Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcDoji Star Là Gì? Phân Loại Và Cách Áp Dụng Nến Doji...

Doji Star Là Gì? Phân Loại Và Cách Áp Dụng Nến Doji Star Hiệu Quả

Viết bởi Cafeforexvn

Doji Star đã và đang được rất nhiều nhà đầu tư ứng dụng vào việc phân tích kỹ thuật. Trong quá trình nắm bắt tâm lý thị trường cũng như phán đoán xu hướng giá trong tương lai. Vậy Doji Star là gì? Cách hoạt động của mô hình nến Doji Star như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về mô hình Doji trong bài viết dưới đây nhé. 

Mô Hình Nến Doji Star Là Gì?

Nến Doji Star là một mô hình nến nhật đơn có mức giá đóng cửa và mở cửa xấp xỉ hoặc gần bằng nhau. Điều này cũng lý giải vì sao mô hình nến này lại mang hình dấu cộng. Điều đặc biệt ở dấu cộng này chính là: Phần thân mỏng, gần như là không có tựa như một đường nằm ngang. Còn phần râu nến thì có cây dài có cái ngắn, tùy từng trường hợp.

Nói một cách dễ hiểu thì đây là một loại nến trung lập. Nó thể hiện sự lưỡng lực, đấu tranh của thị trường giữa bên mua và bán. Nói một cách dễ hiểu thì nó xuất hiện khi lực cung và cầu gần như ở thế cân bằng với nhau. 

Mô hình nến Doji thường hay được các nhà đầu tư áp dụng vào việc phân tích kỹ thuật và phán đoán xu hướng giá.

Mô Hình Nến Doji Star Là Gì?
Mô Hình Nến Doji Star Là Gì?

Khi nến Doji xuất hiện trên biểu đồ cũng có nghĩa là thị trường đang trong trạng thái cân bằng và lưỡng lự. Tức là cả bên mua và bên bán đang giằng co nhau và không bên nào chiếm được ưu thế kiểm soát thị trường. 

Mặc dù trong các phiên giao dịch giá của cổ phiếu có thể tăng lên hoặc giảm xuống. Nhưng đến khi kết thúc phiên giao dịch thì mức giá đóng cửa vẫn gần bằng với mức giá mở cửa.

Mặt khác, nến Doji cho thấy sự do dự thiếu quyết liệt giữa xu hướng tăng và giảm giá. Vì vậy, Doji chính là là tín hiệu dự báo sắp có sự đảo chiều xảy ra. 

Lưu ý: Nếu xu hướng giá ban đầu quá cao thì rất có thể thị trường sẽ di chuyển theo xu hướng cũ khiến đường giá đi ngang. 

Đặc Điểm Của Nến Doji Star

Mô hình nến Doji Star là giá đóng cửa và mở cửa gần bằng hoặc bằng nhau. Nên thân nến rất nhỏ chỉ bằng một đường nằm ngang mỏng. Nến Doji có hình dáng giống như dấu cộng. Tuy nhiên phần râu nến có thể dài hoặc ngắn hơn. 

Đặc Điểm Của Nến Doji Star
Đặc Điểm Của Nến Doji Star

Thời điểm nến Doji xuất hiện, sức mạnh của phe Bull và phe Bear sẽ ở mức cân bằng. Nhưng nếu nến Doji xuất hiện ở cuối chu kỳ tăng hoặc cuối chu kỳ giảm. Thì đây chính là tín hiệu dự báo xu hướng đó đang bị suy yếu và thị trường sắp cân bằng trở lại.

Mặc dù nến Doji xuất hiện sau hàng loạt cây nến tăng nhưng chúng lại bé dần đi. Chứng tỏ phe mua cũng đang dần suy yếu theo. Và đây chính là cơ hội để phe bán chiếm ưu thế thị trường cũng như đẩy giá xuống dưới. Bởi lúc này xu hướng đã chuyển từ tăng sang giảm.

Nến Doji còn được xem là dấu hiệu cảnh báo sớm. Giúp các nhà đầu tư dự đoán chính xác hơn xu hướng tương lai. Từ đó xác định được hướng đảo chiều của giá. 

Phân Loại Mô Hình Nến Doji Star

Mặc dù mô hình nến Doji Star có rất nhiều biến thể nhưng có thể phân thành 5 nhóm chính như sau:

Nến Doji Tiêu Chuẩn (Doji Sao Trời)

Nến Doji Tiêu Chuẩn (Doji Sao Trời)
Nến Doji Tiêu Chuẩn (Doji Sao Trời)

Nến Doji tiêu chuẩn xuất hiện trong một xu hướng tăng chứng tỏ giá sẽ có khả năng di chuyển theo xu hướng tăng ban đầu. Phải đặt mô hình nến Doji trong bối cảnh thị trường cụ thể thì mới thực sự hiểu được ý nghĩa của chúng. Trong số các mô hình nến Doji thì mô hình nến Doji tiêu chuẩn là mô hình duy nhất không thể hiện nhiều về ý nghĩa giao dịch.

Nến Doji Bóng Dài

Nến Doji Bóng Dài
Nến Doji Bóng Dài

Nến Doji bóng dài hay còn gọi là nến Doji chân dài. Sở dĩ nó có tên gọi này là phần thân mở rộng hơn và phần râu dài hơn so với nền Doji tiêu chuẩn. Mô hình nến này thể hiện sự phân vân, do dự của cả bên mua và bán khi thị trường đang ở trong giai đoạn tăng giá. Nguyên nhân chính dẫn đến điều này là do các nhà đầu tư cho rằng. Giá đã tăng cao hết mức và từ đó giá sẽ được hồi lại gần bằng mức giá mở cửa.

Nến Doji bóng dài chỉ đơn giản là điều kiện cần thiết để dự đoán. Cũng như đưa phương án vào lệnh chuẩn hơn. Nếu các trader cần chờ tín hiệu giao dịch chắc chắn hơn thì cùng tìm hiểu các cây nến tiếp theo nhé.

Nến Doji Chuồn Chuồn

Nến Doji Chuồn Chuồn
Nến Doji Chuồn Chuồn

Mô hình nến Doji chuồn chuồn này có hình chữ T. Tức là nó chỉ có bóng nến dưới mà không có bóng nến trên. Hoặc có bóng nến trên những rất nhỏ. Nến Doji chuồn chuồn thường xuất hiện ở đầu một xu hướng tăng hoặc cuối một xu hướng giảm. Nó cũng có thể thể hiện thị trường đang trong đà tăng giá do khối lượng mua tăng cao đột ngột. Theo đó khi phe mua đã chiếm được ưu thế giá ngay lập tức sẽ được đẩy lên cao.

Nến Doji Bia Mộ

Nến Doji Bia Mộ
Nến Doji Bia Mộ

Ngược lại với nến Doji chuồn chuồn, mô hình nến Doji lại có bóng trên rất dài. Bóng nến dưới rất ngắn hoặc đã bị tiêu biến do giá mở cửa bằng giá đóng cửa và bằng mức giá thấp nhất. Nếu thị trường đang trong xu hướng tăng giá, nến Doji bia mộ xuất hiện sẽ cho thấy lực bán tăng lên một cách mạnh mẽ. Chính vì thế, giá đóng cửa lúc này sẽ bị đẩy xuống đúng bằng mức giá thấp nhất.

Để đưa ra giao dịch chính xác, nhà đầu tư cần chờ thêm tín hiệu của những cây nến Doji Star khác. Vì nếu như cây nến ngay sau nến Doji bia mộ giảm mạnh nó sẽ phá vỡ ngưỡng kháng cự tại mức giá đóng cửa và thị trường ngay lập tức sẽ bị đổi chiều. Và đây chính là thời điểm lý tưởng trader để bán ra. 

Nến Doji 4 Giá

Nến Doji 4 Giá
Nến Doji 4 Giá

Nến Doji 4 giá còn có tên gọi khác là nến Doji không có bóng. Nó chỉ đơn giản là một đường ngang và không có bóng nến. Nến Doji không bóng cho thấy thị trường cực kỳ yên lặng, dường như không có bất kỳ một hoạt động lớn nào. Có thể nói, mô hình nến này lại một lần nữa mô tả sự thiếu quyết liệt của bên kiểm soát thị trường. 

Cách Thức Hoạt Động Của Nến Doji

Mô hình nến Doji được chứng minh là không có giá trị để đánh giá về tình trạng thị trường. Bởi vì hầu hết các nhà đầu tư đều dựa vào dữ liệu lịch sử và hành động giá theo thời gian thực để nắm bắt các tín hiệu mua bán. 

Cách Hoạt Động Của Nến Doji
Cách Hoạt Động Của Nến Doji

Ví dụ như: Mô hình nến Doji Star báo hiệu thị trường đã đi vào trạng thái lưỡng lự và đi ngang nếu hình thành trong xu hướng tăng. Tình trạng này có thể sẽ kết thúc việc tiếp tục hoặc đảo chiều xu hướng.

Tuy nhiên, những tín hiệu này chưa đủ để đưa ra quyết định có nên thoát khỏi vị thế của bạn hay không. Chính vì vậy, khi sử dụng một chỉ báo kỹ thuật như chỉ báo sức mạnh tương đối RSI. Bollinger Bands có thể xác nhận thêm Doji xem đang cung cấp tín hiệu gì.

“Giả sử Bitcoin mở cửa với mức giá là $55.903 và nhu cầu của người mua tăng cao hơn. Khiến giá bắt đầu dịch chuyển sang xu hướng phục hồi đạt mức đỉnh là $57.135. Sau đó, người bán cố gắng đẩy giá xuống mức thấp nhất là $54.715.

Tuy nhiên, phiên giao dịch kết thúc với mức giá đóng và mở cửa là $55.903. Điều này có thể sẽ tạo thành một long-legged Doji. Tức là người mua và người bán đã chuyển sang trạng thái lưỡng lự, do dự. Thể hiện rằng giao dịch ngày hôm đó không có xu hướng và định hướng nào. 

Cách Áp Dụng Mô Hình Nến Doji Star Trong Giao Dịch Hiệu Quả Nhất

Đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu được Doji Star là mô hình nến nhật có lợi thế trong việc xác định hướng đi của giá. Có thể nói, các phương pháp giao dịch với nến Doji khá đơn giản và mang lại hiệu quả cao.

Cách Áp Dụng Mô Hình Nến Doji Star Trong Giao Dịch
Cách Áp Dụng Mô Hình Nến Doji Star Trong Giao Dịch

Tuy nhiên, để thành công thì các nhà đầu tư phải thật nhạy bén xác nhận tín hiệu của các mô hình như đã kể trên. Khi đã nắm được tín hiệu của từng mô hình, nhà đầu tư phải kết hợp với những chỉ báo kỹ thuật khác. Để xây dựng chiến lược giao dịch chặt chẽ hơn cũng như đạt hiệu quả cao hơn. Theo đó, nhà đầu tư có thể áp dụng mô hình nến Doji theo 2 chiến lược sau:

Kết Hợp Với Chỉ Báo RSI

Đây là phương pháp kết hợp được nhiều nhà đầu tư sử dụng nhất hiện nay. Bởi vì tính đơn giản và độ chính xác cao của nó. Khi kết hợp 2 công cụ giao dịch này với nhau. Tín hiệu gây nhiễu thị trường sẽ được giảm xuống ở mức thấp nhất. Đồng thời tính hiệu quả trong thiết lập cũng từ đó mà tăng lên đáng kể. Theo đó chỉ báo RSI có nhiệm vụ phát hiện các tín hiệu xu hướng đảo chiều. Còn nến nhật có vai trò xác định thời gian thời điểm và vị trí vào lệnh hợp lý. 

Kết Hợp Với Ngưỡng Hỗ Trợ và Kháng Cự

Thông thường, những vùng kháng cự và hỗ trợ mạnh là những khu vực có xác suất xảy ra đảo chiều rất cao. Vì vậy, nếu kết hợp với mô hình nến Doji chắc chắn tín hiệu đảo chiều sẽ đáng tin cậy hơn rất nhiều. 

Những Hạn Chế Của Mô Hình Nến Doji

Bên cạnh những ưu điểm và lợi ích không thể phủ nhận, nến Doji cũng tiềm ẩn một số hạn chế nhất định. Vậy nên, nó đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải lưu ý một số vấn đề như:

Những Hạn Chế Của Mô Hình Nến Doji
Những Hạn Chế Của Mô Hình Nến Doji
  • Nến Doji chỉ thể hiện 4 mức giá ở thời điểm mở phiên, đóng phiên, cao nhất và thấp nhất. Trong các khung thời gian hiện tại, quá khứ và không thể hiện được xu hướng trong tương lai.
  • Mặt khác,  nến Doji không có hiệu quả trong việc xác định xu hướng dài hạn. Mà nó chỉ có thể dự báo thị trường trong ngắn hạn từ 1-3 ngày. 
  • Bản thân mô hình nến Doji Star cung cấp rất ít thông tin về giá.

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Mô Hình Nến Doji Star

Mô hình nến Doji Star có thể giúp các nhà đầu tư tăng thêm xác suất giao dịch. Tuy nhiên, đây không phải là mẫu hình “chén thánh” vì vậy vẫn có xác suất sai. Theo đó, khi giao dịch với mô hình nến Doji Star người dùng cần phải nhớ những nguyên tắc sau: 

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Mô Hình Nến Doji Star
Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Mô Hình Nến Doji Star
  • Tuyệt đối không được sử dụng nến Doji Star đơn lẻ. Hơn nữa, để tăng xác suất thành công các nhà đầu tư cần phải kết hợp với những tín hiệu khác như: cây nên đã xuất hiện trước đó, kháng cự, hỗ trợ, mô hình giá và nhiều chỉ báo như RSI, MACD…
  • Đặt Stop Loss và Take Profit để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn đầu tư. Bởi giá sẽ thường xuyên biến động mạnh khiến chúng ta không thể lường trước được. Nhất là thời điểm tin ra giá sẽ càng biến động mạnh.
  • Nến Doji chỉ cung cấp tín hiệu ngắn hạn nên các nhà đầu tư cần phải tận dụng thật tốt cho chiến lược của mình.

Trên đây là những thông tin về mô hình nến Doji Star đã được chúng tôi tổng hợp đầy đủ và chi tiết. Hy vọng sau khi tham khảo những kiến thức bổ ích này các bạn sẽ hiểu được nguyên tắc hoạt động của mô hình nến Doji Star. 

phạm thành vũ
Phạm Thành Vũ

Tôi là Phạm Thành Vũ có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Bằng cấp CFA® (Chartered Financial Analyst) , Sở thích viết lách về lĩnh vực kinh tế tài chính

10 BÌNH LUẬN

Theo dõi
Thông báo của
guest

10 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đức Bình

Ủa thí dụ muốn sử dụng nến Doji thì dùng trên app hay phần mềm nào ổn

Gia Phú

Hình như nến Doji có trên phần mềm tradingview với mt4 á. Bạn tải về thử xem

Thanh Hằng

vậy phải theo dõi nến doji hằng ngày rồi á trời chứ bình thường cách mấy ngày tui mới dô coi

Ngọc Nga

Nến Doji này thấy phân tích oke lắm á

Hoàng Hưng

đọc bài nến doji cái thấy đầu quay lun á haha thấy phức tạp ghê lun

Thành Danh

Người mới đọc thấy phức tạp lắm đó. Mà sau này sử dụng quen rồi là ok á

Thanh Minh

đọc xong mới biết phải kết hợp với mấy tín hiệu khác mới tăng đc hiệu quả chứ mỗi lần sử dụng toàn dùng mỗi nến doji

Bình thơi

giống mình nè giờ mới biết là phải kết hợp nến Doji với các chỉ báo nữa á

Gia Hàn

Nến doji này được sử dùng nhiều không mọi người? Tại thấy cũng có nhiều nến khác nữa á

Lie Xu

Tìm hiểu mấy kiến thức mới thấy thú vị ghê. Mấy bài về nến đọc thấy hấp dẫn lắm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI