Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủThế giớiKinh tế thế giới"Đại gia" chip tăng tốc trên thị trường công nghệ AI

“Đại gia” chip tăng tốc trên thị trường công nghệ AI

Viết bởi Cafeforexvn

Công ty sản xuất chip Qualcomm (Mỹ) vừa công bố những nền tảng tiên tiến nhằm tăng cường trải nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh cho các thiết bị, từ máy tính cá nhân (PC), các thiết bị di động cho đến tai nghe không dây tại Hội nghị công nghệ cấp cao thường niên (Snapdragon Summit 2023) được tổ chức trên đảo Maui, bang Hawaii (Mỹ).

"Đại gia" chip tăng tốc trên thị trường công nghệ AI
“Đại gia” chip tăng tốc trên thị trường công nghệ AI

AI tạo sinh là một loại AI tạo ra văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, mã lập trình và các nội dung khác, đáp ứng các nội dung yêu cầu đầu vào. Những nền tảng mới của Qualcomm bao gồm Snapdragon X Elite và Snapdragon 8 Gen 3. Snapdragon X Elite là nền tảng PC vượt trội, cạnh tranh với bộ xử lý trung tâm (CPU) của máy tính xách tay và thiết lập một tiêu chuẩn mới về hiệu suất AI. Trong khi đó, Snapdragon 8 Gen 3 là nền tảng di động giúp mở rộng hiệu suất AI trên thiết bị nâng cao dành cho hàng loạt các thiết bị và ứng dụng AI tạo sinh, tập trung vào tính tức thời, độ tin cậy, cá nhân hóa và quyền riêng tư.

Những nền tảng trên cho thấy tốc độ rất cao trong các tác vụ AI tạo sinh, ví dụ như trợ lý trò chuyện trên thiết bị dành cho máy tính xách tay sử dụng hệ điều hành Windows 11 hoặc tạo hình ảnh trên điện thoại thông minh. Theo Qualcomm, nền tảng Snapdragon X Elite là bộ xử lý điện toán mạnh nhất mà hãng từng tạo ra cho PC.

Nền tảng đột phá này mở ra một kỷ nguyên mới của điện toán cao cấp bằng cách mang lại bước tiến vượt bậc với hiệu suất CPU tốt nhất, khả năng hàng đầu trong suy luận AI trên thiết bị và một trong những bộ xử lý hiệu quả nhất trong PC có thời lượng pin duy trì nhiều ngày.

Trong khi đó, là nền tảng di động đầu tiên của Qualcomm được thiết kế với ý tưởng AI tạo sinh, Snapdragon 8 Gen 3 có bộ vi xử lý thần kinh chuyên dụng (NPU) cho các thiết bị di động và sử dụng AI để nâng cao khả năng sáng tạo nội dung, nâng cấp camera, âm thanh, tính năng chơi game và trải nghiệm kết nối dành cho điện thoại thông minh cao cấp.

Đức tăng các khoản trợ cấp cho kinh tế và xã hội lên mức cao kỷ lục

Qualcomm cũng tiết lộ một nền tảng mới cho Snapdragon Sound sử dụng AI để khử tiếng ồn nâng cao và Snapdragon Seamless – công nghệ đa nền tảng cho phép các thiết bị Android, Windows và Snapdragon sử dụng các hệ điều hành khác nhau có thể kết nối và chia sẻ thông tin như một hệ thống tích hợp chung.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc điều hành (CEO) Qualcomm Cristiano Amon đã chỉ ra cách thức AI tác động sâu sắc đến việc sử dụng thiết bị và cách Snapdragon có thể cung cấp trải nghiệm AI trên nhiều danh mục hàng điện tử tiêu dùng. Theo quan chức này, thế giới đang bước vào kỷ nguyên AI và AI tạo sinh trên thiết bị sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc mang lại trải nghiệm mạnh mẽ, nhanh chóng, riêng tư, hiệu quả, an toàn và tối ưu hóa cao.

CEO Cristiano Amon cũng nhận định rằng sự nổi lên của ChatGPT đang là cơ hội để phổ biến công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trên smartphone và không một doanh nghiệp nào muốn đứng ngoài cuộc chơi này. Bản thân Qualcomm cũng phải tạo ra nhiều đột phá để giữ vững vị thế trên thị trường.

CEO Amon  khẳng định “Đây là cột mốc quan trọng mà chúng tôi đã chờ đợi để đưa Qualcomm trở thành một công ty AI.”

"Đại gia" chip tăng tốc trên thị trường công nghệ AI
“Đại gia” chip tăng tốc trên thị trường công nghệ AI

Hiện Qualcomm đang là đối tác cung cấp chip cho nhiều loại thiết bị thực tế ảo, của nhiều công ty lớn, như Meta, Samsung và Google.

Nhà lãnh đạo công ty sản xuất chip cho biết, ông tin rằng kính thông minh sẽ trở thành biên giới tiếp theo, “hợp nhất không gian vật lý và kỹ thuật số. Tôi có thể thấy 1 kịch bản rằng người dùng sẽ có chiếc kính đồng hành với điện thoại, rồi dần dần bạn sẽ chỉ cần chiếc kính bên mình”.

Nga có vụ thu hoạch lúa mì cao kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp

Trong khi đó, Qualcomm cũng cho biết, họ có thể không sản xuất modem cho iPhone thế hệ tiếp theo của Apple vào năm 2024, khi gã khổng lồ này đang áp dụng cách tiếp cận sản xuất nội bộ in-house với các sản phẩm của mình.

Sân chơi AI vẫn luôn gây sốt và gần như chưa hề giảm bớt sức nóng khi mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp công nghệ muốn thử sức với lĩnh vực này. Đây cũng là xu thế tất yếu của thế giới. AI tạo sinh lại càng có nhiều ứng dụng hơn trong đời sống. Điển hình là hai gã khổng lồ công nghệ là Microsoft và Google đang đi đầu trong nghiên cứu và đầu tư vào các mô hình ngôn ngữ lớn (large language models), cũng như quy mô nhất để đưa AI vào các phần mềm phổ biến như Gmail, Microsoft  Office (Word, Excel, PowerPoint…).

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI