Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuĐầu tư an toàn trong năm 2022: mua ngay cổ phiếu Vua...

Đầu tư an toàn trong năm 2022: mua ngay cổ phiếu Vua cổ tức 3M

Viết bởi Cafeforexvn

3M phải đối mặt với một số thách thức tạm thời. Nhưng vị Vua này sẽ có thể giữ vững vương miện của mình.

Đầu tư an toàn trong năm 2022: mua ngay cổ phiếu Vua cổ tức 3M
Đầu tư an toàn trong năm 2022: mua ngay cổ phiếu Vua cổ tức 3M

Đầu tư an toàn trong năm 2022: mua ngay cổ phiếu Vua cổ tức 3M

Lạm phát tràn lan và các vấn đề trên chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh đó, nhiều công ty đang gặp khó khăn, bao gồm cả tập đoàn công nghiệp 3M (NYSE:MMM). Nhà đầu tư đã trừng phạt cổ phiếu, khiến cổ phiếu giảm hơn 10% trong sáu tháng qua, trong khi nhiều cổ phiếu không phải công nghệ tiếp tục tăng giá.

Sụt giảm này có thể tạo cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn nhìn xa hơn những thách thức ngắn hạn và nhận thấy các yếu tố kinh doanh nền tảng mạnh mẽ bên dưới bề mặt. Sau đây là lý do tại sao 3M đang gặp khó khăn, cũng như tại sao các nhà đầu tư có thể muốn xem xét mua thay vì bán cổ phiếu này.

3M đang đối mặt với những thách thức ngắn hạn

3M bán hàng chục nghìn sản phẩm trên toàn thế giới cho tất cả các ngành công nghiệp. Vì vậy, những thách thức trên chuỗi cung ứng toàn cầu chắc chắn đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Trong quý được báo cáo gần đây nhất, Q3/2021, công ty đã ghi nhận những khó khăn từ các vấn đề này cùng với lạm phát chi phí nguyên vật liệu và chi phí vận chuyển. Tất cả những điều này cộng lại đã khiến thu nhập trên một cổ phiếu giảm 0,14 USD (đạt 2,45 USD trong quý).

Ban lãnh đạo 3M gần đây đã có một bài thuyết trình tại Hội nghị công nghiệp thường niên toàn cầu lần thứ 9 do Credit Suisse tổ chức, nơi CEO Mike Roman giải thích chi tiết về các vấn đề và đưa ra một số thông tin chi tiết về hiệu suất dự kiến ​​cho Q4:

“COVID tiếp tục tiến hóa và gây ra một áp lực lớn cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn cầu, đặc biệt là các y tá, bác sĩ làm việc với các quy trình chăm sóc sức khỏe tự chọn. Và tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến nhu cầu thị trường cuối của chúng tôi, rõ ràng nhất là trong lĩnh vực điện tử và ô tô. Tôi có thể nói rằng thách thức được biết đến nhiều này, liên quan đến nguồn nguyên liệu thô, lao động và tình trạng hậu cần, đang làm giảm đáng kể hiệu quả hoạt động của chúng tôi, cũng như gây khó khăn cho năng suất và khiến chi phí tăng cao trong các nhà máy của chúng tôi, và chúng tôi đang thấy kế hoạch nhu cầu linh hoạt hơn, thời gian sản xuất ngắn hơn, và thay đổi sản xuất thường xuyên hơn để giữ cho các nhà máy của chúng tôi vận hành v.v… Nhìn cụ thể vào Q4: Dựa trên những gì chúng tôi thấy trong hai tháng qua, chúng tôi hiện kỳ ​​vọng tăng trưởng hữu cơ sẽ nằm ở nửa dưới của phạm vi hướng dẫn cho Q4 của chúng tôi, từ đi ngang đến giảm -2%.”

Nếu bạn chờ đợi đủ lâu, mọi công ty đều sẽ phải đối mặt với những khoảng thời gian khó khăn. Là một nhà đầu tư, bạn phải xác định xem liệu những thách thức này là những cơn bão tạm thời và một ngày nào đó sẽ qua đi hay là dấu hiệu của những vấn đề sâu hơn. Bạn phải tìm ra sự khác biệt giữa những cổ phiếu gặp vấn đề và những công ty gặp vấn đề.

Các chỉ số hoạt động cơ bản của 3M vẫn xuất sắc

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta có thể xem xét tình hình tài chính của 3M để hiểu công ty hoạt động tốt như thế nào. 3M là một cổ phiếu Vua cổ tức, tức là một công ty đã tăng chi trả cổ tức mỗi năm trong ít nhất 50 năm liên tục. Trong trường hợp của 3M, chuỗi tăng cổ tức đã kéo dài đến 63 năm. Tỷ suất cổ tức hiện tại của cổ phiếu là 3,3%, biến 3M thành một khoản đầu tư mang lại thu nhập ổn định.

Nếu cổ tức là lý do để bạn nắm giữ cổ phiếu 3M thì biểu đồ sau đây sẽ cho thấy tỷ lệ chi trả cổ tức của công ty vẫn thấp hơn 53% dòng tiền. Mặc dù công ty đang phải vượt qua một số thách thức, với tỷ lệ chi trả này, bản thân khoản thanh toán cổ tức của công ty không gặp bất kỳ nguy hiểm nào.

Các chỉ số hoạt động cơ bản của 3M vẫn xuất sắc

TỶ LỆ CHI TRẢ CỔ TỨC CỦA MMM. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Nhà đầu tư có thể kiểm tra xem dòng tiền tự do của 3M đã tăng trưởng như thế nào theo thời gian để tìm hiểu sâu hơn về hoạt động kinh doanh của công ty. Dòng tiền trong công ty giống như máu trong cơ thể con người; nó giúp vận hành mọi thứ. Biểu đồ sau cho thấy 3M đã thực hiện tốt việc tăng trưởng dòng tiền tự do trong những năm qua, mang lại nhiều tiền hơn để tăng cổ tức, mua lại cổ phiếu hoặc cấp vốn cho các thương vụ mua bán sáp nhập tiềm năng. Nói cách khác, dòng tiền nhiều hơn có nghĩa là ban lãnh đạo 3M sẽ có ngày càng nhiều nguồn lực để tạo ra giá trị cho các nhà đầu tư.

Các chỉ số hoạt động cơ bản của 3M vẫn xuất sắc

DỮ LIỆU DÒNG TIỀN TỰ DO CỦA MMM THEO YCHARTS

Xem thêm: SpaceX có bùng nổ trong 2022 và thổi bùng sức hút với cổ phiếu hàng không vũ trụ?

Các nhà phân tích có vẻ khá lạc quan về triển vọng của công ty trong tương lai. Họ ước tính thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của 3M sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình từ 9% đến 10% mỗi năm trong vòng 3-5 năm tới. 3M đang đối mặt với những vấn đề ngắn hạn, nhưng có vẻ như hoạt động kinh doanh của họ tương đối lành mạnh nếu bạn nhìn vào bức tranh toàn cảnh.

Cổ phiếu 3M là một cổ phiếu giá trị vững chắc

Trong khi đó, giá cổ phiếu vẫn tiếp tục lao đao. Cổ phiếu 3M đang giao dịch gần cận dưới của phạm vi giá trong 52 tuần, ở mức 176 USD, thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh trong nhiều năm. Trên cơ sở EPS ước tính cho năm 2021 của các nhà phân tích (khoảng 8,74 USD), cổ phiếu đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập 20 lần.

Hệ số P/E này đang ngang bằng với các mức trong lịch sử của cổ phiếu, biến 3M thành một cổ phiếu giá trị vững chắc nhưng không hoàn toàn là một món hời. Với việc công ty đã tăng EPS trung bình 5% trong 10 năm qua, triển vọng tăng trưởng từ các nhà phân tích có thể là tín hiệu “mở ra” tăng trưởng cho công ty khi những gián đoạn chuỗi cung ứng này qua đi.

Nếu 3M thực hiện được dự báo tăng trưởng 9% đến 10% này trong tương lai, nhà đầu tư có thể đang nhìn thấy một cổ phiếu có tiềm năng tăng lên cao hơn theo tăng trưởng hữu cơ của công ty vì định giá hiện không quá cao. Nhà đầu tư có thể thấy cổ phiếu mang lại tổng lợi nhuận hai con số mỗi năm nếu tính cả tỷ suất cổ tức 3,3% của cổ phiếu. Kết hợp với sự an toàn khi đầu tư vào một cổ phiếu blue-chip như 3M, nhà đầu tư đang có một cơ hội tuyệt vời để mua cổ phiếu Vua cổ tức này trong năm 2022.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI