Thứ Hai, Tháng Mười Hai 11, 2023
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcĐầu tư chứng khoán: Hợp đồng tương lai chỉ số là gì?

Đầu tư chứng khoán: Hợp đồng tương lai chỉ số là gì?

Viết bởi Cafeforexvn

Định nghĩa và ví dụ về hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán

Đầu tư chứng khoán: Hợp đồng tương lai chỉ số là gì?
Đầu tư chứng khoán: Hợp đồng tương lai chỉ số là gì?

Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán là các thỏa thuận hợp pháp để mua hoặc bán cổ phiếu vào một ngày trong tương lai và ở một mức giá cụ thể.

Hãy cùng tìm hiểu xem hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán hoạt động ra sao, các ưu nhược điểm của chúng và chúng sẽ giúp ích cho bạn như thế nào trong việc đầu tư chứng khoán nhé.

Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán là gì?

Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán là những khoản cược vào một hướng nhất định mà vốn sẽ chuyển dịch với các chỉ số thị trường chứng khoán quan trọng.

Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán giao dịch vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Chúng thậm chí thường được giao dịch sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa. Vì thế cho nên chúng có thể hoạt động rất năng nổ, dẫn đến việc thay đổi giá và bán hàng nhanh chóng.

Xem thêm: Cảnh báo: sàn BullQuote lừa đảo nhà đầu tư

Cách thức hoạt động của hợp đồng tương lai

Thông thường, hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán được giao dịch với sự trợ giúp của nhà môi giới tương lai. Nhà môi giới tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch ở cả lệnh mua và lệnh bán. Giao dịch hợp đồng tương lai cổ phiếu cũng giống như đầu tư chứng khoán trên thị trường, trong đó vị thế “mua” cho phép bạn kiếm lợi nhuận khi thị trường chứng khoán đi lên, trong khi lệnh “bán” cho phép bạn hưởng lợi khi thị trường chứng khoán đang tụt giảm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà môi giới để hỗ trợ giao dịch các hợp đồng tương lai chứng khoán, hãy thử bắt đầu từ Hiệp hội Hợp đồng Tương lai Quốc gia. Và cũng đừng quên kiểm tra tất cả các khoản phí liên quan đến giao dịch hợp đồng tương lai hoặc các khiếu nại đối với các nhà môi giới. Bạn nên tìm một công ty có hồ sơ theo dõi “sạch”, luôn tạo ra các giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán công bằng và rõ ràng.

Mọi trader đều thích viễn cảnh thu được tiền mặt với lợi nhuận lớn. Vấn đề ở các hợp đồng tương lai là bạn sẽ có thể vô tình đặt cược quá nhiều vào kết quả thị trường trong tương lai ngay cả khi bản thân xuống ít tiền.

Ưu và nhược điểm của Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán

Ưu điểm

  • Có khả năng đầu cơ giá trong tương lai mà không cần sở hữu các cổ phiếu trong chỉ số được bao gồm trong hợp đồng tương lai
  • Có thể kiếm được một số tiền lớn từ số vốn ít ỏi

Nhược điểm

  • Đòn bẩy có thể khiến nhà đầu tư mất toàn bộ khoản đầu tư nếu giao dịch chuyển hướng xấu
  • Cần có tiền mặt trong tài khoản ký quỹ để thực hiện các cơ hội ký quỹ tiềm năng
Hợp đồng tương lai
Ưu và nhược điểm của Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán

Giải thích ưu điểm

Các lợi thế chính của hợp đồng tương lai bao gồm chi phí và tiềm năng đầu cơ:

  • Tiềm năng đầu cơ: Bạn có thể đầu cơ giá cổ phiếu trong tương lai và cung cấp nhiều đòn bẩy hơn cho chúng. Bạn có quyền truy cập 24/7 vào các giao dịch tại các thị trường chứng khoán được quản lý chặt chẽ và không cần sở hữu các cổ phiếu trên chỉ số mà hợp đồng tương lai đã bao gồm.
  • Chi phí giao dịch: Khi bạn mua các hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán, bạn đang trả ít hơn nhiều so với giá niêm yết cho các cổ phiếu trên chỉ số được hợp đồng tương lai theo dõi. Ví dụ, một khoản đầu tư 2.480 đô la/cổ phiếu chia cho 100 cổ phiếu trên Chỉ số S&P 500 sẽ có giá là 248.000 đô la. Nếu bạn mua một hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 (hoặc 100 cổ phiếu của chỉ số này), bạn sẽ phải trả ít hơn kha khá.

Giải thích nhược điểm

Những bất lợi khi giao dịch hợp đồng tương lai đều là về độ rủi ro cao và việc cần phải nắm giữ tiền mặt:

  • Rủi ro đòn bẩy: Một nhược điểm của việc đầu tư vào hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán là rủi ro cao khi mua bán các hợp đồng này. Việc đặt đòn bẩy quá cao và mất hết khoản đầu tư khi những điều kiện thị trường chống lại bạn có thể xảy ra quá dễ dàng.
  • Tiền mặt và ký quỹ: Có một khía cạnh quan trọng cần cân nhắc khi giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán. Để tham gia vào việc giao dịch, bạn buộc phải giữ tiền mặt trong một tài khoản ký quỹ tại một công ty môi giới. Nếu bạn không giữ tài khoản ký quỹ của mình, nhà môi giới sẽ gọi bạn để yêu cầu bổ sung tài khoản đó. Đây là định nghĩa của lệnh gọi ký quỹ (margin call). Nếu bạn không có tiền để giữ cho tài khoản ký quỹ của mình luôn đầy, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ chồng nợ quá nhanh so với tốc độ điền đầy tài khoản. Nhiều trader trước đây đã mất trắng tài sản cá nhân và ngập sâu trong nợ nần vì các lệnh gọi ký quỹ.

Những thông tin đáng chú ý

Việc giao dịch hàng hóa tương lai ở Mỹ đã có từ những năm 1800 khi nông dân trong khu vực tụ tập tại Chicago để bán lúa mì cho các thương lái. Hoạt động này đã phát triển thành giao dịch hàng hóa tương lai khi các bên giao dịch để đổi lấy những giạ lúa mì, gia súc, bơ và nhiều thứ khác. Do đó, người bán có thể chốt giá trước trong khi người mua biết rõ chi phí sau cùng họ phải trả.

Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán bắt đầu được giao dịch trên Sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange (CME) vào năm 1997. Sàn CME vẫn cung cấp giao dịch dồi dào cho người mua và người bán có góc nhìn dài hạn về các khoản đầu tư tài chính liên quan đến cổ phiếu.

Xem Các Indicator Cơ Bản Trong Thị Trường Chứng Khoán 

Giao dịch Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán

Các công ty môi giới chứng khoán trực tuyến cho phép giao dịch hợp đồng tương lai nếu tài khoản của bạn được chấp thuận các đặc quyền ký quỹ và quyền chọn.

Các quỹ hoán đổi danh mục chỉ số chứng khoán (ETF) cũng đáng cân nhắc bởi chúng có thể cung cấp quyền truy cập vào các hợp đồng tương lai chứng khoán mà lại không mang đến rủi ro tương đối cao như các chỉ số thị trường chứng khoán độc lập.

Nếu bạn quyết tâm đầu tư vào hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán, hãy tham khảo ý kiến của một cố vấn đầu tư hoặc một chuyên gia tài chính dày dặn kinh nghiệm khác trước khi thực hiện bất cứ giao dịch nào. Những lời khuyên khách quan có thể sẽ giúp hướng bạn đến những quyết định đầu tư có trách nhiệm và được đo lường kỹ lưỡng hơn.

Hậu Dương – Theo thebalance.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI