Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiĐại dịch ảnh hưởng đến sự bùng nổ của Metaverse ra sao?

Đại dịch ảnh hưởng đến sự bùng nổ của Metaverse ra sao?

Viết bởi Cafeforexvn

Việc ứng dụng Metaverse vào đời sống là không thể tránh khỏi, nhưng đại dịch đã đẩy tiến trình này lên sớm hơn nhiều năm với vô số cơ hội liên quan đến xã hội, giáo dục và kinh tế.

Những điểm chính

• Đại dịch đã cướp đi rất nhiều thứ và khiến mọi người khao khát một thế giới dễ chịu hơn.

• Mọi trải nghiệm ở ngoài đời thực đều có thể được tái hiện trong Metaverse.

• Do mối đe dọa COVID-19, Metaverse đang lấp đầy rất nhiều khoảng cách xã hội, tạo ra một trào lưu mới.

Đại dịch ảnh hưởng đến sự bùng nổ của Metaverse ra sao

Nhiều người trong chúng ta ước mình có thể quay ngược thời gian, thiết lập lại thế giới về một quá khứ êm đềm hơn, thời điểm trước khi các từ “COVID-19” và “đại dịch” là một phần của những câu chuyện hàng ngày. Nếu có một thế giới nơi việc tiếp xúc với một người xa lạ không đồng nghĩa với nguy cơ mắc một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, điều đó hẳn rất tuyệt vời. Mọi người đều muốn quay về cuộc sống trước kia, khi đại dịch còn chưa đảo lộn xã hội như bây giờ.

Thật đáng ngạc nhiên là chúng ta có sức mạnh đó trong tay, hay nói đúng hơn nhu cầu thoát khỏi một thế giới bệnh dịch hoành hành đã thúc đẩy chúng ta đến với một thế giới khác không COVID. Tất cả chúng ta có thể tới Metaverse để làm hầu hết mà ta tưởng tượng ra được, dù bình thường hay kỳ lạ.

Đại dịch đã ảnh hưởng rất lớn đến sự bùng nổ bất động sản Metaverse, mặc dù chúng ta có thể không hoàn toàn nhận ra điều đó.

Đại dịch ảnh hưởng đến sự bùng nổ của Metaverse ra sao
Đại dịch ảnh hưởng đến sự bùng nổ của Metaverse ra sao

Xem thêm: Đầu tư vàng: Những yếu tố tác động đến giá vàng

1. Đại dịch khiến đi làm trở thành một lựa chọn khó khăn

Kể từ lần phong tỏa đầu tiên do đại dịch ở Hoa Kỳ vào mùa xuân năm 2020, các doanh nghiệp đa phần hoạt động trong tình trạng thiếu hụt nhân viên. Có những công ty buộc phải có người làm việc tại chỗ, nhưng đối với những công ty có cả nhân viên làm tại văn phòng và những nhân viên khác có thể làm việc tại nhà, cuộc tranh luận về thời điểm an toàn để trở lại và liệu mọi người có nên quay lại làm việc toàn thời gian hay không vẫn đang tiếp diễn.

Các chủ doanh nghiệp lập luận rằng làm việc tập trung ở một chỗ giúp nâng cao năng suất và sự ăn ý của nhân viên, nhưng các nhân viên mới là bên nắm quyền quyết định trong tình hình thiếu hụt lao động. Họ không chắc bản thân đã sẵn sàng quay lại ở chung trong một không gian với những người có khả năng nhiễm COVID-19 hay chưa.

Metaverse là một giải pháp trung hòa ổn định có thể duy trì lâu dài bất chấp tình trạng COVID của những người lao động khác. Điển hình là eXp Realty đã tổ chức các cuộc họp ảo trong không gian Metaverse kể từ năm 2016, hoàn chỉnh với các phòng họp, các địa điểm cho nhân viên dạo bộ và nhiều khu vực để kết nối và giao lưu. Nếu đến cả các nhà môi giới bất động sản, một trong những sinh vật có tính xã hội nhất trên hành tinh, cũng có thể tìm cách đưa công việc trong thế giới thực vào một không gian ảo, thì bất kỳ ai cũng có thể làm được điều đó.

2. Trẻ em phải nghỉ học nhiều do nguy cơ COVID

Trường học là một chủ đề nóng và trong khi có nhiều ý kiến xung quanh việc nên xử lý vấn đề này ra sao trong đại dịch, thực tế đây cũng là trọng tâm của nhiều cuộc thảo luận nào về tương lai của Metaverse. Học sinh đã phải cách ly tại nhà nhiều lần liên tục trong năm 2021 do nguy cơ nhiễm COVID-19 từ các giáo viên và học sinh khác. Điều này làm gián đoạn việc học của trẻ và khiến chúng khó đạt được những mục tiêu học tập đã đề ra.

Điều gì sẽ xảy ra nếu trường học được tổ chức trực tuyến? Không chỉ đơn thuần là các lớp học trực tuyến quen thuộc kém hấp dẫn mà còn theo cách trải nghiệm tương tự thế giới thực? Second Life, một trong những thử nghiệm sớm nhất trong thế giới ảo, đã từng phải vật lộn để thu hút các giảng viên và sinh viên vào đầu những năm 2000 nhưng thời buổi khi ấy rất khác, đối tượng họ nhắm đến cũng không quen thuộc với các sản phẩm kỹ thuật số như bây giờ. Như một kết quả tất yếu, lượng người dùng Second Life đạt kỷ lục cao nhất đã là câu chuyện của 14 năm về trước.

Nhưng Roblox đang thử một cách khác, gần đây họ đã công bố một quỹ trị giá 10 triệu USD để hỗ trợ phát triển học tập trực tuyến cho bất kỳ ai trong không gian STEM. Mục tiêu của dự án là thu hút được 100 triệu học sinh trên toàn thế giới vào năm 2030, nhưng hiện tại các chương trình giáo dục của Roblox đã có khoảng 7 triệu trẻ em theo học, chứng minh rằng trường học Metaverse hoàn toàn khả thi.

3. Các buổi hòa nhạc chỉ bị hủy trong thế giới thực

Các buổi hòa nhạc trực tuyến và các sự kiện xã hội khác đang có những bước trở lại khá ngập ngừng, nhưng với nguy cơ đáng kể sẽ bị hủy vào phút cuối. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp của những gì diễn ra trong Metaverse. Trước đại dịch, chỉ có 45% người đã từng tham gia một sự kiện ảo như một buổi hòa nhạc hoặc trải nghiệm, nhưng kể từ đó, 87% đã thử ít nhất một lần. Đối với những ai quá nhớ cảm giác adrenaline chạy rần rật trong cơ thể giữa một đám đông chật cứng những người có cùng niềm đam mê với họ, các sự kiện ảo là một cầu nối tuyệt vời.

Chúng không chỉ giúp người tham dự tránh nguy cơ nhiễm COVID mà còn giữ an toàn cho các nghệ sĩ và nhân viên sự kiện. Không cần giữ khoảng cách an toàn khi không có sự tham gia thực chất nào, nhưng bạn vẫn có được tất cả niềm vui của một buổi hòa nhạc, một buổi biểu diễn hay trải nghiệm gần như thực tế. Nhiều người đang loay hoay tìm giải pháp trong một thế giới mà chỉ cần tham dự một sự kiện và ở quá gần người bị COVID có thể khiến họ phải nằm liệt giường trong hai tuần, hoặc tệ hơn. Các sự kiện ảo loại bỏ tất cả những rủi ro đó và để lại những gì tuyệt nhất.

Metaverse chắc chắn sẽ tới, nhưng đại dịch đã giúp nó xuất hiện nhanh hơn

Metaverse, tấm gương phản chiếu cuộc sống thực không thể nghi ngờ sẽ là công nghệ cho tương lai, khi mà bạn bè và gia đình mỗi người một nơi để theo đuổi công việc tốt hơn, cơ hội sở hữu nhà cửa hay các mục tiêu khác. Phương tiện truyền thông là công cụ tốt để kết nối với mọi người, nhưng chỉ thế thôi là chưa đủ. Một thế giới phản chiếu mọi thứ chân thực như bạn muốn là câu trả lời cho vấn đề đó, nhưng khi đi lại vẫn còn dễ dàng và an toàn thì chỉ một số người khám phá ra Metaverse như một giải pháp thay thế tuyệt vời.

Rất dễ để thấy cách đại dịch đã đẩy Metaverse đến với công chúng nhanh hơn dự kiến, giống như cách nó đã tác động vào các công nghệ đã ổn định và đang phát triển khác như thương mại điện tử. Toàn thế giới đang tìm cách sử dụng các nền tảng Metaverse để đáp ứng các nhu cầu xã hội vốn bị bỏ quên ở nhà, công sở và trường học. Điều này mang đến cơ hội lớn cho bất kỳ ai đầu tư thông minh vào những thế giới mới đầy hứa hẹn này.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI