Thứ Ba, Tháng Tư 9, 2024
Trang chủCryptoLiệu Crypto và ngôi vô địch World Cup có vực dậy được...

Liệu Crypto và ngôi vô địch World Cup có vực dậy được Argentina

Viết bởi Cafeforexvn

Trong trận chung kết World cup vừa qua tại Argentina, Messi và đồng đội đã xuất sắc nhận được chiếc cúp vàng danh dự dành cho đội xuất sắc nhất. Từ đó, Messi cũng nghiễm nhiên trở thành cầu thủ có mức lương cao nhất hành tinh với 130 triệu USD. Tuy nhiên, trái ngược với số lương khổng lồ này, quê hương của anh hiện đang gánh chịu mức lạm phát lên đến 100%.

Liệu Crypto và ngôi vô địch World Cup có vực dậy được Argentina

Theo dòng lịch sử, với mỗi lần Argentina vô địch World Cup thì đất nước này luôn chạm mức lạm phát vô cùng mạnh mẽ lên đến hơn 100% trên toàn đất nước. Theo những bài phỏng vấn riêng lẻ từ những chính khách cũng như các nhà kinh tế lớn tại đất nước này thì đồng Peso được ví như một que kem dưới trời nắng nóng, nếu bạn giữ nó quá lâu thì nó sẽ tan chảy dần và bạn không có cách nào kiểm soát được điều đó.

Liệu Crypto và ngôi vô địch World Cup có vực dậy được Argentina
Liệu Crypto và ngôi vô địch World Cup có vực dậy được Argentina

Nguyên nhân của việc này được cho là do chính bản thân người dân Argentina cũng không tin vào sức mạnh của đồng Peso khi người dân nước này liên tục dự trữ Crypto của mình dưới dạng các tài sản khác nhau mà không bao giờ là đồng Peso. Bên cạnh đó, khả năng kiểm soát kinh tế của đất nước này có thể nói là chưa thể đồng nhất với các thế mạnh mà đất nước này đang có. Hơn thế nữa, đối với các chính sách liên quan trực tiếp đến tiền tệ thì quốc gia này lại không thể hiện được bất kì một ảnh hưởng nào đáng kể đối với việc kiểm soát lạm phát.

Xem thêm: Gen Z và câu chuyện đầu tư Crypto

“Bóp chặt” việc mua USD

Đối với mỗi người dân Argentina, việc mua USD và dự trữ nó như một tài sản tiết kiệm và đầu tư là việc “cha truyền, con nối” đã ăn sâu vào tư duy và gần như kiểm soát DNA tài chính của nhiều thế hệ. Những khảo sát về việc chi tiêu và sử dụng Crypto của người dân Argentina cho thấy trong nhóm tuổi tạo ra nhiều tiền nhất cho đất nước này (từ 25 tuổi đến 45 tuổi) luôn chọn tiết kiệm bằng ngoại hối USD hơn và đồng Peso.

Theo nhà kinh tế của Viện Brookings – Gian Maria Milesi-Ferretti cho biết “ Ngoại trừ người Mỹ, người Argentina được cho là nắm giữ nhiều USD tiền mặt hoặc trong các tổ chức tài chính nước ngoài nhiều hơn hầu hết người dân ở những quốc gia khác.

Nắm được việc này, chính phủ Argentina đã thực hiện hàng loạt chính sách nhằm củng cố vị thế của đồng Peso. Cụ thể, kể từ thời điểm ba năm trước, mỗi người dân sẽ chỉ mua được 200USD/tháng và với mỗi giao dịch sẽ bị đánh thuế rất nặng. Từ kết quả của việc đó, đại đa số người dân bị đẩy vào vòng xoáy của Crypto.

Chi phí khai thác vô cùng rẻ 

Khác biệt rất lớn so với Việt Nam, tại Argentina người dân rất ưa chuộng Crypto và các tài sản không phải là đồng tiền pháp định được quy định trong hiến pháp. Nên trên mỗi con đường, mỗi ngóc ngách của các con phố đều nhan nhãn những quảng cáo của các sàn giao dịch tiền điện tử.

Liệu Crypto và ngôi vô địch World Cup có vực dậy được Argentina
Chi phí khai thác vô cùng rẻ 

Do đó, việc đại bộ phận đa số nhiều người dân lao đầu vào Crypto là một con số không thể đếm được. Chi phí điện năng của Argentina luôn được kiểm soát bởi chính phủ ở mức thấp, do đó chi phí vốn để đào Bitcoin ở đây tương đối không cao. Những cảnh báo về môi trường luôn được đưa ra nhưng đều bị phớt lờ bởi các lo ngại về sự sụp đổ của ngành tài chính. Lý do rất đơn giản là vì độ biến động của tiền điện tử tuy cao và không ổn định nhưng vẫn không là gì so với những bất cập mà đồng Peso có thể mang đến người dân của đất nước này.

Lương thưởng được trả bằng Crypto

Với tính biến động cao của đồng Peso, người dân Argentina dần mất niềm tin vào việc đồng Crypto này sẽ ổn định trong tương lai. Nhưng với những vấn đề này lại được giải quyết vô cùng triệt để khi người dân được trả thù lao bằng Crypto cụ thể hơn là Stable Coin.

Vấn đề này là vô cùng dễ hiểu khi không một ai muốn tiền thù lao của mình bị mất giá khi vừa mới cầm chúng trên tay. Theo tỷ giá hối đoái hiện hành tại đây, nếu bạn nhận được mức lương là 1.000 USD trên tháng thì bạn sẽ có 109.000 peso. Nhưng với cùng mức lương đó và được trả bằng Crypto số tiền bạn được nhận sau khi quy đổi sẽ là 200.000 Peso tương đương mức tăng 83%.

Liệu cúp vàng có giúp kinh tế Argentina khởi sắc?

Theo nhà nghiên cứu kinh tế tại Đại học Surrey, ông Marco Mello chia sẻ: “việc phát triển kinh tế sau khi vô địch World Cup là kết quả của việc gia tăng xuất khẩu, vì hình ảnh của quốc gia vô địch sẽ được phổ biến rộng rãi hơn trên phạm vi quốc tế. Nghiên cứu cũng cho thấy doanh số bán hàng ở nước ngoài của Brazil đã tăng vọt sau khi nước này vô địch World Cup 2002. Và Argentina, với hồ sơ xuất khẩu tương tự, có cơ hội tốt để tận hưởng “cú hích” tăng trưởng kinh tế này.”

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo mạnh mẽ về việc chức vô định World Cup có thể sẽ không mang lại nhiều lợi ích quốc gia nếu xét về khía cạnh cục bộ của kinh tế vĩ mô. Trong lịch sử khi vô địch World Cup năm 2014, nền kinh tế của Tây Ban Nha không mấy khởi sắc do các vấn đề kinh tế đã phát triển quá lớn.

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI