Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcĐầu tư như nào để mang lại hiệu quả?

Đầu tư như nào để mang lại hiệu quả?

Viết bởi Cafeforexvn

Đầu tư như nào để mang lại hiệu quả?
Đầu tư như nào để mang lại hiệu quả?

Đầu tư là một cách tốt để kiếm tiền và có rất nhiều cách để bạn có thể thu được lợi nhuận từ việc giao dịch. Nếu bạn là một nhà giao dịch mới và chưa biết bắt đầu từ đâu, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các kênh đầu tư hiệu quả và các cách để giao dịch tiền của bạn.

Đầu tư như nào để mang lại hiệu quả

Trước khi bỏ số tiền “mồ hôi nước mắt” của bạn vào một lĩnh vực đầu tư, bạn sẽ cần có những hiểu biết cơ bản về việc giao dịch. Dưới đây là một số kênh đầu tư hiệu quả:

 • Cổ phiếu – Cổ phiếu là khoản đầu tư vào sự thành công trong một công ty trong tương lai. Khi bạn giao dịch vào cổ phiếu của một công ty, bạn sẽ thu được lợi nhuận cùng với công ty đó.
 • Trái phiếu – Giống như việc vay tiền thông thường, các công ty và chính phủ cũng vay tiền bằng cách phát hành trái phiếu.
 • Quỹ chỉ số – Phương tiện đầu tư phổ biến này theo dõi các chỉ số chứng khoán trên thị trường, đầu tư vào quỹ chỉ số sẽ giúp đa dạng hóa danh mục giao dịch của bạn.
 • Quỹ ETF – Đầu tư vào các quỹ ETF này giống như việc giao dịch vào cổ phiếu.

Tuy nhiên, không có kênh đầu tư nào là hiệu quả nhất, chỉ có kênh giao  phù hợp nhất với bạn. Để tìm ra điều đó, hãy cân nhắc các yếu tố sau:

 • Phong cách đầu tư của bạn
 • Ngân sách đầu tư của bạn
 • Khả năng chịu rủi ro của bạn
 1. Bạn muốn dành bao nhiêu thời gian để đầu tư

Hai phong cách đầu tư chính là chủ động và thụ động. Chúng đều có giá trị như nhau nếu bạn biết tập trung vào giao dịch dài hạn. Các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến phong cách đầu tư của bạn là lối sống, ngân sách giao dịch và khả năng chấp nhận rủi ro.

Đầu tư chủ động chính là dành thời gian để tự nghiên cứu các khoản giao dịch và tự xây dựng và duy trì danh mục giao dịch của mình. Nếu bạn định mua và bán cổ phiếu riêng lẻ thông qua một sàn môi giới trực tuyến, bạn chính là một nhà giao dịch chủ động. Muốn trở thành một nhà đầu tư chủ động thành công, bạn sẽ cần ba điều sau đây:

 • Thời gian: Đầu tư chủ động đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian tìm hiểu thông tin. Bạn sẽ cần tự nghiên cứu, tìm các cơ hội, tìm hiểu phân tích cơ bản và luôn tự cập nhật tình hình các khoản giao dịch của mình sau khi đã mua.
 • Kiến thức: Bạn cần có kiến thức và phương pháp phân tích phù hợp đối với từng khoản đầu tư ví dụ như nghiên cứu về các cổ phiếu, làm quen với một số kiến thức cơ bản về cách phân tích cổ phiếu trước khi giao dịch vào chúng.
 • Kỳ vọng: Nhiều người không muốn mất nhiều thời gian cho việc giao dịch. Hơn thế nữa, nhiều cách giao dịch thụ động cũng có thể đem lại nhiều lợi nhuận, nên đầu tư thụ động không hề là sai lầm. Tuy giao dịch chủ động mang lại lợi nhuận cao nhưng bạn sẽ phải dành ra nhiều thời gian để tìm hiểu.

Mặt khác, đầu tư thụ động giống như đưa một chiếc máy bay vào chế độ lái tự động thay vì tự tay lái. Bạn sẽ vẫn nhận được kết quả tốt về lâu dài mà mất ít sức lực hơn. Giao dịch thụ động chính là đưa tiền của mình cho người khác giao dịch, ví dụ giao dịch quỹ tương hỗ là một hình thức giao dịch thụ động. Cụ thể, bạn có thể thuê một cố vấn tài chính hoặc cố vấn giao dịch hoặc sử dụng một cố vấn robot để thay mặt bạn xây dựng và thực hiện chiến lược giao .

Đầu tư thụ động

Đơn giản hơn, ổn định hơn, dễ dự đoán hơn

 • Đầu tư thông qua sự hỗ trợ của người khác
 • Lợi nhuận vừa phải
 • Có lợi về thuế

Đầu tư chủ động

Tốn nhiều công sức hơn, rủi ro nhiều hơn, lợi nhuận cao hơn

 • Bạn tự đầu tư (hoặc thông qua người quản lý danh mục đầu tư)
 • Cần tự nghiên cứu rất nhiều
 • Có tiềm năng đạt được lợi nhuận khổng lồ, thay đổi cuộc sống
 1. Bạn có thể đầu tư bao nhiêu tiền

Không cần đến một khoản tiền lớn để bắt đầu có một danh mục giao dịch, bạn có thể bắt đầu đầu tư chỉ với với 100 USD. Sẽ tuyệt vời hơn nếu có thể giao dịch với 1.000 USD. Tuy nhiên, số tiền ban đầu không phải là điều quan trọng nhất. Hãy đảm bảo sẵn sàng về mặt tài chính để giao dịch và có thể thường xuyên dành một khoản tiền cho việc giao dịch.

Một bước quan trọng cần thực hiện trước khi đầu tư là lập ra một quỹ khẩn cấp. Đây là quỹ tiền mặt mà bạn có thể rút tiền ra nhanh chóng. Tất cả các khoản giao dịch, cho dù là cổ phiếu, quỹ tương hỗ hay bất động sản, đều một mức độ rủi ro nhất định và bạn không bao giờ muốn thấy mình bị buộc phải thoái vốn (hoặc bán) những khoản giao dịch này trong thời điểm cần thiết. Quỹ khẩn cấp là cách an toàn của bạn để tránh những điều này.

Hầu hết các nhà hoạch định tài chính đề xuất số tiền lý tưởng cho quỹ khẩn cấp là số tiền đủ giúp bạn trang trải các chi phí trong vòng sáu tháng. Mặc dù đây chắc chắn là một gợi ý tốt, nhưng bạn không cần đặt nặng vấn đề này trước khi bắt đầu đầu tư. Việc này chỉ là để đề phòng để bạn không phải bán các khoản giao dịch của mình khi bạn gặp những khó khăn về tài chính.

Đây cũng là một biện pháp dự phòng giúp bạn không phải gánh bất kỳ khoản nợ lãi suất cao nào (như thẻ tín dụng) trước khi bắt đầu đầu tư. Ví dụ, thị trường chứng khoán tạo ra lợi nhuận từ 9% -10% mỗi năm và bạn quyết định giao dịch vào cổ phiếu nhưng đồng thời phải trả nợ ngân hàng với lãi suất 16%, 18% mỗi năm hoặc cao hơn thì bạn đang tự đặt mình vào tình thế nợ nần trong tương lai.

 1. Khả năng chấp nhận rủi ro của bạn

Đầu tư không phải lúc nào cũng thành công và có lợi nhuận. Mỗi loại hình giao dịch đều có một mức độ rủi ro riêng, nhưng rủi ro thường tỷ lệ thuận với lợi nhuận. Vì vậy, bạn cần cân bằng giữa lợi nhuận với mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận được. Cụ thể, trái phiếu có rủi ro rất thấp nhưng lợi nhuận cũng tương đối thấp, chỉ khoảng 2-3% một năm. Ngược lại, cổ phiếu có lợi nhuận cao hơn, toàn bộ thị trường chứng khoán trung bình thu về lợi nhuận gần 10% mỗi năm, nhưng mức lợi nhuận của cổ phiếu còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình tài chính của công ty và thời điểm.

Ngay cả trong các loại cổ phiếu và trái phiếu với nhau, mức độ rủi ro cũng rất khác biệt. Cụ thể, tài khoản tiết kiệm có rủi ro và lợi nhuận thấp hơn so với trái phiếu kho bạc hoặc trái phiếu doanh nghiệp xếp hạng AAA (hạng có lợi nhuận cao nhất). Trái phiếu lợi suất cao có lợi nhuận lớn hơn nhưng rủi ro vỡ nợ sẽ lớn hơn. Trong chứng khoán, sự khác biệt về mức độ rủi ro giữa các cổ phiếu blue-chip như Apple (NASDAQ: AAPL) và các cổ phiếu penny cũng là rất lớn.

Một giải pháp tốt cho người mới bắt đầu là sử dụng cố vấn robot để lập một kế hoạch giao dịch đáp ứng khả năng chấp nhận rủi ro và các mục tiêu tài chính phù hợp với bạn. Cố vấn robot là một dịch vụ được cung cấp bởi một công ty môi giới giúp xây dựng và duy trì danh mục các quỹ chỉ số dựa trên cổ phiếu và trái phiếu được thiết kế để tối đa hóa tiềm năng sinh lời trong khi vẫn giữ mức rủi ro phù hợp với nhu cầu của mỗi nhà đầu tư.

Xem thêm: Trái phiếu là gì? Cách đầu tư vào trái phiếu

Vậy nên đầu tư vào loại hình nào

Đây là một câu hỏi khó và không có câu trả lời hoàn hảo. Loại hình đầu tư tốt nhất phụ thuộc vào mục tiêu giao dịch của mỗi người. Dựa vào những điều trên, bạn có thể tự quyết định xem liệu loại hình giao dịch nào phù hợp nhất với bạn.

Ví dụ: nếu bạn có khả năng chấp nhận rủi ro cao, cũng như có thời gian, bạn có thể tự nghiên cứu và tìm hiểu về cổ phiếu. Nếu bạn chỉ có khả năng chấp nhận rủi ro thấp nhưng muốn lợi nhuận cao hơn lợi nhuận của tài khoản tiết kiệm thì đầu tư vào trái phiếu (hoặc quỹ trái phiếu) có thể thích hợp hơn.

Nếu bạn cũng giống như hầu hết người Mỹ không muốn dành hàng giờ cho danh mục đầu tư của mình thì việc bỏ tiền của bạn vào các khoản giao dịch thụ động như quỹ chỉ số hoặc quỹ tương hỗ có thể là lựa chọn thông minh. Và nếu bạn thực sự muốn giao dịch qua một người khác hỗ trợ, lựa chọn cố vấn robot là rất phù hợp.

Kết luận

Mang tiền đi giao dịch nghe có vẻ đáng sợ, đặc biệt nếu bạn chưa bao giờ làm điều đó trước đây. Tuy nhiên, nếu bạn xác định được (1) bạn muốn đầu tư như thế nào, (2) bạn nên đầu tư bao nhiêu tiền và (3) khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, bạn sẽ có đủ khả năng để đưa ra các quyết định thông minh để giao dịch và sinh lời từ khoản tiền mà bạn có.

Quang Minh-Theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI