Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhDoanh thu ngành bán lẻ tại Mỹ giảm mạnh

Doanh thu ngành bán lẻ tại Mỹ giảm mạnh

Viết bởi Cafeforexvn

Theo dữ liệu mới đây, Bộ Thương mại Mỹ thống kê doanh thu gần nhất của ngành bán lẻ tại nước này đang có dấu hiệu giảm mạnh, ảnh hưởng không ít đến chi tiêu của thị trường. 

Doanh thu ngành bán lẻ tại Mỹ giảm mạnh

Doanh thu ngành bán lẻ tại Mỹ giảm mạnh
Doanh thu ngành bán lẻ tại Mỹ giảm mạnh

Xem thêm: Bản tin chứng khoán 17-21/1: Netflix, ASML và các ngân hàng Mỹ

Các mặt hàng xe ô tô, doanh số bán cũng đã sụt hơn 2,3%, con số này khá thấp so với dự báo tăng 0,3%. Do sự điều chỉnh theo tình hình lạm phát, kết thúc năm 2021 doanh thu bán hàng cũng tăng vọt lên 16,9% so với năm 2020.

Chỉ số giá (CPI) tại Hoa Kỳ đang đạt mức tăng hơn 0,5% so với cùng kỳ tháng trước, đẩy mức tăng lên hơn 7%. Trong 12 tháng vừa qua, giá bán buôn đã đạt mức tăng vọt lên hơn 9,7%. Chi tiêu trực tuyến trên các nền tảng điện tử cũng bị chịu ảnh hưởng nặng nề, các nhà bán lẻ cũng bị giảm sút về mặt doanh thu về mức 8,7%. Doanh thu ngành nội thất và trang trí nhà cửa cũng đạt mức 5,5%, cùng đó doanh số bán đồ thể thao, âm nhạc và sách cũng giảm xuống mức hơn 4,3%. Do sự lây lan nhanh chóng của biến thể mới Omicron đã gây ảnh hưởng không ít đến tâm lý của các nhà đầu tư. 

Theo một báo cáo khác của Bộ Lao động Mỹ, giá nhập khẩu nhiên liệu cũng giảm hơn 6,5%. Số liệu Nhà hàng và các quán bar, vốn ghi nhận doanh số vọt 41.3% trong năm 2021 và dẫn đầu các ngành hàng, đã giảm 0.8% trong tháng 12/2021. Các trạm xăng về vị trí thứ 2 trong năm qua, với doanh số leo dốc 41% trong năm 2021, nhưng giảm 0.7% trong tháng 12/2021 khi chi phí nhiên liệu thấp hơn.

Trong những ngày gần đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã có những kế hoạch trong việc ứng phó với diễn biến của lạm phát trong thời gian tiếp theo. 

Lạm phát Mỹ đã chạm mốc 7%

Chỉ số tiêu dùng tại Mỹ đạt mức tăng cao trong suốt hơn 40 năm qua, sức mua của các hộ gia đình đã khiến cho Fed phải thực hiện việc nâng lãi suất vào tháng 03/2022. CPI cũng đã chạm mức tăng hơn 7% sau khi kết thúc năm 2021, dự báo sẽ còn tiếp tục tăng hơn 5,5% trong những năm tiếp theo.

Do tác động của chi phí nhà ở xe hơi đang tăng cao kéo chi phí thực phẩm cũng tăng mạnh. Theo thông tin mới đây, Fed sẽ bắt đầu nâng mức lãi suất do tình trạng lạm phát kéo dài khiến nhu cầu mua hàng hóa tăng cao, tỷ lệ thất nghiệp cũng đã rớt xuống chạm ngưỡng 4%, nhu cầu sản xuất tăng cao tình trạng thiếu lao động đã gây ra không ít khó khăn cho nước này.

Theo Chris Zuccarelli nhận định rằng “Fed buộc phải tăng lãi suất vào tháng 3 do áp lực chính trị, khả năng lãi suất sẽ tăng lên bốn lần trong năm, dự đoán mỗi lần sẽ tăng lên 0,25 điểm, trong đó có Goldman Sách, J.P.Morgan và Deutsche Bank”. Việc Fed nâng lãi suất đã mang đến tâm lý lo lắng cho thị trường tài chính toàn cầu. Các chuyên gia kinh tế tin rằng tỷ lệ CPI của Mỹ sẽ tiếp tục đạt đỉnh trong năm 2022. Hiện tại số ca nhiễm Covid-19 lan rộng làm chậm tiến độ của chuỗi cung ứng toàn cầu. Tính tới hiện tại, lạm phát cao vẫn chưa gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của người dân Mỹ, nhưng sự gia tăng liên tục sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng trong năm nay và những năm tiếp theo.

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI