Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiĐồng bạc xanh giảm khiến vàng tăng giá

Đồng bạc xanh giảm khiến vàng tăng giá

Viết bởi Cafeforexvn

Giá vàng trong phiên giao dịch hôm thứ Năm đã chạm gần mức cao nhất trong một tuần của  phiên trước đó, khi đồng đô la Mỹ và trái phiếu kho bạc giảm. Thêm vào đó, dữ liệu về lạm phát gần với kỳ vọng cho thấy nhu cầu tăng lãi suất nhanh hơn.

giảm 1
USD giảm khiến vàng tăng

Đồng bạc xanh giảm khiến vàng tăng giá     

Cụ thể vào lúc 7h09 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đi ngang ở mức 1.824,55 USD / ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% xuống 1.824,00 USD.

Theo thông tin mới từ Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,5% trong tháng trước, chỉ cao hơn mức kỳ vọng 0,4%. Chỉ số CPI tăng 7,0% vào năm 2021, mức tăng lớn nhất trong năm kể từ tháng 6 năm 1982 nhưng cũng khớp với dự báo của các chuyên gia kinh tế trong một cuộc thăm dò mới đây của Reuters.

Sau khi ghi nhận thông tin lạm phát, đồng đô la Mỹ (.DXY) giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng, khiến kim loại quý lại càng hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ cũng giảm, rời khỏi mức đỉnh trong hai năm (mức ghi nhận hồi đầu tuần). Lợi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không tính lãi.

Nhà phân tích Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered cho biết, giá vàng đã tăng “đáng kể” ngay cả khi thị trường tiếp tục chờ đợi đợt tăng lãi suất đầu tiên của FED vào tháng 3.

“Về mặt lịch sử, vàng có xu hướng tăng giá sớm trong các đợt tăng lãi suất,” bà Cooper nói. “Hành động giá của vàng cho thấy thị trường đã định giá cho các đợt tăng lãi suất, và xác định phạm vi trong ngắn hạn của sức mạnh đồng USD.”

Trong khi vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát cao, việc tăng lãi suất dẫn đến tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản vốn không sinh lời như vàng.

Tuy nhiên, áp lực lạm phát gia tăng có khả năng hỗ trợ cho vàng trong những tuần tới, đẩy giá lên trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật quanh 1.830 USD.

Dù vậy, đà tăng của vàng bị kìm hãm bởi lợi nhuận của Phố Wall, khi số liệu lạm phát đang làm giảm bớt một số lo ngại về việc tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới OANDA chia sẻ, “Vàng có vẻ như đang có lợi thế, vì lợi suất trái phiếu sẽ không tăng nhiều cho đến khi thị trường tài chính có sự chắc chắn về quy mô tài sản trên bảng cân đối kế toán (của ngân hàng trung ương), và điều này sẽ chưa thể xác định, ít nhất trong vài cuộc họp tới của FED.”

Triển vọng giá vàng

Giá vàng bước vào năm 2022 tại ngưỡng kháng cự hợp lưu 1.829 USD – được xác định bởi mức đóng cửa cao nhất của tháng 7/2021, và mức Fibo thoái lui 61,8% của đợt giảm tháng 11/2021. Ngưỡng này đã được kiểm tra vào ngày 5/1, và hiện cũng đại diện cho mức mở cửa cao nhất tháng. Ngưỡng hỗ trợ theo ngày nằm ở mức Fibo thoái lui 61,8% của đợt tăng tháng 12 năm ngoái tại 1.783 USD. Trọng tâm chú ý của các nhà đầu tư vẫn là liệu giá vàng có bứt phá ra khỏi phạm vi này, để xác định xu hướng rõ ràng hơn trong những ngày tới hay không.

giảm 2
Triển vọng giá vàng

Xem thêm: Liệu cổ phiếu Zoom có tiếp tục sụt giảm trong năm 2022?

Xem xét kỹ hơn về hành động giá của vàng cho thấy vàng hiện đang giao dịch trong phạm vi giới hạn của mô hình Pitchfork tăng dần, kéo dài khỏi mức thấp nhất của tháng 11/tháng 12. Giá vàng phục hồi từ đường dưới của kênh song song và hiện đang tiếp cận mức kháng cự một lần nữa tại 1.829 USD. Vàng cần phải có giá đóng cửa phía trên đường trung bình, để xác nhận sự đột phá khỏi phạm vi mở cửa hàng tháng. Một kịch bản như vậy cho thấy các mục tiêu kháng cự tiếp theo ở 1.849 USD (mức cao của đóng cửa theo tuần trong năm 2021), và mức Fibo mở rộng 100% của đợt tăng hồi tháng 12/2021 tại 1.861 USD. Ngưỡng hỗ trợ nằm ở ngưỡng 25% của kênh song song (hiện ở khoảng 1.812 USD). Nếu đóng cửa dưới mức này, giá vàng có thể nhanh chóng giảm về ngưỡng 1.754 USD.

Vàng được coi là một biện pháp phòng ngừa lạm phát, nhưng kim loại này rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ, điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi.

Theo dữ liệu của ngân hàng trung ương Zimbabwe, sản lượng vàng của quốc gia này đã tăng 55,5% vào năm 2021, khi chính phủ có động thái khuyến khích người lao động trong ngành khai thác vàng.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,1% lên 23,14 USD / ounce, bạch kim tăng 0,1% lên 978,09 USD và palladium giảm 0,2% xuống 1.906,48 USD.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI