Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcDivergence là gì? Có những loại phân kỳ nào trong phân tích...

Divergence là gì? Có những loại phân kỳ nào trong phân tích kỹ thuật

Viết bởi Cafeforexvn

Trong trading, hiện tượng phân kỳ là hiện tượng kỹ thuật thường thấy trên thị trường và chúng rất dễ nhìn thấy, nếu các trader áp dụng đúng cách thì chúng sẽ mang lại hiệu quả ngoài mong đợi khi giao dịch.

Divergence là gì? Có những loại phân kỳ nào trong phân tích kỹ thuật
Divergence là gì? Có những loại phân kỳ nào trong phân tích kỹ thuật

Divergence là gì? Có những loại phân kỳ nào trong phân tích kỹ thuật

Để nắm được phân kỳ là gì, đầu tiên bạn nên hiểu rõ tổng quan về phân kỳ, dựa vào các định nghĩa các kiến thức mà bạn từng đọc thậm chí có các điều là trái ngược với nghĩ suy thông thường của bạn về nội dung này.

Thông thường, hầu như tất cả các chỉ báo kỹ thuật thông dụng như RSI, STOCHASTIC, MACD,… điều có thể sử dụng phân kỳ tùy vào sở thích và mức độ hiểu biết mà chúng ta sẽ chọn cho mình một chỉ báo kỹ thuật để nhận tín hiệu Phân Kỳ.

Divergence phân kỳ là gì?

Divergence – phân kỳ là một dấu hiệu sớm nhất cho thấy sự suy yếu của thị trường trong tương lai thông qua các chỉ báo kỹ thuật, hay nói một cách khác thì Divergence cho thấy dấu hiệu của khả năng đảo chiều một cách sớm nhất có thể.

Bạn có thể hiểu rằng Phân Kỳ như một cơn sóng ngầm bên dưới sẽ đi trái lại với những con sóng giá đang nổi trên mặt nước. Điều đó có nghĩa rằng trong một xu hướng tăng giá thì giá đang tạo thành các con sóng tăng dần lên và khi xuất hiện phân kỳ tức là có một con sóng ngầm của xung lực tiềm ẩn đang đi ngược lại, điều này cảnh báo giá có thể sẽ đảo chiều đi xuống, hoặc ít ra nó cũng cho thấy sức tăng của thị trường đang suy yếu đáng kể và ngược lại.

Divergence là tín hiệu xuất hiện khá nhiều trên thị trường và chúng mang một ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các nhà đầu tư theo phân tích kỹ thuật.

Xem thêm: Phố Wall khuyến nghị cổ phiếu vốn hóa nhỏ khi suy thoái, có mã có thể tăng 40%

Trong trading có những loại phân kỳ nào

Phân kỳ trong trading thường chia làm 2 loại chính là phân kỳ giá lên – bullish divergence và phân kỳ giá xuống – bearish divergence.

Trong trường hợp phân giá lên là hiện tượng giá liên tục giảm và tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, trong khi đó chỉ báo dao động lại tạo đáy sau cao hơn đáy trước.

Đây là tín hiệu cảnh báo cho thấy xu hướng giảm đang yếu dần và khả năng giá đang hình thành đáy là vô cùng, báo hiệu sự đảo chiều trong thị trường.

Ngược lại phân kỳ giá xuống là hiện tượng giá bắt đầu tăng lên liên tục và tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, các chỉ báo giao động tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.

Đây là tín hiệu cảnh báo cho thấy xu hướng giá tăng đang yếu dần và khả năng giá đang hình thành đỉnh là vô cùng cao, báo hiệu sự đảo chiều trong thị trường.

Những điều cần lưu ý khi dùng phân kỳ

Sự xuất hiện của phân kỳ trong một xu hướng điều này không đồng nghĩa với việc xu hướng đấy sẽ kết thúc, ngược lại, phân kỳ có thể tồn tại trong khoảng thời gian tương đối lâu trước khi xu hướng đó bắt đầu suy yếu.

Do đó, các trader cần xem phân kỳ như là tín hiệu cảnh báo và phải hài hòa có các phương tiện xác định xu thế như kháng cự/hỗ trợ, trendline, trung bình động, RSI, MACD,… trước khi đưa ra các quyết định đầu tư để đảm bảo tính chuẩn xác và chắc chắn rằng tín hiệu sẽ hạn chế bị sai.

Ở những ngưỡng kháng cự mạnh thường xuất hiện các phân kỳ giá xuống bên dưới, tương tự, khi giá chạm các vùng hỗ trợ mạnh thì cũng thường hình thành các phân kỳ giá lên.

Để tránh những tình trạng tín hiệu phân kỳ không chính xác các trader cần phải phân tích đa dạng các khung thời gian khác nhau, bạn nên xem xét thêm về những khung thời gian lớn để tránh bị nhiễu tín hiệu.

Xu hướng là một trong những yếu tố quan trọng để bạn bắt đầu phân kỳ, các trader nên kết hợp các yếu tố xu hướng lại với nhau tạo sự nhất quán đặc biệt là các khung thời gian lớn.

Một điều nên cần lưu ý đó là khối lượng bởi vì tuy rằng tín hiệu Phân Kỳ bản chất then chốt nó chứa dấu hiệu của khối lượng trong đó rồi những trường hợp xem thêm khối lượng giao dịch cụ thể của từng cây nến ngay khu vực tạo những đỉnh đáy phân kỳ thì sẽ càng hiệu quả hơn, từ đấy tránh được rủi ro.

Nếu Tín hiệu phân kỳ xảy ra ở khu vực quan trọng, điều ấy đồng nghĩa với là những mức hỗ trợ và kháng cự thì những tín hiệu đó là rất đáng tin cậy.

Cần xem xét kỹ các các mức giá quan trọng trong một vùng giá ở các mức hỗ trợ kháng cự, khi tạo đỉnh đáy 2 để hoàn tất dấu hiệu phân kỳ gồm nhiều cây nến, do đó việc xem xét vào lệnh chính xác tại cây nến nào nó quyết định rất lớn đến sự thành bại của lệnh giao dịch.

Hoàn toàn có thể áp dụng tín hiệu Phân Kỳ cho quyết định chốt lời một lệnh đang chạy, ít ra nó cũng sẽ có lại cho chúng ta sự chủ động về tâm lý và hạn chế được các tình trạng chốt lời quá sớm, tác động tới việc lợi nhuận quá ít so với rủi ro.

Cuối cùng là giao dịch là xác suất, cần lưu ý phân kỳ cũng có thể bị sai, việc áp dụng nó sao cho đúng sẽ dựa hoàn toàn vào khả năng và kinh nghiệm của mỗi người, do đấy tránh việc tâm lý bị lơ là khi gặp một tín hiệu sai và tránh việc quá tự tin lúc gặp một tín hiệu phân kỳ đúng.

Phương Hằng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI