Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcĐầu tư cổ phiếu: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Viết bởi Cafeforexvn

Nếu đang muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, bài viết này dành cho bạn.

Đầu tư cổ phiếu: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu
Đầu tư cổ phiếu: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Bạn hẳn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết rằng khoản đầu tư 10.000 USD vào chỉ số S&P 500 từ 50 năm trước đến hiện giờ sẽ có giá trị gần 1,2 triệu USD. Đầu tư cổ phiếu, nếu làm tốt, là một trong những cách hiệu quả nhất để tích lũy của cải trong dài hạn. Và bài viết này để hướng dẫn bạn cách làm điều đó.

Có khá nhiều điều cần biết trước khi bạn đầu tư. Dưới đây là hướng dẫn từng bước đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán nhằm đảm bảo bạn đang làm đúng cách.

Đầu tư cổ phiếu: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu
Đầu tư cổ phiếu: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu
 1. Xác định cách thức đầu tư của bạn

Điều đầu tiên cần cân nhắc là làm thế nào để bắt đầu đầu tư cổ phiếu. Một số nhà đầu tư chọn mua các cổ phiếu riêng lẻ, trong khi những người khác chọn cách tiếp cận ít chủ động hơn.

Hãy thử tìm hiểu bằng cách xem nhận định nào sau đây mô tả đúng nhất về bạn?

 • Tôi là người thích phân tích, tính toán số liệu và nghiên cứu.
 • Tôi ghét môn toán và không muốn làm nhiều “bài tập”.
 • Tôi có vài giờ mỗi tuần tập trung cho việc đầu tư vào thị trường chứng khoán.
 • Tôi thích đọc về những công ty mà mình có thể đầu tư, nhưng không muốn đi sâu vào việc tính toán.
 • Tôi là một chuyên viên bận rộn và không có thời gian để học cách phân tích cổ phiếu.

Tin tốt là cho dù nhận định nào đúng với bạn, bạn vẫn là ứng cử viên sáng giá để trở thành nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Điều duy nhất khác biệt là cách thức thực hiện.

Những cách khác nhau để đầu tư vào thị trường chứng khoán

 • Cổ phiếu riêng lẻ: Bạn có thể đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ khi, và chỉ khi, bạn có thời gian và mong muốn liên tục nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các cổ phiếu. Nếu phù hợp, chúng tôi 100% khuyến khích bạn làm cách này. Một nhà đầu tư thông minh và kiên nhẫn hoàn toàn có thể đánh bại thị trường theo thời gian. Mặt khác, nếu những thứ như báo cáo tài chính hàng quý và các công thức toán học nghe không hấp dẫn lắm, thì chẳng có gì sai khi đầu tư theo cách thụ động hơn.
 • Quỹ chỉ số: Ngoài việc mua các cổ phiếu riêng lẻ, bạn có thể chọn đầu tư vào quỹ chỉ số, dạng đầu tư mô phỏng các chỉ số chứng khoán, ví dụ như S&P 500. Nếu lựa chọn giữa 2 loại quỹ đầu tư chủ động và bị động, thường thì chúng tôi thích quỹ bị động hơn (dù đôi khi cũng có ngoại lệ). Các quỹ chỉ số thường có chi phí thấp hơn nhiều và gần như đảm bảo mang lại hiệu quả tương đương các chỉ số mà chúng mô phỏng trong dài hạn. Trong suốt thời gian qua, S&P 500 đã tạo ra lợi nhuận khoảng 10% mỗi năm, và hiệu suất như vậy có thể tạo nên gia tài đáng kể theo thời gian.
 • Tư vấn tài chính tự động (Robo-advisor): Một lựa chọn khác nữa đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây là tư vấn tài chính tự động. Tư vấn tài chính tự động là một sàn môi giới về cơ bản thay bạn đầu tư tiền của mình vào danh mục các quỹ chỉ số phù hợp với độ tuổi, khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư của bạn. Hình thức này không chỉ lựa chọn các khoản đầu tư cho bạn, mà còn tối ưu hóa tác động của thuế và tự động thực hiện các thay đổi theo thời gian.
 1. Quyết định số tiền bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu

Trước tiên, hãy nói về số tiền bạn không nên đầu tư vào cổ phiếu. Thị trường chứng khoán không phải là nơi để sử dụng số tiền mà bạn có thể sẽ cần đến trong ít nhất 5 năm tới.

Mặc dù thị trường chứng khoán gần như chắc chắn sẽ tăng trong dài hạn, đơn giản là có quá nhiều bất ổn về giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Thực tế, nếu thị trường có giảm 20% trong một năm nào đó cũng không phải điều bất thường. Trong năm 2020, giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát, thị trường đã giảm hơn 40% rồi phục hồi lên mức cao nhất mọi thời đại chỉ trong vài tháng.

 • Quỹ phòng trường hợp khẩn cấp
 • Tiền cần để thanh toán học phí sắp tới cho con mình
 • Quỹ nghỉ mát cho năm sau
 • Tiền dành dụm để đặt cọc mua nhà, cho dù có thể bạn chưa có kế hoạch mua nhà trong vài năm tới
Quyết định số tiền bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu
Quyết định số tiền bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu

Phân bổ tài sản

Tiếp theo hãy bàn về những việc cần làm với số tiền có thể đầu tư của bạn – là số tiền bạn sẽ không cần đến ngay trong vòng 5 năm tới. Đây là một khái niệm được gọi là phân bổ tài sản, với một số yếu tố tác động chính. Tuổi của bạn là yếu tố quan trọng cần cân nhắc, cũng như khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư cụ thể của bạn.

Hãy bắt đầu với độ tuổi của bạn. Thường thì khi bạn già đi, cổ phiếu dần trở thành nơi ít lí tưởng hơn để giữ tiền của mình. Nếu còn trẻ, bạn sẽ còn vài chục năm nữa để vượt qua mọi thăng trầm của thị trường, nhưng sẽ không như vậy nếu bạn đã nghỉ hưu và phụ thuộc vào thu nhập từ đầu tư của mình.

Một quy tắc hay được sử dụng có thể giúp bạn thiết lập phân bổ tài sản một cách ước tính là: lấy tuổi của bạn trừ đi 110. Đây là tỷ lệ phần trăm gần đúng trong tổng số tiền có thể đầu tư mà bạn đầu tư được vào cổ phiếu (bao gồm cả quỹ tương hỗ và ETF cổ phiếu). Phần còn lại nên dành cho các khoản đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu hoặc các chứng chỉ tiền gửi có lãi suất cao. Dựa vào đó bạn có thể điều chỉnh lại tỷ lệ này tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của riêng bạn.

Ví dụ, giả sử bạn đang 40 tuổi. Quy tắc này gợi ý rằng 70% số tiền có thể đầu tư của bạn nên đưa vào cổ phiếu, 30% còn lại là thu nhập cố định. Nếu bạn là người chấp nhận rủi ro cao hơn hoặc đang có kế hoạch tiếp tục làm việc dù đã đến độ tuổi nghỉ hưu thông thường, bạn có thể muốn tăng tỷ trọng cho phần cổ phiếu. Mặt khác, nếu bạn không thích những biến động lớn trong danh mục đầu tư của mình, bạn có lẽ sẽ muốn điều chỉnh tỉ lệ này theo hướng ngược lại.

 1. Mở tài khoản đầu tư

Mọi lời khuyên về đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu đều sẽ chẳng giúp ích gì nếu bạn không có cách nào để thực sự mua cổ phiếu. Để làm điều này, bạn sẽ cần một tài khoản chuyên dụng được gọi là tài khoản môi giới.

Loại tài khoản này được cung cấp bởi các công ty như TD Ameritrade, E*Trade, Charles Schwab, cùng nhiều công ty khác. Mở một tài khoản môi giới thường là quá trình nhanh chóng và đơn giản, chỉ mất vài phút. Bạn có thể dễ dàng nạp tiền vào tài khoản môi giới của mình thông qua chuyển khoản trực tuyến, gửi séc qua đường bưu điện hoặc điện chuyển tiền của ngân hàng.

Mở một tài khoản môi giới nói chung khá dễ dàng, nhưng có một số điều nên cân nhắc trước khi chọn một sàn môi giới cụ thể:

Loại tài khoản

Trước tiên hãy xác định loại tài khoản môi giới mà bạn cần. Với hầu hết những người chỉ đang học cách đầu tư vào thị trường chứng khoán, điều này tức là cần lựa chọn giữa tài khoản môi giới tiêu chuẩn và tài khoản hưu trí cá nhân (IRA). Cả hai loại tài khoản đều cho phép bạn mua cổ phiếu, quỹ tương hỗ và ETF. Điều cần cân nhắc chính ở đây là lí do bạn đầu tư vào cổ phiếu và bạn muốn có thể tiếp cận tiền của mình dễ dàng đến mức nào.

Nếu bạn muốn dễ dàng tiếp cận tiền của mình, chỉ đang đầu tư phòng một khi sẽ cần đến, hay muốn đầu tư nhiều hơn giới hạn hàng năm của IRA, có lẽ bạn sẽ muốn dùng tài khoản môi giới tiêu chuẩn.

Mặt khác, nếu mục tiêu của bạn là dành ra một khoản tiền cho lúc nghỉ hưu, IRA là một lựa chọn tuyệt vời. Dạng tài khoản này gồm hai loại chính: IRA truyền thống và Roth IRA, cùng một số loại IRA đặc biệt dành riêng cho các cá nhân tự kinh doanh và chủ doanh nghiệp nhỏ, đó là SEP IRA và SIMPLE IRA. IRA là loại tài khoản rất có lợi về thuế khi mua cổ phiếu, nhưng nhược điểm là sẽ khó rút tiền ra trước khi bạn đã già.

So sánh chi phí và tính năng

Phần lớn các sàn môi giới chứng khoán trực tuyến đã loại bỏ hoa hồng giao dịch, vì vậy hầu hết (nhưng không phải tất cả) đều ở trong một sân chơi bình đẳng khi nhắc đến chi phí.

Tuy nhiên, vẫn có một vài khác biệt lớn. Ví dụ: một số sàn môi giới cung cấp cho khách hàng nhiều công cụ giáo dục, quyền truy cập vào các nghiên cứu về đầu tư, và các tính năng khác đặc biệt hữu ích với nhà đầu tư mới. Một số nơi khác lại cung cấp khả năng giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài. Còn một số khác nữa thì có riêng mạng lưới văn phòng chi nhánh, điều khá tốt nếu bạn muốn được hướng dẫn đầu tư trực tiếp.

Ngoài ra, bạn còn cần quan tâm đến tính thân thiện với người dùng và tính năng của nền tảng giao dịch của sàn môi giới. Tôi đã sử dụng khá nhiều loại và có thể nói ngay với bạn rằng một số nền tảng “lắt léo” hơn nhiều so với một số khác. Nhiều sàn sẽ cho phép bạn dùng thử phiên bản demo trước khi phải nạp bất kỳ khoản tiền nào, và nếu có điều này, tôi thực sự khuyên bạn nên dùng thử trước.

Xem thêm: Trading 212 bổ nhiệm Andrew Rydon làm Giám đốc Không điều hành

So sánh chi phí và tính năng
So sánh chi phí và tính năng
 1. Lựa chọn cổ phiếu

Sau khi đã giải quyết xong cách thức mua cổ phiếu, giờ là lúc tìm kiếm một số ý tưởng đầu tư tuyệt vời thân thiện với người mới bắt đầu.

Tất nhiên là chỉ với một vài đoạn văn thì không thể nói hết mọi điều cần cân nhắc khi lựa chọn và phân tích cổ phiếu, nhưng đây là một vài yếu tố quan trọng cần nắm vững trước khi bắt đầu:

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.
 • Chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp bạn hiểu rõ.
 • Tránh các cổ phiếu có biến động cao cho đến khi bạn có đủ năng lực đầu tư.
 • Tránh xa các cổ phiếu penny.
 • Tìm hiểu các chỉ số và khái niệm cơ bản để đánh giá cổ phiếu.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư, nghĩa là danh mục đầu tư của bạn nên có cổ phiếu của nhiều loại công ty khác nhau, là một khái niệm đáng học hỏi. Tuy nhiên, cũng cần thận trọng với việc đa dạng hóa quá mức. Hãy chú trọng vào các doanh nghiệp mà bạn hiểu rõ. Và nếu bạn giỏi (hoặc cảm thấy thoải mái) trong việc đánh giá một loại cổ phiếu nào đó, thì không có vấn đề gì nếu một ngành chiếm tỉ trọng tương đối lớn trong danh mục đầu tư của bạn.

Mua cổ phiếu tăng trưởng cao gây chú ý trông thì có vẻ là cách tuyệt vời để tích lũy tài sản (và chắc chắn là có thể), nhưng bạn được khuyến cáo nên để dành những cổ phiếu này cho đến khi có kinh nghiệm hơn một chút. Sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn tạo  một “nền tảng” cho danh mục đầu tư của mình với các doanh nghiệp vững chắc, đã có tên tuổi.

Nếu bạn muốn đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, hãy tự làm quen với một số cách cơ bản để đánh giá chúng.

 1. Tiếp tục đầu tư

Một trong những bí mật lớn nhất của việc đầu tư, do chính “Nhà tiên tri của Omaha”, ông Warren Buffett, đã nói là: Không cần phải làm những điều phi thường để có được những kết quả phi thường. (Lưu ý: Warren Buffett không chỉ là nhà đầu tư dài hạn thành công nhất mọi thời đại, mà còn là một trong những nguồn đưa ra lời khuyên tốt nhất cho chiến lược đầu tư của bạn.)

Cách chắc chắn nhất để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán là mua cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn với giá hợp lý, và giữ cổ phiếu đó trong thời gian dài hạn miễn là các doanh nghiệp đó vẫn hoạt động tốt (hoặc cho đến khi bạn cần tiền). Nếu làm được điều này, bạn có thể gặp phải một số biến động giữa quá trình, nhưng theo thời gian, lợi nhuận đầu tư tạo ra sẽ tuyệt vời.

Câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để đầu tư 100 USD?

Nếu bạn có 100 USD để đầu tư, đây là sáu gợi ý tốt nhất của chúng tôi về những điều có thể làm:

 1. Lập một quỹ dự phòng việc khẩn cấp.
 2. Sử dụng ứng dụng đầu tư vi mô hoặc tư vấn tài chính tự động.
 3. Đầu tư vào quỹ tương hỗ chỉ số chứng khoán hoặc quỹ hoán đổi danh mục.
 4. Mua cổ phiếu, sử dụng cổ phiếu phân đoạn.
 5. Mở IRA.
 6. Gửi tiền vào kế hoạch tích lũy hưu trí của bạn.

Làm cách nào để mở tài khoản môi giới?

Đây là từng bước cần thực hiện để mở một tài khoản môi giới:

 1. Xác định loại sàn môi giới bạn cần
 2. So sánh chi phí và ưu đãi
 3. Cân nhắc các dịch vụ và tiện ích được cung cấp
 4. Quyết định chọn một sàn môi giới
 5. Điền đơn đăng ký tài khoản mới
 6. Nạp tiền vào tài khoản
 7. Bắt đầu tìm kiếm các khoản đầu tư

S&P 500 là gì?

S&P 500 (còn được gọi là Standard & Poor’s 500) là một chỉ số chứng khoán bao gồm 500 công ty lớn nhất ở Mỹ. Đây thường được coi là chỉ báo tốt nhất về hiệu quả chung của chứng khoán Mỹ.

Thủy Linh – Theo fool.com

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI