Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuHướng dẫn đầu tư chứng khoán: có phải đã quá muộn để...

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán: có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu AMD?

Viết bởi Cafeforexvn

Cổ phiếu AMD đã tăng cao hơn sau báo cáo thu nhập Q4/2021 của công ty; nhưng cổ phiếu thực sự đã tăng rất nhiều trong quá khứ.

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu AMD?

Advanced Micro Devices (NASDAQ:AMD) đã cho thấy câu chuyện tăng trưởng của họ vẫn tiếp tục diễn ra khi báo cáo thu nhập Q4 và cả năm 2021. Trước doanh thu và thu nhập tăng trưởng vượt trội, nhà đầu tư đã phản ứng bằng cách thúc đẩy giá cổ phiếu tăng lên hơn 5% trong phiên giao dịch sau đó.

Đây là đợt tăng trưởng mới nhất trong một xu hướng giá tăng đã giúp cổ phiếu AMD tăng gần 3.600% kể từ khi Lisa Su ngồi vào ghế CEO của công ty vào tháng 10 năm 2014. Giờ đây, sau mức tăng trưởng đáng kể đó, các cổ đông tiềm năng có thể đang tự hỏi liệu có phải đã quá muộn để thu lợi từ câu chuyện tăng trưởng của AMD.

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu AMD?
Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu AMD?

Xem thêm: Cơ hội đầu tư lớn với thị trường metaverse tiềm năng 30 nghìn tỷ đô

Những tiến triển mới nhất của AMD

Báo cáo mới nhất của AMD đã cho thấy sức mạnh trong các dòng sản phẩm của công ty. Quý gần đây nhất đã ghi nhận tăng trưởng doanh thu từ các bộ vi xử lý Radeon và Ryzen nhờ doanh số kỷ lục của máy tính xách tay, nhu cầu mạnh mẽ đối với máy tính xách tay cao cấp và CPU máy tính để bàn cao cấp.

Số lượng lô hàng xuất xưởng của những chiếc máy tính cao cấp này – được trang bị bộ vi xử lý Ryzen 5000 – đã tăng với tốc độ hai con số phần trăm trong quý vừa rồi. Ngoài ra, tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) hồi tháng 1, công ty cũng đã công bố phát hành CPU máy tính xách tay dòng Ryzen 6000 và trình diễn các CPU máy tính để bàn dòng Ryzen 7000 mà họ dự kiến ​​sẽ phát hành vào nửa cuối năm nay.

Bên cạnh đó, thương vụ mua lại Xilinx (NASDAQ:XLNX) đang chờ xử lý cũng sẽ biến AMD thành “công ty điện toán hiệu năng cao hàng đầu”, theo tuyên bố của chính công ty. Trong báo cáo thu nhập Q4/2021 Su đã tuyên bố rằng bộ vi xử lý EPYC đang cung cấp năng lượng cho 8 trong số 10 siêu máy tính hàng đầu trên toàn cầu tính theo hiệu suất. Do đó, thỏa thuận sáp nhập này giống như một sự mở rộng tự nhiên của các ưu thế hiện có và sẽ mở rộng danh mục sản phẩm cũng như cơ sở khách hàng của công ty.

Ngoài ra, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh cũng cho thấy chip FPGA của Xilinx vượt trội hơn so với chip của Intel theo một số thước đo. Kết quả này đồng nghĩa với việc thương vụ Xilinx sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh của AMD trước đối thủ lớn của mình. Điều này đặc biệt đúng với mảng trung tâm dữ liệu của công ty, nơi có doanh thu tăng gấp đôi trong 12 tháng qua.

Báo cáo thu nhập và tăng trưởng giá cổ phiếu

Những tiến triển này cũng tiếp tục tích lũy vào hiệu suất tài chính tổng thể của công ty. AMD đã ghi nhận mức doanh thu 16,4 tỷ USD trong cả năm 2021, tăng 68% so với kết quả năm 2020. Ngoài ra, thu nhập 3,4 tỷ USD không tính theo GAAP cũng đã tăng 118% so với kết quả năm 2020. Biên lợi nhuận gộp cũng tăng từ 45% lên 48% trong giai đoạn này. Chi phí hoạt động cũng tăng chậm hơn và thúc đẩy tăng trưởng thu nhập ròng cho công ty.

Tin tốt là AMD có vẻ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ mặc dù tốc độ tăng trưởng doanh thu đang có dấu hiệu chậm lại. Triển vọng cho năm tài chính 2022 của AMD ước tính doanh thu sẽ đạt khoảng 21,5 tỷ USD, tương đương với mức tăng trưởng 31%. Bất chấp triển vọng doanh thu thấp hơn này và đợt bán tháo đối với các cổ phiếu công nghệ vào cuối năm ngoái, cổ phiếu AMD vẫn tăng 41% trong 12 tháng qua.

cổ phiếu 2
Dữ liệu AMD theo Ycharts

Nhưng ngay cả sau mức tăng đó, cổ phiếu AMD vẫn tiếp tục duy trì mức định giá hấp dẫn nếu xét đến tiềm năng tăng trưởng của công ty. Cổ phiếu AMD hiện có hệ số giá trên thu nhập (P/E) ở mức 48x. Hệ số này cao hơn một chút so với xưởng đúc chip chủ chốt của công ty – Taiwan Semiconductor – nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với hệ số P/E đến 76x của Nvidia.

Nhà đầu tư cũng cần phải nhớ rằng ngành công nghiệp bán dẫn vẫn là một ngành kinh doanh theo chu kỳ. Cả đại dịch và tốc độ phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), Internet of Things (IoT) và mạng 5G đã thúc đẩy thêm nhu cầu về chip. Tuy nhiên, khi các nhà sản xuất chip tăng sản lượng, cân bằng cung-cầu trên thị trường sẽ được cải thiện. Điều này sẽ có thể ảnh hưởng đến giá chip trong thời gian tới khi thành phần cần thiết này có nhiều nguồn cung hơn.

Có quá muộn để xem xét mua AMD?

Mặc dù cổ phiếu AMD đã tăng đáng kể trong vài năm qua, câu chuyện tăng trưởng của nó có thể vẫn chưa kết thúc. Phải thừa nhận rằng công ty có thể mất một số sức mạnh định giá khi các nhà sản xuất giải quyết tình trạng thiếu chip bằng cách tăng sản lượng.

Tuy nhiên, bên cạnh tốc độ tăng trưởng vượt bậc, AMD cũng đang tiếp tục cải thiện các sản phẩm của mình với việc liên tục tung ra các bộ vi xử lý mới. Hơn nữa, thương vụ sáp nhập với Xilinx sẽ nâng cao hơn nữa khả năng siêu điện toán của công ty bán dẫn. Vì lẽ đó, với hệ số P/E thấp hơn Nvidia, cổ phiếu AMD sẽ có thể giữ chân nhà đầu tư tốt hơn khi câu chuyện tăng trưởng của công ty tiếp tục được hiện thực hóa.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI