Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcĐầu tư thụ động là gì?

Đầu tư thụ động là gì?

Viết bởi Cafeforexvn

Đầu tư thụ động là gì?
Đầu tư thụ động là gì?

Nếu bạn đang đau đầu về sự biến động của thị trường, có lẽ đây là lúc bạn nên nghĩ đến đầu tư thụ động. Thay vì cứ phải tìm các cổ phiếu có hiệu suất vượt trội so với thị trường, có lẽ bạn chỉ cần tìm các mã có hiệu suất ngang với thị trường là ổn.

Kỹ thuật đầu tư này được biết đến là cách tạo ra một chuỗi giao dịch ổn định trong suốt cả năm nên bạn không cần phải cố gắng dự đoán thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư theo hướng đầu tư thụ động mô phỏng theo các chỉ số tài chính để bắt kịp chứ không vượt qua thị trường. Dưới đây là một số thông tin hấp dẫn về đầu tư thụ động mà bạn nên biết nếu bạn đang tìm hiểu để cân nhắc sử dụng nó.

Ai là người phát minh ra đầu tư thụ động?

Đầu tư thụ động lần đầu được giới thiệu vào năm 1976 bởi John Bogle, khi đó là Giám đốc điều hành của The Vanguard Group, (NASDAQMUTFUND: VTSAX). Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) cho phép các nhà đầu tư cá nhân đầu tư khi chỉ cần bỏ công sức và chi phí tối thiểu. Quỹ phát triển theo thời gian và mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận khổng lồ từ các khoản đầu tư ban đầu của họ.

Đầu tư thụ động hoạt động như thế nào?

Đầu tư thụ động là một kỹ thuật mua và nắm giữ dài hạn, trong đó các nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách giảm hoạt động mua và bán. Với hình thức này, nhà đầu tư đầu tư vào các quỹ có danh mục đầu tư mô phỏng theo chỉ số thị trường trong khi tránh được nhiều chi phí liên quan đến các phương pháp đầu tư mang tính chủ động hơn.

Chiến lược này khác với các chiến lược khác ở chỗ tập trung vào tăng trưởng tài sản trong dài hạn. Các nhà đầu tư mua và nắm giữ một danh mục tài sản đa dạng thường mô phỏng theo một chỉ số có trọng số thị trường với độ bao phủ cao, chẳng hạn như S&P 500 (NYSEARCA: VOO), Russell 2000 (INDEXRUSSELL: RUT) hoặc quỹ chỉ số toàn thị trường Fidelity® ZERO (MUTF: FZROX).

Xem thêm: Các nhà đầu tư thông thường có nên “lao vào” vàng giống Palantir?

Các đặc điểm chính của đầu tư thụ động

Chiến lược “Mua và Nắm giữ”: Khi nói đến đầu tư thụ động, cho dù bạn có mục tiêu đầu tư trong dài hạn hay không, “Mua và Nắm giữ” là một chiến lược quan trọng. Đó là một nỗ lực để duy trì hiệu suất cân bằng với thị trường thay vì cố gắng vượt trội hơn nó. Các nhà đầu tư đưa tiền của họ vào một danh mục đầu tư đa dạng với hy vọng thu được lợi nhuận tích cực trong thời gian dài.

Đầu tư vào chỉ số: Các nhà đầu tư sử dụng chiến lược đầu tư thụ động loại bỏ một số rủi ro liên quan đến hành vi bán và mua cổ phiếu chủ động trên thị trường chứng khoán. Khi thị trường giảm điểm, các nhà đầu tư mới có thể trở nên kích động và hoảng sợ bán cổ phiếu, khiến họ mất một số tiền đáng kể. Vì khoản đầu tư thụ động dựa vào một chỉ số hơn là một cổ phiếu cụ thể, nên nó sẽ giúp ngăn chặn điều này.

Ưu điểm đối với đầu tư thụ động

Phí thấp: Vì các quỹ đầu tư thụ động theo dõi chỉ số nên không có những giao dịch thường xuyên hay hoa hồng giao dịch phát sinh. Mặc dù thực tế là các quỹ này vẫn có phí quản lý, nhưng phí này tương đối nhỏ.

Đa dạng hóa các kế hoạch đầu tư: Chính bản chất đa dạng hóa đã giúp giảm thiểu rủi ro đáng kể liên quan đến hình thức này. Các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng các quỹ chỉ số tập trung hơn để đa dạng hóa hơn nữa danh mục đâu tư của họ vào các lĩnh vực và quỹ cổ phiếu khác nhau.

Tính đơn giản: Theo dõi và hiểu một chỉ số hoặc tập hợp các chỉ số dễ hơn nhiều so với những thay đổi xảy ra liên tục của các khoản đầu tư cổ phiếu cần theo dõi thường xuyên.

Nhược điểm đối với đầu tư thụ động

Thu nhập vừa phải: càng an toàn thì lợi nhuận càng thấp.

Thành công không quá xuất sắc: Số liệu thống kê cho thấy một số danh mục đầu tư được quản lý chủ động có hiệu suất vượt xa danh mục thụ động về lợi nhuận sau chi phí và thuế. Thật vậy, mức độ thành công của hình thức đầu tư này là rất bình thường, vì bạn không nhắm đến mục tiêu vượt trội so với thị trường mà chỉ muốn bắt kịp nó.

Đầu tư thụ động là hình thức phù hợp nhất với những nhà đầu tư không có thời gian theo dõi thị trường thường xuyên, không vội chốt lời hoặc chỉ muốn một cái gì đó ổn định. Hình thức này cũng phù hợp với những người có mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như tiết kiệm để nghỉ hưu.

Hậu Dương-Theo mywallst

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI