nhiều giá trị.

Đừng tiêu tiền để giả vờ rằng bạn có tiền.

 1. Trả nợ

Một số người sẽ nói với bạn rằng sẽ là khôn ngoan hơn cả nếu đầu tư tiền của bạn vào cổ phiếu thay vì trả hết nợ. Nếu bạn là một chuyên gia cổ phiếu, có lẽ điều đó sẽ đúng. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ đầu tư vào chứng khoán trước đây, bạn có thể mắc nợ nhiều hơn.

Rất nhiều người cảm thấy cảm giác sau khi thanh toán món nợ cuối cùng: nhẹ nhõm.

Nếu bạn có khoản nợ 50.000 USD, ngay cả khi bạn có 30.000 USD tiền mặt trong ngân hàng thì bạn không thể thực sự gọi mình đã đạt tới trạng thái tự do về mặt tài chính. Bạn vẫn còn âm 20.000 USD.

Mặc dù trả tiền cho người khác không vui vẻ bằng việc nộp tiền vào ngân hàng, nhưng điều đó sẽ đưa bạn đến gần hơn với sự tự do tài chính.

Có hai phương pháp chính để trả nợ: trả món nợ nhỏ nhất trước tiên và thanh toán mọi nợ nần với lãi suất cao nhất.

Bạn cần quyết định đâu là phương pháp phù hợp nhất với mình. Khi tác giả muốn cố gắng thoát khỏi nợ nần, anh đã thực hiện theo phương án thứ nhất. Việc trả nợ dần dần giúp anh có thêm động lực. Kể từ khi anh có thể thoát khỏi món nợ đầu tiên là hóa đơn thẻ tín dụng 1.200 USD chỉ trong một tháng, cảm giác hoàn thành đó đã tiếp thêm động lực để anh giải quyết khoản vay sinh viên lớn hơn nhiều đang kéo dài.

Và vì thẻ tín dụng không còn là vấn đề nữa, nên trung bình tác giả sẽ thanh toán nợ nhiều hơn khoảng ba lần so với khoản thanh toán tối thiểu là 300 USD. Cuối cùng, mất khoảng ba năm để tác giả trả xong khoản vay sinh viên thay vì chín năm theo dự định ban đầu.

Trả hết một món nợ lớn sẽ trút bỏ gánh nặng lớn lên vai bạn. Sau khi trả hết nợ, bạn sẽ thấy số tiền bạn có trong ngân hàng tăng lên. Cảm giác nhìn con số tăng lên rất tuyệt (ngay cả khi bạn phải xem nó giảm ngay từ đầu) và điều đó sẽ giúp bạn có động lực để tiếp tục tăng trưởng con số đó.

 1. Tạo nguồn thu nhập bổ sung

Cuối cùng cũng đến điểm quan trọng này. Hẳn bạn đã nghĩ “Nợ của tôi nhiều hơn lương, làm sao tôi có thể trả hết nếu tôi không kiếm đủ tiền?”

Nếu bạn nghiêm túc về tự do tài chính, bạn phải hy sinh một số máu, mồ hôi và nước mắt.

Trong trường hợp đó bạn cần nỗ lực và kiếm tiền từ các công việc bên ngoài công việc hiện tại của mình.

Một số chuyên gia khuyên bạn nên có bảy luồng thu nhập. Nếu bạn có công việc toàn thời gian, xin chúc mừng, bạn có một luồng thu nhập rồi, bạn chỉ còn sáu công việc nữa thôi!

Bây giờ, bạn có thể xem xét các nguồn thu nhập của mình theo hai cách: thu nhập chủ động (đổi thời gian để lấy tiền) hoặc thu nhập thụ động (tiền có thể tiếp tục đến, ngay cả khi bạn đang ngủ).

Nếu bạn đánh đổi thời gian của mình để lấy tiền, bạn sẽ bị giới hạn bởi số giờ trong ngày. Dưới đây là một số công việc phụ bạn có thể làm để kiếm thu nhập chủ động:

 • Trở thành một nhà văn tự do tìm việc làm trên ProBlogger
 • Làm trợ lý ảo cho chủ doanh nghiệp với các công việc trên Upwork
 • Tích lũy các kỹ năng mới thông qua các khóa học trực tuyến dành cho doanh nhân và kiếm tiền
 • Trở thành tài xế Uber
 • Làm các công việc nội trợ trên Task Rabbit
 • Nhận các công việc không phải thời vụ trên Craigslist
 • Và nhiều hơn nữa!

Nếu không có nhiều thời gian để kiếm thu nhập, bạn có thể tập trung vào việc tăng nguồn thu nhập của mình với thu nhập thụ động như:

 • Bắt đầu một cửa hàng bỏ qua khâu vận chuyển (dropshipping) trực tuyến trên Oberlo
 • Bắt đầu kinh doanh quần áo của riêng bạn trên Shopify
 • Bán nội dung sinh lời (blog, sách điện tử, khóa học, hội thảo trên web, sách nói, podcast, ứng dụng)
 • Trở thành nhà tiếp thị liên kết
 • Mua tài sản và cho thuê
 • Đầu tư vào cổ phiếu

May mắn thay, bảy nguồn thu nhập của bạn đều có thể đến từ cùng một nguồn. Ví dụ: nếu bạn là chuyên gia thương mại điện tử, thì nguồn thu nhập của bạn có thể đến từ việc tạo bảy cửa hàng khác nhau. Và hãy nhớ: bạn không cần phải bắt đầu với bảy luồng thu nhập, bạn có thể phát triển theo thời gian.

 1. Đầu tư vào tương lai của bạn

Bí quyết cuối cùng giúp bạn tự do tài chính là một trong những bí quyết quan trọng. Giả sử bạn làm theo các lời khuyên và khuyến nghị trong bài viết này để thoát khỏi nợ nần và tăng số tiền tiết kiệm của mình. Điều đó có thể đủ để giúp bạn ngay bây giờ. Nhưng nếu có sự việc bất ngờ xảy ra thì sao? Bạn sẽ chuẩn bị được gì để ứng phó?

Điểm quan trọng ở đây là phải dành tiền cho những sự vụ bất ngờ, nghỉ hưu và (rất xin lỗi) trong trường hợp bạn qua đời để giúp đảm bảo gia đình bạn không phải trả tiền cho đám tang, nợ nần và các khoản thuế của bạn.

Nếu bạn đã có công việc toàn thời gian, hãy nói chuyện với công ty của bạn về việc thêm kế hoạch nghỉ hưu hoặc kiểm tra xem bạn đã bị khấu trừ chưa. Khoản khấu trừ được thực hiện trước khi tiền vào tài khoản của bạn, vì vậy bạn không bao giờ cảm thấy mình bị mất tiền. Và thật tuyệt nếu bạn kiểm tra định kỳ và xem số tiền tiết kiệm của bạn tăng lên.Tiếp theo, bạn cũng muốn tiết kiệm đủ tiền cho quỹ khẩn cấp. Một số chuyên gia nói rằng 10.000 USD là ổn trong khi những người khác nói rằng khoản khẩn cấp cần bằng với sáu tháng lương của bạn. Và thành thật mà nói, những con số này có vẻ khá cao nếu bạn không kiếm được nhiều tiền. Vì vậy, thay vào đó, hãy bắt đầu với một mục tiêu trong tầm sức của bạn – chẳng hạn như 100 USD trong tháng đầu tiên chẳng hạn. Và khi bạn bắt đầu kiếm được thu nhập chủ động hoặc thụ động, hãy bắt đầu tăng mục tiêu của bạn từ 500 USD một tháng lên 500 USD hai tuần một lần, v.v. Nếu bạn chi tiêu vượt định mức tín dụng và hóa đơn thẻ tín dụng tăng cao, đừng sử dụng quỹ khẩn cấp của bạn – hãy tập trung vào việc nắm bắt các cơ hội kiếm nhiều nguồn thu nhập tích cực hơn để bạn có thể thanh toán nhanh hơn. 

Quỹ khẩn cấp chỉ dành cho những trường hợp khẩn cấp như các tình huống bất ngờ, tai nạn xe hơi, hoặc đi bệnh viện.

Bằng cách dành tiền cho những tình huống bất ngờ và nghỉ hưu, bạn sẽ nhanh chóng đạt được tự do tài chính của riêng mình.

Kết luận

Tự do tài chính có thể giúp bạn làm chủ tài chính và quan trọng hơn là cuộc sống của bạn. Đó là cuộc sống phù hợp với khả năng của bạn. Vì thế hãy tiết kiệm một chút và đảm bảo rằng tiền được chi tiêu vào những thứ bạn thực sự cần như thức ăn, chỗ ở và thậm chí là các kỳ nghỉ (bạn biết đấy, thư giãn cũng rất quan trọng). Bằng cách làm theo các bí quyết trong bài viết này, bạn sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu tự do tài chính. Vì vậy, hãy xem xét tình hình tài chính của bản thân ngay hôm nay, xây dựng các nguồn thu nhập bổ sung, trả bớt khoản nợ và bạn sẽ sớm được tự do.

Hậu Dương – Theo orbelo.com

Cafeforexvn

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI