Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024
Trang chủBài học đầu tưĐi làm được vài năm, Gen Z nên để tiền mua xe...

Đi làm được vài năm, Gen Z nên để tiền mua xe hay đầu tư chứng khoán?

Viết bởi Cafeforexvn

Đi làm được vài năm, Gen Z nên để tiền mua xe hay đầu tư chứng khoán?

1. Có phải gen Z bắt kịp xu hướng đầu tư tốt hơn gen Y hay thế hệ trước?

Gen Z là một thế hệ hiểu biết về công nghệ một cách tự nhiên bởi vì họ được sinh ra và lớn lên ngay trong thời đại số. Đi đôi với sự bùng nổ của công nghệ chính là sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác. Hầu hết các kiến thức về kinh tế, tài chính tưởng chừng như phải tìm kiếm thông qua sách vở hoặc chuyên gia thì nay lại xuất hiện đầy đủ trên các trang mạng xã hội. Chính điều này đã biến Gen Z thành một thế hệ có hiểu biết và nhận thức cụ thể về tài chính sớm hơn hẳn các thế hệ trước. 

đầu tư chứng khoán
đầu tư chứng khoán

Xã hội thay đổi và phát triển khiến gen Z bắt buộc phải thích nghi với những cách làm việc mới, trong đó có những xu hướng đầu tư không phổ biến trong quá khứ. Ví dụ như các sản phẩm đầu tư tài chính với số lãi hấp dẫn như cổ phiếu, quỹ cổ phiếu. 

Theo một nghiên cứu từ Diễn đàn Oliver Wyman/The News Movement và Hiệp hội nghiên cứu Zeldis ở Mỹ, Gen Z có khả năng bắt đầu đầu tư ở tuổi 21, cao hơn 45% so với Gen Y (những người sinh ra từ khoảng năm 1981 đến 1996). Kết quả này cho thấy, dân số của mỗi thế hệ sẽ đầu tư tiền bạc nhiều hơn so với thế hệ trước.

Gen Z cũng được coi là động lực chính của sự thay đổi nhân khẩu học đang diễn ra theo hướng đa dạng hóa về giới tính và chủng tộc trong bối cảnh đầu tư. Tương tự, phụ nữ hiện chiếm một nửa số nhà đầu tư tiền mã hóa ở thế hệ Gen Z, trong khi ở các thế hệ cũ chỉ chiếm 37%.

2. Bất lợi và thuận lợi khi gen Z tham gia đầu tư là gì?

Chiến lược gia tăng thu nhập ngay khi còn nhỏ tuổi là một chiến lược hấp dẫn để tích lũy tài sản. Chia sẻ về các phương án đầu tư đang được quan tâm mà điển hình là cổ phiếu. 

Gần một nửa Gen Z cho biết đã học những điều cơ bản về đầu tư và khoảng 1/3 học các chiến lược tài chính nâng cao thông qua mạng xã hội. 30% cho biết đã mua cổ phiếu do cộng đồng đầu tư trên mạng xã hội đề xuất, chẳng hạn như cộng đồng trên Reddit.

đầu tư chứng khoán
đầu tư chứng khoán

Tuy nhiên nhiều người trong số họ không biết đủ sâu để có thể đầu tư một cách thuận lợi. Đó chính là lý do khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ hoặc không có lợi nhuận trong khoảng thời gian dài. 

Thời thế tạo thuận lợi và cũng mang đến nhiều bất lợi nhưng dường như những rào cản không thể khiến gen Z ngừng tìm hiểu và  phát huy khả năng đầu tư của mình. 

Nhiều sản phẩm đầu tư được gen Z chú ý và dành nhiều sự quan tâm như cổ phiếu, các quỹ đầu tư,…được chia sẻ và góp mặt nhiều hơn trong các câu chuyện của họ. 

3. Mua xe hay đầu tư chứng khoán? 

Quay trở lại câu hỏi đầu bài, vậy chúng ta có thể đưa ra một câu trả lời tổng quát như sau cho câu hỏi trên về thế hệ gen Z. 

Nếu sức khoẻ tài chính của bạn đang ở mức yếu thì việc đầu tư hay mua xe đều có thể khiến tình hình trở nên tệ hơn. Bạn nên tập trung vào việc tăng thu nhập, hoặc tăng tỷ lệ tiết kiệm để ít nhất đạt được trạng thái tài chính ổn định. Đến khi có tài sản ròng đủ lớn thì bạn có thể tự thưởng cho một món tài sản tiêu dùng.

Đầu tư cũng có ngắn hạn và dài hạn. Để đầu tư mang lại hiệu quả định kỳ thì đầu tiên dòng tiền phải dương, tỷ lệ tích luỹ tối thiểu phải bằng số tuổi của bạn. Đầu tư chứng khoán với nhiều lựa chọn khác nhau với các mã cổ phiếu đều sẽ mang lại những khoản lợi nhuận khác nhau. Trong đó có Vinfast – một trong những mã cổ phiếu ấn tượng vừa được IPO thời gian ngắn. Giải thích lý do vì sao Vin tạo nên cơn sốt thì có lẽ sức hút sẽ phần lớn đến từ ông Phạm Nhật Vượng. 

Theo Reuters, VinFast gia nhập thị trường xe điện trong bối cảnh cuộc cạnh tranh về giá tăng cao, được khởi xướng bởi Tesla (NASDAQ:TSLA) và sự tham gia của các công ty Trung Quốc như BYD. Trong 3 quý đầu năm 2023, hãng đã bán được hơn 21.000 xe điện.

Tuần trước, VinFast đã công bố kế hoạch thành lập cơ sở sản xuất và pin tại Ấn Độ. Công ty cũng đặt mục tiêu mở rộng sang nhiều thị trường khác ở Trung Đông, Mỹ Latinh và châu Á.

LEAP CM là một sàn giao dịch mới với các sản phẩm tài chính đa dạng, phù hợp cho việc đầu tư ngắn và dài hạn cùng giao diện linh hoạt, phù hợp với các nhà đầu tư trẻ. 

Như vậy tùy vào nhu cầu và mục tiêu mà có bạn sẽ lựa chọn mua xe, có bạn sẽ mua nhà, nhưng hầu như phương án trả góp đều sẽ là lựa chọn gần như là duy nhất nếu số vốn ban đầu quá thấp. 

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI