Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủChuyển động kinh doanhDoanh nhânDavid Tepper "Phù Thủy" Của Thị Trường Chứng Khoán New JerSey

David Tepper “Phù Thủy” Của Thị Trường Chứng Khoán New JerSey

Viết bởi Cafeforexvn

David Tepper được biết đến là một nhà quản lý quỹ đầu cơ giỏi nhất nước Mỹ. Vào năm 1993, ông thành lập một quỹ đầu cơ có tên là Appaloosa Management và thu về mức lợi nhuận 25% mỗi năm. 

Từ đó, ông liên tục đứng trong top những nhà quản lý quỹ đầu cơ được trả lương cao nhất thế giới. Với tổng giá trị tài sản ròng lên tới 16.2 tỷ USD ông đã trở thành tỷ phú giàu có thứ 104 trên toàn thế giới. Đồng thời, là chủ sở hữu của Carolina Panthers và Charlotte Football Club. 

Vậy làm thế nào mà một đứa trẻ nhút nhát sống trong một điều kiện rất bình thường. Lại có thể thành lập nên một trong những quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về con đường sự nghiệp của tỷ phú David Tepper trong bài viết ngắn dưới đây nhé.

David Tepper Là Ai? 

David Tepper sinh ngày 11 tháng 9 năm 1957 tại Pittsburgh, Pennsylvania. Ông tốt nghiệp trường đại học Pittsburgh vào năm 1978, cùng với tấm bằng cử nhân kinh tế. Sau đó, vào năm 1982, ông tiếp tục tốt nghiệp đại học Carnegie Mellon với tấm bằng MBA. 

David Tepper Là Ai? 
David Tepper Là Ai?

Sự nghiệp tài chính của vị tỷ phú này bắt nguồn từ các vị trí tại Equibank, Goldman Sachs và Republic Steel. Vào năm 1993 Tepper cùng với đồng nghiệp sáng lập nên Appaloosa Management LP và được coi là một nhà đầu tư, nhà quản lý quỹ phòng hộ nổi tiếng. Với khối lượng tài sản ròng trị giá hơn 16.7 tỷ USD, ông còn được công nhận là một trong những vị tỷ phú tài chính lớn nhất thế giới. 

Tiểu Sử Của David Tepper

Từ Một Cậu Bé Nhút Nhát Trở Thành Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Từ Một Cậu Bé Nhút Nhát Trở Thành Nhà Đầu Tư Chứng Khoán
Từ Một Cậu Bé Nhút Nhát Trở Thành Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Khi còn là một đứa trẻ ông lớn lên trong một điều kiện gia đình rất bình thường. Khi lớn lên ông có phần nhút nhát và ít nói. Nhưng ông thể hiện rất thông minh và đặc biệt là học rất giỏi toán. Ông đã trở thành một nhà Toán học thầm lặng cho đến khi học trung học, tính cách của ông mới cởi mở và hướng ngoại nhiều hơn. 

Tìm Hiểu Và Đam Mê Với Cổ Phiếu Khi Còn Là Học Sinh Trung Học

Tìm Hiểu Và Đam Mê Với Cổ Phiếu Khi Còn Là Học Sinh Trung Họ
Tìm Hiểu Và Đam Mê Với Cổ Phiếu Khi Còn Là Học Sinh Trung Học

Khi còn là học sinh trung học Tepper đã bắt đầu quan tâm đến cổ phiếu. Ông thường xuyên theo dõi danh mục đầu tư của cha mình và chia sẻ với các giáo viên ở trường về việc đầu tư. Theo đó, ông đã bỏ ra 200.000 đô la để mua 100 cổ phiếu có tên là Professional Academics. Tuy nhiên, đây lại là khoản đầu tư tồi tệ nhất trong sự nghiệp của ông. 

Đầu Tư Quyền Chọn Để Chi Trả Chi Phí Học Đại Học

Trong khoảng thời gian học đại học, David Tepper đầu tư cổ phiếu nhiều hơn để lấy tiền trang trải học phí. Có thể nói, ông rất giỏi toán và có khả năng nhìn thấy những cơ hội trên thị trường quyền chọn.

Đầu Tư Quyền Chọn Để Chi Trả Chi Phí Học Đại Học
Đầu Tư Quyền Chọn Để Chi Trả Chi Phí Học Đại Học

Kể từ khi giao dịch bắt đầu ông đã có thể thấy được sự định giá không hiệu quả cũng như những thay đổi dựa trên cổ phiếu cơ sở. Nhờ những thành công trong giao dịch chênh lệch giá quyền chọn mà ông đã có tiền để chi trả học phí khi theo học tại trường đại học.

Đầu Quân Cho Goldman Sachs

Năm 1982, ông tốt nghiệp đại học Carnegie Mellon và nhận được một công việc trong bộ phận ngân quỹ tại Republic Steele. Đây chính là nơi đầu tiên ông được giới thiệu thị trường trái phiếu có rủi ro cao. Điều này đã giúp ông nhận ra mình có một kỹ năng tuyệt vời trong giao dịch trái phiếu. Và chính kỹ năng này đã tạo cho ông cơ hội tìm được việc làm tại Goldman Sachs.

Đầu Quân Cho Goldman Sachs
Đầu Quân Cho Goldman Sachs

Vào năm 1987, khi thị trường chứng khoán sụp đổ thì hầu hết các nhà giao dịch tại Goldman Sachs đều dời đi, ngoại trừ ông. Có thể nói, David Tepper đã bán khống toàn bộ danh mục đầu tư của mình trên thị trường trong suốt cú sụp đổ đó mà không có một vị thế mua nào. Từ đó, kiếm được một khoản tiền khá lớn. 

Trong khi những người khác lại mất rất nhiều tiền, thậm chí là phá sản vì thua nặng. Vì không được yêu thích ở Goldman và ông cũng cảm thấy không hài lòng ở môi trường làm việc này. Cho nên ông đã bắt đầu giao dịch bằng chính sức lực và tiền bạc của mình. 

Xem thêm về Nữ Tỷ Phú Abigail Johnson

David Tepper Thành Lập Quỹ Đầu Cơ Appaloosa Management

Sau rất nhiều lần bị đồng nghiệp làm ngơ, cũng như cảm thấy không hài lòng với môi trường làm việc của Goldman Sachs. Nên ông đã quyết định rời đi. Đến năm 1993, ông tận dụng các mối quan hệ của mình tại Goldman Sachs huy động được 57 triệu USD. 

David Tepper Thành Lập Quỹ Đầu Cơ Appaloosa Management
David Tepper Thành Lập Quỹ Đầu Cơ Appaloosa Management

Đồng thời, thành lập quỹ đầu cơ Appaloosa Management của riêng mình. Ông đã từng chia sẻ rằng, ông thích tự mình bắt đầu một cuộc hành trình mới. Bởi điều đó sẽ mang lại những thứ tốt hơn cho cuộc sống của ông.

David Tepper Dành Được Những Thắng Lợi Lớn Nhờ Đi Ngược Chiều

Năm 1995, David Tepper đã mua trái phiếu của Argentina ở mức gần đáy ngay khi đất nước này phục hồi. Trong năm đó, ông đã thu về hơn 30% lợi nhuận cho quỹ. Ông giao dịch theo phong cách của một nhà đầu tư giá trị, đi tìm kiếm thứ gì đó được định giá thấp nhất. Sau đó đặt cược vào việc nó sẽ đi lên hoặc trở lại gần hơn với giá trị nội tại của nó.

Trong những năm đầu thành lập, quỹ Appaloosa đã mang về những mức lợi nhuận tuyệt vời. Tuy nhiên, vào năm 1998 Tepper đã thua 80 triệu USD vì đặt cược vào trái phiếu của Nga trước khi họ vỡ nợ. 

David Tepper Dành Được Những Thắng Lợi Lớn Nhờ Đi Ngược Chiều
David Tepper Dành Được Những Thắng Lợi Lớn Nhờ Đi Ngược Chiều

Không dừng lại ở đó, ông đã tiếp tục mua trái phiếu của Nga sau vụ vỡ nợ năm 1999 với giá chỉ 5 cents. Từ đó, số lợi nhuận ông kiếm được là 61% để bù lại các khoản lỗ trước đó. Thậm chí, kết quả này còn rất tích cực đối với giao dịch trái phiếu Nga.

Năm 2001, quỹ Appaloosa thu về hơn 67% lợi nhuận thông qua những giao dịch trái phiếu của các công ty đang gặp khó khăn. 

Sau cuộc khủng hoảng tín dụng, David Tepper bắt đầu mua lại tất cả các khoản nợ thứ cấp thông thường, cấp dưới và ưu tiên. Nói chung là tất cả các khoản nợ mà ông có thể nhúng tay vào. 

Trong đó, những khoản đặt cược vào AIG, Bank of AmericaCitigroup đã thành công mỹ mãn và đem lại mức lợi nhuận lên đến 330% đối với khoản nợ của của Bank of America. 220% đối với khoản nợ của Citigroup. Đặc biệt là 1 tỷ đô la đối với khoản nợ của AIG.

Năm 2009, quỹ đầu cơ Appaloosa cũng thu về mức lợi nhuận khoảng 7 tỷ USD bằng cách mua các cổ phiếu tài chính đang gặp khó khăn. Sau đó thu lợi nhuận từ sự phục hồi của chúng trên thị trường chứng khoán vào thời điểm cuối năm đó.

Những Thương Vụ Thua Lỗ Không Tránh Khỏi

Những Thương Vụ Thua Lỗ Không Tránh Khỏi
Những Thương Vụ Thua Lỗ Không Tránh Khỏi

Năm 2008, quỹ Appaloosa đã giảm xuống còn -28% và ông vẫn tin rằng những khoản lỗ của mình chỉ là tạm thời. Cũng như nhìn thấy rất nhiều cơ hội bị định giá thấp trên thị trường. Sau cuộc khủng hoảng tài chính đã làm sụp đổ cả thị trường. 

David Tepper Đã Làm Gì Để Trở Thành Tỷ Phú Giàu Có?

Để có được sự thành công như ngày hôm nay. David Tepper trở nên giàu có nhờ chính kỹ năng giao dịch và đầu tư với đòn bẩy vốn của người khác. Cùng với đó, sự tích lũy tài sản tăng trưởng của quỹ do chính ông quản lý. 

David Tepper Đã Làm Gì Để Trở Thành Tỷ Phú Giàu Có?
David Tepper Đã Làm Gì Để Trở Thành Tỷ Phú Giàu Có?

Mặc dù ông không sử dụng đòn bẩy quá nhiều trong các khoản đầu tư của mình để tránh rủi ro. Nhưng ông lại sử dụng đòn bẩy tiền của người khác để làm nên sự giàu có của mình trong suốt hàng chục năm qua.

Theo như báo cáo của LCH Investments, quỹ Appaloosa Management của Tepper là một trong những quỹ đầu cơ thành công nhất trong mọi thời đại. Với mức lợi nhuận ròng lên đến 30.70 tỷ đô la kể từ khi thành lập vào năm 1993. Từ đó, các khoản phí và lợi nhuận từ việc quản lý quỹ đã giúp ông trở thành một tỷ phú giàu có trên thế giới.

Mức lợi nhuận trung bình của quỹ đầu cơ Appaloosa mà ông đang thành lập là thu được khoảng 25% một năm kể từ khi thành lập đến năm 2019. Hiện nay, David Tepper đang có kế hoạch chuyển đổi quỹ đầu cơ này trở thành một văn phòng gia đình. Ông liên tục thu nhỏ quỹ của mình cũng như trả lại vốn cho khách hàng trong vài năm trở lại đây. 

Chiến Lược Đầu Tư Làm Nên Tên Tuổi Của Phù Thủy Phố New Jersey-David Tepper

Dưới đây là những mẹo đầu tư tài chính do tỷ phú tài chính David Tepper chia sẻ:

Chiến Lược Đầu Tư Làm Nên Tên Tuổi Của Phù Thủy Phố New Jersey-David Tepper
Chiến Lược Đầu Tư Làm Nên Tên Tuổi Của Phù Thủy Phố New Jersey-David Tepper
  • Ông luôn tham gia vào một vị thế có biên độ an toàn cao. Từ đó, rủi ro thua lỗ sẽ được giới hạn.
  • Ông không sử dụng đòn bẩy trong các giao dịch của mình. Do đó, rủi ro của ông sẽ được giới hạn trong số vốn mà ông đã sử dụng cho một vị thế.
  • Ông phải hiểu được tại sao thứ ông đầu tư vào lại được định giá thấp và nhìn thấy được lợi thế từ nó. 
  • Ông là một nhà đầu tư thích tìm kiếm các chất xúc tác thông qua các tin tức. Hoặc các điểm ra vào lệnh của mình. 
  • Ông ấy phải hiểu rõ giá trị của một tài sản xem nó được đánh giá thực tế như thế nào tương lai.

Qua đó, có thể thấy Tepper là một nhà đầu tư có giá trị sâu sắc. Ông thường mua vào khi thị trường đang đẫm máu và bán những thứ đang rơi vào tình trạng quá bán. Từ đó, khả năng cao giá của nó sẽ không về số 0 mà sẽ trở về giá trị trung bình trong lịch sử.

Nguyên Tắc Đầu Tư Của Tỷ Phú David Tepper

Mặc dù ông là một nhà quản lý thân thiện, dễ gần và hết lòng giúp đỡ nhân viên của mình. Tuy nhiên, ông cũng được nhận xét là một người kín đáo. Vì vậy, ông cũng rất ít khi chia sẻ về nguyên tắc kinh doanh của mình. Gần đây nhất trong một cuộc phỏng vấn của Forbes. Ông chỉ chia sẻ một số nguyên tắc đầu tư như sau:

Tìm Hiểu Chu Kỳ Dài Hạn Của Thị Trường Trước Khi Đầu Tư

Hầu hết tất cả các nhà đầu tư sẽ bị thu hút bởi những kết quả ngắn hạn hoặc tập trung thái quá vào việc đầu cơ cổ phiếu. Mà quên đi việc phân tích cũng như tìm hiểu các chu kỳ về biến động của thị trường. 

Tìm Hiểu Chu Kỳ Dài Hạn Của Thị Trường Trước Khi Đầu Tư
Tìm Hiểu Chu Kỳ Dài Hạn Của Thị Trường Trước Khi Đầu Tư

Với những tầm nhìn dài hạn bạn có thể có cái nhìn bao quát hơn về xu thế vận động của thị trường. Hơn nữa, quá trình lên và xuống của thị trường luôn tuân thủ theo những quy luật. Do đó, việc hiểu được những đặc tính thất thường của thị trường sẽ giúp các nhà đầu tư nhìn ra được các cơ hội đầu tư quý giá. 

Tư Duy Đầu Tư Độc Lập Và Khiêm Tốn

Tư Duy Đầu Tư Độc Lập Và Khiêm Tốn
Tư Duy Đầu Tư Độc Lập Và Khiêm Tốn

Để có thể đầu tư thành công và quản lý tiền một cách hiệu quả thì các nhà quản lý quỹ cần phải sở hữu năng lực vượt trội hơn so với những trader khác. Thậm chí khả năng tư duy độc lập của họ cũng có thể sẽ đi ngược đám đông. 

Đối Chiếu Những Quyết Định Trong Quá Khứ Để Đưa Ra Quyết Định Đầu Tư Trong Tương Lai

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của tỷ phú tài chính David Tepper là tuỳ thuộc vào quá trình ra quyết định và phân tích kết quả. Ngay từ thời niên thiếu, ông đã rút ra được bài học rất đắt giá đó là thất bại, là kết quả của ông hoặc những người khác đã làm sai.

Đối Chiếu Những Quyết Định Trong Quá Khứ Để Đưa Ra Quyết Định Đầu Tư Trong Tương Lai
Đối Chiếu Những Quyết Định Trong Quá Khứ Để Đưa Ra Quyết Định Đầu Tư Trong Tương Lai

Bằng cách phân tích những nguyên nhân thất bại trước đây của mình và của người khác. David Tepper đã học được cách làm đầu tư hiệu quả hơn các nhà quản lý quỹ khác. Ông cũng khuyên các nhà đầu tư đừng quá xấu hổ và bận tâm bởi những thất bại. Mà hãy học từ những thất bại đó và không lặp lại những sai lầm tương tự. 

Tiểu sử của tỷ phú Jim Simons

Lời Kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nhà quản lý quỹ đầu cơ lớn nhất nước Mỹ – David Tepper. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích cũng như động lực để tiếp tục trên con đường đầu tư chứng khoán. Chúc các bạn thành công! 

phạm thành vũ
Phạm Thành Vũ

Tôi là Phạm Thành Vũ có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Bằng cấp CFA® (Chartered Financial Analyst) , Sở thích viết lách về lĩnh vực kinh tế tài chính

6 BÌNH LUẬN

Theo dõi
Thông báo của
guest

6 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhân Hậu

Ông David tepper giỏi mà khiêm tốn ghê luôn người như ổng nên mới thành công ấy chứ ổng không kiêu ngạo

jena

David tepper chia sẻ cách đầu tư tài chính tưởng tận ghê đúng là ng có tâm nó phải nằm ở cái tầm khác

lâm lê

Minh hay xem ông david tepper lắm thấy ổng nói chuyện giản dị với nhìn hiền lắm luôn

Đức Anh

Ổng giỏi ghê khi mới la học sinh trung học mà đã tìm hiểu về cổ phiếu r sao mà giỏi quaaaaaaa

Nguyễn Cường

Phục mấy ông này luôn tài giỏi dữ quá. Ông david tepper chắc nổ lữ dữ lắm mới thành công như hôm nay

Bảo Long

Thấy ông david tepper chịu khó ghê ổng cũng đánh đổi nhiều thứ lắm nhỉ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI